Cà phê Cold Brew là gì ? Tất tần tật về cà phê Cold Brew

Cà phê Cold Brew Món đồ uống cà phê xa lạ năm nào nay đã xuất hiện ở hầu khắp các quán cà phê tại Việt Nam. Đây là một món cà phê đơn giản nhưng có hương vị dễ chịu, dễ uống cùng nhiều lợi ích sức khỏe. Bởi vậy mà nó khiến những người không uống cà phê cũng có thể say đắm.   

Nhưng cà phê Cold Brew là gì ? Hương vị và lợi ích khi uống cà phê Cold Brew ra sao? Cách làm cà phê Cold Brew  thế nào?  

Visty hi vọng những phần thông tin dưới đây có thể giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan nhất về món đồ uống  

  1. Cà phê Cold Brew là gì?
  2. Nguồn gốc của cà phê Cold Brew
  3. Hương vị của cà phê Cold Brew
  4. Lợi ích của việc uống cà phê Cold Brew
  5. Cách làm cà phê Cold Brew
  6. Những câu hỏi thường gặp về cà phê Cold Brew.

Cà phê Cold Brew dành cho những người đang tìm kiếm một thứ thức uống mùa hè dễ pha, dễ uống và vô cùng sự tỉnh táo. 

1. Cà phê Cold Brew là gì?

Cold Brew không phải là một loại cà phê mà là một phương pháp pha cà phê giống như cách pha phin, pha Pour Over, pha máy…. Cà phê Cold Brew cũng không phải là cà phê pha nóng xong cho thêm đá vào. Theo định nghĩa từ cuốn The Coffee Dictionary: An A–Z of Coffee Coffee Dictionary thì cà phê Cold Brew là

“Cà phê được pha bằng nước lạnh thay cho nước nóng. Và do nhiệt độ thấp nên hương vị cà phê sẽ chiết xuất chậm hơn, bởi vậy cách pha này có thời gian pha chế lâu hơn so với khi nóng. Thời gian pha Cold Brew sẽ tính bằng giờ chứ không phải bằng phút. Tuy nhiên, nước lạnh và thời gian pha chế lâu hơn bù lại sẽ tạo cho cà phê Cold Brew nhiều điều khác biệt so với các cách pha khác.” 

Có thể nói, pha cà phê bằng nước lạnh là một điều khá lạ lùng. Mỗi lần Visty giới thiệu cách pha này tới cho mọi người đều nhận được những cái ồ òa cùng đôi mắt mở to. Vậy từ đâu mà người ta đã nghĩ ra cách pha chế này ? Để Visty xuôi dòng lịch sử kể bạn nghe câu chuyện này nhé. 

2. Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Chuyện kể lại rằng, trong các chuyến hải trình dài trên biển vào thế kỷ 17, các thủy thủ đoàn không chỉ gặp phải các vấn đề về cướp biển, lương thực mà còn về sự tỉnh táo: 

Họ bị thiếu cà phê để uống trong những chuyến đi dài ngày. 

Các thủy thủ luôn trăn trở về việc làm sao có thể pha được một lượng lớn cà phê cùng lúc và dùng được lâu. Vì bình thường nếu họ muốn pha cà phê thì phải đun sôi nước trên bếp lửa. Điều này khá nguy hiểm do các tàu thời đó đều là các tàu gỗ. Bởi thế mà vấn đề thiếu cà phê vẫn cứ còn mãi, không hề được giải quyết triệt để. Mọi thứ chỉ thay đổi từ một chuyến hải trình ghé qua Nhật Bản của một tàu buôn Hà Lan. 

Những tàu buôn lớn của công ty Đông Ấn Hà Lan

Người Hà Lan hay cụ thể hơn là công ty Đông Ấn là một trong nhưng ông lớn trong ngành hàng hải thời đó. Những con tàu buôn lớn của họ đã quần thảo khắp các tuyến đường biển để buôn bán nhiều mặt hàng từ phương Đông. Một trong số đó là cà phê đến từ Indonesia, một thuộc địa của Hà Lan khi ấy. Và trên con đường vận chuyển cà phê từ Indonesia trở lại Châu Âu, một vị thuyền trưởng người Hà Lan đã phát hiện ra một cách pha trà vô cùng độc đáo khi dừng chân tại Nhật Bản. 

Ông ấy đã phát hiện ra người Nhật Bản có một món trà ngâm ủ cùng nước sông mát lạnh chứ không phải nước nóng. Sau một thời gian ngâm ủ dài, các hương vị trong trà sẽ dần hòa vào nước và tạo ra một loại đồ uống có hương vị vô cùng dễ chịu, thanh thoát, ít chát hơn hẳn. 

Thứ trà ủ lạnh vô cùng mượt mà dễ chịu

Ngay khi được thưởng thức ly trà ủ lạnh đó. Vị thuyền trưởng người Hà Lan ngay lập tức nảy lên một suy nghĩ trong đầu. 

“Ừ nhỉ, sao lại cứ dùng nước nóng mới pha được cà phê. Tại sao mình không dùng nước lạnh ngâm lâu một chút nhỉ” 

Và ngay khi trở về thuyền, vị thuyền trưởng ấy nhanh chóng cùng các thuyền viên áp dụng cách pha này vào cà phê. Họ xay khá nhiều cà phê sau đó ngâm vào các thùng nước ngọt. Sau hơn một ngày được ngâm, phần bột cà phê lắng xuống và nước cà phê bắt đầu chuyển sang một màu nâu đậm. Từng người, từng người một lấy cốc để uống thử và rồi ai cũng bất ngờ vị hương vị của loại cà phê ấy. 

Thứ nước uống này không hề thua kém cà phê khi được pha nóng. Không chỉ thế nó còn dễ uống với vị chua, vị đắng dịu nhẹ hơn hẳn. Rồi tiếng lành đồn xa, phương pháp này nhanh chóng được các thủy thủ chia sẻ với các đội thuyền buôn khác. Thứ đồ uống cà phê ủ lạnh này dần trở nên khá phổ biến trong việc đem lại sự tỉnh táo cho các thủy thủ thời kì đó. 

Và đó là câu chuyện khai sinh ra cách pha cà phê Cold Brew. Từ thế kỷ 17 mà hương vị của món cà phê đã vô cùng được yêu thích. Và đến thế kỷ 21 này, hương vị của nó có đổi khác gì không nhỉ ? 

3. Hương vị của cà phê Cold Brew

Ở thời điểm hiện tại, làn sóng cà phê chất lượng cao đang được lan tỏa, ngày càng có nhiều người làm cà phê chất lượng cao như cà phê Specialty và cà phê Fine Robusta. Kỹ thuật sơ chế cà phê hay rang cà phê cũng ngày càng được nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn. Chất lượng hương vị cà phê bởi vậy đã̃ có những bước tiến mạnh mẽ hơn hẳn so với vài trăm năm trước.  Chính vì vậy mà cà phê Cold Brew ngày nay đã có những hương vị vô cùng độc đáo. Mỗi loại cà phê bạn chọn sẽ đem đến cho bạn một cốc cà phê Cold Brew có hương vị khác nhau: 

– Nếu bạn pha Cold Brew với cà phê Robusta, đặc biệt là các loại cà phê Fine Robusta chất lượng cao, ly Cold Brew lúc pha ra có thể  ngọt đậm đà, quyện sữa như một ly socola lạnh. 

– Còn nếu bạn pha Cold Brew với cà phê Arabica, đặc biệt như là một số loại cà phê Specialty từ Ethiopia , Colombia, Costa Rica… Ly cà phê Cold Brew lúc này có thể ngập hương hoa vị chua hoa quả như một cốc sinh tố hoa quả có caffeine. 

Lưu ý: Tất cả các hương vị này đều là tự nhiên. Bạn có thể cảm nhận được nó một cách tốt nhất khi uống nguyên bản không thêm đường sữa hoặc chỉ thêm đá. 

Tuy nhiên, cùng một loại cà phê, cà phê pha theo Cold Brew sẽ có hương vị khác biệt một chút so với các kiểu pha cà phê nóng.  

– Cà phê sẽ ít chua hơn so với khi pha nóng.  

– Cà phê sẽ ít đắng và dễ chịu hơn hẳn. Khi uống vào bạn có thể sẽ cảm thấy nó vô cùng mượt mà và có một vị ngọt dịu vô cùng dễ chịu. 

Và không chỉ uống ngon lành dễ chịu. Cách pha cà phê Cold Brew còn có thể giúp người uống chống lão hóa hay đỡ lo mấy vấn đề dạ dày nữa cơ. 

4. Lợi ích sức khỏe khi uống cà phê Cold Brew

Cách pha Cold Brew làm giảm lượng acid sinh ra trong quá trình pha cà phê. Theo một nghiên cứu của hãng Toddy thì cà phê Cold Brew sẽ giảm tới 50 – 60% acid so với cà phê pha nóng. Bởi vậy, nếu uống cà phê Cold Brew, bạn sẽ đỡ phải lo lắng về các vấn đề về dạ dày hay răng miệng. Tuy nhiên thì cà phê Cold Brew chỉ giảm bớt acid thôi nên bạn cũng nên dựa vào cơ địa của mình để có được một lựa chọn cà phê phù hợp nhé. 

Cà phê Cold Brew còn có lượng chất chống oxy hóa khá cao. Những nhóm chất này giúp cơ thể ngăn chặn lão hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Theo nghiên cứu của bác sỹ Frank Hu từ Harvard thì cà phê Cold Brew có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh về gan, tim và thần kinh. Nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần và giúp bạn sống lâu hơn. 

Vì dễ uống, vì khá tốt cho sức khỏe nên nhu cầu uống cà phê Cold Brew ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nếu bạn đều ra quán và uống một hai cốc mỗi ngày thì khá là đau ví đó. Thay vào đó, bạn có thể tự làm món cà phê Cold Brew này tại nhà. Cách làm thì vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo bên dưới nhé. 

5. cách làm cà phê cold brew

Pha Cold Brew không hề khó, đơn giản chỉ là ngâm cà phê cùng nước mát rồi ủ trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian. Và vì nguyên lý đơn giản như vậy, nên người pha cà phê có thể biến tấu và dùng nhiều cách khác nhau để pha được Cold Brew Tuy nhiên, ở trong phạm vi bài viết này, Visty sẽ cố gắng đưa ra những bước pha Cold Brew tối giản nhất để bạn có thể thử được ngay và luôn.  

Pha Cold Brew sẽ gồm 3 bước sau: 

Bước 1: Chọn loại cà phê phù hợp 

Cà phê nào cũng làm Cold Brew được hết, miễn bạn uống thấy thích là được. Vì gu uống của mỗi người là riêng biệt mà. Tuy nhiên, để lần đầu pha Cold Brew đúng ý, bạn nên chọn loại cà phê phù hợp với sở thích của mình. Thông thường sẽ có hai loại hạt cà phê chính là: Hạt cà phê Arabica và hạt cà phê Robusta. 

Với hạt cà phê Robusta, ly cà phê Cold Brew bạn pha ra sẽ có được một hương vị cổ điển với chút đắng tinh tế cùng vị ngọt hậu đậm đà. Món này sẽ vô cùng phù hợp khi được uống cùng với sữa đặc hay sữa tươi để tạo ra nâu đá hay bạc xỉu. 

Tuy nhiên ngược lại với Robusta, hạt cà phê Arabica không có được sự mạnh mẽ mà vô cùng dịu nhẹ. Nó có thể đem đến cho bạn những ly Cold Brew sảng khoái và tươi mát vị hoa trái. 

Bước 2: Chọn dụng cụ pha chế Cold Brew 

Vì nguyên lý pha Cold Brew chỉ đơn giản là ngâm ủ cà phê với nước lạnh. Bạn có thể dùng rất nhiều các dụng cụ khác nhau để pha Cold Brew. Tuy nhiên trong bài viết này Visty xin phép được hướng dẫn mọi người pha các dụng cụ pha chế chuyện dụng như bình Cold Brew Hario, Bình Cold Brew KoonanĐây là những dụng cụ này ra đời là để dành riêng cho cách pha Cold Brew và giúp bạn pha cà phê Cold Brew tiện lợi nhất. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể pha Cold Brew bằng một số dụng cụ pha chế sẵn có tại nhà một cách đơn giản. Bạn có thể xem thêm bài viết: 8 cách pha Cold Brew tại nh̀à để thử thêm các cách pha khác nhé. 

Bước 3: Pha chế 

Để pha cà phê Cold Brew bằng bình Cold Brew bạn chỉ cần: 

Cho bột cà phê vào lõi lọc – Rót nước – Đóng nắp bình rồi cất tủ lạnh ngâm ủ. 

Như bạn thấy, cách sử dụng, cách pha Cold Brew vô cùng đơn giản. Phần bạn nên chú ý hơn xíu đó là̀ công thức pha chế. Bạn có thể sử dụng công thức gợi ý mà Visty đang dùng hiện tại để bắt đầu: 

– Tỷ lệ cà phê và nước: Với cà phê Robusta, hiện Visty đang dùng tỷ lệ 1:6 (1 g cà phê với 6ml nước, nghĩa là với 20g bột cà phê Visty sẽ đổ 120ml nước vào để ngâm ủ). Cà phê pha ra có một độ đặc và đậm đà, bạn có thể uống đen thêm chút đá hoặc thêm sữa mà vẫn giữ vị cà phê. 

Còn với cà phê Arabica, hiện tại Visty đang sử dụng tỷ lệ 1:14 (1g cà phê với 14ml nước). Ở tỷ lệ nước này, Visty cảm thấy cà phê có thể nổi bật lên được nhiều hương vị tốt, cà phê uống mượt mà dễ chịu với các vị chua hoa quả. 

– Thời gian ngâm ủ: Hiện Visty đang ngâm ủ cà phê trong khoảng thời gian từ 16 – 24h. Nếu bạn uống thử cà phê và thấy nó bị quá đậm, đắng. Bạn có thể giảm thời gian ngâm ủ một chút. Còn nếu cà phê có hương vị hơi nhạt nhòa, bạn có thể tăng thời gian ngâm ủ đó lên. 

Một vài lưu ý: 

– Bột cà phê có thể làm tắc cống. Sau khi ngâm ủ cà phê xong bạn nên lọc bã cà phê và đổ vào thùng rác nhé. 

– Nếu bạn muốn cà phê Cold Brew pha ra trở nên trong trẻo như trà thì có thể kết hợp thêm giấy lọc. Việc lọc qua giấy này sẽ giúp cà phê gần như không còn lợn cợn và vô cùng trong trẻo. 

6. Những câu hỏi thường gặp về cà phê Cold Brew. (Q&R)

1.Pha Cold Brew nên dùng cà phê rang sáng hay rang vừa đậm?

Sẽ có nhiều người khuyên bạn “Cà phê Cold Brew là phải rang vừa hoặc rang đậm thì uống mới đầy đặn, đậm đà”. Thế nhưng, có người lại bảo: “Cold Brew phải dùng hạt rang sáng chứ, thế mới nổi bật được mấy vị hoa quả, trái cây” 

Tuy nhiên, dù lời khuyên của mọi người thế nào đi chăng nữa. Chỉ có bạn mới có thể trả lời câu hỏi này thôi. Vì cuối cùng vẫn là vấn đề khẩu vị. Hãy thử uống cả hai loại để biết xem mình thích kiểu gì nhé. 

**Lưu ý: Khi hạt cà phê được rang càng lâu và dần trở nên sẫm màu, các hương vị chua ngọt hoa quả đặc trưng của cà phê sẽ dần biến mất. Bởi vậy, nếu bạn muốn cốc Cold Brew của mình có được những hương vị hoa quả đặc trưng nhất. Bạn nên chọn những hạt cà phê được rang sáng (rang Light) đến rang vừa (rang Medium). Ví dụ như những hạt cà phê từ Ethiopia, đặc trưng của nó là những vị chua ngọt của quả mọng cùng hương hoa tinh tế. Nếu được rang đậm quá, cà phê đúng vẫn có thể ngọt đầy đặn, nhưng những hương vị dịu nhẹ kia chưa chắc đã còn. 

2.Cà phê Cold brew nên được xay ở độ mịn nào?

Hãy xay theo cách của bạn. 

Sẽ không có một cỡ xay chung cho tất cả mọi người. Bởi ngoài cỡ xay cà phê, thời gian ngâm ủ hay tỷ lệ cà phê/nước cũng có thể tác động đến hương vị cà phê sau cùng. Bởi vậy: 

+ Nếu bạn đang dùng cà phê xay sẵn và khó để điều chỉnh cỡ xay. Bạn có thể điều chỉnh hương vị theo cách dễ nhất: Thay đổi thời gian ngâm ủ.   

  • Tăng thời gian ngâm ủ để cà phê đỡ nhạt nhòa hương vị. 
  • Giảm thời gian ngâm ủ nếu thấy hương vị cà phê có nhiều vị đắng khó chịu. 

+ Nếu bạn đang có máy xay cà phê tại nhà. Bạn có thể thử điều chỉnh hương vị theo nguyên lý cơ bản sau:  

  • Nếu cà phê thiếu vị, nhạt nhòa. Hãy chỉnh cỡ xay mịn lại. 
  • Nếu cà phê có nhiều vị đắng chát, khó chịu. Hãy chỉnh cỡ xay to ra. 

***Lưu ý: Sau mỗi lần xay, bạn nên ghi nhớ lại cỡ xay cùng hương vị pha ra để có thể có thông tin tinh chỉnh cho lần xay, lần pha tiếp theo nhé. (Bạn có thể áp dụng hai điều trên trong trường hợp các yếu tố pha khác như thời gian, loại cà phê…được giữ nguyên.)

3. Nên thưởng thức cà phê Cold brew kiểu gì?

Lại một lần nữa, đây là vấn đề về khẩu vị cá nhân của mỗi người. Nếu bạn muốn uống những hương vị cà phê thuần khiết, nguyên bản nhất thì cứ hãy cứ ĐEN là chân ái. Còn bạn uống cà phê mà không thể sống thiếu sữa. Hay bạn muốn nhiều người có thể uống được cà phê mình pha hơn. Thì: 

  • Có thể thêm một chút sữa tươi để đưa đẩy hương vị trôi tuột xuống ruột. 
  • Thêm lát chanh vàng để thổi bùng cái oi, cái nóng xung quanh. 
  • Bỏ thêm chút quả, chút trái như vải, như sấu để thấy sự khác lạ đầu lưỡi.  
  • Hay là đánh bông sữa lên để biến ly cà phê của mình bay bổng như mây 

…… 

Cold Brew là cách pha dành cho mọi nhà. Nếu bạn mới bắt đầu pha.  

Đừng ngại thử nhiều lần. Đừng ngại phá cách. Đừng sợ đám đông. 

Hãy pha kiểu mình thích. Hãy uống thứ mình phê. Hãy thể hiện tính cách của mình. 

Để ly cà phê của bạn không chỉ đúng ý bạn nhất. Mà còn khiến bạn thấy thoải mái nhất, vui nhất bạn nhé. 

4. Cà phê Cold Brew có thể uống và lưu trữ trong thời gian bao lâu

Cà phê Cold Brew có thể uống được lâu hơn so với cà phê pha nóng bình thường. Sau khi pha xong, cà phê Cold Brew có thể được sử dụng trong vòng 7 ngày – 10 ngày. Tuy nhiên như trải nghiệm của Visty, thì cà phê Cold Brew thường sẽ hết chỉ trong vòng 3,4 ngày đầu sau khi pha xong. Bởi nó quá dễ uống và quá là phê. 

Và đó là gần như tất cả những thông tin mà bạn cần khi tìm hiểu về cà phê Cold Brew. Còn giờ thì nếu bạn đang cần một món đồ uống mát mẻ và vô cùng tỉnh táo thì còn chờ gì nữa mà không thử pha cà phê Cold Brew ngay đi thôi. 

Và nếu bạn đang muốn tìm ngay cà phê Cold Brew uống như socola lạnh hay ngập hương hoa quả.

Thì bộ sưu tập những loại cà phê Cold Brew dưới đây có thể giúp bạn đó:

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Đừng bỏ lỡ!

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời