9 blog hay ho dành cho người yêu cà phê Specialty

Để tự pha cà phê tại nhà đúng ý của mình ?

Để hiểu thêm về giá trị, nguồn gốc của từng hạt cà phê mình uống mỗi ngày

Để có thêm lý do để lún sâu vào con đường cà phê đầy lạc thú.

Các Blog về cà phê mà tôi tổng hợp được dưới đây hi vọng có thể giúp bạn có được nhiều điều ấy. Hãy ủng hộ những tác giả của các blog này bằng 1 share, 1 lượt follow nhé. Để bạn và mình luôn có những bài viết hay để đọc, đặc biệt là trong những ngày đặc biệt thế này. 

Các Blog đã được tôi chia thành 2 nhóm: 

Tiếng Việt: 4 Blog cà phê “Lá cờ đầu” trong việc lan tỏa làn sóng cà phê Specialty.

Tiếng Anh: 5 Blog cà phê nước ngoài mà Visty theo dõi lâu nay. Đó đều là những Blog với lượng kiến thức, trải nghiệm cà phê phong phú.

Còn giờ thì bắt đầu thôi nào:

1. Seed To My Soul

Đây là một blog rất hay với hình ảnh rất chuyên nghiệp về cà phê Specialty. Bạn có thể tìm thấy những bài viết sáng tạo, hay ho về cách tạo ra cốc cà phê ngon, học được nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về thế giới cà phê Specialty muôn màu thông qua trải nghiệm của người viết. Đây là một trang Blog đầu tiên đưa tôi vào thế giới cà phê này. Và tôi tin rằng, không chỉ tôi mà còn rất nhiều người khác đã nhờ những bài viết của anh mà trở nên yêu cà phê hơn.

Các bạn có thể đọc blog tại: https://seedtomysoul.com/

Follow Instagram của anh tại: https://www.instagram.com/tdbinh/

trích bài: SAO CỨ PHẢI VIẾT VỀ CÀ PHÊ

Một số bài viết được nhiều người đọc nhất:

 1. Order cà phê Starbucks như thế nào?
 2. Năm 2021, chọn quán cà phê như thế nào?

2. Barista’s Weapons

Đây là một blog khá Cool ngầu của Phạm Luân viết. Blog này cực kì bổ ích cho các bạn Barista, những người muốn tìm hiểu sâu hơn về pha chế, chiết xuất trong cà phê. Từ cơ bản đến nâng cao, Barista’s Weapons viết khá dễ đọc. Hơn hết bạn ấy còn chú thích nguồn tài liệu dành cho những người khác muốn tìm hiểu sau hơn.

Các Barista mới vào nghề nên gối đầu giường Blog này ngay lập tức !

Trích đoạn từ bài viết: Chiết xuất và những vấn đề thường gặp

Những bài viết nổi bật của Blog này:

 1. Espresso siêu cơ bản
 2. Vì sao Steam sữa lại có vị ngọt

3. Primecoffea.

Một Blog khá lâu đời viết với phổ kiến thức vô cùng rộng lớn. Có đủ những kiến thức căn bản dành cho những người pha cà phê tại nhà đến những kiến thức chuyên sâu dành cho người trong ngành. 

Điều mà tôi ấn tượng nhất trong những ngày đầu tìm kiếm kiến thức cà phê đó là: Cứ lần nào search kiến thức gì thì phần lớn kết quả trả về là đến từ Primecoffea.

Những bài viết nổi bật của Blog này:

 1. So sánh cà phê Arabica và Robusta
 2. Lịch sử cà phê từ khám phá đến thương mại hóa
 3. Crema trong cà phê và những điều chưa biết

4. Visty Specialty Coffee blog

Sau hơn 2 năm hoạt động, Visty đã có kha khá các bài viết dành cho các khách hàng thân yêu. Các bài viết đều được đầu tư về thiết kế và vô cùng dễ hiểu dành cho những ai bắt đầu tìm hiểu về cà phê.

Một số bài viết nổi bật, được người đọc đánh giá cao như:

 1. Cà phê Specialty là gì?
 2. Pour Over là gì? 
 3. 5 câu hỏi thường gặp trong lần đầu pha Cold Brew
 4. 4 cách cà phê thông dụng tại nhà.

Ngoài ra, Visty có khá nhiều bài viết cập nhật kiến thức nhanh và đơn giản trên fanpage, bạn có thể follow để đọc thêm bằng cách follow: Visty.vn – Cà phê Specialty

Vậy đó, đây là 4 blog cà phê tiếng Việt các bạn nên bookmark trên thanh trình duyệt của bạn. Và sau quãng thời gian theo dõi cả 4 Blog, tôi mới nhận ra một điều rằng:

Cà phê là cốt lõi trong việc quyết định hương vị, cảm xúc mà chúng ta nhận được. Và dụng cụ pha chế là thứ giúp ta dễ dàng đến với điều ta muốn hơn.

Bởi vậy, càng về sau, tôi dành thời gian cho việc tìm kiếm những hạt cà phê đúng ý, ngon hợp miệng của mình hơn. Chọn và sử dụng các dụng cụ pha chế vừa khả năng và đọc thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm để tối ưu dụng cụ của mình.

Vì thế trong đợt này, khi mà phần lớn mọi người không được đi đâu xa. Visty cũng xin trợ giá cho anh chị em pha chế cà tại nhà gần 20 loại cà phê và dụng cụ pha chế cà phê tại nhà . Một phần lợi nhuận từ các sản phẩm này cũng sẽ được Visty gửi đến quỹ vắc xin Việt Nam để góp chút sức nhỏ vào công cuộc lớn của cộng đồng này. Thông tin thêm mọi người có thể xem thêm ở dưới nhé.

Còn bây giờ sẽ là phần cập nhật mới nhất với 5 Blog về cà phê của nước ngoài với khá nhiều điều mới lạ mà tôi đã tổng hợp được. 

Các trang Blog này sẽ được tôi sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao.

1. Homegrounds

Đây có thể coi là một trong những trang Blog về cà phê đứng đầu dành cho những người Home Barista – Những người pha chế cà phê tại gia

Trang Blog này cực kỳ phù hợp với những bạn đang mới bắt đầu tập pha cà phê tại nhà. Bởi các kiến thức, các mẹo hay chỉ dẫn đều vô cùng căn bản.

Một trong những bài viết hay ho mà người mới pha cà phê nên đọc.

Một số bài viết hay ho ở trang này mà bạn có thể đọc như:

 1. Các lỗi sai cơ bản khi pha chế cà phê tại nhà.
 2. 22 Mẹo để cải thiện kỹ năng pha French Press tại nhà.

2. Javapresse

Lại thêm một trang Blog có kiến thức cà phê đơn giản và dễ hiểu cho người pha tại nhà. Nhưng Javapresse không chỉ quan tâm đến việc pha chế cà phê mà còn còn quan tâm cả đến những yếu tố cảm xúc, sức khỏe của người pha chế tại nhà.

Một số bài viết hay ho ở trang này mà bạn có thể đọc như:

 1. Chỉ dẫn cho người pha chế cà phê tại nhà trong ngày dịch dã
 2. Cà phê và sức khỏe của người uống phiên bản cập nhật 2020

3. Perfect Daily Grind

Chắc hẳn đây sẽ là trang mà rất nhiều người yêu cà phê biết tới. Đây là một trong những trang web về cà phê nổi tiếng nhất và có tiếng ở trong ngành. Perfect Daily Grind hợp tác với rất nhiều nhân tố trong nghành cà phê như những người nông dân, người sơ chế tại rất nhiều nơi trên thế giới, những người pha chế cà phê (Barista) hay những thợ rang cà phê (Roaster) vô địch và có độ ảnh hưởng lớn, những nhà sản xuất dụng cụ pha chế cà phê…

Chính bởi vậy, ở Perfect Daily Grind bạn có thể tìm được hầu hết các thông tin liên quan đến cà phê mình cần. Và điểm mà tôi thích nhất ở trang này là: Người viết cố gắng giữ mọi điều truyền tải chỉ hơn mức căn bản một xíu và dùng từ cũng vô cùng dễ hiểu. Nói chung khá là cân bằng giữa kiến thức chuyên sâu và cơ bản tại nhà.

Một số bài viết hay ho ở trang này mà bạn có thể đọc như:

 1. Điều chỉnh cách pha cà phê dựa trên mức rang
 2. Hiểu về chiết suất cà phê để có một cốc cà phê tốt nhất

4. Barista Hustle

Ối dồi ôi. Mỗi lần tôi đọc bài viết mới trên Blog này là tôi lại có thêm trò để nghịch, để thử với dụng cụ pha chế của mình. 

Với mục tiêu vô cùng to lớn là giúp thế giới làm cà phê tốt hơn, Barista Hustle với đội ngũ gồm những Barista chuyên nghiệp, những người dạy về cà phê chuyên sâu.. đã cho ra những bài viết với các số liệu đầy đủ, chính xác giúp mọi người có thể thử làm ngay và luôn.

Tuy nhiên, đây sẽ là một trang Blog khá chuyên sâu, nếu bạn chưa muốn “tẩu hỏa nhập ma” vì hấp thụ kiến thức quá nhiều cùng lúc thì cứ tham khảo từ từ bạn nhé.

Một chủ đề khá thú vị trong cách pha chế Pour Over từ trang Barista Hustle

Một số bài viết hay ho ở trang này mà bạn có thể đọc như:

 1. Xay cà phê hai lần, để pha cà phê tốt hơn?
 2. Công thức chế nước pha cà phê tại nhà

5. Coffee Ad Adstra

Đây là một trang web khá chuyên sâu về kiến thức cà phê với các số liệu được đo đạc vô cùng chi tiết. Nếu bạn muốn tìm hiểu tường tận những điều đang xảy ra trong quá trình pha cà phê, đặc biệt là Pour Over và Espresso thì đây có thể là một trang Blog phù hợp với bạn. Ngoài ra, trang cũng cung cấp những thông tin về phần giống cà phê, cách sơ chế cà phê khá sâu, đặc biệt là cách chúng ảnh hưởng đến hương vị cà phê ra sao.

Một số bài viết hay ho ở trang này mà bạn có thể đọc như:

 1. Tại sao chúng ta không thể xay mịn hơn cho cà phê kiểu Pour Over ?
 2. Những ảnh hưởng của giống và cách sơ chế đến pha chế cà phê

Và đó là 5 trang Blog cà phê tiếng anh mà tôi thấy hay ho muốn chia sẻ với mọi người. Ngoài ra, Bonus thêm cho mọi người một trang web cũng thú vị không kém để mọi người tìm hiểu về thử nếm hương vị cà phê Specialty. Trong trang web này sẽ có những bảng miêu tả các hương vị có trong cà phê theo SCA (Hiệp hội cà phê Specialty) và cách để nhớ được hương vị đó.

Nếu bạn đang tìm hiểu về các hương vị trong cà phê thì đây sẽ là một nơi khá hay ho đó.

Hãy ấn vào từng hương vị bạn muốn tìm hiểu trong bảng để đọc phần miêu tả mỗi loại hương vị nhé. Đường link trang Blog đó ở đây bạn nha:

https://notbadcoffee.com/flavor-wheels-comparison/

—————————–

Và đó là tổng hợp 9 trang Blog cả tây lẫn ta mà Visty muốn chia sẻ với bạn, với những anh chị em trong cộng đồng yêu cà phê Việt Nam. 

Hi vọng anh chị em có thể biết được thêm một điều gì đó, hay thêm nhiều cảm hứng để khám phá thế giới cà phê này. Nếu bạn cũng có thêm những trang hay ho khác như vậy, hãy chia sẻ thêm cho Visty nha.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời