cà phê ethiopia

Là một trong những gương mặt cà phê máu mặt trong làng cà phê thế giới, cà phê Ethiopia gần như là loại cà phê chủ lực trong Menu của rất nhiều các quán cà phê nổi tiếng trên thế giới như Starbucks, Blue Bottle, Intelligentsia coffee & tea,…

Thế nhưng tại sao cà phê của người Ethiopia lại có được vị thế như thế ? Tạo sao nhiều người mê đắm hương vị của cà phê Ethiopia đến như thế ?

Hãy cùng Visty tìm hiểu những điểm đặc biệt nhất của của cà phê nơi đây nhé.

ETHIOPIA  – NƠI KHỞI NGUỒN CỦA CÀ PHÊ THẾ GIỚI

 

Theo những gì được ghi lại trong sách vở, những cây cà phê Arabica được tìm thấy lần đầu tiên tại Ethiopia, bởi một người chăn dê tên là Kaldi.

Câu chuyện như sau

Ngày xửa, ngày xưa ở một ngôi làng nhỏ tại đất nước Ethiopia xa xôi, có một cậu bé chăn dê tên là Kaldi, nhờ những chú dê của mình, cậu đã có một trải nghiệm kỳ lạ cùng đàn dê khi tiếp xúc với thứ quả mang tên cà phê.

Chuyện kể lại rằng, Kaldi trong một lần đi chăn dê chán đời liền mang sáo ra thổi cho vui. Câu say sưa thổi đến mức mà lúc ngoảnh mặt lên thì chẳng thấy con dê nào cả.

Kaldi giật mình sợ hãi, dáo dác chạy đi tìm đàn dê.

Vừa đi, Kaldi vừa khóc, đàn dê là nguồn sống của cả nhà, mất là chết. Thế mà đúng lúc cậu tuyệt vọng nhất thì đàn dê xuất hiện như từ hư không trước mắt cậu.

Kaldi vừa vui, nhưng cũng vừa sợ, bởi khi ấy cậu thấy một hiện tượng rất lạ, mắt thấy tai nghe chứ không phải chiêm bao.

🐐Cả đàn dê đang nhảy nhót trước mặt cậu rất là High !!

Ngồi quan sát từ xa, cậu phát hiện ra rằng, đàn dê bị như vậy là do vừa ăn phải một thứ quả chín đỏ gì đó rất kỳ lạ.

Thấy dê ăn được, cậu cũng thử ăn theo. Và gần như ngay lập tức, Kaldi “đu đi đưa đi” hưng phấn cực độ, cậu thổi sáo và cùng hòa mình vào vũ điệu của đàn dê. Phải đến một lúc lâu sau cậu mới bình thường trở lại được.

Kaldi nhanh chóng dắt đàn dê về nhà và mang ngay thứ quả kỳ lạ đó đến cho các vị tu sĩ để khoe. Và từ đó cứ thế, cứ thế, tiếng lành đồn xa về thứ quả diệu kỳ. Quả cà phê từ đây bắt đầu một chuyến hành trình đi khắp thế giới của mình.

Và đó là câu chuyện về nguồn gốc của cà phê Ethiopia nói riêng và cà phê thế giới nói chung. Nhưng câu hỏi đặt ra là:

Ethiopia có điều gì đặc biệt khiến cây cà phê xuất hiện ở nơi đây chứ không phải nơi khác ?

ETHIOPIA  – NƠI CÓ ĐIỀU KIỆN TUYỆT VỜI ĐỂ TRỒNG CÀ PHÊ

 

Bạn có biết không, chẳng phải nơi nào trên thế giới cũng trồng được cà phê đâu. Cà phê chỉ có thể trồng và phát triển tốt ở những nơi có thời tiết mát mẻ quanh năm, lượng mưa dồi dào và nắng không quá gắt.

Những vùng đất có điều kiện như vậy thường nằm xung quanh hoặc bên dưới vành đai xích đạo bao gồm Trung Mỹ, Châu Phi, Trung Á và Đông Nam Á, hình thành lên một vành đai cà phê gọi là ‘The Bean Belt’. Trong vành đai này, có hơn 75 quốc gia đạt điều kiện để trồng cà phê và Ethiopia là một trong số đó.

Vùng màu sáng hơn chính là vành đai cà phê đó các bạn à !

Thế nhưng trồng được cà phê là một chuyện, có được những loại cà phê với chất lượng cao lại là chuyện khác. Với những cây cà phê Arabica, độ cao vùng trồng là một nhân tố then chốt  quyết định đến hương vị cà phê. Ở trên cao, nhiệt độ và áp suất thấp hơn khiến cây cà phê lớn chậm hơn, có thể tích được lượng đường và chất dinh dưỡng nhiều hơn cho quả. Chính những điều này có thể khiến cho hương vị của cây cà phê trở nên khác biệt hơn hẳn.

Độ cao thông thường của những cây cà phê Arabica là từ 600 – 2200m so với mặt nước biển. Và bạn biết không, độ cao trung bình của Ethiopia là từ 1290m – 3000m so với mặt nước biển. 

Bùm, bài toán phía trên đã được giải một phần rồi đó. Nhưng thế vẫn chưa đủ, để tạo nên sự nổi tiếng về hương vị như thế thì cũng phải kể đến điểm đặc biệt nội tại của các giống cà phê từ Ethiopia nữa cơ.

ETHIOPIA – NƠI CÓ GIỐNG CÀ PHÊ HẬU DUỆ NỔI TIẾNG

 

Bạn biết không, thường thường trên bao bì các gói cà phê Ethiopia thường ghi một loại giống duy nhất: Heirlooms. Nhưng tại sao lại thế ?

Hoàn toàn không phải là do Ethiopia người ta chỉ trồng một giống duy nhất đâu ! .Như người ta tính toán sơ bộ, có tới 6 tới 10 nghìn giống cà phê  ở Ethiopia cơ. Vâng, bạn không có nghe nhầm đâu, 6000 – 10.000 giống cà phê đó. Rất nhiều người mua đã cố gắng phân loại các giống cà phê đến từ Ethiopia bằng hình dạng, kích thước của hạt. Thậm chí, khi khoa học phát triển, họ còn xét nghiệm cả ADN để phân loại giống. Nhưng đến cả các nhà khoa học cũng vẫn bó tay bởi… quá nhiều giống.

Quả cà phê từ rất nhiều giống khác nhau

Và chính việc phân loại khó khăn dẫn đến… việc lười. Và họ đã nghĩ ra một cái tên để đặt cho tất cả các giống cà phê của Ethiopia là Heirlooms, có nghĩa là Người Thừa Kế. Người thừa kế là một sự khẳng định với toàn thế giới là Cà phê đến từ Ethiopia là Con Cháu của những hạt Cà phê đầu tiên trên thế giới !

Vậy nhé, khi cầm trên tay gói cà phê Ethiopia mà có chữ Heirlooms thì bạn có thể hiểu rằng, những hạt cà phê trong đó là tập hợp của những hậu duệ của cây cà phê đầu tiên trên thế giới nhé !

Và cuối cùng đây mới là điều quan trọng nhất khiến cà phê Ethiopia có thể vang danh khắp mọi nơi.

ETHIOPIA – NƠI CÓ HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ UỐNG 1 LẦN LÀ KHÔNG THỂ QUÊN

 

“Cà phê vùng này thực sự độc nhất trên nhiều phương diện. ” Theo James Hoffman – Tác giá The World Atlas Of Coffee (Cuốn sách cà phê bán chạy nhất thế giới)

Cà phê Ethiopia là những loại cà phê bạn nhất định phải thử khi tìm hiểu về cà phê. Đây luôn là một trong những loại cà phê khó nắm bắt nhất trên thế giới do sự phức tạp của nó ! 

  • Nó có thể là một chén trà hoa bí ẩn, tinh tế có thể đánh thức bất cứ ai.
  • Nó có thể là bật lên được những hương thơm ngọt ngào của các loài hoa và hương cam quýt mạnh mẽ. Có thể kể đến là những hương hoa như hoa nhài, hoa hồng, hoa cam bergamot.
  • Đã thế, có những loại cà phê Ethiopia có thể khiến bạn không nhận ra là mình đang uống cà phê, khi mà nó có hương thơm của trà rất nhẹ,  mà chẳng nghĩ nó là cà phê, độ chua sáng nổi bật kết hợp với vị ngọt ngào mật ong, và gần như không có một chút gì của vị đắng .

Những loại cà phê từ Ethiopia đem đến cảm giác cứ như là những ly nước hoa quả với đủ loại cam chanh hoặc hương vị đậm đà của rượu vang từ các loại quả mọng. 

Thực sự là uống một lần là nhớ cả đời luôn đó.

Nào giờ thì bạn đã sẵn sàng để uống thử ngay những loại cà phê đầy hương hoa quả từ Ethiopia chưa nào.

xem thêm