Tại sao pha cà phê không nên lấy nước sôi 100 độ?

“ Cà phê phải pha bằng nước sôi sùng sục thì mới đủ đậm.”
KHÔNG, chắc chắn không!

Câu khẳng định này có lẽ bạn đã phải nói rất nhiều lần. Đây là một hiểu lầm thường thấy của khi uống cà phê phin. Cà phê pha chế bằng phin luôn bị cháy, đắng gắt vì lý do này. Cà phê là một thực phẩm hữu cơ, như đồ ăn của bạn. Đồ ăn cháy sẽ mất đi chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe. Cà phê cũng như vậy.

Vậy để cà phê không bị cháy, nên sử dụng nước nhỏ hơn 100 độ. Vậy nước nhỏ hơn bao nhiêu là đủ. Nếu nhiệt độ cao hơn 95º C cà phê sẽ BỊ CHÁY. Ly cà phê của bạn nếu sử dụng nước ở trên 95 độ C sẽ có vị đắng như thuốc bắc, vị khét, gắt.

Còn nếu nhiệt độ thấp hơn 85º C cà phê của bạn sẽ “trơ”. Bạn mới chỉ làm ướt cà phê mà thôi.
Cốc cà phê của bạn sẽ bị nhạt nhòa và chát. Giống như là bạn đang ăn một quả táo chưa chín vậy.

Cà phê NGON NHẤT khi được pha ở 85-95º C. Nhưng nhiệt độ của nước có thể sẽ thay đổi rất nhanh. Làm thế nào để bạn có thể kiểm soát độ nóng của nước? Những hãng sản xuất dụng cụ pha chế đã nghĩ ra chiếc ấm rót có thể cài đặt nhiệt độ đắt tiền. Nhưng bạn không cần có quá nhiều tiền để có thể kiểm soát được nhiệt độ pha cà phê.

Cách ĐƠN GIẢN và TIẾT KIỆM nhất là bạn hãy sử dụng nhiệt kế khi pha.

Nhiệt kế sẽ được gắn vào ấm rót của bạn. Đồng hồ của nhiệt kế sẽ cho bạn biết nhiệt độ của nước trong bình. Bằng cách đó, bạn sẽ pha cà phê như những Barista chuyên nghiệp. Chẳng còn vị đắng gắt của đồ ăn cháy hoặc vị nhạt chát của quả táo chưa chín. Chỉ còn cốc cà phê đầy đủ hương vị, những cốc cà phê tràn ngập hương hoa quả, caramel, chocolate…

Không chỉ dùng để đo nhiệt độ nước. Nhiệt kế còn là cách để những Barista nghiệp dư làm quen với nhiệt độ sữa tươi khi đánh bọt. Sữa tươi được đánh ở nhiệt độ 60-63 độ sẽ ra hương bị béo ngọt nhất. Hãy chạm vào đáy ca để cảm nhận và ghi nhớ độ nóng này nhé.

Vậy đấy, bạn không cần một cái ấm có cài đặt nhiệt độ đắt tiền dễ hỏng. Chỉ cần một chiếc bình siêu tốc quốc dân, đun sôi rồi đổ sang ấm rót chuyên dụng có gắn nhiệt kế. Có rất nhiều Barista không có tiền trên thế giới đã trưởng thành bằng cách này.

Tại sao bạn lại không?

Dù bạn là ai, nếu bạn yêu cà phê thì một chiếc nhiệt kế là vật dụng sẽ nâng tầm ly cà phê của bạn lên một bậc. Sắm ngay nhỉ ^^?

 

 

Xem thêm 

Thay đổi "Con đường" cà phê của bạn ngay hôm nay với hàng loạt các ưu đãi đến từ Visty.vn

Các bộ Combo đồ chơi giá rất hời

xem thêm

20+ cà phê Specialty từ khắp nơi trên thế giới được rang mới mỗi ngày !

xem thêm
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời