5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG LẦN ĐẦU PHA CÀ PHÊ COLD BREW

Cold Brew Món đồ uống cà phê xa lạ năm nào nay đã trở nên phổ biến hơn cả. Sự đơn giản, hương vị dễ chịu, dễ uống khiến ngay cả những người không uống cà phê cũng có thể say đắm. Chính bởi vậy, cộng đồng người pha cà phê Cold Brew tại nhà ngày càng trở nên rộng khắp, đặc biệt là trong những tháng ngày dãn cách xã hội vừa qua.

Và sau gần 3 năm tiếp xúc với nhiều anh chị em, Visty xin được tổng hợp lại 5 câu hỏi, 5 thắc mắc mà phần lớn người pha Cold Brew lần đầu gặp phải. Hi vọng, việc trả lời các câu hỏi ấy trong bài viết này sẽ giúp bạn cùng những người đang đọc bài viết này có thể:

Tìm ra cách có được ly cà phê Cold Brew đúng ý mình nhất.

Và giờ thì bắt đầu với câu hỏi đầu tiên thôi nào:

1.PHA COLD BREW NÊN DÙNG HẠT CÀ PHÊ NÀO?

Cà phê nào cũng làm Cold Brew được hết. Miễn bạn thích là được. Vì gu uống của mỗi người là riêng biệt mà. Tuy nhiên, để lần đầu pha Cold Brew đúng ý, bạn cũng nên biết vài thông tin sau.

Thông thường sẽ có hai loại hạt cà phê chính là: Hạt cà phê Arabica và hạt cà phê Robusta. Với dòng hạt cà phê Robusta, ly cà phê Cold Brew bạn pha ra sẽ có được một hương vị cổ điển với chút đắng tinh tế cùng vị ngọt hậu đậm đà. Món này sẽ vô cùng phù hợp khi được uống cùng với sữa đặc hay sữa tươi để tạo ra nâu đá hay bạc xỉu.

Xem thêm về dòng cà phê Fine Robusta Honey hay dùng để ủ Cold Brew đậm đà ở đây: Cà phê Fine Robusta Black Honey ngọt vị chocolate.

Tuy nhiên ngược lại với Robusta, hạt cà phê Arabica không có được sự mạnh mẽ mà vô cùng dịu nhẹ. Nó có thể đem đến cho bạn những ly Cold Brew sảng khoái và tươi mát vị hoa trái.

Và đặc biệt, hạt cà phê Arabica có vô số loại, vô số kiểu hương vị để bạn tùy ý lựa chọn. Để Visty gợi ý cho bạn một số loại hay được mọi người chọn để bắt đầu nhé.

Hạt cà phê Ethiopia vùng Kochere: Uống Cold Brew mà cứ như là đang uống trà Lipton Ice đá vậy. Bởi loại cà phê Kochere này có thể đem đến cho bạn ly Cold Brew với hương hoa cùng vị chua ngọt thanh mát của quả mọng. Hè oi nóng, bạn đi làm, đi chơi mà có một ly cà phê Cold Brew chua ngọt vị hoa quả. Thì ối dồi ôi, nó phải vừa tỉnh, vừa phê từ đầu tới chân ấy chứ. 

Hạt cà phê Núi Min, Việt Nam: Một loại cà phê có thể đem đến cho bạn một cảm giác cân bằng, dễ chịu. Những vị chua ngọt nhẹ của trái cây khô hài hòa cùng những vị ngọt hậu của cacao.

Hoặc nếu bạn muốn có được món Cold Brew lai giữa hai loại hạt Arabica và Robusta. Hãy dựa vào khẩu vị của mình và tự tìm ra công thức để phối trộn hai loại hạt cà phê với nhau nhé. Còn nếu muốn thử luôn thì Visty có: 

Dòng cà phê Enlight Cold Brew và 5 độ C. Đây là dòng cà phê phối trộn dành riêng cho Cold Brew của Visty. Với hương vị vô cùng cân bằng, không quá chua, vừa đủ ngọt và thêm chút hương hoa kích thích. Dù bạn là người mới uống hay chưa từng uống cà phê cũng có thể thấy dễ chịu và hài hòa. 

Không cần thêm hoa quả, những ly cà phê Cold Brew từ hạt cà phê Arabica của bạn đã có sẵn vị hoa quả rồi đó.

2.NÊN DÙNG CÀ PHÊ RANG SÁNG HAY CÀ PHÊ RANG VỪA, RANG ĐẬM?

Sẽ có nhiều người khuyên bạn “Cà phê Cold Brew là phải rang vừa hoặc rang đậm thì uống mới đầy đặn, đậm đà”. Thế nhưng, có người lại bảo: “Cold Brew phải dùng hạt rang sáng chứ, thế mới nổi bật được mấy vị hoa quả, trái cây”

Tuy nhiên, dù lời khuyên của mọi người thế nào đi chăng nữa. Chỉ có bạn mới có thể trả lời câu hỏi này thôi. Vì cuối cùng vẫn là vấn đề khẩu vị. Hãy thử uống cả hai loại để biết xem mình thích kiểu gì nhé.

**Lưu ý: Khi hạt cà phê được rang càng lâu và dần trở nên sẫm màu, các hương vị chua ngọt hoa quả đặc trưng của cà phê sẽ dần biến mất. Bởi vậy, nếu bạn muốn cốc Cold Brew của mình có được những hương vị hoa quả đặc trưng nhất. Bạn nên chọn những hạt cà phê được rang sáng (rang Light) đến rang vừa (rang Medium). Ví dụ như những hạt cà phê từ Ethiopia, đặc trưng của nó là những vị chua ngọt của quả mọng cùng hương hoa tinh tế. Nếu được rang đậm quá, cà phê đúng vẫn có thể ngọt đầy đặn, nhưng những hương vị dịu nhẹ kia chưa chắc đã còn.

Từ trái qua phải: Rang sáng, Rang vừa và Rang tối đen với dầu bóng nhẫy.

3.NÊN XAY CÀ PHÊ THÔ HAY MỊN?

Hãy xay theo cách của bạn.

Sẽ không có một cỡ xay chung cho tất cả mọi người. Bởi ngoài cỡ xay cà phê, thời gian ngâm ủ hay tỷ lệ cà phê/nước cũng có thể tác động đến hương vị cà phê sau cùng. Bởi vậy:

+ Nếu bạn đang dùng cà phê xay sẵn và khó để điều chỉnh cỡ xay. Bạn có thể điều chỉnh hương vị theo cách dễ nhất: Thay đổi thời gian ngâm ủ.  

 • Tăng thời gian ngâm ủ để cà phê đỡ nhạt nhòa hương vị.
 • Giảm thời gian ngâm ủ nếu thấy hương vị cà phê có nhiều vị đắng khó chịu.

+ Nếu bạn đang có máy xay cà phê tại nhà. Bạn có thể thử điều chỉnh hương vị theo nguyên lý cơ bản sau: 

 • Nếu cà phê thiếu vị, nhạt nhòa. Hãy chỉnh cỡ xay mịn lại.
 • Nếu cà phê có nhiều vị đắng chát, khó chịu. Hãy chỉnh cỡ xay to ra.

***Lưu ý: Sau mỗi lần xay, bạn nên ghi nhớ lại cỡ xay cùng hương vị pha ra để có thể có thông tin tinh chỉnh cho lần xay, lần pha tiếp theo nhé. (Bạn có thể áp dụng hai điều trên trong trường hợp các yếu tố pha khác như thời gian, loại cà phê…được giữ nguyên.)

4.NÊN NGÂM BAO NHIÊU NƯỚC VÀ TRONG BAO LÂU ?

Tỷ lệ cà phê/nước pha Cold Brew hay được lựa chọn là 1:10 (Mỗi 1g cà phê pha với 10ml nước). Bạn có thể điều chỉnh con số này dựa vào khẩu vị và nhu cầu của mình. Ví dụ như nếu bạn muốn uống Cold Brew thay nước lọc giải khát thì tỷ lệ 1:15 – 1:17 có thể là con số phù hợp. Còn nếu bạn muốn pha Cold Brew cốt đặc để uống cùng sữa thì tỷ lệ 1:5 đến 1:6 sẽ phù hợp hơn.

Còn về thời gian ngâm ủ, 12 – 24h là con số được phần lớn mọi người khuyên dùng. Tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu thi ít người nói. Bởi mỗi loại hạt cà phê, mỗi mức rang, mỗi cỡ xay cà phê sẽ cần có một thời gian ngâm ủ phù hợp. Để cho hương vị có thể bung lụa, bung hoa. Bạn nên chú ý vài tiêu chí dưới đây để tìm được số tiếng ngâm ủ phù hợp.

 • Cỡ xay cà phê: Càng mịn thì thời gian ngâm ủ càng nên ít đi, để hạn chế những vị xấu trong cốc. Ngược lại, cỡ bột cà phê càng thô thì nên tăng thời gian nhiều lên. 
 • Loại hạt cà phê: Hạt cà phê trồng ở độ cao lớn cần thời gian ngâm ủ lâu hơn. Ví dụ như những hạt cà phê từ Ethiopia, Costa Rica…được rang sáng hoặc vừa nên được ngâm ủ ít nhất từ 16 tiếng trở lên. Bởi thông thường, hạt cà phê từ những vùng trồng độ cao lớn như trên sẽ có thể chất cứng hơn, nước sẽ khó đi vào để lấy hương vị ra hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi có những hạt cà phê dù trồng ở độ cao thấp hơn nhưng vẫn có thể có thể chất cứng hơn, đó là do giống cây khác nhau, cách chăm sóc khác nhau…
 • Mức rang: Rang đậm hơn thì cần ít thời gian ngâm ủ hơn. Do hạt cà phê càng rang thì càng trở nên xốp hơn. Nước pha cà phê vì thế cũng dễ đi vào và lấy hương vị ra hơn. Ngược lại, rang sáng màu, cà phê cần thời gian lâu hơn để chiết xuất ra các hương vị mong muốn.

Thông thường, ở Visty hiện tại, các loại cà phê Châu Phi và Châu Mỹ ở mức rang sáng sẽ được ngâm ủ ít nhất là 16 tiếng trở lên. Còn đối với một số loại cà phê Việt Nam được rang vừa thì con số này ít hơn một chút, từ 10 – 14h. Còn về tỷ lệ cà phê : nước thông thường sẽ là 1:10 (Mỗi 1g cà phê pha với 10ml nước)

5.NÊN UỐNG ĐEN HAY UỐNG THÊM CÙNG SỮA, HOA QUẢ, SYRUP…?

Lại một lần nữa, đây là vấn đề về khẩu vị cá nhân của mỗi người. Nếu bạn muốn uống những hương vị cà phê thuần khiết, nguyên bản nhất thì cứ hãy cứ ĐEN là chân ái. Còn bạn uống cà phê mà không thể sống thiếu sữa. Hay bạn muốn nhiều người có thể uống được cà phê mình pha hơn. Thì:

 • Có thể thêm một chút sữa tươi để đưa đẩy hương vị trôi tuột xuống ruột.
 • Thêm lát chanh vàng để thổi bùng cái oi, cái nóng xung quanh.
 • Bỏ thêm chút quả, chút trái như vải, như sấu để thấy sự khác lạ đầu lưỡi. 
 • Hay là đánh bông sữa lên để biến ly cà phê của mình bay bổng như mây

……

Cold Brew là cách pha dành cho mọi nhà. Nếu bạn mới bắt đầu pha. 

Đừng ngại thử nhiều lần. Đừng ngại phá cách. Đừng sợ đám đông.

Hãy pha kiểu mình thích. Hãy uống thứ mình phê. Hãy thể hiện tính cách của mình.

Để ly cà phê của bạn không chỉ đúng ý bạn nhất. Mà còn khiến bạn thấy thoải mái nhất, vui nhất bạn nhé.

————————————

Chúc bạn có thể bắt tay vào xay cà phê rồi ủ Cold Brew ngay và luôn. Để cái oi nóng không còn làm phiền bạn nữa nhé.

Xem thêm

-25%
(4) 189.000 VND2.125.000 VND
-10%
(2) 159.000 VND285.000 VND
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời