4 Mẹo Pha Cà Phê Bớt Đắng

“… phê không phải lúc nào cũng đắng. Ly  phê của bạn hoàn toàn có thể chua ngọt tràn đầy vị hoa quả tự nhiên, bởi  phê vốn là một loại hoa quả mà…”

Những lý do chính gây nên vị đắng khó chịu của cà phê là:

Lý do 1: Cà phê nguyên liệu chất lượng thấp.

Lý do 2: Cà phê bị rang cháy, tẩm ướp.

Lý do 3: Kỹ thuật pha cà phê chưa đúng.

Và để bạn có thể giải quyết các vấn đề trên và có được ly  phê bớt đắng. Bạn chỉ cần áp dụng 4 mẹo dưới đây vào ly  phê của mình thôi.

Mẹo 1: Chuyển sang dùng  phê chất lượng cao.

Bạn nên chuyển dần sang uống các loại  phê chất lượng cao như:
–  phê Specialty (tên gọi cho các loại  phê Arabica chất lượng cao).
–  phê Fine Robusta (tên gọi cho các loại Robusta chất lượng cao).
Để nhận biết bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau.

1.Hạt cà phê có màu sắc đồng đều.

Có màu từ nâu nhẹ đến nâu đậm. Đặc biệt là không có sự xuất hiện của các hạt quá khác biệt với màu vàng hay đen.

2.  phê có mùi hương dịu nhẹ tự nhiên.

Hoàn toàn không phải là những mùi bơ hay hương liệu như  phê tẩm ướp thường thấy.

3. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Các túi  phê chất lượng cao đều có thông tin cụ thể về vùng trồng, nông trại, người sơ chế, ngày rang  phê

Bạn có thể tìm mua các loại  phê này bằng cách dùng key word sau: [ phê Specialty/ Fine Robusta] + Tên quốc gia  phê mà bạn muốn uống. Ví dụ:  phê Specialty Việt Nam,  phê Specialty Ethiopia.  phê Fine Robusta Việt Nam,  phê Fine Robusta Uganda…

Mẹo 2: Dùng các loại  phê rang mộc và sáng màu

Nếu bạn sử dụng  phê nguyên hạt, hãy ưu tiên chọn:
– Những loại  phê rang mộc: Bởi hương vị  phê bạn uống sẽ hoàn toàn tự nhiên, không lo lắng về sức khỏe. Còn với  phê bị tẩm trộn hương liệu thì bạn khó mà biết được mình vừa uống cái gì vào người.
– Và nhưng hạt cà phê được rang ở mức sáng (Light Roast): Bởi  phê bạn uống sẽ không chỉ đỡ đắng, mà còn giúp bạn đỡ bị ung thư. Do những loại  phê bị rang cháy, ra dầu đen thui cũng giống như là thịt cháy, ngô cháy. Tất cả đều đã thành than và không tốt cho sức khỏe. Hơn hết những hạt cà phê được rang ở mức sáng sẽ giữ lại được nhiều hương vị hoa quả nhất. 

Mẹo 3: Chọn cách pha phù hợp, dễ nhất là Cold Brew

Có nhiều cách pha giúp  phê của bạn đỡ đắng. Nhưng vượt lên tất cả, Cold Brew là một cách pha vừa đơn giản lại vừa giúp  phê của bạn bớt đắng.
– Đơn giản là vì bạn chỉ cần lấy  phê ngâm ủ trong bình nước nguội, sau đó nhét vào tủ lạnh là xong. Mỗi tội là chờ lâu hơn thôi, từ 12 – 20 tiếng.
– Bớt đắng là vì cách pha Cold Brew khó làm  phê bung ra vị đắng. Do nhiệt độ nước pha Cold Brew luôn ở tầm 5 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này, Caffeine hay các Acid gây vị đắng khó bị hòa vào nước hơn, trong khi các vị chua ngọt lại có thể ra nhiều hơn. Do đó,  phê Cold Brew là một loại  phê có hương vị khá là dễ chịu, phù hợp với hầu hết mọi người.

Mẹo 4: Điều chỉnh 3 yếu tố Nhiệt độ – Cỡ xay – Thời gian.

Nguyên lý của việc điều chỉnh này là giúp bạn lấy ra ít vị đắng nhất từ  phê phê khi pha thường sẽ bung ra các vị theo thứ tự Mặn – Chua – Ngọt – Đắng – Umami (Vị mì chính). Do đó, nếu muốn  phê bớt đắng, bạn nên để  phê bung ra đến các điểm ngọt và có thể là một chút ở điểm đắng thôi. Và để làm được điều đó, thì bạn có thể điều chỉnh 3 yếu tố Nhiệt độ – Cỡ xay – Thời gian như sau:

1. Nhiệt độ nước nên từ 87 – 95 độ C.
Nhiệt độ nước càng cao, thì  phê của bạn bung ra những vị đắng càng nhanh. Bởi thế, hãy giữ cho nhiệt độ của bạn ở khoảng an toàn. Nếu bạn pha lần đầu thấy đắng thì lần sau có thể giảm bớt nhiệt đi 1,2 độ. Nhiệt độ Visty gợi ý là khoảng 90 – 91 vào mùa hè và 92 – 95 vào mùa đông.

2. Xay  phê thô và to hơn nếu đắng
Bột  phê càng thô, càng to thì lại càng khó ra vị đắng. Do đó nếu bạn đang pha  phê mà cảm thấy  phê bị đắng thì hãy chỉnh cỡ xay to ra 1 đến 2 nấc. Và thử cho đến khi bạn cảm thấy vừa uống là được. Ngược lại, nếu bạn thấy cà phê chua, mặn thì bạn hãy thu nhỏ cỡ xay lại chút. 

3. Giảm thời gian pha xuống một chút.
Thời gian pha càng lâu thì  phê cùng dễ ra những vị đắng chát. Tùy vào từng cách pha mà bạn nên giảm thời gian pha xuống một chút nếu thấy vị đắng. Như Pour Over, nếu bạn đang pha trong 3 phút thì có thể giảm xuống 2 phút 30 giây thôi. Tương tự nếu bạn thấy vị Mặn, chua, bạn có thể tăng thời gian chiết xuất cà phê thêm. 

Và đó là 4 mẹo giúp bạn có thể hạn chế được vị đắng trong ly  phê của mình. Chúc bạn có thể ngay lập tức pha được những ly  phê chua ngọt vô cùng hấp dẫn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này !

PS: Visty xin tặng bạn Mã giảm giá 10% khi mua Cà phê rang sáng tại Visty.vn

Mã ưu đãi::caphesangmau

Thời gian sử dụng mã ưu đãi: 21/22/2020 đến 28/11/2020

Thưởng thức 20+ loại cà phê rang sáng màu ở đây: 

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời