10 BỘ PHIM TÀI LIỆU VỀ CÀ PHÊ MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI XEM TẠI NHÀ

Đọc về cà phê rồi tưởng tượng ra qua những hình ảnh đã hay. Thế nhưng xem phim về cà phê còn thú vị và dễ hình dung hơn nhiều phần. Cũng bắt đầu từ quan điểm này mà trong những ngày đầu tìm hiểu về thế giới cà phê, tôi cũng đi tìm những phim cà phê để xem. Tôi tìm trên đủ mọi kênh, tìm trên Google, Netflix rồi Youtube, Vimeo. Cuối cùng thì cũng tìm ra được những bộ phim truyền cảm hứng cực độ như A Film About Coffee, Barista, Caffeined…Thế nhưng, hơi buồn xíu khi vì lý do bản quyền mà những bộ phim này không thể chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên cũng trong quá trình đó tôi cũng tìm được một vài bộ phim tài liệu cà phê khá hay ho và quan trọng là FREE. 

Bởi vậy trong bài viết này tôi sẽ liệt kê ra một số bộ phim mà tôi đã xem tới cho các bạn. Hi vọng nó có thể đem đến cho các bạn những kiến thức cà phê mới mẻ và phút giải trí cuối tuần.

Còn giờ thì không để bạn đợi lâu nữa, bắt đầu thôi nào.

1. COFFEES - ITALIAN DO IT BETTER.

Đây là bộ phim đầu tiên mà tôi muốn đưa vào danh sách. Ngoài những yếu tố về nội dung, bộ phim này được đưa lên đầu cũng vì năm nay Ý vô địch Euro. ^-^

“Coffees – Italians do it better” là một bộ phim tài liệu về cà phê Specialty đến từ Italia. Bộ phim được sản xuất bởi Federica Balestrieri và Federico Lucas Pezzetta vào năm 2017. Trong hơn 40 phút của bộ phim, họ sẽ phỏng vấn một loạt các chuyên gia cà phê đến từ Ý với rất nhiều chủ đề khác nhau. Từ chủ đề chất lượng nhân xanh (hạt cà phê khi chưa được rang), việc kiểm soát chất lượng rang cà phê cho đến những công việc của một người Barista trong quán. Và chắc chắn là sẽ không thể thiếu chủ đề: Cà phê Espresso.

Ngoài ra, bộ phim cũng có thể mang tới cho bạn những trải nghiệm thực tế ở trong nhà máy sản xuất máy pha nổi tiếng: La Marzocco

Và cuối cùng, điều tôi thấy khá thích thú là trong bộ phim này, các đạo diễn đã lồng ghép, đan xen rất tốt các yếu tố hiện đại và truyền thống. Giữa những yếu tố hiện đại của cà phê Specialtylàn sóng cà phê thứ ba với những yếu tố truyền thống trong văn hóa cà phê của người Italia.

Thời lượng: 43’09s

Phụ Đề: Tiếng Anh

2. Flower of Flowers

Đây là một phim được sản xuất vào năm 2018 bởi nhà rang cà phê Stumptown Coffee Roasters. Bộ phim này sẽ đưa bạn tới đất nước Guatemala và vùng trồng Antigua nổi tiếng. Và ở đây, các bạn sẽ hiểu hơn về những tác động của thay đổi khí hậu tới việc chăm sóc cây cà phê, cũng như là cách những người dân nơi đây đối mặt với các vấn đề đó.

Thời lượng: 29’54s

Phụ Đề: Tiếng Anh

3. Gender in Coffee

Gender in Coffee là một bộ phim được sản xuất bởi Xavier Hamon và Hannah Stapleton vào năm 2018. Đây là một trong những bộ phim giúp bạn có được một cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề bình đẳng giới trong ngành canh tác cà phê. Bộ phim theo chân những người phụ nữ làm cà phê ở Chiapas, Mexico từ lúc còn là một chủ nông trại nhỏ cho đến khi trở thành một nhà rang, quán cà phê lớn. Tất cả những khó khăn, áp lực từ gia đình cộng đồng cũng như cách những người phụ nữ nhỏ bé này vượt qua sẽ được thể hiện trong phần đầu của bộ phim. Ngoài ra ở phần 2 của bộ phim, chúng ta còn có thể nhìn thấy những khía cạnh khác của vấn đề này từ những người tiêu thụ cà phê tại Mỹ, những công ty nhập khẩu lớn hay những nhà rang.

Thời lượng: 1h04’

Phụ Đề: Tiếng Anh

4. Coffee Coffee

“Trước khi chúng ta nhấp một ngụm cà phê, hãy nhớ rằng thứ cà phê đó đã trải qua một hành trình rất dài để đến với bạn” – Đó là câu nói của Jorey Kiva, nhà sản xuất bộ phim. Đây gần như có thể là câu nói chủ đề của bộ phim này. 

“Coffee Coffee” là là một bộ phim tài liệu ngắn tập trung về chủ đề cà phê Specialty tại Hoa Kỳ. Và cụ thể hơn là cà phê Specialty tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Trong bộ phim, nhà sản xuất đưa ta đến với những nhà rang nổi tiếng trong khu vực để cùng nhau thảo luận về những vấn đề cơ bản nhất về cà phê Specialty như:

Thời lượng: 10’04s

Phụ Đề: Không có. Nhưng tiếng Anh Mỹ trong phim nghe khá dễ.

5. The World Barista Championship - A Global Influence

Đây là một câu chuyện cà phê được kể thông qua cuộc thi “World Barista Championship – Vô địch Barista thế giới 2015”. Vào năm 2015, Seattle đăng cai tổ chức cuộc thi “World Barista Championship”, ứng cử viên từ hơn 50 quốc gia đã đến tham gia cuộc thi này. Và năm đó, Sasa Sestic, người về sau rất nổi tiếng với cách sơ chế cà phê yếm khí đã trở thành nhà vô địch.

Bộ phim sẽ cho ta thấy những phần thi, những sự căng thẳng, những màn pha chế ảo diệu cùng phần thuyết trình hấp dẫn của các thí sinh. Ngoài ra, bộ phim còn có những màn phỏng vấn độc quyền với một số thần tượng của giới yêu cà phê như:  Tim Wendelboe, James Hoffmann…về các chủ đề liên quan đến cà phê và cuộc thi.

Tôi thấy đây sẽ là một bộ phim truyền cảm hứng cho những người Barista hay đơn giản là những người đang muốn trở thành một người Barista về: Nghề pha chế cà phê

Thời lượng: 14’57s

Phụ Đề: Không có. Nhưng tiếng Anh Mỹ trong phim nghe khá dễ.

6. How Coffee Is Grown in Tanzania

Đây là một trong những bộ phim tài liệu đầu tiên mà đội ngũ European Coffee Trip thực hiện. Đó là một chuyến đi dài từ châu Âu đến trang trại Mondul tại Tanzania. Tại đây, những người trải nghiệm sẽ cho bạn thấy được gần như tất cả những công đoạn, những khó khăn cực nhọc của những người nông dân nơi đây trong những khâu như gieo trồng, thu hái và sơ chế cà phê.

Ngoài ra, một trong những điểm mạnh của bộ phim này mà tôi khá thích thú đó là:

  • Góc quay hình ảnh đẹp mắt, nó không chỉ cho tôi thấy vẻ đẹp tuyệt vời của trái cà phê mà còn là đỉnh núi Kilimanjaro tuyết trắng, những người thổ dân sắc màu…
  • Ngôn từ dễ hiểu, dễ nghe. Người mới cũng có thể tiếp cận được.

Thời lượng: 8’54s

Phụ Đề: Có chứ. Kênh này hầu như lúc nào cũng có phụ đề.

7. The perfect coffee – fair trade and sustainable

“Người Đức rất yêu cà phê, đất nước này sẽ không thức giấc nếu thiếu nó. Nhưng những hạt cà phê có được sản xuất theo một cách công bằng, có đem lại sự ổn định cho những người làm ra nó không?”

Đó là lời dẫn đến từ đội ngủ DW Documentary. Bộ phim na Một bộ phim về một chủ đề quan trọng bậc nhất trong nghành cà phê: Thương mại công bằng. Bộ phim sẽ theo chân Xaver Kitzinger, một nhà cung cấp cà phê trong hành trình cải thiện cuộc sống và đem lại những điều tốt đẹp nhất cho những người dân trồng cà phê tại Rwanda. 

Thời lượng: 25’55s

Phụ Đề: Có chứ. Có luôn ấy chứ.

8. Inside the World of High-End Coffee

Lại là một bộ phim nữa nói về cà phê Specialty tại Hòa Kỳ, nhưng lần này là một bộ phim tập trung hơn về hương vị cà phê, cách pha chế cũng như đôi phần lý giải về sự phê pha, dễ nghiện mà loại cà phê này đem lại. Ngoài ra thì bộ phim cũng có thể cho bạn hiểu hơn về mối quan hệ gần gũi bạn và những người nông dân làm ra hạt cà phê.

Bộ phim này là sản phẩm của kênh Youtube: The New Yorker. Và điều mà tôi thấy khá thích thú khi xem bộ phim ngắn này đó là sự trẻ trung, năng lượng của những người trẻ làm cà phê ở trong bộ phim.

Thời lượng: 7’46s

Phụ Đề: Không có. Nhưng lại là giọng Mỹ nên khá dễ nghe.

9. HINGAKAWA

Vào ngày kỷ niệm 25 năm sự kiện diệt chủng thảm khốc của người Rwanda, bộ phim này đã được công chiếu lần đầu. Đây có lẽ là một trong những bộ phim về cà phê mà tôi xem không bỏ sót một đoạn nào. Bộ phim này không chỉ nói về cà phê mà còn tôn vinh sự hòa hợp dân tộc, thứ mà đất nước Rwanda từng mất đi.

Hingakawa kể về câu chuyện của hai người phụ từ bộ tộc đối địch, thay vì chọn sự giận dữ và thù nghịch, họ đã chọn sự tha thứ. Hai người đã trở thành bạn thân của nhau với xuất phát điểm là tuổi thơ gắn liền với cà phê. Và từ đó họ đã cùng nhau lập nên trang trại Hingakawa, nơi họ cùng với hơn 500 người phụ nữ khác đã cùng nhau tạo ra những hạt cà phê chất lượng vô cùng tốt và có một cuộc sống tốt đẹp. Đây là một bộ phim tài liệu về tình bạn, về sự hòa giải vô cùng ấn tượng đến từ Starbucks mà bạn nên xem.

Thời lượng: 18’43s

Phụ Đề: Có một phần lớn, những phần không có thì cũng dễ nghe.

10. Agents of Change: a coffee documentary

Và cuối cùng, một bộ phim tài liệu cà phê đến từ người hàng xóm trồng cà phê của chúng ta: Indonesia. Bộ phim sẽ cho bạn thấy được những góc nhìn về những người nông dân trồng cà phê nơi đây. Cách họ thay đổi, cách họ học tập về cà phê để làm thay đổi quan điểm của mọi người về chất lượng cà phê Indonesia.

Khi tôi xem bộ phim này, tôi đã thấy sự tương đồng đến kỳ lạ với cà phê Việt Nam. Nhưng người nông dân trồng cà phê Việt Nam cũng đã làm được như vậy? Những người làm cà phê Việt Nam cũng đã cố gắng như vậy. Chỉ tiếc một điều là, vẫn chưa có một bộ phim nào được làm riêng để tôn vinh những người làm cà phê chất lượng cao tại Việt Nam. 

Và tôi vẫn luôn hi vọng, trong một tương lại gần mình có thể tự tay làm hoặc cùng với anh chị em bạn bè làm một bộ phim về: Những người làm cà phê Việt Nam tài hoa.

Thời lượng: 30’09s

Phụ Đề: May mà có. Tuy nhiên có vài đoạn phụ đề lẫn tiếng Indonesia nên không hiểu gì cả.

Đó là 10 bộ phim tài liệu, phim ngắn về cà phê mà tôi từng xem và khá háo hức chia sẻ đến với mọi người.

Dịch dã vẫn còn, thời tiết thì oi nóng. Hi vọng những bộ phim này đem đến thêm nhiều cảm xúc cho những ly cà phê của các bạn trong ngày này nhé.

————————————–

Xin cảm ơn.

Và tôi là Trần Lâm, Beanteller tại Visty.

Mọi người cũng có thể xem và ủng hộ các bài viết khác của tôi tại đây:

10 KÊNH YOUTUBE CHO NGƯỜI PHA CÀ PHÊ TẠI NHÀ

Ai cũng từng có những ngày đầu tiên chơi cà phê đầy thắc mắc và [xem thêm]

5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG LẦN ĐẦU PHA CÀ PHÊ COLD BREW

Cold Brew – Món đồ uống cà phê xa lạ năm nào nay đã trở [xem thêm]

Hoặc nếu bạn đang cần cà phê và dụng cụ pha chế để thử ngay thì có thể xem thêm ở đây:

Gần 20 loại cà phê Specialty và các dụng cụ pha chế đang được trợ giá cho người pha cà phê tại nhà ngày bão táp mưa sa như hiện nay.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời