“Cold Brew hay cà phê ủ lạnh là một trong những cách pha cà phê đơn giản nhất trong các cách pha. Chỉ cần ngâm bột cà phê vào nước ủ một thời gian là xong. Cà phê pha ra giảm chua, giảm đắng, dịu nhẹ và gần như ai cũng có thể uống được.

Cold Brew – Một cách pha cà phê tương đối mới ở Việt Nam. Với nhiều người, thì Cold Brew còn được coi là cà phê mới của giới trẻ. Bởi cà phê pha ra dịu nhẹ dễ uống với hương vị giảm chua, giảm đắng. Chính vì lẽ đó mà Cold Brew đang dần dần trở nên phổ biến và được biết đến rộng rãi. Thế nhưng, cách pha Cold Brew ra đời khi nào và ra sao thì ít người biết tới. Tuy nhiên, bạn biết không, nghe thì không liên quan nhưng cách pha Cold Brew và Wonder Woman có đôi chút tương đồng trong quá trình ra đời và phát triển đó.

COLD BREW VÀ WONDER WOMAN ĐỀU RA ĐỜI TỪ RẤT SỚM.

Nhưng lại ít được mọi người biết tới

Cả Cold Brew lẫn Wonder Woman đều ra đời từ rất sớm. Nhưng cả hai chỉ đều xuất hiện lẻ tẻ trong lịch sử, chứ không hoàn toàn được biết đến rộng rãi. Với Wonder Woman, cô thực sự đã ra đời hàng trăm năm trước. Thế nhưng, như trong Comic và phim ảnh, thông tin về cô với nhân loại là không hề nhiều. Sự xuất hiện của cô mờ ảo qua những tấm hình đen trắng của chiến tranh thế giới 1, rồi vài tấm hình cùng đồng đội trong chiến tranh thế giới thứ 2. Và Cold Brew cũng vậy, sự ra đời của cách pha này cũng vô cùng mờ ảo và được biết đến chủ yếu dưới dạng truyền miệng. Chỉ biết rằng vào thế kỷ 17, cách pha Cold Brew đã được ra đời khi các chuyến thuyền buôn từ Âu Châu tấp nập trên khắp các đại dương. Và câu chuyện được kể lại nhiều nhất về sự ra đời của Cold Brew cũng kỳ lạ, thú vị không kém như cách mà Wonder Woman ra đời (Cho bạn nào chưa biết, Wonder Woman là con của thần Zeus.)

Chuyện kể lại rằng, trong các chuyến hải trình dài trên biển thế kỷ 17, các thủy thủ đoàn không chỉ gặp phải các vấn đề về cướp biển, lương thực mà còn về sự tỉnh táo:

Họ bị thiếu cà phê để uống trong những chuyến đi dài ngày.

Các thủy thủ luôn trăn trở về việc làm sao có thể pha được một lượng lớn cà phê cùng lúc và dùng được lâu. Do bình thường nếu muốn pha cà phê, họ sẽ phải đun sôi nước trên bếp lửa. Mà điều này là khá nguy hiểm khi các tàu thời đó đều là các tàu gỗ. Cũng bởi thế mà vấn đề thiếu cà phê vẫn cứ còn mãi, không hề được giải quyết triệt để. Mọi thứ chỉ thay đổi từ một chuyến hải trình ghé qua Nhật Bản của người Hà Lan.

Những con tàu viễn chinh thế kỷ 17 với chất liệu phần lớn là gỗ

Người Hà Lan với công ty Đông Ấn là một trong nhưng ông lớn trong ngành hàng hải thời đó. Những con tàu buôn lớn họ đã quần thảo khắp các tuyến đường biển để buôn bán nhiều mặt hàng từ phương Đông. Một trong số đó là cà phê đến từ Indonesia, một thuộc địa của Hà Lan khi ấy.

Và trên con đường vận chuyển cà phê từ Indonesia trở lại Châu Âu, một vị thuyền trưởng người Hà Lan phát hiện ra một cách pha trà vô cùng độc đáo khi dừng chân tại Nhật Bản.

Lá trà được người Nhật Bản ngâm ủ cùng nước sông mát lạnh chứ không phải nước nóng. Sau một thời gian ngâm ủ, các hương vị trong trà sẽ dần hòa vào nước và tạo ra một loại đồ uống có hương vị vô cùng dễ chịu và thanh thoát, bớt được khá nhiều vị chát. 

Một bình trà olong pha theo kiểu ủ lạnh (Cold Brew)

Ngay khi được thưởng thức ly trà ủ lạnh đó. Vị thuyền trưởng người Hà Lan ngay lập tức nảy lên một suy nghĩ trong đầu.

“Ừ nhỉ, sao lại cứ dùng nước nóng mới pha được cà phê nhỉ. Dùng nước lạnh ngâm lâu một chút cũng được mà nhỉ”

Và ngay khi trở về thuyền, ông nhanh chóng cùng các thuyền viên áp dụng cách pha này vào cà phê. Họ xay khá nhiều cà phê sau đó ngâm vào các thùng nước ngọt. Sau hơn một ngày được ngâm, phần bột cà phê lắng xuống và nước cà phê bắt đầu chuyển sang một màu nâu đậm. Từng người, từng người một lấy cốc để uống thử và rồi ai cũng bất ngờ vị hương vị của loại cà phê ấy.

Thứ nước uống này không hề thua kém cà phê khi được pha nóng cả. Không chỉ thế còn dễ uống với vị chua, vị đắng dịu nhẹ hơn hẳn. Rồi tiếng lành đồn xa, phương pháp này nhanh chóng được các thủy thủ chia sẻ với các đội thuyền buôn khác. Thứ đồ uống cà phê ủ lạnh này dần trở nên khá phổ biến trong việc đem lại sự tỉnh táo cho các thủy thủ thời kì đó.

Đó là cách mà món cà phê ủ lạnh (Cold Brew) ra đời, thế nhưng sự phát triển và nổi tiếng của cả Cold Brew lẫn Wonder Woman về sau cũng giống nhau phết bạn à.

Một ly cà phê ủ lạnh uống cùng sữa

COLD BREW LẪN WONDER WOMAN CÙNG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ GẦN ĐÂY

Wonder Woman đang thực sự trở nên nổi tiếng và được biết đến rộng rãi khắp thế giới. Có thể nói, đó một phần là bởi làn sóng nữ quyền và bình đẳng giới phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây. Với Cold Brew, sự phổ biến và nổi tiếng của món đồ uống này cũng một phần đến từ một làn sóng cà phê mới: Làn sóng cà phê thứ ba. Lúc này, mọi người quan tâm hơn về nhiều khía cạnh của cà phê. Về nguồn gốc, về cách làm, về hương vị… của các loại cà phê chất lượng cao. Cùng với đó là mọi người cũng quan tâm đến những cách pha chế mới lạ, giúp đem đến nhiều hương vị cà phê hơn.

Wonder Woman cùng làn sóng nữ quyền và bình đẳng giới

Trong làn sóng cà phê mới, món đồ uống Cold Brew lúc này không còn chỉ tập trung vào sự tỉnh táo mà còn dần được nâng cấp hơn về chất lượng hương vị. Không chỉ thế mà ngày nay món cà phê Cold Brew cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà nhà, người người đều có thể dễ dàng pha cà phê ủ lạnh ở nhà hoặc mua ở các quán cà phê.

Cà phê Cold Brew từ một thương hiệu cà phê đình đám

Còn tại Nhật Bản, nơi khơi gợi cảm hứng cho sự ra đời của món cà phê ủ lạnh. Cách pha cà phê ủ lạnh năm xưa nay đã được cải tiến và biến thành một cách pha chế huyền thoại hơn: Kyoto Drip.

—————————–

Tóm lại là: Giữa cách pha cà phê Cold Brew và Wonder Woman nghe qua thì chẳng thấy có sự liên quan gì hết. Thế nhưng, mọi thứ đều có một sợi dây liên hệ nào đó nếu bạn để ý kỹ. Ngoài hai sự tương đồng trên, theo bạn còn có sự liên hệ nào giữa hai chủ thế này nữa không. Nếu tìm được thì hãy cho Visty biết bạn nhé. Visty xin được cảm ơn bạn đã đọc đến đây.

Một vài Fact thú vị về Cold Brew

  1. Cà phê Cold Brew thường làm mọi người cảm thấy cà phê ngọt hơn.
  2. Uống Cold Brew do ít chua hơn nên sẽ ít ảnh hưởng đến dạ dày hơn là cà phê pha nóng.
  3. Công ty Ueshima Coffee ở Nhật là công ty đầu tiên tung ra sản phẩm cà phê đóng hộp dạng ủ lạnh.
  4. Để tìm hiểu xem tại sao cà phê Cold Brew lại ngon ngọt như vậy, bạn có thể xem video dưới đây:

Một vài câu hỏi thường gặp về Cold Brew

Q: Cái Cold brew này uống vị ra sao?

A: Ngọt, ít đắng và thanh dịu.

Q: Sao nó lại ít đắng, ngọt hơn?

A: Do dùng nước nguội và để ở nhiệt độ thấp, khả năng chiết xuất của cà phê sẽ thấp hơn pha nóng. Cà phê thường chiết xuất theo thứ tự:

Mặn – Chua – Ngọt – Đắng – Umami.

Bởi vì khả năng chiết xuất thấp hơn thế nên cà phê ủ lạnh khó ra các vị đắng hay Umami hơn.

Q: Uống vào có nhiều caffeine như pha nóng không?

A: Theo nghiên cứu là ít caffeine ít hơn pha Nóng.

Q: Pha Cold Brew kiểu gì?

A: Dùng bất cứ chai lọ nào bạn có đều được, miễn là phải kín. Chỉ cần đổ bột cà phê vào chai, sau đó đổ thêm nước theo một tỷ lệ nhất định. Rồi cuối cùng bỏ tất cả vào tủ lạnh là được. Đợi khoảng 10 – 20 tiếng rồi mang ra lọc bã cà phê và uống luôn.

Còn nếu bạn đang thiếu dụng cụ pha thì may thế không biết. Visty lại cũng có một thứ dụng cụ giúp bạn vừa pha Cold Brew, vừa làm bình uống nước. Bạn có thể xem thêm về nó tại đây: Bình Cold Brew Tumbler

Q: Dùng cà phê gì để pha Cold Brew? (Câu hỏi muôn thuở)

 “Cà nào mà uống chẳng phê

Nhưng quan trọng nhất ta phê vị gì.

Cà phê trăm vị, trăm hương

Tìm vị ta thích, tìm ngay ra cà”

Thật vậy, nếu bạn muốn tìm được loại cà phê phù hợp để pha cà phê. Hãy tự mình trả lời câu hỏi về hương vị cà phê bạn thích nhất đã nhé.

Chúc bạn có những ly cà phê Cold Brew đúng vị ưa thích.

Trả lời

*

*

*

X
Chào bạn! tham gia vòng quay may mắn của Visty nhé ^^ ?

Đăng nhập/Đăng ký để tham gia vòng quay và nhận ưu đãi nhé

Ấn Tắt cửa sổ này và Mua sắm ngay!