Sơ chế cà phê là gì? Những bí ẩn tạo nên hương vị của hạt cà phê.

Tại sao phải sơ chế cà phê? 

Thưởng thức cà phê thời nay rất khác so với thuở sơ khai. Hàng trăm năm trước, khi những người Ethiopia lần đầu tiên tìm thấy quả cà phê, họ chỉ biết hái xuống và ăn chúng trực tiếp. Cầu kì hơn thì họ nấu chung quả cà phê với các loại thảo mộc để tạo ra một hỗn hợp đồ uống mang lại sự hưng phấn. Mà quả cà phê thì cũng như các loại quả khác, có kì chín đỏ rồi cũng bị hỏng, nẫu…. Vậy làm thế nào để có thể tạo ra thức uống mang đến sự hưng phấn mọi lúc mà mình muốn, kể cả không phải là trong mùa quả cà phê chín? Bằng sự sáng tạo, cùng với khả năng tìm tòi khám phá vô tận, con người đã tìm ra giải pháp giúp chúng ta hưng phấn với caffeine trong cà phê bất cứ khi nào chúng ta muốn. Đó chính là sự diệu kỳ nằm ở bên trong quả cà phê: Hạt cà phê.

Quả cà phê và 2 hạt cà phê bên trong

Hạt cà phê mới tách ra từ quả cà phê cũng không thể uống được ngay, mà để lâu thì cũng có thể bị hỏng. Bởi vậy, chúng cần phải trải qua một vài bước nữa mới có thể uống được và trông giống như hạt cà phê mà bạn mua về. Đó chính là bước Sơ chế cà phê, sau đó là bước Rang cà phê. Trong bài viết này, Visty sẽ cùng với bạn tìm hiểu sâu hơn về Sơ chế cà phê, các kiểu sơ chế cà phê cơ bản nhất và hương vị mà chúng tạo ra. Từ đó, bạn có thể có thêm kiến thức để quyết định loại cà phê nào phù hợp với khẩu vị của mình. 

Đây là một bài viết dài, vậy nên Visty sẽ tổng hợp những ý trong toàn bài tại đây để bạn dễ đọc (Nhấp vào từng phần để nhảy đến nội dung phần đó) :

Phần 1: Kiến thức cần có trước khi vào bài viết. (Nhấp vài đây)

Phần 2: Giai đoạn tiền sơ chế. (Nhấp vào đây)

Phần 3: 4 kiểu sơ chế cơ bản nhất và hương vị mà chúng đem lại:

Phần 4: Tổng hợp lại kiến thức

Phần 5: Nhà tài trợ cho bài viết này và các thông tin bên lề khác

————————————————–

Còn giờ thì bắt đầu ngay thôi!


PHẦN 1: KIẾN THỨC CẦN CÓ TRƯỚC KHI VÀO BÀI VIẾT

——————————

Để có thể đọc bài viết này dễ nhất, bạn cần nạp một chút kiến thức.

  1. Những thuật ngữ, định nghĩa về Cấu tạo quả cà phê.
  2. Quá trình từ Quả cà phê đến hạt cà phê rang mà bạn uống.

PHẦN 2: GIAI ĐOẠN TIỀN SƠ CHẾ CÀ PHÊ

——————————-

Đây là giai đoạn bắt buộc và xuất hiện chung ở cả 4 kiểu sơ chế. Vì thế trước bắt đầu đi vào từng cách sơ chế cụ thể, hãy cùng Visty tìm hiểu về giai đoạn này trước.

Mục tiêu chính của giai đoạn tiền sơ chế chính là: Chọn lọc ra nguồn nguyên liệu tốt nhất để đi vào bước sơ chế. Đầu ra của giai đoạn này là những quả cà phê chín mọng với lượng đường cao, không lẫn tạp chất ngoại lai. 

Bước đầu tiên

Bước này là bước hái quả cà phê. Có khá nhiều cách hái quả cà phê như: Hái tay chọn lọc, hái tuốt cà quả chín lẫn quả chưa chín hay sử dụng máy hái quả cà phê (máy chém). Ở ngành cà phê Specialty, người nông dân sẽ ưu tiên hái tay chọn lọc những quả chín, việc này nhìn chung là khá tốn sức và dẫn tới sự gia tăng chi phí lớn. Tuy nhiên việc hái tay chọn lọc có những lợi ích vô cùng lớn như: sẽ bảo vệ được cây cà phê, khiến cho người nông dân đỡ cực hơn ở bước sau, đảm bảo độ đồng đều chất lượng của những mẻ sơ chế cà phê…

Người nông dân chỉ hái những quả cà phê chín đủ

Bước 2

Bước tiếp sau, là bước kiểm định chất lượng. Khi những bao cà phê tươi về tới nhà máy sơ chế. Đầu tiên, các kỹ thuật viên nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra độ chín và đo lượng đường bên trong quả cà phê. Nếu đạt đủ tiêu chuẩn, những quả cà phê sẽ tiếp chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Chia sẻ từ nhà máy Sơ chế cà phê 25 tuổi Hồ Phượng thì họ làm bước kiểm định này 2 lần với nông trại trồng cà phê mà họ liên kết. Lần đầu họ đo lường khi mùa quả chín. Những kĩ thuật viên của công ty Hồ Phượng đến trực tiếp nông trại để đo lượng đường của quả cà phê chín trên cây. Nếu lượng đường hạt cà phê chín đủ điều kiện sơ chế thì nhà máy sẽ làm hợp đồng thu mua quả chín của người nông dân. Sau đó người nông dân sẽ thu hoạch quả cà phê và gửi tới nhà máy Hồ Phượng những bao cà phê chín. Khi tới nhà máy thì những anh kĩ thuật viên của Hồ Phượng sẽ xăm ngẫu nhiên các bao quả chín lại kiểm tra lượng đường lần nữa. Nếu không đủ chất lượng thì nhà máy sẽ không thu mua những bao cà phê chín này. Chính sự chỉn chu, quyết liệt và xát sao trong việc thu mua nguyên liệu đã mang tới chất lượng đồng đều cho những sản phẩm cà phê nhân xanh của nhà máy Hồ Phượng. 

Bước cuối cùng

Bước cuối cùng đó là: Sàng lọc và tách bỏ hết những vật chất ngoại lai, loại bỏ hạt chín hỏng, quả xanh còn sót lại. Những vật chất ngoại lai nhẹ có thể kể đến như lá, cành cây… sẽ được loại bỏ bằng cách đưa qua một chiếc máy rung tách tạp chất. Tiếp theo, tất cả những quả cà phê sẽ được đưa tiếp vào các bể nước lớn. Công dụng của bể nước lớn này là loại bỏ những tạp chất nặng và quả xanh. Những tạp chất nặng như kim loại sẽ bị chìm xuống tầng dưới đáy, quả xanh, quả hỏng sót lại sẽ nổi lên trên mặt nước. Tầng giữa là những quả cà phê tiêu chuẩn sẽ được máy lọc ra và đưa vào bước sau. Chính là bước sơ chế để tạo ra hương vị cho những hạt cà phê đạt chuẩn.

Những quả cà phê xanh hỏng và lá cây bị nổi lên trên sẽ được bỏ đi. @rawmaterialcoffee

Lưu ý: ở từng nông trại, từng nhà máy sơ chế và mục đích sơ chế thì các bước này lại khác nhau.

Bạn có thể nhìn vào hình Infographic bên dưới để có thể hình rõ hơn về công đoạn này.

Và đó là quy trình tiền sơ chế. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đưa những quả cà phê đủ tiêu chuẩn đến với cách sơ chế đầu tiên.

Nếu bạn mong muốn có được một ly cà phê với nhiều tầng hương, vị đậm đà và có cảm giác tròn đầy trong miệng… thì cà phê sơ chế khô sẽ vô cùng phù hợp với bạn. Một vài đặc trưng của sơ chế khô là vị quả mọng, trái cây chín, rượu vang, ngọt, độ dày cao…

Sơ chế khô là cách sơ chế lớn tuổi nhất trong các cách sơ chế. Con người đã sử dụng đến cách sơ chế này ngay từ những ngày đầu chuyển sang dùng hạt cà phê. Cho đến nay cách sơ chế này đã được cải tiến rất nhiều và vẫn được áp dụng ở mọi vùng trồng cà phê trên thế giới. 

Loại sơ chế này thường được sử dụng ở những vùng hạn chế về nước. Người sơ chế khó có nguồn nước sạch hay hệ thống dẫn nước để làm sơ chế ướt. Ngày nay, dù nhiều hệ thống trang trại có nguồn nước và hệ thống xử lý nước thải đầy đủ, họ vẫn sử dụng sơ chế khô cho hạt cà phê của mình, nhằm tạo ra những hương vị như mong muốn.

Cà phê được sơ chế khô tại Ethiopia, một nơi đầy nắng và gió. @Gujicoffeeexport

Các bước sơ chế khô

Rất đơn giản. Sơ chế khô chỉ cần có 2 bước cơ bản nhất mà thôi. Bước đầu là phơi khô quả cà phê đến mức độ phù hợp, bước tiếp sau là tách bỏ phần thịt quả rồi lấy hạt là xong. Chính cách làm đơn giản như vậy đã giúp cho cách sơ chế khô trở nên vô cùng phổ biến vào thời kì đầu tiên của lịch sử cà phê.

Tại sao hạt cà phê sơ chế khô lại phong phú về hương, đậm đà về vị?

Mặc dù cách làm đơn giản, thế nhưng hạt cà phê sơ chế khô vẫn có thể có được những hương vị phong phú. Đó là bởi khi phơi nguyên quả, hạt cà phê có cơ hội nhận được ngấm nhiều nhất đường và các phần tinh túy từ phần thịt quả cà phê. Không chỉ thế, do thời gian phơi kéo dài từ 20 – 30 ngày, giúp cho quá trình thẩm thấu vào hạt cà phê diễn ra lâu hơn. Hạt cà phê vì thế có thể có được nhiều tầng hương vị. 

Không chỉ đơn giản phơi và tách vỏ là xong.

Sơ chế khô đi kèm với rất nhiều rủi ro như: Quả cà phê dễ dàng bị mốc, hỏng hay lên men quá khi phơi. Điều này làm cho những hạt cà phê dễ xuất hiện những hương vị không tốt như… (bổ sung sau). Cụ thể là vì khi phơi, quả cà phê sẽ dễ dàng bị các yếu tố từ thiên nhiên làm ảnh hưởng. Các yếu tố này kể đến như: Mưa, gió, bão, độ ẩm…

Bạn kĩ thuật viên từ Hồ Phượng có chia sẻ: “Đôi khi, chỉ cần một trận mưa lớn hay trời âm u 2-3 ngày không nắng là hỏng hết”. 

Chính sự khó kiểm soát các yếu tố xung quanh nên không phải ai cũng có thể sơ chế ra những mẻ cà phê sơ chế khô đạt chất lượng. Trong quá khứ, cà phê sơ chế khô từng có thời điểm mà cà phê sơ chế khô bị gắn cái mác cà phê chất lượng thấp và rẻ tiền. Nhưng đó là ngày xưa, ngày nay người làm cà phê đã phải cải tiến rất nhiều để xóa bỏ đi tiếng xấu và mang lại danh tiếng cho loại sơ chế cổ xưa nhất này. 

Theo các kỹ thuật viên sơ chế của Hồ Phương chia sẻ, hiện tại cà phê sơ chế khô đã được phơi hàng loạt trên các dàn phơi cao ráo, thoáng khí. Không chỉ thế, quả cà phê cũng được đảo liên tục mỗi ngày để khô đều, tránh các trường hợp mốc hỏng. Cùng với đó, các dàn phơi còn được đặt trong nhà kính hoặc dưới những tấm lưới phủ, để kiểm soát được lượng nắng và quá trình làm khô quả cà phê, giúp quá trình phát triển hương vị được tốt nhất.

Cà phê được phơi trên các dàn phơi cao ráo thoáng khí tại nhà máy sơ chế Hồ Phượng.

Xem thêm Infographic về quy trình sơ chế khô ở bên dưới.

Rất nhiều người yêu thích sự trong trẻo, mượt mà đến lạ kỳ của những ly cà phê sơ chế ướt. Nó giống như một ly trà thanh tao với những vị chua ngọt tươi sáng của các loại trái cây, những vị chua cam chanh hay hoa thơm nổi bật.

Cùng với cách sơ chế khô, sơ chế ướt là cách sơ chế cà phê phổ biến và được biết đến nhiều nhất. Loại sơ chế cà phê này được phát triển vào những năm 1850, trong thời gian cách mạng công nghiệp hóa ở Trung Mỹ. Đến nay, nó đã lan rộng ra toàn thế giới. Sở dĩ mà cách sơ chế này được sử dụng rộng rãi như vậy là vì hai yếu tố:

  • Thời gian sơ chế nhanh: Thông thường từ khi hái quả đến khi có được hạt cà phê, cách sơ chế ướt chỉ mất gần 1 tuần. So với các cách sơ chế khác là phải từ 20 – 30 ngày.
  • Chất lượng hạt cà phê ổn định và đồng đều: Do ở cách sơ chế này, người sơ chế có thể dễ dàng kiểm tra được quá trình lên men cà phê so với các cách sơ chế khác. Mà quá trình lên men là một trong những nhân tố chính quyết định đến chất lượng của cà phê. Bởi thế khi kiểm soát được quá trình này, người làm cà phê sơ chế ướt có thể giữ cho chất lượng cà phê của mình ổn định và đồng đều.

Các bước sơ chế Ướt

Trái ngược hoàn toàn với sơ chế khô, sơ chế ướt lột bỏ hoàn toàn thịt quả cà phê. Sơ chế Ướt đơn giản nhất gồm 3 bước: Loại bỏ thịt quả > Lên Men > Phơi khô.

Tại bước đầu, người sẽ chế sẽ cho cà phê đi qua một chiếc máy gọi là chiếc máy tách hạt. Đầu vào là những quả cà phê chín, đầu ra là những hạt cà phê. Lúc này, hạt cà phê chỉ còn một lớp nhầy bao bọc xung quanh. Hãy tưởng tượng như khi bạn ăn quả mận. Khi bạn ăn hết thịt quả mận, còn lại là hạt và một lớp chất dính trên hạt mận. Lớp chất nhầy bao quanh từ hạt cà phê cũng giống vậy. 

Quả cà phê được tách vỏ bằng máy tại nhà máy sơ chế cà phê Hồ Phượng

Bước tiếp theo người sơ chế cần làm là loại bỏ lớp chất nhầy. Toàn bộ hạt cà phê sẽ được cho vào bể nước lên men để loại bỏ lớp chất nhầy xung quanh hạt. Và cuối cùng, sau khi đã loại bỏ lớp nhầy này đi, hạt cà phê sẽ được đem ra dàn phơi khô. Khi hạt khô đến một độ ẩm tiêu chuẩn thì kĩ thuật viên sơ chế sẽ đem chúng đi lưu trữ trong kho. 

Lưu trữ cà phê trong các kho lớn tại nhà máy sơ chế cà phê Hồ Phượng.

Sơ chế Ướt và vấn đề môi trường

Nếu không có kỹ thuật cùng chuyên môn tốt, người làm sơ chế ướt có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh. Bạn có thể tìm lại về sự cố môi trường khi sơ chế cà phê tại Sơn La cách đây vài năm để hiểu được những tác hại của sơ chế Ướt với môi trường.

Và không chỉ bởi lý do kỹ thuật không thôi. Những vấn đề môi trường ấy còn liên quan đến vấn đề chi phí. Bởi cách sơ chế ướt không chỉ cần nhiều chi phí cho cơ sở hạ tầng cũng như năng lượng, mà còn là việc xử lý nước sau sơ chế. Những thứ mà hầu hết nông dân không có đủ khả năng chi trả. Do đó ngày nay, việc sơ chế ướt thường được diễn ra ở các nhà máy sơ chế cà phê tập trung cho cả một vùng. Các nhà máy này có đủ cơ sở vật chất cũng như đảm bảo xử lý được các vấn đề xảy ra với môi trường. 

Tại Việt Nam, đối tác của Visty là nhà máy sơ chế Hồ Phượng là một trong những công ty đi đầu về sơ chế cà phê và bảo vệ môi trường. Người sáng lập ra nhà máy Hồ Phượng là chú Hồ đã tạo ra một hệ thống xử lý nước thải vô cùng tiên tiến. Nhiều đối tác nước ngoài đã chọn Hồ Phượng là đối tác một phần cũng vì hệ thống sơ chế ướt bảo vệ môi trường này. Với hệ thống này, Hồ Phượng có thể tái sử dụng được: Nước cho sơ chế cà phê và khí gas cho các lò sấy. Thật là tiện cả đôi đường, vừa bảo vệ được môi trường lại vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Và rồi người uống cà phê cũng sẽ cảm thấy rất yên tâm khi uống những ly cà phê thân thiện với môi trường, thân thiện với sức khỏe.

Bể lắng xử lý nước thải lớn như những bể bơi Olimpic tại nhà máy sơ chế Hồ Phượng.

Xem thêm Infographic về quy trình sơ chế ướt ở bên dưới.

Một dải hương vị trái cây trong cà phê với nhiều tông độ khác nhau tùy thuộc vào từng mức độ sơ chế Honey.

Sơ chế Honey là một cách sơ chế cà phê đến từ Brazil từ những năm 1990 và bằng sự sáng tạo của mình, Costa Rica đã làm cách sơ chế này nổi tiếng toàn thế giới. Cái tên Honey hoàn toàn không phải do người ta cho mật ong vào cà phê. Đó là bởi khi phơi, những hạt cà phê sơ chế Honey có những lớp màu nâu đỏ, dinh dính giống như mật ong bao bọc bên ngoài.

Hạt cà phê sơ chế Honey khi phơi với những lớp màu giống mật ong bao bọc bên ngoài.

Ma trận sơ chế Honey

Rất nhiều sự tranh cãi đến từ cách thức làm sơ chế Honey. Có rất nhiều trang, tổ chức, người nổi tiếng có cách giải thích khác nhau về loại sơ chế này. Một phần lý do đến từ việc sơ chế Honey có rất nhiều loại như: Black Honey, Red Honey, Yellow Honey, Raisin Honey, Golden Honey, White Honey, Winey Honey…

Vậy nguồn nào là chính xác? Nguồn nào là hợp lý?

Sau khi tổng hợp nhiều nguồn và nhiều tổ chức thì Visty xin đưa ra quan điểm riêng của mình. Giống như việc nấu ăn, cùng một món có thể có rất nhiều cách nấu khác nhau. Sơ chế Honey cũng vậy. Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện tự nhiên mà mỗi nơi có một cách sơ chế Honey khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý chung thì vẫn là: Việc kiểm soát lượng đường sẽ ngấm vào hạt cà phê trong quá trình giảm độ ẩm của hạt cà phê. Và các phương pháp đều có các bước cơ bản như sau: Tách vỏ và thịt quả cà phê > Phơi > Thu hoạch.

Với phương pháp sơ chế Honey cơ bản, lượng đường thẩm thấu vào hạt được quyết định bởi: lượng chất nhầy (mucilage) còn lại sau quá trình lột vỏ và thời gian phơi để hạt cà phê đạt độ ẩm mong muốn. (Phương pháp 1)

Lớp nhầy để lại càng nhiều (ít chất nhày bị loại bỏ) sau quá trình tách vỏ của hạt cà phê, thời gian phơi lâu khoảng 2 tuần, hạt cà phê ngấm được nhiều đường hơn từ lớp nhầy thì người ta gọi là phương pháp sơ chế Black Honey, đây là phương pháp sơ chế gần giống với sơ chế Khô truyền thống.

Ngược lại, nếu lớp nhầy được loại bỏ khoảng 40% trong quá trình tách vỏ của hạt cà phê, thời gian phơi ngắn khoảng 1 tuần thì người ta gọi là sơ chế Yellow Honey.

Màu sắc của Sơ chế Honey từ Đen (Black) > Đỏ > Vàng > Trắng… phụ thuộc vào phần chất nhầy được loại bỏ ít cho tới nhiều.

Ba màu sắc cơ bản của sơ chế Honey 

Tuy nhiên ở một số nơi, do không có điều kiện máy móc, không thể biết được mình đã loại bỏ được nhiều hay ít chất nhầy. Người sơ chế đã sáng tạo ra nhiều cách để vẫn có thể sơ chế được theo kiểu Honey. Một trong số đó chính là sử dụng phương pháp phơi để tạo ra những dòng cà phê Honey. Thế nhưng, cùng là những hạt cà phê qua máy lột vỏ với lượng chất nhầy như nhau, làm thế nào để họ tạo ra sự khác biệt về lượng đường ngấm vào hạt cà phê trong quá trình phơi?

Visty rất vui vì đã được đối tác Hồ Phượng chia sẻ về cách thức làm sáng tạo của họ. Bằng việc cố gắng kéo dài và kiểm soát thời gian phơi với mức độ tập trung cao để cà phê không bị mốc, những kĩ thuật viên sơ chế đã giúp cho đường từ lớp chất nhầy ngấm vào hạt cà phê nhiều hơn hoặc ít hơn như mong muốn. Từ đó tạo ra những dòng cà phê sơ chế Honey riêng biệt như Black Honey, Red Honey…  Tuy nhiên điểm hạn chế của phương pháp này chính là thời gian phơi. Phơi càng lâu thì kiểm soát không để hạt cà phê bị nấm, mốc càng khó. Nhưng một khi đã kiểm soát được thì hạt cà phê sẽ có những hương vị tuyệt vời của loại sơ chế này.

Sơ chế Honey tại nhà máy sơ chế Hồ Phượng

Và Red Honey Núi Min chính là một sản phẩm được tạo ra từ sự sáng tạo trên. Sau khi tách vỏ quả cà phê, kĩ thuật viên sơ chế Hồ Phượng mang những hạt cà phê này đem phơi trong nhà kính có lớp lưới che trong 14-20 ngày. Thời gian phơi này bằng với thời gian phơi ở phương pháp 1 để tạo ra loại sơ chế Black Honey đó ! Lâu vầy mà chẳng bị hỏng, thậm chí loại cà này còn đạt hơn 82 điểm nữa cơ. Khỏi cần nói cũng biết những kĩ thuật viên sơ chế của Hồ Phượng lành nghề đến thế nào rồi đúng không.

Xem thêm Infographic về quy trình sơ chế honey ở bên dưới.

Nếu là một người ưa khám phá và thích những hương vị mới lạ trong cà phê. Thì có lẽ, những hương vị của cà phê sơ chế yếm khí sẽ làm bạn thích đó. Bởi cách sơ chế yếm khí có thể đem đến một trải nghiệm hương vị rất bất ngờ. Cùng với một loại hạt mà bạn quen uống, với sơ chế yếm khí, bạn sẽ thấy những hương vị mà bạn chưa từng thấy. Ngoài việc tạo ra hương vị mới, sơ chế yếm khí cũng giúp cải thiện những điểm mạnh, yếu trong hương vị của hạt cà phê được sơ chế theo phương pháp truyền thống. 

Lần đầu tiên cả thế giới được nhà vô địch Barista Sasa Sestic chia sẻ về phương pháp lên men này vào năm 2015. Đến nay, phương pháp lên men yếm khí là một trong những phương pháp hàng đầu để sơ chế cà phê Specialty. Trên thế giới, cách sơ chế yếm khí này được áp dụng theo nhiều kiểu khác nhau. Bản chất của việc sơ chế này là sự lên men của cà phê trong môi trường kín được kiểm soát và không chịu sự tác động từ vi khuẩn ở không khí bên ngoài. 

Nhà vô địch World Barista Championship 2015 – Sasa Sestic

Ví dụ như trước đây, Visty có một loại cà phê Best Seller là Colombia được sơ chế yếm khí ướt trong 10 tiếng. Cà phê sau khi được tách thịt quả như sơ chế ướt sẽ được đặt vào các thùng kín bằng thép không gỉ hoặc bể chứa nước. Sau đó, người nông dân sẽ kiểm soát sự xuất hiện của khí Oxy, áp suất, pH, thời gian…bên trong các bể chứa. Đó là một quá trình vô cùng vất vả và phức tạp. Bù lại, cà phê được thúc đẩy những thuộc tính tốt, mang lại hương vị đặc biệt.

Những bể chứa cà phê kín bằng thép không gỉ trong cách sơ chế yếm khí @cafeimports.com

Ngoài phương pháp sơ chế yếm khí Ướt thì còn có phương pháp sơ chế Yếm khí Khô. Có thể nói, cách sơ chế yếm khi khô này như một người em song sinh với cách sơ chế khô truyền thống. Hầu hết các công đoạn đều giống nhau, từ lọc lựa, phơi khô cho đến bóc tách vỏ quả. Tuy nhiên sơ chế yếm khí có thêm một công đoạn mới đó là: Lên men quả cà phê trong môi trường yếm khí.  Đó có thể là những chiếc túi nilon hay những bể lớn có van kín. Những quả cà phê chín đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa vào đây để lên men từ 2 – 3 ngày, rồi sau đó mới được đưa ra phơi nguyên quả như sơ chế khô.

Quả cà phê được lên men kín trong các túi bóng lớn tại nhà máy sơ chế Hồ Phương.

Trong quá trình này, quả cà phê sẽ được lên men bởi các nhóm men khác hẳn môi trường bên ngoài của các kiểu sơ chế truyền thống. Và sự khác biệt của sự lên men tạo ra khác biệt của hương vị cà phê. 

Xem thêm Infographic về quy trình sơ chế Yếm Khí bên dưới.

Và đó là 4 cách sơ chế cà phê phổ biến. Hãy để Visty tổng hợp lại cho nhé.

  • Nếu bạn là người thích những hương vị tròn đầy và vô cùng đa dạng thì có lẽ cách sơ chế Natural phù hợp với bạn.
  • Nếu bạn là người thích sự thanh dịu, trong trẻo với các sắc hương tinh tế của hoa quả thì có thể bắt đầu với cà phê sơ chế ướt.
  • Nếu bạn là người thích một hương vị cân bằng ở giữa sơ chế ướt và sơ chế khô thì sơ chế Honey là một lựa chọn phù hợp.
  • Còn nếu bạn là người thích những sự mới lạ, những hương vị cà phê bất ngờ thì có lẽ sơ chế yếm khí phù hợp với bạn đó.

Bạn có thể thử luôn hương vị Cà phê Núi Min từ 4 cách sơ chế và có thể dễ dàng so sánh tại đây.

(2) 164.000 VND376.000 VND
-9%
(5) 150.000 VND340.000 VND
(2) 150.000 VND345.000 VND
(4) 148.000 VND333.000 VND

 Bài viết được tài trợ bởi Nhà Máy Sơ Chế Cà Phê Hồ Phượng

Visty không bán hạt cà phê nhân xanh, nhưng nếu bạn cần mua hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, hãy liên hệ Nhà Máy Sơ Chế Cà Phê Hồ Phượng: 

Địa chỉ: 288 thôn Srêđăng, xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: 0869 508 439

Website: hophuongcoffee.com.

Email: ctyhophuong@gmail.com 

Fanpage: Cà phê nhân Arabica Hồ Phượng

Để hoàn thành bài viết này Visty.vn xin được gửi lời cảm ơn tới:

  • Anh Thuận, Chị Khiêm và các cán bộ kỹ thuận viên sơ chế tại Nhà Máy Sơ Chế Hồ Phượng.
  • Anh Trần Lâm đến từ Beanteller.com

———————————————–

Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này

Hãy dùng chút thời gian của bạn để thực hiện khảo sát này

Đăng ký nhận File ảnh kích cỡ lớn: 

Hiện tại, Visty có chia sẻ File ảnh cho bạn.

Với file ảnh này bạn có thể in và treo tại cửa hàng của mình nhằm phục vụ việc chia sẻ kiến thức cho khách hàng.

> Nhấp vào đây để đăng ký <

Đăng ký nhận bài viết Chất Lượng Cao kì sau: 

Cho đi để nhận lại nhiều hơn. Nếu bạn yêu cà phê, đừng bỏ lỡ những bài viết chất lượng cao của Visty nhé.

Bằng cách đăng ký vào Biểu mẫu dưới đây, những thông tin, kiến thức về cà phê sẽ được gửi cho bạn một cách sớm nhất !

> Nhấp vào đây để đăng ký <

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời