Pha cà phê tại nhà cùng ấm Moka Pot – Kỳ 1: Đen, Nâu, Bạc Xỉu, Cà phê Trứng.

đôi lời chia sẻ

Pha cà phê đen, nâu, bạc xỉu ở nhà không khó. Bạn chỉ cần một chiếc phin là đủ. Thế nhưng, sau một quãng thời gian WFH tại nhà, tôi đã tìm ra một dụng cụ pha chế hay ho, mởi mẻ và vẫn có đủ các đặc tính Rẻ – Bền – Tiện của Phin. Đó là: Ấm pha cà phê Moka Pot  

 • Ấm Moka Pot nhìn thì đơn giản nhưng vẫn tinh chỉnh, biến tấu được hương vị thoải mái.
 • Nhanh với tiện. thêm cà phê, thêm nước rồi bắc lên bếp là xong.
 • Bền vô lo vô nghĩ mà giá lại vừa túi tiền mùa dịch. Tính ra chỉ bằng 4,5 cốc trà sữa mà pha chắc cả đời.
 • Cà phê pha ra đậm đà và dễ phối được nhiều món khác nhau.

Và dưới đây sẽ là trải nghiệm pha 4 món cà phê truyền thống bằng chiếc ấm Moka Pot này của tôi với tiêu chí: Rẻ – Nhanh – Dễ – Ngon. Và pha xong thì khéo bạn cũng lại có thêm người thương, người nhớ ^.^

Nếu bạn chưa từng pha hoặc chưa biết gì về ấm pha cà phê Moka Pot. Bạn có thể dừng tại đây xíu và đọc ngay bài viết này đã đã nhé:

Còn nếu đã biết cách pha rồi thì pha luôn thôi

Món số 1

ĐEN KHÔNG ĐẮNG

THỜI GIAN LÀM: 3 Phút – 4 phút

CHI PHÍ: Tầm 8k một cốc.

ĐỘ DỄ: Khá Dễ. Bạn chỉ cần học cách pha Moka Pot căn bản là pha được luôn.

Ly cà phê đen pha bằng Moka Pot nó không quá đậm như Phin, nhưng lại không quá dịu nhẹ như các cách pha Pour Over, French Press. Ly đen này nó mạnh một cách rất dễ chịu, với những vị chua ngọt sóng sánh, cô đặc nhưng mượt mà như tơ. Buổi sáng, làm cốc đen thêm chút đá là đủ nạp ngay cái phê, tỉnh ngay lập tức. Tuy nhiên, uống cà phê đen là để tận hưởng cái vị nguyên bản của cà phê. Bởi vậy, trước khi uống đen thì bạn cũng nên lưu ý chọn loại cà phê cho phù hợp.

 • Nếu bạn thích hương vị Ít chua và có vị ngọt tròn đầy của Caramel, hoa quả khô cùng chút đắng nhẹ của chocolate thì hãy ưu tiên chọn các loại: Cà phê Fine Robusta.    
 • Còn nếu bạn thích cà phê nhẹ hơn xíu với những vị ngọt dịu của quả mọng, vị chua sáng của trái cây thì có thể thử các loại cà phê Arabica bạn nhé

MÓN SỐ 1 – ĐEN KHÔNG ĐẮNG

CÁCH PHA CỤ THỂ

BƯỚC 1: Pha cà phê bằng ấm Moka Pot. Pha cho 1 người uống thì tôi hay lấy 16g cà phê bột và lấy ra tầm 50 – 60ml cà phê đen. Tổng thời gian đun ấm trên bếp chỉ tầm 1p50 – 2p30s.

BƯỚC 2: Lấy cốc đẹp. Uống đen đá nên để nhìn đẹp mắt thì bạn có thể dùng mấy loại cốc thủy tinh hay cốc Whiskey. Uống bao phê.

BƯỚC 3:  Thêm đá vào cốc rồi uống ngay và luôn.

Vài Lưu Ý Để Cà Phê Đen Bớt Đắng

– Khi rót nước vào bầu đựng nước, bạn nên dùng nước ấm, nóng. Thời gian đun sẽ ngắn hơn, cà phê cũng đỡ bị đắng. Tuy nhiên vì dùng nước nóng từ đầu nên bạn cần có cái khăn bên cạnh để đỡ bỏng tay nhé.

– Nếu cà phê pha ra có vị đắng: Bạn có thể xay cà phê to hơn ra (Nếu có máy xay cà phê) hoặc nhấc cà phê ra khỏi bếp sớm hơn. Mẹo là bạn hãy đếm thời gian từ lúc cà phê bắt đầu trào ra đến lúc nhấc ấm. Thông thường tôi sẽ đếm từ 1 – 15 là nhấc ấm ra khỏi bếp luôn.

CHÚ Ý: Công thức pha cà phê đen phía trên sẽ được sử dụng để làm cốt cà phê  cho 3 món cà phê bên dưới bạn nhé.

Món số 2

NÂU NGỌT THANH

THỜI GIAN LÀM: 4 Phút – 5 phút

CHI PHÍ: Tầm 12k một cốc.

ĐỘ DỄ: Dễ như ăn phở. Pha được đen đá là gần xong, thêm công sức đi siêu thị mua sữa đặc. (Cái này thì độ khó phụ thuộc vào khu vực của bạn)

Lưu ý lớn nhất của tôi khi pha nó là: Hãy dùng vừa đủ lượng sữa đặc thôi, để cốc cà phê không bị nhạt nhòa bay vào hư không mà trở nên béo ngọt quyện vị cà phê.

Ngoài ra, mọi người hãy ưu tiên chọn những loại cà phê được rang vừa đến đậm vừa trở lên. Thông thường, các loại cà phê Robusta sẽ được lựa chọn để làm cà phê nâu, bởi cà phê có hương thơm caramel, chocolate quen thuộc và dậy vị hơn. Còn nếu bạn muốn ly cà phê Nâu của mình có thêm những vị chua hoa quả và dịu nhẹ đi xíu thì có thể kết hợp thêm cùng các loại hạt cà phê Arabica nhé.

MÓN SỐ 2 – Nâu NGỌT THANH

CÁCH PHA CỤ THỂ

Chuẩn Bị: Ngoài cà phê ra thì món này anh chị em sẽ cần thêm

 • Sữa đặc: Có khá nhiều loại sữa đặc, nhưng tôi hay dùng hộp ông thọ màu vàng (Do lọ này có nắp khui và có độ ngọt vừa đủ chứ không quá ngọt ông thọ màu đỏ). Nếu không có thì có chọn Ngôi Sao Phương Nam cũng ổn.

BƯỚC 1: Đầu tiên là chọn cốc uống và đong khoảng 15g sữa đặc.

BƯỚC 2: Pha cà phê bằng Moka Pot và rót vào cốc tầm 60ml cà phê khi còn nóng.

Nếu bạn hỏi cách đong sao cho chính xác thì hãy dùng cân để đong nha. Còn nếu không có thì hãy dùng năng lương tâm linh giống tôi nhé hoặc dựa vào màu sắc của cà phê pha ra để căn chỉnh.

BƯỚC 3: Dùng thìa nguấy đều cà phê. Nếu cà phê bạn pha nhiều sữa thì màu cà phê sẽ khá là nhạt nhòa, hơi ngả trắng. Còn nếu mà có màu nâu đậm đậm như trong hình là tương đối vừa đó bạn ạ. Tuy nhiên thì bạn hãy cứ uống thử nhé, nhỡ đâu nhiều sữa lại hợp với bạn hơn thì sao

BƯỚC 4: Thêm Đá và uống thôi.

Lưu ý: Hãy đảm bảo sữa đặc đã tan hết trước khi cho đá bạn nhé. Không cho đá vào rồi nguấy thêm thì đá tan ra tạo thành phần nước phía trên uống hơi mất mỹ quan và hương vị nha.

Món số 3

BẠC XỈU BÉO NGẬY

THỜI GIAN LÀM: 5 Phút – 7 phút

CHI PHÍ: Tầm 16k – 17K một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k. Thêm chút sữa đặc cứ cho là 2k – 3k. 1 nửa túi sữa tươi tầm 3,5k. 

ĐỘ DỄ: Dễ vừa, khó hơn nâu đá một xíu, vì bạn phải kiếm thêm hộp sữa tươi. Nhưng nói chung cũng dễ.

Món này các anh nên học để về pha cho cho mẹ, cho chị, cho bạn gái. Ở nhà, sau khi hướng dẫn cho mẹ pha, giờ bố tôi lúc nào cũng có bạc xỉu uống.

Món này có khá nhiều biến thể, mỗi nơi lại một kiểu khác nhau, nên tôi xin phép gợi ý một phiên bản Bạc Xỉu đơn giản cho anh em ai cũng pha được tại nhà.

MÓN SỐ 3 – Bạc XỈU BÉO NGẬY

CÁCH PHA CỤ THỂ

Món này ngoài cà phê thì anh em sẽ cần:

 • Sữa đặc: Với tôi, sữa ông thọ màu vàng vẫn là lựa chọn tối ưu. Nếu không có thì có chọn Ngôi Sao Phương Nam cũng ổn.
 • Sữa tươi không đường: Thông thường tôi hay dùng TH True Milk, Mộc Châu hay Đà Lạt. Tuy nhiên muốn cà phê béo ngậy hơn tôi hay tìm một vài loại sữa nguyên kem (Full Cream) như Australia’s Own Milk, Promess hoặc Meadow Fress. 3 loại sữa này đều khá phổ biến ở Vinmart và các siêu thị khác.  

BƯỚC 1: Đầu tiên là chọn cốc uống và đong khoảng 15g sữa đặc vào cốc. Bạn nên chọn cốc to một xíu vì 1 cốc bạc xỉu khá là lớn đó.

BƯỚC 2: Lấy sữa và rót vào cốc 80 – 100ml sữa tươi vào cốc của mình. Nếu không có cân thì hơn thiếu một chút cũng không có sao đâu bạn ơi.

BƯỚC 3: Dùng thìa nguấy đều sữa đặc và sữa tươi để các thành phần hòa với nhau. Sau đó cho thêm đá vào cốc và nguấy thêm 5 – 10 vòng để phần phía trên lạnh một xíu, tý nữa rót cà phê vào đẹp mắt hơn.

BƯỚC 4: Rót cà phê vào cốc và tận hưởng thành quả của mình.

Lưu ý: Trước khi uống thì bạn nên khuấy phần sữa bên dưới lên để cà phê và sữa hòa quyện được với nhau.

MÓN CÀ PHÊ ĐẶC BIỆT

Món số 4

CÀ PHÊ TRỨNG

THỜI GIAN LÀM: 15 Phút – 20 phút

CHI PHÍ: Tầm 18k – 20K một cốc. 

ĐỘ DỄ: Dễ xíu xiu. Do tốn thêm thời gian và tay có thể hơi đau thôi.

MÓN NÀY KHÔNG QUÁ KHÓ NHƯ MỌI NGƯỜI NGHĨ. 

Bạn không cần máy đánh trứng cũng làm được.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tầm 15 – 20 phút để hoàn thành món này. Nó rất phù hợp cho một ngày cuối tuần bạn có nhiều thời gian và bạn muốn làm một món gì đó để tự thưởng cho mình. Và dưới đây là cách mà tôi chinh phục món đồ uống hay ho này với những dụng cụ cơ bản nhất.

MÓN SỐ 4 – cà phê trứng

CÁCH PHA CỤ THỂ

Để làm món này, ngoài cà phê ra bạn sẽ cần:

 • 2 lòng đỏ trứng gà: Hãy chọn những quả trứng tươi mới, màu sắc nâu đậm hơn thì sẽ thơm ngon hơn. Cầm lắc không có tiếng.

Xem thêm cách tách lòng đỏ và lòng trắng không cần dụng cụ

 • 1/4 quả chanh.
 • 20g đường trắng.
 • 1 cái phới đánh trứng mua ở siêu thị 10k với giá 15k.
 • 1 cái bát lòng sâu. Lòng càng sâu thì đánh bông trứng dễ hơn.

(Ngoài ra có thêm chút rượu rum hoặc mật ong thì trứng lúc sau thơm hơn và không còn mùi tanh. Mấy món này bạn có thể dễ dàng mua ở các hiệu làm bánh mở xuyên dịch như Abby, Beemart)

BƯỚC 1: Chuẩn bị đồ.

 • Cắt quả chanh làm 4. Ta chỉ dùng ¼ quả chanh thôi.
 • Tách lòng trắng và lòng đỏ.
 • Lấy đường ra bát.
 • Đun một ấm nước sôi nhỏ để tý nữa giữ ấm cho phần trứng đánh bông.

BƯỚC 2: Đi đun cà phê bằng ấm Moka Pot.

 • Lúc này ta sẽ có thời gian đi đánh bông trứng.

BƯỚC 3: Tạo bông trứng.

 • Cho lòng đỏ vào bát lòng sâu. Vắt 1/4 quả chanh vào thìa nhưng chỉ đổ vào nửa thìa thôi. (Nếu thích hương vị chua thơm của chanh thì mới đổ hết).

 • Dùng phới đánh trứng lên trong 20s khi bọt nổi lên thì bắt đầu cho đường vào.
 • Dùng phới di chuyển lên xuống, lên xuống như kiểu muốn đánh phần trứng ra ngoài vậy. Đánh bông như vậy tầm 3 phút, khi thấy mùi thơm của trứng bốc lên và mà sắc của trứng chuyển vàng, bông sánh mịn.

2 mẹo để trứng đánh bông:

 • Phới đánh trứng không được dính nước. Bát cũng phải khô ráo.
 • Đánh bông trứng theo 1 chiều, từ trên xuống dưới như hình.

Tôi đã học được cách đánh bông trứng lên từ Clip dạy đánh trứng này trên Youtube. Làm một lần là được luôn. Bạn có thể tham khảo: Cách đánh trứng bằng tay ở đây

BƯỚC 4: Đổ phần trứng đã đánh bông vào cốc được để ở trong bát nước sôi.

 • 2 quả được khá nhiều trứng nên ta có thể dùng làm cho 2 cốc cũng được.

BƯỚC 4: Đổ một phần trứng vào cốc và rót cà phê lên.

Bạn nên khuấy cà phê lên để cà phê hơi quyện được với trứng sẽ ngon hơn nhé.

Và đó là 4 món cà phê đầu tiên mà bạn có thể tự chế tại nhà đơn giản – tiết kiệm – nhanh chóng tại nhà bằng ấm Moka Pot. Trong kỳ 2, tôi sẽ bày thêm cho các bạn mẹo làm thêm 3 món cà phê hay ho khác nữa bằng ấm Moka Pot bạn nhé.

HẸN GẶP LẠI MỌI NGƯỜI Ở KỲ 2

Và ngoài ra, ấm pha Moka Pot và các Combo Moka Pot cũng đang được ưu đãi tại đây bạn nhé.

Blog

NHỮNG BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

MASTER POUR OVER VỚI 5 CÔNG THỨC TẠI NHÀ SIÊU DỄ

Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, đòi hỏi bạn phải [xem thêm]

Hành trang bắt đầu tình yêu với cà phê Espresso.

Cà phê Espresso, món đồ uống được đánh giá là ông vua của ngành cà [xem thêm]

THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ – Từ Elika Liftee

  THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ Từ Elika Liftee [xem thêm]

Cách Pha Pour Over Của James Hoffmann

James Hoffmann là ai? James Hoffmann là nhà vô địch Barista thế giới năm 2007. [xem thêm]

tới blog của visty
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời