CÔNG THỨC PHA 7 MÓN CÀ PHÊ THÔNG DỤNG TẠI NHÀ

Cơn bão Cô Vy đi đến, nhiều thứ bị thay đổi. Nhiều người yêu cà phê đã phải chuyển đổi thói quen uống cà phê của mình và cũng đã bắt đầu tự pha, tự học pha cà phê tại nhà.

Bởi vậy, Visty xin được chia sẻ với mọi người công thức, cách làm của 7 món cà phê với chi phí thấp nhất, đơn giản giản và tiện lợi nhất tại nhà. Để ai cũng có thể pha được ly cà phê đúng ý, đúng vị trong những ngày này.

bạn cần chuẩn bị những gì

1.Dụng cụ pha chế cà phê

Visty đã lọc ra được tầm 5 dụng cụ pha chế phù hợp. Để chỉ với một trong 5 dụng cụ bạn có thể tạo ra được những phần phù hợp để pha 7 món cà phê bên dưới. Và vì là pha cà phê ở nhà, nên 5 dụng cụ sẽ đáp ứng các tiêu chí như:

 • Dễ mua, dễ có và ai cũng có thể tiếp cận được dễ dàng. 
 • Tiết kiệm: Giá vừa túi với nhiều người. Chỉ từ 25k cho một dụng cụ.
 • Dễ sử dụng: Nhìn qua cũng biết cách pha.

1. Bình pha cà phê French Press

Mỗi lần pha từ 15 – 20g cà phê là có thể pha ra từ 90ml – 200ml cà phê đen.

Tìm hiểu thêm về bình French Press

2. Phin cà phê

Mỗi lần pha từ 14 – 18g cà phê. Có thể pha ra 30 – 50ml cà phê đen.

3. Ấm Moka Pot 

Mỗi lần pha từ 14 – 30g cà phê (Tùy vào loại ấm to hay bé). Và có thể pha ra 60 – 150ml cà phê.

Tìm hiểu thêm về ấm pha cà phê tiện lợi Moka Pot.

4. Cà phê pha theo kiểu Cold Brew

Nên dùng ít nước để ngâm ủ. Mỗi lần pha 20 – 50g cà phê. Ngâm với 120ml – 400ml nước để có được từ 100 – 300ml cà phê đen cô đặc.

Tìm hiểu thêm về cách pha Cold Brew

5. Các máy pha Espresso cầm tay như Wacaco, Staresso.

Mỗi lần pha dùng khoảng 12 – 14g cà phê. Có thể pha ra tầm 24 – 30ml cà phê Espresso.

2. Các Loại Cà Phê Dùng Để Pha

Chú Ý: Loại cà phê bạn chọn sẽ quyết định khá là nhiều đến hương vị của món đồ uống bạn chọn. Hãy sử dụng những hạt cà phê có nguồn gốc thông tin rõ ràng, không tẩm trộn rang cháy bạn nhé. Và ngoài raL

 • Nếu bạn thích cà phê có vị mạnh mẽ, ít chua và ngọt nhiều. Thì các loại cà phê Robusta đặc sản của Việt Nam sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Các dòng cà phê Robusta chất lượng cao như cà phê Fine Robusta hoặc Premium Robusta có thể đem đến cho bạn những vị ngọt đầy đặn của Chocolate cùng hương thơm quyến rũ của Caramel. Tất cả đều là tự nhiên và không tẩm ướp gì cả.

Và đặc biệt, giá cà phê Fine Robusta cũng không quá cao so với sự yên tâm về sức khỏe và hương vị mà nó mang lại.

 • Nếu bạn thích cà phê dịu nhẹ một xíu và có thêm vị chua hoa quả. Hãy chọn thêm các loại hạt Arabica với những vị chua hoa quả độc đáo và dịu nhẹ. Cực kỳ phù hợp với người thích ít say, ít nặng.

Và quan trọng là, các loại cà phê đều nên được rang vừa dành cho kiểu pha máy, phin phin hoặc pha Cold Brew. Khi tìm mua cà phê, bạn hãy nhớ tìm key word “Rang vừa”, “Rang đậm vừa” hoặc Medium Roast bạn nhé.

Giá thị trường các loại hạt này tầm 400 – 600k cho 1 kg. Vị chi mỗi lần pha khoảng 14 – 20g cà phê thì chỉ tốn 8 – 10k một cốc thôi. Vô cùng tiết kiệm khi pha tại nhà.

Công thức pha 7 món cà phê thông dụng

A. NHÓM CÁC MÓN CÀ PHÊ ĐEN KHÔNG VÂU.

Dành cho những anh chị thích sự nguyên bản của cà phê.

[Món cà phê 1]

Cà Phê Mỹ Tho, Mỹ Đình

(Cà phê Americano phiên bản ở nhà của người Việt)

Đây là cà phê đen phiên bản dịu nhẹ, dễ uống. Về lý thuyết, thì món đồ uống này là sự kết hợp giữa 1 phần cà phê Espresso và nước. Tuy nhiên ở nhà không phải ai cũng có máy pha Espresso nên bạn có thể thay thế bằng: 1 phần cà phê đen mạnh mẽ + Nước.

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Bạn có thể ưu tiên dùng: Phin, Moka Pot và dụng cụ pha Espresso cầm tay để pha món này. 
 • Hoặc sử dụng cách pha Cold Brew, French Press thì nên pha cà phê với tỷ lệ nước thấp. 1g cà phê pha với 5 hoặc 6g nước. Ví dụ pha 20g cà phê thì chỉ dùng khoảng 120ml nước thôi.

Công thức pha chế:

Bước 1

Chuẩn bị một cốc nước đá. (Cả đá và nước tầm 120ml – 130ml)

Bước 2:

Dùng thìa để nguấy 5 – 10 vòng để cốc lạnh đi một chút.

Bước 3

Rót cà phê vào cốc và ngắm nhìn lớp cà phê bồng bềnh.

Bước 4

Uống và cảm nhận. Nếu thấy loãng quá thì có tinh chỉnh lượng nước trong lần pha tiếp theo.

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm: 8k – 10k. Nước thì thôi coi như Free, tính mỗi tiền cà phê.

[Món cà phê 2]

Cà Phê TONIC

(Cà phê phiên bản có gas)

Cà phê Tonic hay được biến đến phổ biến hơn với cái tên Tonic Espresso. Món cà phê này vô cùng tươi sáng, uống vào những ngày nắng nóng và thêm chút đá thì nó tỉnh cả người, bớt cả nóng luôn.

Dụng cụ pha chế có thể dùng:

 • Bạn có thể ưu tiên dùng: Phin, Moka Pot và dụng cụ pha Espresso cầm tay để pha món này. 
 • Hoặc sử dụng cách pha Cold Brew, French Press thì nên pha cà phê với tỷ lệ nước thấp. 1g cà phê pha với 5 hoặc 6g nước. Ví dụ pha 20g cà phê thì chỉ dùng khoảng 120ml nước thôi.

Công thức pha chế:

Bước 1

Đeo khẩu trang đầy đủ và đi siêu thị để mua lon Tonic. Lon ở dưới này nè:

Bước 2:

Rót tầm 60ml tonic vào cốc và thêm chút đá.

Bước 3

Rót 30 – 40g cà phê vào cốc và ngắm nhìn lớp cà phê bồng bềnh sủi bọt trên lớp Soda.

Bước 4

Uống và thấy đời thật mát xanh. Nếu thấy loãng quá thì bạn hãy tinh chỉnh lượng Soda trong lần pha tiếp theo nhé.

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm: 16k một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k, còn lon Tonic thì tầm 6500đ ở Vinmart.

A. NHÓM CÁC MÓN CÀ PHÊ THÊM ĐƯỜNG SỮA

Dành cho anh chị em thích sự ngọt ngào đắm say.

[Món cà phê 3]

LÀN DA NÂU

(Là cà phê Nâu ấy mà)

Một món cà phê thuần Việt, được pha từ cà phê, sữa đặc và đá. Nâu đá có màu Nâu nên gọi là Nâu. “…Món Nâu là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt béo ngậy của sữa đặc, với vị thơm ngọt đắng của cà phê…”. Chắc đây là món cà phê mà hầu hết các bạn có thể tự pha tại nhà. Tuy nhiên, để đúng ý đúng vị mình thích hơn cũng như là pha được theo nhiều kiểu hơn. Visty có một vài gợi ý cho bạn:

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Bạn có thể ưu tiên dùng: Phin và dụng cụ pha Espresso cầm tay để pha món này. 
 • Hoặc sử dụng cách pha Cold Brew, French Press, Moka Pot thì nên pha cà phê với tỷ lệ nước thấp hẳn. 1g cà phê pha với 4 hoặc 5g nước. Ví dụ pha 20g cà phê thì chỉ dùng khoảng 80 – 100ml nước thôi.

Ngoài ra, để pha cà phê Nâu mọi người thường hay sử dụng hạt cà phê Robusta. Tuy nhiên nếu bạn thích cà phê có thêm vị chua hoa quả. Thì các nhà rang đều có những sản phẩm phối trộn sẵn 2 loại hạt Arabica và Robusta. Bạn có thể uống thử các loại đó hoặc mua riêng từng loại rồi tự trộn theo gu khẩu vị của mình. Và quan trọng hơn, tất cả những loại cà phê đó nên được rang Vừa trở lên để quyện với sữa hợp hơn.

Công thức pha chế:

Bước 1

Đong 15 – 20g sữa đặc vào cốc mình muốn uống. Còn nếu không có cân điện tử pha cà phê, hãy cứ đong theo cảm giác của bạn. Lần sau lại chỉnh lại. 

Bước 2:

 Thêm 40 – 60ml cà phê vào cốc tùy nhu cầu bạn muốn.

Bước 3

Nguấy đều sữa và cà phê. Lưu ý: Với phần cà phê làm bằng cách Cold Brew, bạn sẽ cần nguấy lâu hơn 1 xíu.

Bước 4

Thêm Đá và làm ngụm thôi.

Lưu ý: Đừng cho đá ngay từ đầu, sữa đặc khó tan hơn. Hay thêm đá khi mà sữa và cà phê đã quyện vào nhau. 

Trên thị trường hiện tại tồn tại rất nhiều loại sữa đặc, nhưng ở các quán cà phê thường dùng sữa Ngôi Sao Phương Nam làm cà phê Nâu. Ngoài ra thì còn có ông thọ vàng cho ngọt dịu, La’rosee.

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm: 12k một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k. Còn sữa đặc cứ cho là 2k – 3k đi cho xông xênh.

[Món cà phê 4]

BẠC PHÊ XỈU

(Hay còn gọi là Bạc Xỉu)

“Một thức uống phổ biến của người dân Việt Nam và có thể gặp ở hầu hết các quán cà phê từ Bắc chí Nam. Món đồ uống này có vị ngọt của sữa nhưng không quá gắt. Nhờ có thêm sữa tươi, hương vị ngậy béo và dễ uống hơn hẳn. Hương sữa và hương cà phê cứ như quyện lại với nhau lôi kéo người uống.

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Bạn có thể ưu tiên dùng: Phin và dụng cụ pha Espresso cầm tay để pha món này. 
 • Hoặc sử dụng cách pha Cold Brew, French Press, Moka Pot thì nên pha cà phê với tỷ lệ nước thấp. 1g cà phê pha với 4 hoặc 5g nước. Ví dụ pha 20g cà phê thì chỉ dùng khoảng 80 – 100ml nước thôi.

Ngoài ra, để ly cà phê của mình có sự béo ngậy ngọt ngào từ sữa mà hương và vị cà phê vẫn quyến rũ thì bạn hãy nên chọn: Những hạt cà phê Robusta được rang vừa đậm, chứ không hề bị cháy khét. Vị ngọt Chocolate, Caramel của những ly bạc xỉu này sẽ giúp bạn có được những ly cà phê quyện lưỡi, ngọt đôi môi nhất.

Công thức pha chế:

Bước 1

Đong 15 – 20g sữa đặc vào cốc mình muốn uống. Còn nếu bạn không có cân, hãy rót sữa đến khi tổ tiên hét lên bảo “Ngọt khé cổ giờ”

Bước 2:

Thêm 30 – 40ml cà phê đã pha vào cốc và khuấy đều. Lưu ý: Với phần cà phê làm bằng cách Cold Brew, bạn sẽ cần nguấy lâu hơn 1 xíu.

Bước 3

Thêm đá vừa đủ uống và khuấy nhẹ 5 – 7 vòng để phần mặt cà phê phía trên lạnh chút xíu. Lúc sau rót sữa vào sẽ tạo hiệu ứng đẹp mắt.

Bước 4

Nhẹ nhàng rót tầm 80ml sữa tươi vào. (1 túi sữa TH true milk hoặc Vinamilk có dung tích khoảng 220ml. Bởi vậy bạn có thể rót tầm nửa túi vào là được 1 cốc). 

Phần sữa tươi sẽ tạo ra những hiệu ứng gợn mây đẹp mắt đê mê để bạn vừa đã mắt, vừa đã miệng.

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm: 16k – 17k một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k. Thêm chút sữa đặc cứ cho là 2k – 3k. 1 nửa túi sữa tươi tầm 3,5k. 

[Món cà phê 5]

CÀ PHÊ LATTE

(Chỉ đơn giản là cà phê sữa tươi)

Latte là một món cà phê vô cùng dịu nhẹ, cực kỳ phù hợp với phái nữ thích sự ngọt ngào tự nhiên trong ly cà phê của mình. Nếu bạn uống ở ngoài quán, các Barista điệu nghệ sẽ làm cốc Latte của bạn có nhiều hình vẽ đẹp mắt cùng lớp bọt sữa mịn màng. Tuy nhiêu, khi pha ở nhà, việc này sẽ hơi khó hơn một chút, tuy nhiên vẫn sẽ làm được nếu bạn áp dụng một số tip sau

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Bạn có thể dùng cả 5 dụng cụ phổ biến phía trên để pha cà phê. 
 • Ở một số nơi, cà phê Latte chỉ là cà phê sữa tươi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cà phê Latte của mình cũng có lớp bọt mịn như ngoài quán. Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ như:

1. Bình French Press hay Bình tạo bọt sữa: Dùng cái này chỉ bằng cách là nhấn lên nhấn xuống để bọt được đánh bông lên.

2. Máy đánh bông sữa cầm tay: Nguyên lý tạo bọt thì như là bạn đánh trứng bông mịn lên vậy thôi:

3. Dùng bình INOX giữ nhiệt và lắc mạnh: Cách này cũng tạo được lớp bọt sữa nhưng không mịn lắm.

 • Ngoài ra: Với món Latte, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hạt cà phê để làm. Tuy nhiên, loại hạt hiện được nhiều người lựa chọn là những hạt cà phê Arabica hoặc được rang Vừa. Chúng tạo cho cốc Latte vị chua ngọt dịu nhẹ của hoa quả, chocolate và những mùi hương ngọt ngào của caramel.
Công thức pha chế:

Bước 1

 Pha cà phê và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.

Bước 2:

Chuẩn bị sữa trong thời gian pha cà phê

 • Nếu bạn pha cà phê Latte nóng. Hãy đong khoảng nửa túi sữa vào cốc và đun nóng trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng 1:00 phút để nóng lên tầm 60 – 65 độ C. Nhiệt độ này làm sữa ngọt hơn.
 • Nếu bạn pha cà phê Latte lạnh. Bạn có thể sẵn sàng tạo bọt sữa luôn. Khi ở nhà, Visty hay chọn cách đánh sữa lạnh hơn là nóng vì nó đơn giản hơn. Mặc dù không được ngọt bằng sữa nóng. 

Bước 3: Tạo bọt sữa.

Sử dụng 120ml – 150ml sữa tươi vào bình để tạo bọt sữa. Nếu có một chiếc bình pha cà phê French Press, việc tạo bọt sữa sẽ dễ hơn cả, bọt sữa đổ ra sẽ mịn màng đẹp mắt hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tạo bọt sữa với nhiều dụng cụ khác nữa.

Bước 4

Tạo hình bằng cách rót phần sữa được tạo bọt vào cốc.Thêm đá nếu bạn pha Latte Đá. Nếu tạo hình khó quá, bạn hãy dùng thìa hớt lớp bọt phía trên và tạo một lớp bông mịn dễ dàng trên cà phê.

*Cách tạo bọt sữa đơn giản tại tài nhà cùng các dụng cụ khác nhau:

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm: 13,5k một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k. 1 nửa túi sữa tươi tầm 3,5k. Đá thì không tính nhé.

[Món cà phê 6]

CÀ PHÊ KEM BÉO

(Món cà phê kem tươi béo ngậy)

Một món đồ uống mê hoặc các chị em phụ nữ 1,2 năm trở lại đây. Món cà phê kem béo xuất hiện với nhiều cái tên như Bà nà, Sapa, Pù Lương… Món đồ uống này đem tới cho người uống một cảm giác từng dòng cà phê ngậy, ngọt trôi thun thút vào cổ họng.

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Bạn có thể dùng cả 5 dụng cụ phổ biến phía trên để pha cà phê. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh tỷ lệ nước để cà phê pha ra cô đặc một chút. 
 • Với món cà phê kem béo này, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hạt cà phê để làm. Tuy nhiên, loại hạt hiện đang được phần nhiều mọi người lựa chọn là những hạt cà phê Arabica rang vừa hoặc đậm. Ngoài ra, thì để làm cho ly cà phê thơm hơn, dậy mùi cà phê hơn, một số nơi cũng dùng hạt cà phê Robusta rang đậm vừa.
 • Và bạn sẽ cần có kem béo (Whipping Cream) mà được sử dụng nhiều nhất là Whipping Cream Anchor  – Thứ bạn có thể mua được ở các siêu thị Vinmart, hiệu làm bánh. Một hộp 250ml tầm 60 – 70k
Công thức pha chế:

Bước 1

 Pha cà phê và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.

Bước 2:

Rót 15 – 20ml sữa đặc vào cốc

Bước 3: Tạo bọt sữa.

Rót 30g – 45g Whipping Cream vào cốc. Càng nhiều thì ly cà phê của bạn càng sệt và ngọt.

Bước 4

Khuấy đều các thành phần. Thêm đá và uống thử ngụm để rồi đắm chìm vào cái sự ngọt ngào này.

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm:  26k một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k. Sữa đặc tầm 2 – 3k. Whipping Cream tầm 14k cho một cốc.

[Món cà phê 7]

AFFOGATO

(Món cà phê kem Vanila)

Một món cà phê tráng miệng cho ngày hè. Vừa ăn vừa uống, một cảm giác khá là mê ly.

Dụng cụ pha chế có thể dùng:
 • Hãy sử dụng cà phê pha bằng Moka Pot, Phin hoặc máy pha Espresso mini. Cà phê pha ra nóng hổi làm tan chảy kem. Vị chua ngọt của cà phê hòa quyện cùng vị ngọt béo của kem tạo cảm giác uống đắm say.
 • Để cà phê kem dễ ăn và dễ uống hơn. Bạn nên sử dụng một số loại cà phê Arabica rang đậm vừa.
 • Bạn cũng cần có kem. Loại kem hay được sử dụng là kem Vanilla. Chỉ cần một hộp kem Vanilla 1l của Vinamilk là đủ cho gần chục cốc rồi.
Công thức pha chế:

Bước 1

Pha cà phê và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.

Bước 2:

Pha cà phê xong thì mới xúc kem cho vào cốc. Kem lấy ra tùy vào lượng ăn.

Bước 3:

Đổ cà phê vào kem cho tan chảy ra

Bước 4

Dùng thìa vừa ăn kem vừa húp cà phê cho xuýt xoa

Chi phí cho một cốc cà phê chỉ tầm:  15k – 20g một cốc. Cà phê tầm 8 – 10k.  Kem mỗi lần dùng chỉ 10k.

GIỜ THÌ THỬ PHA NGAY VÀ LUÔN THÔI BẠN ƠI

Công thức đầy đủ hết rồi.

Cà phê, dụng cụ cũng sẵn sàng.

Nguyên liệu cũng vô cùng dễ kiếm.

Hãy tự pha những ly cà phê đúng ý ngay tại nhà bạn nhé.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời