VỊ NGỌT SẴN CÓ CỦA CÀ PHÊ

“Cà phê thì phải đắng chứ! Làm gì có ngọt được”. Có thể bạn sẽ nghĩ ngay vậy. Bởi đó là điều đã in sâu vào tâm trí của rất nhiều người chúng ta. 

Nhưng sự thật thì có phải là như vậy không?

KHÔNG ĐÂU BẠN À!

Cà phê hoàn toàn có thể có vị ngọt. Vị ngọt ấy sẵn có ở trong cà phê mà chẳng cần đợi ta cho thêm đường, sữa. Nếu bạn cũng đang tò mò về vị ngọt này của cà phê. Vậy thì cùng Visty khám phá xem mặt mũi vị ngọt cà phê ấy ra sao nhé.

VỊ NGỌT CỦA CÀ PHÊ MẶT MŨI NÓ NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên trước khi vào nội dung chính, hãy thử trả lời giúp Visty một câu hỏi.

Trong suy nghĩ của bạn, vị ngọt sẽ như thế nào? Món đồ ăn, đồ uống gì có thể làm bạn liên tưởng tới vị ngọt?

Đường, sữa, siro hay cốc trà sữa trân châu đường đen 100% đường, 10% đá. Visty tin rất nhiều bạn sẽ có cảm nhận về vị ngọt tương tự như vậy. Một vị ngọt rõ nét, mạnh mẽ. Nhưng vị ngọt tự nhiên có trong cà phê không hề mạnh và rõ ràng đến như vậy đâu. Bởi vậy, để bạn có thể dễ dàng đi tìm mặt mũi của vị ngọt trong cà phê. Hãy làm điều này trước.

“Tạm thời quên đi định nghĩa, cảm nhận về vị ngọt mạnh mẽ vốn có trong đầu của mình đi đã”

Bạn biết không, vị ngọt tự nhiên của cà phê nó dịu nhẹ hơn rất nhiều. Nó sẽ giống như cái vị ngọt man mác, xen lẫn cùng những vị chua thơm như các loại hoa quả mà chúng ta hay ăn.

Như là ở trong một số loại cà phê từ Ethiopia, cái vị ngọt ấy giống như như vị ngọt của miếng thanh đào hoặc ngọt xen chua các loại quả mọng. Một vị ngọt lan tỏa chậm rãi trong khoang miệng, vô cùng tươi sáng và sảng khoái. Còn với một số loại cà phê từ Trung Mỹ thì vị ngọt của cà phê lại đằm thắm, béo ngậy như một số loại hạt như hạt dẻ, Cacao. Với cà phê Châu Á, mà cụ thể như Việt Nam, Indonesia thì vị ngọt lại cũng khác. Nó dày dặn hơn, đọng lại lâu hơn giống như vị ngọt của Caramel hay Socola đen.

Thực sự, vị ngọt của cà phê tuy vô cùng dịu nhẹ nhưng nó lại xuất hiện ở rất nhiều dạng khác nhau. Nhưng tại sao nó lại có thể đa dạng đến thế.

VỊ NGỌT CỦA CÀ PHÊ ĐẾN TỪ ĐÂU?

Vị ngọt của cà phê hoàn toàn đến từ tự nhiên và không cần bổ sung bất kỳ thứ gì cả. Cụ thể thì hương vị chua ngọt của cà phê đến từ 4 giai đoạn sau:

1. Từ nông trại trồng cà phê: Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật, quả cà phê khi chín sẽ có được lượng đường cao. Từ những quả cà phê này, hạt cà phê bạn uống sau này mới có thể có được những vị chua ngọt và gần như không hề đắng. Đó là lý do mà người làm cà phê chất lượng cao ngày nay sẽ thu hái chọn lọc những quả chín và nhiều đường, chứ không hái quả chín lẫn quả xanh như xưa nữa.

Hái chọn lọc từng quả cà phê chín.

2. Khâu sơ chế cà phê: Đến khi trở thành hạt cà phê cho ta uống, quả cà phê sẽ cần trải qua công đoạn tách vỏ quả trong phần sơ chế cà phê. Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ phát triển hương vị tùy vào cách sơ chế được chọn.

Ví dụ như khi cà phê được sơ chế khô. Hạt cà phê sau đó có thể hương vị phức tạp cùng một vị ngọt đầy đặn. Ngược lại thì khi cà phê được sơ chế ướt. Hạt cà phê thường có xu hướng trong trẻo, dịu nhẹ hơn. Ngoài hai cách sơ chế phổ biến trên thì cà phê cũng có thể được sơ chế theo kiểu mật ong hay yếm khí,… Ở mỗi cách, vị ngọt của cà phê cũng thay đổi ít nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể về các cách sơ chế cà phê ở đây: Sơ chế cà phê là gì?

Cà phê được sơ chế theo kiểu mật ong với vị ngọt khá dày dặn và cân bằng.

3. Khâu rang cà phê: Sau khi được sơ chế, hạt cà phê vẫn đang còn ở dạng tươi sống với nhiều thành phần đường tự nhiên ở bên trong. Và khi ta dùng nhiệt độ để rang hạt cà phê lên. Hàng loạt phản ứng hóa học sẽ diễn ra và biến đổi các chất trong hạt cà phê thành những hương vị chua ngọt vô cùng phong phú trong cốc cà phê của ta sau này. Nếu cà phê được rang sáng với màu hơi vàng nâu. Hương vị cà phê thường sẽ  nổi bật các hương vị trái cây hoặc hương hoa. Còn khi được rang tối hơn một chút ngả màu nâu đậm. Hương vị cà phê thường sẽ đầy đặn và có một vị ngọt dài lâu của Caramel, Chocolate…

4. Khâu pha chế cà phê: Khi người pha chế sử dụng đúng cách những hạt cà phê được nghỉ đủ ngày sau khi rang. Vị ngọt trong hạt cà phê sẽ xuất hiện và cân bằng hài hòa với tất cả những hương vị khác, tạo nên một trải nghiệm không quên với người uống.

Bạn thấy đó, vị ngọt của cà phê vô cùng đa dạng. Nhưng làm thế nào để có thể cảm nhận được vị ngọt ấy.

LÀM SAO ĐỂ NẾM ĐƯỢC VỊ NGỌT CÓ TRONG CÀ PHÊ?

Nếm vị ngọt trong cà phê là điều ai cũng có thể làm được. Quan trọng nhất là cần có thêm thời gian mà thôi. Nói như vậy là bởi trong các món ăn của người Việt thường có khá nhiều gia vị. Điều đó dù làm cho các món ăn của chúng ta vô cùng đậm đà ngon miệng. Nhưng ngược lại thì điều này lại làm chúng ta mất dần khả năng cảm nhận các nhóm hương vị nhẹ, đặc biệt là các vị ngọt thanh có trong cà phê. Ngoài ra thì cũng là vì khi ăn các loại hoa quả, ta cũng ít khi có thói quen ăn chậm và cảm nhận, ghi nhớ kiểu ngọt của từng loại hoa quả.

Do đó để có thể dần dần cảm nhận được vị ngọt có trong cà phê, bạn nên bắt đầu bằng một số thay đổi trong cách ăn uống sau.

1. Ăn ít đồ quá ngọt để tốt cho sức khỏe và quen dần với các vị ngọt nhẹ tự nhiên. Ăn ít đồ quá cay, quá mặn để lưỡi không bị chai sần, khó nhận biết hương vị. 

2. Ăn chậm hơn, đặc biệt là khi ăn các loại hoa quả để để dần làm quen với các vị ngọt thanh nhẹ đó. Bởi các vị ngọt có trong cà phê khá là giống vị ngọt của các loại hoa quả

3. Chọn đúng loại cà phê để uống. Để bạn có thể cảm nhận vị ngọt thì hãy tìm những loại cà phê có vị ngọt trước đã. Cà phê Specialty hay các dòng cà phê Fine Robusta là thứ bạn có thể thử. Đó là những loại cà phê có hương vị đa dạng và không qua bất kỳ một quá trình tẩm ướp nào cả. Những hương vị tự nhiên nhất sẽ được giữ lại cho bạn thưởng thức.

Xem thêm “Cà phê Specialty là gì ? “

4. Thay đổi loại cà phê liên tục. Mỗi loại cà phê có một kiểu vị chua ngọt khác nhau. Bởi thế bạn nên thay đổi và uống nhiều loại để có cảm nhận được sự khác biệt, cũng như hình dung được hương vị chua ngọt của các loại cà phê khác nhau.

Và đó là một vài thay đổi trong thói quen ăn uống của bạn. Những điều này sẽ giúp bạn cảm nhận không chỉ vị cà phê rõ hơn mà còn giúp cho bạn có một lối ăn uống lành mạnh hơn rất nhiều đó. Bên cạnh đó thì cũng còn một điều khác cũng quan trọng không kém đó là: Thái độ khi uống cà phê.

--> Hãy cởi mở hơn để sẵn sàng tiếp nhận các hương vị mới trong cà phê mới, đừng gói gọn mình trong đen, đắng và đậm. Thế giới cà phê còn rộng lớn lắm bạn à, một đời là không đủ để khám phá hết đâu. Thế nên càng bắt đầu khám phá càng sớm thì càng tốt nhé !

————————————–

Bài rất dài, cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Chúc bạn có thể sớm cảm nhận được những vị ngọt đa dạng ở trong cà phê. Chú ý, đây mới chỉ là bước đầu để khám phá lại vị ngọt có trong cà phê. Còn đường phía trước còn dài lắm bạn nhé.

Nếu muốn đi nhanh hơn, bạn có thể ghé qua không gian trải nghiệm của Visty nhé. Không gian này nằm bí mật ở trong căn nhà số 1A ngõ 814 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội. Bạn đến hãy gọi theo Hotline để chúng mình mở cửa bí mật.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời