Vị ngọt của cà phê ở đâu?

Bạn đã gặp được điểm ngọt ở phê bao giờ chưa? 

Với nhiều bạn, có lẽ điều đầu tiên khi mọi người nghĩ đến cà phê sẽ là vị đắng. Điều này khá là dễ hiểu khi mà những ly cà phê đen, đậm đắng là thứ ta tiếp xúc nhiều nhất. Nhưng thực sự cà phê có nhiều vị hơn thế. Vị ngọt là một trong số đó. 

Đó là một vị ngọt nhẹ nhàng, sảng khoái hoàn toàn tự nhiên. Một vị ngọt có thể cho thấy cà phê đã được chăm chút kỹ lưỡng qua từng công đoạn. Từ nuôi trồng, sơ chế hạt cà phê cho đến khi rang và pha chế cà phê. 

Ai cũng có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của cà phê này. Tuy nhiên, nếu bạn trước đây chưa từng uống cà phê hoặc uống cà phê với nhiều đường, sữa. Bạn có thể sẽ cần thêm chút thời gian đó! 

Và để tôi cùng bạn tìm hiểu về vị ngọt cà phê và cách tận hưởng nó nha. 

Vị ngọt cà phê đến từ đâu?

Đến từ bản thân quả cà phê chứ không cần tẩm ướp, thêm thắt gì cả. 

Quả cà phê cũng giống như rất nhiều loại hoa quả khác, khi chín nó cũng có thể sở hữu một lượng đường bên trong. Đặc biệt, những quả cà phê được trồng ở địa hình, thổ nhưỡng khí hậu phù hợp còn có lượng đường cực kỳ cao. Lượng đường trong quả cà phê chín này là một trong những thứ có thể đem đến những hương vị độc đáo, vị ngọt cho hạt cà phê về sau. Bởi vậy, người làm cà phê chất lượng cao thường phải chi trả khá lớn cho nhân công thu hái chọn lọc quả chín để có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, vị ngọt này sẽ biến đổi tùy vào từng cách làm cà phê. 

Ngay sau khâu thu hái cà phê là khâu sơ chế cà phê. Cách sơ chế cà phê khác nhau sẽ đem đến vị ngọt khác nhau.  Nếu quả cà phê được sơ chế khô (Natural Processing), hạt cà phê khi uống thường có xu hướng ngọt đầy đặn và có hương vị phong phú. Còn nếu quả cà phê được sơ chế ướt (Washed Processing), vị ngọt của cà phê sau khi rang thường có xu hướng tinh tế, dịu nhẹ hơn. 

Để tìm hiểu cụ thể hơn về cách quả cà phê được sơ chế, bạn có thể xem thêm ở trong bài viết: “Các cách sơ chế cà phê và sự tác động đến hương vị cà phê”. 

Quả cà phê được phơi khô và giữ nguyên lớp thịt quả nhiều đường trong cách sơ chế khô.

Tiếp theo, hạt cà phê sẽ tiến tới quá trình rang. Nhiệt độ khi rang khiến đường trong cà phê phản ứng. Chúng có thể bị phân hủy hoặc kết hợp với các nhóm chất khác để tạo thành những hương vị hoa quả đặc trưng cho cốc cà phê. Đó là lý do mà hạt cà phê Arabica với nhiều đường hơn có thể tạo ra được nhiều nhóm hương vị phong phú hơn hạt cà phê Robusta. Tuy nhiên, nếu cà phê rang lâu thì đường càng bị phân hủy nhiều và biến mất.  

Thế nhưng tại sao khi cà phê rang sáng, rang nhẹ thì bạn sẽ cảm thấy ít vị ngọt còn rang vừa, rang đậm hơn xíu thì lại thấy vị ngọt rõ hơn khi uống ? 

Bạn có thể nhìn vào biểu đồ về sự thay đổi hương vị này của ikawacoffee dưới đây: 

Source: Ikawacoffee

Như bạn thấy, mức độ ngọt của phê sẽ giảm dần theo thời gian mức rang. Ở mức rang sáng (light roast), độ ngọt đang điểm cao nhất thế nhưng cùng lúc đó những vị chua hoa quả cũng đangmức cao nhất. Bởi vậy bạn sẽ khó thể cảm nhận được vị ngọt khi uống. Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng mình đang 2 cốc nước bỏ 1 lượng đường như nhau. Thế nhưng nếu một cốc bạn vắt chanh vào thì đảm bảo khi uống bạn sẽ thấy cốc đó chua hơn cốc còn lại. Đó là những thay đổi trong hương vị của cà phê trong quá trình rang.

Còn cuối cùng ở giai đoạn pha chế, tùy vào phong cách, sở thích hay dụng cụ pha mà người pha chế cà phê làm một cốc cà phê với nhiều vị ngọt hơn hay xen lẫn và cân bằng với vị chua hoa quả. Tuy nhiên, việc chạm được điểm ngọt khi pha cà phê cũng không phải là dễ. Chỉ cần một chút sơ xuất trong khi sử dụng nhiệt độ, rót nước hay xay cà phê là cốc cà phê của bạn cũng có thể bị vị đắng chát lấn chiếm hoặc vô cùng trống rỗng.  

Nhưng mà dừng lại một xíu, từ nãy đến giờ tôi miêu tả vị ngọt trong cà phê dưới đủ sắc thái, nhưng mà liệu khi bạn uống thì có thể nhận ra được những vị đó ngay không? 

Vị ngọt trong phê sẽ như nào? 

Thế giới vị ngọt xuất hiện với nhiều sắc thái khác nhau. Các món khác nhau sẽ có những kiểu ngọt khác nhau. Bạn sẽ thấy vị ngọt của đường trắng sẽ gắt hơn đường nâu, đường thốt nốt. Vị ngọt của mật ong lại đầy đặn so với vị ngọt của xoài sáng tươi. Còn vị ngọt ở cà phê thiên hướng nhẹ nhàng dịu êm và sẽ làm bạn liên tưởng tới những trải nghiệm khi ăn hoa quả trái cây hoặc những món đồ nguyên bản. 

Ví dụ như khi bạn uống thử cà phê Ethiopia Gesha hoặc cà phê Ethiopa Sidamo. Vị ngọt lúc đó sẽ giống như bạn ăn một múi cam ngọt, vị chua sáng bừng đi trước tiên phong và để lại hậu vị ngọt sáng nơi cổ họng. Hay như khi bạn có cơ hội uống thử một chút cà phê Việt Nam hoặc Vân Nam, thứ vị ngọt khi đó lại giống như miếng chocolate, đầy đặn và trở nên ngọt sâu khi uống nước.   

Và ngoài ra, vị ngọt dịu nhẹ này của cà phê còn có thể tạo ra được những trải nghiệm đặc biệt. Bởi cà phê có nhóm mùi hương vô cùng lớn, bởi vậy khi bạn uống cà phê và cảm nhận được một thứ ngọt dịu nhẹ, chua tí tách sang hai mang tai và có chút hương thơm sáng, tươi thì nó khá là giống ăn quả táo xanh.  

Tuy nhiên, với tôi thì nó có thể là táo còn với bạn khác thì có thể nó giống một loại quả nào đó mà họ từng ăn. Tất cả đều phụ thuộc vào trải nghiệm ẩm thực của mỗi người. 

Bởi vậy lần tới, sau mỗi bình cà phê bạn hãy thử nhớ lại xem: Thứ mùi hương cùng vị cà phê này làm tôi nhớ đến điều gì? 

Vị chua ngọt mọng nước của trái cam. Source: Unsplash

Cách luyện tập để cảm nhận vị ngọt tốt hơn? 

Để cảm nhận được vị ngọt của cà phê không khó. Nhưng bạn có lẽ sẽ cần phải thay đổi một chút thói quen hoặc thử thêm một số thói quen mới sau: 

  • Hạn chế ăn những món cay nóng, quá mặn hoặc quá ngọt để vị giác không bị ảnh hưởng nhiều. 
  • Giảm dần lượng đường trong các món ăn hằng ngày. Ăn ít đi thì lúc sau bạn chỉ cần có một chút ngọt thôi là cũng có thể nhận ra.  
  • Ăn nhiều loại hoa quả khác nhau và tập ghi nhớ cảm nhận hương vị mỗi lần ăn. Cái này thì bạn hãy ăn chậm lại một xíu, để từng thớ hoa quả ở lại trên lưỡi lâu hơn.  
  • Và quan trọng hơn: Hãy tìm uống thử những loại cà phê Specialty hoặc Fine Robusta chất lượng cao để cảm nhận được nhiều hương vị cà phê hơn. 

Cà phê vốn Ngọt. Vị ngọt ấy vẫn ở đó. Bạn chỉ còn cách trải nghiệm tuyệt vời đó vài bước chân thôi. 

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Đừng bỏ lỡ!

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời