Trong tách cà phê của bạn có gì?
Floral (Hương hoa) Peach (Đào) Pleasant Acidity (Vị chua nhẹ nhàng êm ái) High Sweetness (Vị ngọt cao) là những gì bạn cảm nhận được trong tách Cà phê Ethiopia Banko Gotiti G1 sơ chế Ướt được rang ở mức độ Rang sáng.
Dưới đây là thông số của Cà phê Ethiopia Banko Gotiti G1 sơ chế Ướt :
- Vùng: Banko Gotiti station, Gedeb woreda, Gedeo zone, SNNPR region, Ethiopia
- Giống: Heirloom
- Độ cao: 1900m – 2100m
- Phân loại: G1
- Phương pháp sơ chế: Washed (Ướt)
- Độ rang: Light (Sáng)
VỀ BANKO GOTITI
Loại cà phê này có nguồn gốc từ các nông hộ nhỏ ở làng Banko Gotiti tại quận Gedeb nằm phía nam vùng Gedeo của Ethiopia. Các nông hộ này thuộc hợp tác xã Banko Gotiti – được thành lập vào năm 2012 và tách ra từ hợp tác xã Worka lớn hơn.
Với quy mô nhỏ chỉ khoảng 300 thành viên, hợp tác xã Banko Gotiti tập trung đầu tư công sức tối đa vào việc thu hái và chọn lọc những quả cà phê có chất lượng cao nhất. Điều này đã tạo nên danh tiếng của cà phê Banko Gotiti với vị ngọt lịm ngây ngất và những lớp hương hoa quả trái cây phong phú hòa quyện.
Hầu hết các nông hộ nhỏ tại Banko Gotiti trồng cà phê ngay trong vườn sau nhà, kết hợp xen canh với các loại cây trồng tự cung tự cấp khác như khoai lang, xoài, bơ… Không phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay các hóa chất khác trong canh tác, họ sử dụng phương pháp phương pháp hữu cơ nguyên sơ do cha ông để lại. Tất cả đều phụ thuộc vào thiên nhiên, hệ sinh thái và công sức chăm sóc cần mẫn của người nông dân.
Trạm chế biến của Banko Gotiti nằm tại khu vực tiếp giáp với quận Yirgacheffe nổi tiếng. Vào mùa thu hoạch, cà phê chín đỏ mới hái được chuyển đến đây mỗi ngày. Quả cà phê sẽ được những người nông dân hái bằng tay và chọn lọc cẩn thận trước khi chuyển đến trạm chế biến. Họ được trả giá cao hơn thị trường kèm các khoản hỗ trợ khuyến khích khác để đảm bảo chất lượng của những quả cà phê chín mọng tươi ngon nhất.
VỀ CÀ PHÊ ETHIOPIA
Cà phê từ Ethiopia là loại cà phê mà bất cứ người yêu cà phê nào cũng nên thử. Tùy vào cách sơ chế, vùng trồng khác nhau, cà phê nơi đây có những vị ngọt ngào của quả mọng hay vị chua sáng bừng của các loại trái cây, cùng những hương hoa dễ chịu.
Người phụ nữ Ethiopia đang pha cà phê
Có rất nhiều lý do để bạn trở nên yêu cà phê đến từ Châu Phi, đặc biệt là cà phê từ Ethiopia. Bởi cà phê nơi đây ngoài có những hương vị tuyệt vời, nó còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện thú vị, từ truyền thuyết về nguồn gốc của những hạt cà phê đầu tiên với chàng trai Kaldi và bầy dê tăng động, cho đến những câu chuyện tâm huyết nỗ lực của người nông dân Ethiopia, trong việc làm nên những hạt cà phê bất hủ.
VỀ GIỐNG CÀ PHÊ HEIRLOOM
Bạn có thể bắt gặp cái tên Heirloom trên bao bì của rất nhiều gói cà phê Ethiopia khác, dù chúng đến từ vùng trồng nào đi chăng nữa. Cái tên này xuất hiện nhiều đến mức có thể khiến bạn lầm tưởng rằng Ethiopia chỉ trồng có duy nhất một giống cây cà phê này thôi. Nhưng không phải vậy đâu! Theo tính toán sơ bộ, có từ 6 tới 10 nghìn giống cà phê ở Ethiopia cơ. Vâng, bạn không có nghe nhầm đâu, 6.000 – 10.000 giống cà phê đó. Rất nhiều người mua đã cố gắng phân loại các giống cà phê đến từ Ethiopia bằng hình dạng, kích thước của hạt. Thậm chí, với khoa học phát triển, họ còn xét nghiệm cả ADN để phân loại giống cây. Nhưng đến cả các nhà khoa học cũng vẫn bó tay bởi… quá nhiều giống.
Và sự sáng tạo nảy mầm từ chính việc phân loại khó khăn (chắc có thể cũng từ việc lười nữa, hehe). Người Ethiopia đã nghĩ ra một cái tên để đặt cho tất cả các giống cà phê của họ – “Heirloom” nghĩa là “Vật gia truyền”. Heirloom là một sự khẳng định với toàn thế giới rằng: Cà phê là báu vật được người Ethiopia tự hào gìn giữ và truyền từ đời này qua đời khác.
Hạt cà phê đến từ Ethiopia ngày nay là Hậu Duệ, là Con Cháu của những cây Cà phê đầu tiên và lâu đời bậc nhất trên thế giới!
VỀ PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ ƯỚT
Cà phê sơ chế ướt mang lại hương vị trong trẻo, sạch sẽ và tinh tế. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hương hoa, hương trà đen, vị chua berry mượt mà cùng vị ngọt mật mía hậu vị trong tách cà phê của mình. Phương pháp chế biến này được thực hiện theo các bước như sau:
- Cà phê trước tiên sẽ được những người nông dân hái lựa cẩn thận bằng tay. Những quả xanh, quả quá chín sẽ được chọn lọc kĩ càng và loại bỏ.
- Sau đó, những quả cà phê chín đỏ tươi mới sẽ được cho vào máy xát vỏ thịt quả ngay trong ngày, sau khi vừa được hái để đảm bảo chất lượng.
- Bước tiếp theo, hạt cà phê được ngâm trong bể nước và lên men tự nhiên trong khoảng 24h.
- Cuối cùng, sau khi được đẩy theo các kênh nước để rửa sạch, hạt cà phê sẽ được phơi khô trên giàn cao thông thoáng đến khi đạt độ ẩm lý tưởng để lưu trữ.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
1 đánh giá cho Cà phê Ethiopia Banko Gotiti – thơm hoa trái, chua êm ái, ngọt mê ly