Uống xong ly cà phê này, bạn có thể sẽ phải thốt lên ngay lập tức.
“UÂY, ĐÂY MÀ LÀ CÀ PHÊ ĐƯỢC SƠ CHẾ KHÔ SAO?”
Cà phê sơ chế khô thường ít khi đem đến cho bạn cảm giác sáng bừng khuôn miệng như sơ chế ướt, thay vào đó thường là cảm giác “dày hơn, đậm hơn, nặng hơn”.
Nhưng cà phê ở Likito Harfusa dù sơ chế khô nhưng lại có thể cho bạn cảm giác khá sáng, và bay bổng khuôn miệng không kém gì sơ chế ướt. Đó là điều kỳ lạ ở loại cà phê này đó !!
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Floral (hương hoa), Berry, Citrus (cam chanh), Clarity (sạch và sáng), Good Aftertaste (hậu vị ngọt) là những gì bạn có thể cảm nhận được trong tách cà phê Ethiopia Likito Harfusa G1 được rang ở mức độ rang vừa.
Dưới đây là thông số của cà phê Ethiopia Likito Harfusa G1.
Quốc Gia: Ethiopia
Vùng Trồng : Yirgacheffe
Hợp tác xã: Harfusa
Nhà Máy Sơ Chế: Likito
Phương Pháp Sơ Chế: Sơ chế khô (Natural)
Phân Loại (Grade): Cà phê G1
Giống: Heirlooms
Độ Cao: 2000 – 2100m
Vê những người làm cà phê cho bạn
HỢP TÁC XÃ HARFUSA Ở VÙNG YIRGACHEFFE
Hợp tác xã Hafursa nằm trong khu vực sản xuất Yirgacheffe ở miền nam Ethiopia. Với độ cao vùng lên tới 1900 – 2200m, đây quả thực là 1 địa điểm vô cùng thuận lợi để trồng cà phê chất lượng cao.
Người nông dân tại hợp tác xã Harfusa
Hợp tác xã Harfusa ra đời từ những năm 1975, nhưng phải mãi đến năm 2002 mới bắt đầu gia nhập Liên minh Hợp tác xã Cà phê Yirgacheffe (YCCCU – Yirgacheffe Coffee Farmers Cooperative Union) – một tổ chức hỗ trợ người dân canh tác cà phê theo hướng chuẩn hữu cơ (Organic) và đem đến đầu ra giá tốt hơn cho người nông dân.
Hiện tại hợp tác xã Harfusa đang có tới 893 thành viên.
Đa số nông dân ở đây trồng cà phê ở trong vườn, sân sau của ngôi nhà với cách thức canh tác bóng râm. Diện tích trồng thường là 1 – 3 ha. Ngoài cà phê, họ còn xen canh thêm một số loại cây trồng khác, như chuối và một số cây trồng cố định đạm khác. Vì thế ngoài mùa cà phê, họ sẽ có thêm những vụ thu hoạch khác để cân bằng thu nhập của trang trại.
Khoảnh sân vườn yêu thương của người dân HTX Harfusa
Sau khi được thu hái, cà phê ở hợp tác xã Harfusa sẽ thường được dồn tập trung về một nhà máy sơ chế ở trong vùng.
Và Likito là một trong những nhà máy sơ chế được người dân ở hợp tác xã Harfusa lựa chọn ở vùng này.
PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ CẢI TIẾN Ở NHÀ MÁY LIKITO
Khuôn viên nhà máy sơ chế cà phê Likito
Mặc dù Ethiopia từng có vài trăm năm kinh nghiệm với cách sơ chế khô cà phê, nhưng họ vẫn chuyển sang cách sơ chế ướt để tăng sự ổn định và chất lượng, tránh cho cà phê bị hỏng hay ấm mốc do quá trình sơ chế khô không đúng cách trước đây gây ra.
Về cách sơ chế khô: Người nông dân sau khi thu hái quả, sẽ lọc lựa cà phê và sơ chế qua. Sau đó tất cả sẽ được cho lên dàn phơi. Ánh nắng và hơi nóng sẽ làm cho phần thịt quả khô lại. Sản phẩm cuối cùng cùng sẽ được cho vào máy để tách phần thịt quả ra và lấy hạt.
Những nhà máy sơ chế ướt đầu tiên của Ethiopia đã được mở ở vùng Yirgacheffe từ những năm 1970. Đó cũng là một phần lý do khiến cà phê sơ chế ướt ở đây trở nên nổi tiếng như vậy.
Tuy nhiên vào những năm gần đây, khi đã có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật sơ chế, người nông dân và các kỹ sư nơi đây đã bắt đầu quay lại với kỹ thuật sơ chế khô truyền thống.
Rất nhiều kỹ thuật được triển khai áp dụng vào sơ chế khô. Có thể kể đến một trong số đó là:
Cách “làm khô chậm – slow dry” cà phê.
Ở nhà máy sơ chế Likito thường có những dàn phơi khá tốt và cao ráo. Vì mùa thu hoạch thường có nhiều nắng và gió, nên thời gian làm khô cà phê khá là nhanh, nhưng cách làm ấy đôi khi lại có thể làm cho sự phát triển hương vị cà phê không được tốt lắm.
Cà phê đang được phơi
Vì lẽ đó mà nhà máy Likito đã có một thử nghiệm trong quá trình phơi đó là:
Thêm một lưới lưới che nắng trên các dàn phơi để giảm nhiệt của mặt trời và đo đạc thực tế lượng ánh sáng chiếu vào. Giờ đây thời gian phơi có thể sẽ kéo dài lên thậm chí gấp 2 lần so với ban đầu.
Những dàn phơi có màn che bớt nắng
→ Nhưng kết quả nhận được là, hương vị cà phê đã có những chuyển biến rõ rệt so với cách làm truyền thống.
Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của cả người dân Harfusa và nhà máy sơ chế Likito.
Cà phê giờ đây đã tốt hơn, bán được giá cao hơn. Và cũng vì thế mà người dân Harfusa đã cười tươi hơn rất nhiều, về những hạt cà phê của mình.
Còn bạn thì sao, hãy uống thử những hạt cà phê từ Harfasa để cười cùng họ nhé !
?????????
GIỚI THIỆU CÀ PHÊ ETHIOPIA
Người phụ nữ Ethiopia đang pha cà phê
Cà phê từ Ethiopia là một thứ mà bất cứ người yêu cà phê nào cũng nên thử. Tùy vào cách sơ chế vùng trồng khác nhau, mà cà phê nơi đây có những vị ngọt ngào của quả mọng hay vị chua sáng bừng của các loại trái cây, cùng những hương hoa dễ chịu.
Có rất nhiều lý do để trở nên yêu cà phê đến từ Châu Phi, đặc biệt là cà phê từ Ethiopia. Bởi cà phê nơi đây ngoài có những hương vị tuyệt vời, nó còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện cảm xúc, từ câu chuyện về chàng trai Kaldi và bầy dê tăng động vì ăn quả cà phê, cho đến những tâm huyết nỗ lực của người nông dân Yirgacheffe, trong việc làm nên những hạt cà phê bất hủ.
Và cũng thực sự phải công nhận rằng,
Cà phê từ vùng Yirgacheffe luôn đầy sự bất ngờ và độc đáo cho bất kỳ ai thưởng thức nó !
GIỚI THIỆU VÙNG TRỒNG YIRGACHEFFE
“Cà phê vùng này thực sự độc nhất trên nhiều phương diện. ” Theo James Hoffman – Tác giá The World Atlas Of Coffee (Cuốn sách cà phê bán chạy nhất thế giới)
Yirgacheffe vốn là một khu vực thuộc vùng Sidamo nằm ở miền Nam Ethiopia. Đây là vùng đất sản sinh ra loại cà phê sơ chế ướt với hương vị đặc trưng vô cùng tinh tế.
Danh tiếng của cà phê sơ chế ướt từ Yirgacheffe lớn đến mức khiến cho khu vực này dường như được tách ra và trở thành một tiểu vùng riêng biệt bên cạnh Sidamo. Phần lớn cà phê ở khu vực này được trồng từ độ cao 2000m trở lên so với mực nước biển. Cũng chính nhờ đặc trưng địa hình vừa dốc vừa cao này, cùng thổ nhưỡng xanh màu mỡ, mà cà phê từ Yirgacheffe lại có thể đặc biệt đến vậy.
Wow, cà phê Ethiopia hay Yirgacheffe hay Likito Harfusa thật đáng để thử đó bạn.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm