CÁCH PHA MOKA POT CĂN BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI PHA

Nhu cầu pha cà phê tại nhà ngày càng tăng. Cũng vì vậy mà ấm pha cà phê Moka Pot kiểu Ý ngày càng được nhiều anh chị em lựa chọn vì giá thành hợp lý, độ bền và sự thân thiện với người pha. Bởi vậy, bài viết dưới đây hi vọng có thể giúp những người mới pha cà phê bằng ấm Moka có thể pha đúng, đúng nhu cầu hơn:

Các công thức pha chế và hướng dẫn dưới đây sẽ được bạn có thể pha được:

  1. Cà phê đậm mạnh để pha các món nâu đá, bạc xỉu, cà phê kem béo.
  2. Cà phê dịu nhẹ để uống đen, không đường sữa.

Các công thức và hướng dẫn dưới đây dành cho dòng ấm pha Moka Pot 2 cup cho 1 người uống tại nhà. 

LƯU Ý TRƯỚC KHI PHA:

  • Ấm Moka Pot chỉ có thể đun được trên các loại bếp Gas, bếp hồng ngoại. Để đun được trên bếp từ, bạn sẽ cần thêm một dụng cụ là đĩa chuyển nhiệt.
  • Ấm Moka Pot khi đun hay thêm nước vào có thể sẽ rất nóng. Do đó bạn có thể sẽ cần thêm một tấm lót tay hoặc một chiếc khăn dày để cầm. 

BƯỚC CHUẨN BỊ

150 – 160ml Nước pha cà phê.

Bạn cần chuẩn bị 150ml nước để pha. Hoặc nếu không có dụng cụ đong thì hãy đổ nước lên tới ngang van an toàn bên trong bầu đựng. 

Mẹo: Bạn có thể dùng nước nhiệt độ thường để đun cũng được, nhưng thời gian sẽ có thể mất từ 3 – 5 phút và cà phê có thể dễ bị đắng. Còn nếu dùng nước ấm hoặc nước nóng để dùng, thời gian pha cà phê nhanh hơn, chỉ tầm 1 – 2 phút thôi và cà phê cũng hạn chế được việc bị đắng.

16 – 20g Cà phê Bột

Có rất nhiều loại cà phê có thể dùng để pha Moka Pot. Mỗi loại sẽ có thể mang đến cho bạn một trải nghiệm hương vị khác nhau. Hãy chọn đúng loại cà phê có hương vị phù hợp với mình để pha bạn nhé.

  • Nếu bạn thích cà phê mạnh vị, ngọt sâu để pha nâu đá, bạc xỉu thì bạn có thể sử dụng các loại hạt cà phê Robusta. Và cụ thể thì nên chọn các loại Fine Robusta để đảm bảo sức khỏe và có hương vị tốt nhất. 
  • Còn nếu bạn thích cà phê có những vị hoa quả dịu nhẹ và uống không quá say thì có thể chọn những hạt cà phê Arabica nha.

Tuy nhiên, cà phê nào cũng được nhưng hãy nhớ. Cà phê nên được rang vừa hoặc đậm vừa để có thể có được hương vị ổn định nhất bạn nhé.

Và khi xay hạt cà phê dành cho ấm pha Moka Pot. Bạn không nên mịn quá. Nó chỉ nhỏ hạt đường kính trắng thế này thôi. 

Từ trái qua phải: Bột canh Hải Châu nhà nào cũng có – Cà phê xay cỡ Moka Pot – Đường kính trắng xuất khẩu.

Ngoài ra thì bạn có thể có thêm cân điện tử để đong lượng cà phê và nước chính xác. Hay đồng hồ để tính thời gian đun.

Rồi chuẩn bị xong rồi, giờ đến lúc pha thôi.

CÔNG THỨC PHA CHẾ

Bước 1: Tháo ấm Moka Pot ra làm 3 bộ phận riêng lẽ.

Nếu thấy ấm có vết ố bẩn hay còn dính cà phê thì bạn có thể vệ sinh qua trước khi pha.

Bước 2: Thêm nước vào bầu đựng bên dưới.

Lưu ý: Nước chỉ tới van an toàn không nên vượt quá.

Bước 3:  Cho cà phê vào bầu đựng

Lưu ý: Chỉ nên dùng tay hoặc thìa để dàn đều cà phê chứ không nên nén chặt. Nếu nén chặt quá, cà phê có thể bị tắc và không đẩy lên được

Bước 4: Vặn chặt nắp ấm

  • Lấy thân ấm và gắn chặt với phần bầu đựng bên dưới. Nếu dùng nước nóng, bạn nên dùng một chiếc khăn để vặn chặt nó lại.
  • Sau khi vặt chặt, hãy mở nắp ấm ra trước khi cho lên bếp.

Bước 5: Đun cà phê.

Ngay khi cho ấm lên bếp thì dùng đồng hồ hoặc điện thoại để bấm giờ cho chuẩn xác và xác định được thời gian pha. 

Lưu ý: Khi đun trên bếp gas, hãy để phần tay cầm hướng ra ngoài. Bởi nếu bị lửa liếm vào, tay cầm có thể bị nóng chảy. Ngoài ra, hãy nhớ bật lửa vừa để nó cao liếm sang hai bên ấm.

RỒI, BÂY GIỜ ĐỢI CHỜ 2 – 4 PHÚT BẠN NHÉ

Good Morning Animation GIF by linastopmotion

Xèo xèo……..Xèo….Xìiiiiiiiiiiiiiii

Đó là âm thanh dấu hiệu để sang bước 6 đó bạn à.

Bước 6: Tinh chỉnh hương vị

Ngay khi phần cà phê màu vàng bắt đầu chảy ra từ vòi. Đây sẽ là lúc bạn có thể tinh chỉnh hương vị cà phê.

  • Để cà phê cô đặc và mạnh một xíu: Từ lúc cà phê bắt đầu trào ra, bạn hãy đếm từ 1 – 10 rồi nhấc ấm khỏi bếp. Sau đó đặt ấm dưới vòi nước lạnh để quá trình pha có thể dừng lại kịp thời. Với công thức này, bạn sẽ có thể lấy được tầm 40 – 50ml cà phê.
  • Còn để cà phê dịu nhẹ hơn xíu. Bạn có thể đếm từ 1 – 20 rồi nhấc ấm khỏi bếp. Lượng cà phê lấy ra có thể từ 60 – 80ml cà phê.

Rồi xong. Giờ thì thêm đường, sữa kem hoặc uống luôn thôi cho ngon bạn ơi.

Ế nhưng chưa xong đâu bạn ơi. Còn bước cuối nè.

Bước 7: Vệ sinh ấm

  • Sau khi rót cà phê ra cốc. Hãy để ấm dưới vòi nước lạnh một chút để nguội ấm. Sau đó để ấm nguội hẳn mới tháo ra để đổ bã cà phê đi.
  • Lưu ý để ấm đỡ bị cặn bẩn và ố, sau khi rửa xong hãy lau ấm thật sạch để các vệt nước không còn dính trên ấm.

Và đó là 7 bước căn bản để bạn pha được ly cà phê Moka Pot đúng ý mình nha.

Chúc bạn có thể pha thành công ngay trong những lần pha đầu tiên nhé.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trong quá trình pha cà phê bằng ấm Moka Pot, có thể bạn sẽ gặp một vài thắc mắc sau:

Không. Áp lực nước của ấm Moka Pot 2 cup tạo ra không đủ để tạo ra được lớp Crema như Espresso. Tuy nhiên nếu bạn muốn thì có thể tìm phiên bản ấm Moka Pot: Brikka. Phiên bản này sẽ giúp bạn có được lớp Crema vàng óng đẹp mắt.

Nếu cà phê quá đắng , điều đó có nghĩa là bạn đã lấy quá nhiều thứ hạt cà phê hay còn gọi là chiết xuất ra quá nhiều. Hạt cà phê thường được chiết xuất và bung tỏa các vị theo thứ tự là Mặn – Chua – Ngọt – Đắng. Bởi vậy để cốc cà phê bớt đắng bạn có thể làm vài mẹo sau:

  • Xay cà phê thô hơn một chút
  • Dừng pha sớm hơn.
  • Dùng nhiệt thấp hơn để đun.

Hãy lấy ấm ra ngay lập tức. Sau khi ấm nguội đi, hãy kiểm tra xem nó đã được đóng kín vặn chặt hay.

Ngoài ra, đó cũng có thể là bột cà phê của bạn quá mịn, làm nước bị tắc. Lần sau, hãy thử xay cà phê thô hơn một chút xem sao.

Nếu hơi nước rò rỉ từ van xả , áp suất trong ấm của bạn đang hơi cao. Bạn nên lấy ấm khỏi bếp và thử một trong những cách sau:

  • Đảm bảo rằng cà phê bạn đổ vào không quá nhiều.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn không nén bột cà phê
  • Nước ở trong ấm không vượt quá van.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời