Khám phá Ethiopia Sidamo – Sự hòa quyện của Cam, Chanh và Hoa

Cùng với Harrar và Yirgacheffe, Sidamo là một trong ba trụ cột về cà phê của Ethiopia. Sidamo được biết tới là nơi có những cây cà phê ở được trồng độ cao lớn nhất Ethiopia.

Hãy cùng khám phá xem tại sao cà phê Ethiopia Sidamo lại đặc biệt đến vậy?

Sidamo – Thổ dân trồng cà phê

Sidamo Guji Oromo, Sidamo Borena Oromo… bạn có tò mò về những Danh từ riêng đằng sau Sidamo? Đó chính là tên của những nhóm thổ dân tại Sidamo. Mặc dù nằm trong quê hương của cà phê Ethiopia nhưng thế giới lại biết đến Sidamo chỉ từ vài chục năm trở lại đây. Vùng Sidamo được hình thành năm 1942 sau khi Ethiopia giành độc lập từ Ý. Cái tên Sidamo cũng được lấy từ tên của nhóm thổ dân Sidama tại đó. Bởi vậy, ngoài cái tên Sidamo, thì Sidama là một cái tên khác được ghi trên bao bì các gói cà phê đến từ vùng này.

Sidamo là một trong 3 vùng trồng mà chính phủ Ethiopia đã đăng kí thương hiệu vào năm 2004 để quảng cáo cho các loại cà phê đặc trưng của mình. Chính bằng sự đa dạng và hương vị phức tạp của Sidamo đã giúp cho cà phê Ethiopia được thế giới chú ý đến. Là một trong những vùng sản xuất cà phê lớn ở Ethiopia, Sidamo cung cấp hơn 40% lượng cà phê nhân xanh cho thị trường cà phê Ethiopia. Đây là lý do mà bạn có thể tìm kiếm và thưởng thức được cà phê đến từ Sidamo một cách dễ dàng. Dù là thương hiệu cà phê trẻ tuổi nhưng Sidamo đã vươn lên chứng tỏ mình là một trong những vùng đất đứng đầu về sản xuất cà phê chất lượng cao.

Cà phê Sidamo là niềm tự hào, là cà phê chất lượng cao nhất của Ethiopia. Đây là một trong những loại cà phê có hương vị đa dạng và phức tạp nhất trên thế giới. Hương vị đó không chỉ đến từ những điều kiện ưu đãi từ thiên nhiên. Nó còn đến từ sự chăm sóc kì công và cách sơ chế cẩn thận của các người nông dân tại đây.

Ethiopia Sidamo – cà phê đến từ sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên.

Sidamo là một trong những vùng đất trù phú nhất Ethiopia. Đây cũng là vùng đất lý tưởng nhất để trồng cà phê. Bạn có thể nhận thấy điều đó qua những số liệu dưới đây:

  • Sidamo nằm ở độ cao 1500-2200m.
  • KKhí hậu Nhiệt đới gió mùa với độ cao lớn nên nhiệt độ luôn ổn định 15-20 độ.
  • Lượng mưa 1200-1600mm.
  • Địa chất ổn định và chất đất màu mỡ.

Chính tất cả các lý do trên đã khiến cho cây cà phê của Sidamo trở nên đặc biệt. Độ cao và khí hậu đã bắt quả cà phê phải phát triển chậm lại. Cà phê có nhiều thời gian hơn nên hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và tạo ra được nhiều hương vị hơn. Tại Sidamo mưa sẽ kết thúc một vài tuần trước khi mùa vụ bắt đầu. Bởi vậy khi quả cà phê đầu tiên chín nó vẫn giữ cho mình nhiều chất dinh dưỡng nhất. Có nghĩa là quả cà phê sẽ đậm đà hơn và có nhiều hương vị trái cây.

Ngoài những ưu đãi từ thiên nhiên thì cây cà phê Sidamo được trồng hoàn toàn hữu cơ. Những người nông dân Sidamo trồng cà phê gần nhà của mình trong một khu vực rộng lớn. Cây cà phê sẽ có đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển. Hầu hết các nông dân ở đây đều chỉ bón bằng phân bón tự nhiên. Cà phê cũng được thu hoạch hoàn toàn bằng tay trong mùa vụ. Việc chỉ hái quả chín và làm bằng tay giúp người nông dân dễ dàng tách vỏ và sơ chế cà phê. Từ đó mà hương vị cà phê cũng khác biệt. Và như không để người nông dân và ông trời phụ lòng, hương vị của những hạt cà phê đến từ nơi này thật sự đáng nể !

Hương vị ĐA DẠNG và PHỨC TẠP đến khó tin.

Cà phê Ethiopia Sidamo là loại bữa tiệc dành cho tất cả các giác quan của bạn. Bắt đầu từ sự choáng ngợp của các hương thơm và kết thúc bằng sự biến đổi lăn tăn trong miệng. Sự kết hợp phức tạp khiến Cà phê Ethiopia Sidamo là loại cà phê bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

Sidamo sẽ đánh dấu sự có mặt của mình bằng hương hoa đặc trưng của nó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong đấy hương hoa nhài sạch sẽ, hương hoa hồng nhẹ nhàng hoặc các loại hoa khác. Với mỗi cách sơ chế khác nhau, Cà phê Sidamo lại có những hương thơm khác biệt cho riêng mình.

  • Nếu Sơ chế khô, bạn sẽ nhận thấy trong tách cà phê của bạn sẽ là hương vị thơm ngọt của trái cây, cam quýt, chanh xanh (citrus) mạnh mẽ hòa quyện với hương hoa nồng nàn trong tách cà phê.
  • Còn nếu là sơ chế ướt thì sao? Một hương vị trong trẻo, sáng và sạch. Kèm theo đó vẫn là vị chua sáng (Bright Acidity) đặc trưng, kèm theo hương hoa nhẹ nhàng. Tất cả đang đợi chờ bạn đang đợi chờ bạn trong tách cà phê Ethiopia Sidamo Sơ chế Ướt

Vậy đó, dù là sơ chế gì thì bạn cũng sẽ thấy hương vị như nhảy nhót trong khoang miệng của bạn. Hãy nhớ những hương vị đặc trưng của Ethiopia Sidamo là hương vị thơm ngọt của trái cây họ cam chanh, hương hoa từ nồng nàn đến nhẹ nhàng tình tế và sự ngọt ngào của mật ong, quả mọng. Nếu bạn là fan của cà phê Specialty, đừng bỏ qua nước chanh có hương hoa đến từ Ethiopia Sidamo ^^

 

 

 

 

 

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Đừng bỏ lỡ!

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời