Nơi hạt cà phê Núi Min được rèn dũa

21h đêm tại Cầu Đất, Đà Lạt. Bóng tối cùng cái se se lạnh của đất trời đã lan khắp mọi ngõ ngách, mọi thứ bắt đầu trở lại sự bình yên vốn có của mình. Thế nhưng ngoài ánh sáng cùng âm thanh lúc này chỉ còn le lói ở một vài khu vui chơi mở muộn, thì ở những đồi cà phê tại Cầu Đất, đèn vẫn còn sáng trưng. Bởi tại nơi đây vẫn còn vài con người đang cần mẫn làm việc. 

Đó là những người nông dân, những người kỹ thuật viên sơ chế cà phê, họ vẫn đang cùng nhau chất những bao quả cà phê chín đỏ cuối cùng lên xe tải và hoàn tất quá trình thu hoạch.

Và khi những ánh đèn cuối cùng tắt ngấm, mọi người chuẩn bị chìm vào giấc ngủ ngon sau một ngày hối hả, thì ở một nơi nào đó những ngọn đèn lớn lại được thắp lên. Những kĩ thuật viên sơ chế cà phê bắt đầu thực hiện những mẻ hương vị mới. Họ “rèn dũa” những trái cà phê chín đỏ trở thành những hạt cà phê tuyệt sắc hương vị – những hạt cà phê Núi Min chất lượng hàng đầu Việt Nam. 

Khoan hãy bàn về chất lượng và cái tên, Visty muốn bạn hiểu thêm về những điều mà họ làm –  Những điều mà Visty cảm thấy thích thú vô cùng khi làm việc với đối tác Hồ Phượng. Bởi những điều mà họ làm khẳng định họ là ai. 

Vùng trồng Núi Min, Trạm Hành có thể được coi là vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất nhì Việt Nam, với các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu cực kỳ lý tưởng. Thế nhưng, chính người nông dân mới là những nhân tố chính tạo ra những cây trái cà phê chất lượng.

Hiện tại Hồ Phượng đang kết hợp với hơn 600 nông hộ ở khắp Đà Lạt, điều này khiến tôi có vài câu hỏi: Làm thế nào mà họ có thể hợp tác với nhau lâu dài đến vậy? Làm thế nào mà ngành cà phê vốn đầy rủi ro, vất vả … lại có những sự gắn kết lên tới hàng chục năm?

Đó chính là nhờ những chính sách mà hiếm công ty sơ chế cà phê nào ở Việt Nam làm được. Một người bạn của tôi ở Hồ Phượng đã chia sẻ cho tôi về điều mà họ làm. Họ không đi từ ngọn, mà họ đi từ gốc. Khi làm việc ở ngành cà phê chất lượng cao, đặc biệt là ở vị trí công ty sơ chế, bạn sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề như:

Người nông dân hái quả xanh, người nông dân thúc cây chín sớm, người nông dân thiếu kiến thức về bảo quản quả cà phê… và tất cả những vấn đề đó nhiều khi không phải là do lỗi của người nông dân. Người nông dân chỉ đơn giản là thiếu kiến thức, thiếu gốc kèm theo những nỗi lo về cơm áo gạo tiền mà thôi.

Không ai muốn nửa năm trải mặt với nắng gió, bán lưng cho trời để làm ra những hạt cà phê chất lượng thấp cả.

Và cách làm của Hồ Phượng khiến tôi cảm thấy rằng, họ hơn là một công ty sơ chế cà phê đơn thuần. Họ là một người bạn với người nông dân trồng cà phê ở Núi Min, Cầu Đất. Kiến thức và đảm bảo Đầu ra là những thứ mà Hồ Phượng mang đến cho người nông dân.

Không chỉ thu mua mà còn dẫn dắt, những chuyên gia cà phê từ Hồ Phượng luôn theo sát những người nông dân từ vườn, giúp họ chống sâu hại, cải tiến trồng trọt, nâng cấp hệ thống tưới tiêu… đồng hành từ việc ra hoa đến việc hái quả chín.

“Vậy sự đồng hành này Người nông dân có cần trả tiền cho Hồ Phượng không?” – Visty hỏi.

Và Visty khá bất ngờ về câu trả lời. Không. Thậm chí họ còn bán được quả cà phê chín với giá cao hơn thị trường đang bán nữa cơ. Thật bất ngờ nhỉ. Cung cấp kiến thức, bao tiêu đầu ra, mua với giá cao… nghe như chuyện trong mơ vậy, nhưng giấc mơ đó đã tồn tại hàng chục năm. Visty nghĩ lý do cho điều này chính là lợi ích bền vững của cả người nông dân và công ty sơ chế luôn được đảm bảo. Người Nông dân có thu nhập ổn định, công ty sơ chế có nguyên liệu chất lượng cao.

Khi Visty viết bài này, một thành viên của Hồ Phượng cũng chia sẻ lại rằng: Thực tế, có những người nông dân rất hạnh phúc, và cũng có những mối quan hệ không được viên mãn cho lắm. Đồng hành với sự giúp đỡ chính là kỉ luật và sự nghiêm khắc. Nếu quả cà phê nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn. Hồ Phượng nhất quyết không mua. Và tôi hiểu rằng, hóa ra đó chính là lý do mà hơn 2 năm qua, hàng tấn cà phê chất lượng cao mà Visty sử dụng luôn đồng đều. 

Toàn cảnh nhà máy của công ty sơ chế cà phê Hồ Phượng

Làm bản thân công ty mạnh hơn nữa. Đây chính là điều mà những người sáng lập nên Hồ Phượng luôn cố gắng để làm suốt bao năm qua. Tất cả chỉ vì một mục tiêu lớn: Sản phẩm cà phê Việt Nam được thị trường thế giới công nhận, không còn bị gắn với cái mác cà phê chất lượng thấp nữa. 

Trái cà phê như một viên ngọc thô vậy. Và để viên ngọc thô ấy tỏa sáng thì công sức và trí tuệ của con người là yếu tố quyết định. Nguyên liệu có ngon đến mấy mà không biết cách sơ chế thì cũng chả thể làm được mẻ cà phê chất lượng cao. Đi lan man một xíu để bạn hiểu thêm một chút.

 Trong sơ chế cà phê, chỉ sai sót chút thôi là bay cả mẻ. Ví dụ nhỏ là: Trái cà phê sau khi được hái trên cây xuống thì phải được đem đi sơ chế càng sớm càng tốt. Thông thường sẽ là 24h sau khi được hái, đây được coi là thời điểm vàng để sơ chế cà phê. Việc sơ chế cà phê cũng quan trọng không kém gì việc rèn dũa những viên ngọc thô. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ thôi là cũng có thể làm viên ngọc bị nứt vỡ, giảm chất lượng. 

Đây cũng chính là lý do vì sao, cứ vào mùa một vụ thu hoạch là các anh kĩ thuật viên sơ chế của công ty ngủ lại luôn nhà máy.

Bên trong nhà máy sơ chế cà phê Hồ Phượng

Không tiếc tiền bạc cho những kĩ thuật viên của mình đi học hay mời những giảng viên, chuyên gia trong ngành cà phê về đào tạo cho đội ngũ của mình là những gì mà Hồ Phượng làm. Và đầu tư vào con người luôn luôn là đúng đắn, thực tế là họ đã đạt được những thành quả nhất định: Từ một phương pháp sơ chế Ướt thông thường, những kĩ thuật viên đã tạo ra thêm nhiều phương pháp sơ chế sáng tạo khác như: sơ chế Khô, sơ chế Honey, sơ chế Yếm Khí… 

Và không phải chỉ tạo ra và để đó cho có một cái tên. 3 loại sơ chế Khô, sơ chế Honey và sơ chế Yếm Khí cũng là những loại có số, có má cả.

Những cách sơ chế nổi bật nhất tại nhà máy sơ chế cà phê Hồ Phượng.

Trong cuộc thi Cà phê đặc sản vừa qua tại Việt Nam, những loại cà phê này đã đạt được số điểm lần lượt như sau: 

Bạn có thể thử những loại cà phê đến từ Hồ Phượng ở phần cuối bài nhé. 

Đây là điều mà ít người trong ngành cà phê nhắc đến và làm tới. Nếu bạn không quan tâm tới môi trường, hãy tìm hiểu về sự cố sơ chế cà phê tại Sơn La gây ô nhiễm trầm trọng cho hệ sinh thái và người dân Sơn La cách đây vài năm. Xử lý nước thải là một khâu vô cùng quan trọng trong sơ chế cà phê.
Thông thường, sơ chế cà phê đều phải sử dụng khá nhiều nước để làm(ngoại trừ cách sơ chế Khô truyền thống). Những phần nước sau khi sơ chế sẽ có rất nhiều Acid hữu cơ trong nước. Và nếu xả chúng vào môi trường thì sẽ gây ra một kết cục buồn cho hệ sinh thái xung quanh. Hay chính là môi trường sống của những người làm việc ở Hồ Phượng.

Ở nhiều nơi người ta vẫn xả thải trực tiếp nước sơ chế cà phê xuống sông, xuống ao hồ và để lại những hậu quả khôn lường. Còn ở Hồ Phượng thì: “Ở đây chúng tôi làm không làm như vầy”.  Nhà của mình mà, phải cố mà giữ cho sạch, việc mình làm tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Visty thích tâm thế này. 

Hồ Phượng dành tới 1 triệu đô cùng 4 năm công sức không nghỉ của biết bao con người để xây dựng nên một hệ thống xử lý nước thải khổng lồ, tiên tiến bậc nhất Việt Nam. Công trình này đã giúp cho công ty có thể tái chế được gần như tất cả những gì nhà máy thải ra, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đây gần như là hệ thống duy nhất ở Việt Nam kết hợp được công nghệ vi sinh và BIOGAS khi xử lý nước thải sơ chế cà phê. Nước thải sau khi xử lý hoàn toàn không còn chút mùi hôi hay các chất độc hại. Phần nước ấy có thể ngay lập tức được quay lại để phục vụ cho một số giai đoạn sơ chế thô của nhà máy. Hơn nữa, với công nghệ BIOGAS, toàn bộ khí gas từ nước thải sẽ được thu lại và làm nguyên liệu đốt cho các lò sấy của nhà máy.

Và nó thực sự khổng lồ ! Để dễ hình dung hơn về sự khổng lồ của nơi đây. Bạn hãy nhìn những tấm hình bên dưới. Đó không phải là những bể sục be bé mà là những hồ nước lớn ngút ngàn cùng những bề kè vững chãi. Bên cạnh đó còn là những hệ thống bơm, sục khí, nhà xưởng… vô cùng phức tạp.

Vậy đấy, gói cà phê bạn uống bằng cái bàn tay, để làm ra nó cần một hệ thống khổng lồ vậy đấy ! Hãy an tâm khi uống gói cà phê được làm từ hạt cà phê Hồ Phượng nhé. Nó không giết chết trái đất đâu ^^.

Và đó là 3 lý do khiến Visty ưng ý để có thể đi đường dài với Hồ Phượng, tất cả là từ những việc họ làm: Làm bạn với người nông dân, làm bản thân mình mạnh hơn từng ngàylàm mà không ảnh hưởng đến môi trường. 


Ngoài ra, thì bạn có thể tìm hiểu thêm vài thông số khổng lồ hay ho khác:

  1. Visty gần được 2 tuổi nhưng Hồ Phượng đã được 25 năm. Công ty TNHH Hồ Phượng được thành lập từ năm 1994. Ban đầu, họ chỉ là một đơn vị thu mua và chế biến cà phê Arabica nhỏ tại Đức Trọng, Lâm Đồng.
  2. Cà phê Hồ Phượng đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, New Zealand…và tất nhiên ở Việt Nam: Visty có khá nhiều ^.^
  3. Nhà máy sơ chế của Hồ Phượng rộng 40.000 m2. Để bạn dễ hình dung, hãy tưởng tượng rằng đến sân bóng đá. Nhà máy sơ chế này có diện tích hơn cái sân bóng đá thông thường. Trong đó diện tích nhà kính phơi cà phê khoảng 1.500m2 sân phơi ngoài trời khoảng 10.000m2, còn lại là các công xưởng và phòng lab kiểm định chất lượng cà phê..
  4. Hồ Phượng là đơn vị đầu tiên trong cả nước được được cấp chứng nhận ISO 9001 -2008 về lĩnh vực chế biến ướt cà phê Arabica. (25/08/2011)
  5. Liên hệ với Hồ Phượng, bạn có thể cần những thông tin sau: 
  6. Các loại cà phê hiện đang sử dụng cà phê nhân xanh của Hồ Phượng tại Visty.vn 
    • Từ xưởng rang Just Bean Roastery và Việt Nam Premium Coffee:
(2) 150.000 VND345.000 VND
(4) 148.000 VND333.000 VND
-9%
(5) 150.000 VND340.000 VND
(2) 164.000 VND376.000 VND
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời