KENYA CHẾ BIẾN KHÔ ĐÃ QUAY TRỞ LẠI VÀ LỢI HẠI GẤP 2
Tiếp nối thành công, hương vị cà phê được chế biến khô của Kenya đã tăng hai sự đặc biệt hiếm có.
Kenya – một quốc gia đã gây dựng nên danh tiếng vững vàng trong thị trường cà phê với hương vị đặc trưng từ phương pháp sơ chế ướt. Nhưng nếu cứ giữ nguyên cách chế biến đó, thì cà phê tại đây sẽ không thể vươn xa về mặt hương vị đến vậy. Tiếp nối thành công từ cách chế biến khô, Kenya Nyeri trở lại với hương vị phức tạp, khác biệt và hiếm có.
Khám phá hương vị bất ngờ có một không hai
Kenya Nyeri được rang ở mức sáng (light) nên chúng phù hợp với các phương pháp: Pour Over, Aeropress, French Press hay Cold Brew (Ngâm ủ lạnh).
Kenya Nyeri ngay sau khi được xay sẽ có mùi thơm nhẹ của hoa, hương tiêu, hồi dễ chịu. Vừa rót pour over tại nhà vừa cảm nhận, từng hương hoa trổ thơm khắp phòng. Nhấp ngụm đầu tiên, vị chua sống động lan toả đầu lưỡi. Đó là vị chua giống như vị chua từ quả mơ, mận. Khoảng chừng 1s, vị chua đạt cực đỉnh ở đầu lưỡi rồi nhẹ dần và bị thay thế bởi hậu vị ngọt mật ong.
Nếu có một vị giác nhạy bén, bạn có thể cảm nhận thêm được một chút hương dâu, hương hạt phí ngậy ở hậu hương. Và điều kỳ diệu vẫn chưa xuất hiện.
Khi bình cà pour over hạ nhiệt, hương thơm mít dần lộ ra, thơm lừng cả một cốc cà phê nhỏ. Kenya Nyeri để nguội uống dịu, độ ngọt cao và rất thơm. Tất cả những trải nghiệm vừa rồi, Visty rất mong những người yêu cà phê cũng có thể thử.
Thông Tin Chung
-
Vùng trồng: Mukurweini, thị trấn Nyeri, Kenya
- Nông trại/ nhà máy chế biến: Hợp tác xã Ndia-Ini
-
Độ cao: 1800 – 1900m
-
Giống: SL34, SL28, Batian, Ruiru11
-
Phương pháp chế biến: Khô (Natural)
-
Độ rang: Sáng (Light Roast)
Trong tách cà phê của bạn có gì?
VỀ CÀ PHÊ CHẾ BIẾN KHÔ TẠI KENYA
Với phương pháp chế biến khô, cà phê sau khi thu hoạch sẽ được để nguyên quả và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Chính vì để nguyên quả cà phê như vậy nên nếu không biết cách kiểm soát thì cà phê sẽ rất dễ mắc lỗi sơ chế và bị hỏng. Ngoài ra, phương pháp khô truyền thống thường không có bước phân loại để lọc ra những quả cà phê chưa chín, quá chín hoặc bị lỗi
Hơn hết, trong các cuộc đấu giá cà phê Kenya, nơi cà phê được bán với giá cao nhất, cũng tìm kiếm những loại cà phê mang hương vị đặc trưng tươi sáng, trong trẻo của Kenya. Đa số những loại cà phê mang đặc trưng đó là cà phê sơ chế ướt. Quả thật cũng không hề dễ dàng để có thể chấp nhận những rủi ro khi mà có thể gặt hái được nhiều lợi ích hơn với cách làm cũ, từ lợi nhuận cho đến vị thế đầu ngành với hương vị đặc trưng riêng biệt không lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác.
Về trạm chế biến hợp tác xã Ndia-Ini
Tên gọi của trạm chế biến được đặt theo tên của ngôi làng gần nơi hợp tác xã Ndia-Ini được thành lập. Nó có nghĩa là phần sâu nhất của dòng sông. Trạm được xây dựng vào năm 1969 và do các thành viên của hợp tác xã sở hữu. Vào vụ mùa, 1200 hộ dân sẽ bán quả cà phê mà mình trồng được tại nhà cho trạm chế biến. Trong đó, có khoảng 395 nông dân luôn đưa quả cà phê đều đặn hơn cả.
Trước khi được tập kết tại trạm, nông dân sẽ tận tay chọn lựa những quả cà phê chín màu đỏ. Tại trạm chế biến, nhân viên kiểm tra việc phân loại và lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên thị giác cùng với việc phân loại cân nặng. Trạm chỉ chấp nhận những quả cà phê chín đều và nặng trọng lượng. Sau đó, quả cà phê được trải đều lên những giàn nâng để phơi khô. Cà phê phải được xới lên nhiều lần để đảm bảo quá trình phơi khô diễn ra đều đặn. Mất từ 10 đến 14 ngày để quả cà phê được phơi khô hoàn toàn.
Về Giống cà phê SL28, SL34, Ruiru 11, Batian của Kenya
SL28, SL34, Ruiru 11, Batian là bốn trong số năm giống cà phê phổ biến nhất tại Kenya hiện nay. Bao gồm: SL28, SL34, K7, Ruiru 11 và Batian.
SL28 là giống cà phê hàng đầu của Kenya. Chất lượng hương vị đặc biệt và sản lượng cao của SL28 từng khiến người mua đổ xô đến vùng Nyeri. Phòng thí nghiệm Nông nghiệp Scott đã chọn SL28 từ giống Chịu hạn Tanganyika (Tanganyika Drought Resistant) vào năm 1931 – một giống có nguồn gốc từ Bourbon. “SL” là từ viết tắt của “Scott Agricultural Laboratories”, và 28 là số sê-ri. SL28 có khả năng chịu hạn tốt vì có nguồn gốc từ Tanganyika Drought Resistant. Giống cây này có thể bị thiếu nước trong một thời gian dài mà vẫn kết trái, do rễ của SL28 đâm rất sâu. Hạt cà phê SL28 có kích thước khá lớn, năng suất cao, cây có độ cao lớn và cho trái sau hai năm. SL28 phát triển mạnh ở độ cao trung bình đến cao, từ 1500 đến 1700m trở lên trên mực nước biển. Bên cạnh chất lượng hương vị tốt, SL28 cũng có một số nhược điểm. Giống cây này mẫn cảm với các bệnh chính của cây cà phê như Bệnh gỉ sắt lá (Coffee Leaf Rust – CLR); Bệnh khô quả do nấm (Coffee Berry Disease – CBD) và Bệnh bạc lá do vi khuẩn (Bacterial Blight of Coffee – BBC)… Những dịch bệnh này là mối đe dọa thường xuyên đối với giống cây trồng được yêu thích bậc nhất Kenya.
Giống SL34 rất giống với SL28 – chất lượng hương vị vượt trội và sản lượng lớn với kích thước cây cao. Phòng thí nghiệm Nông nghiệp Scott đã phát triển SL34 từ giống “cà phê truyền giáo Pháp” (Bourbon). Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy giống SL34 nổi tiếng có mối quan hệ gần hơn với giống Typica. Giống như SL28, SL34 cũng chịu hạn tốt và có rễ ăn sâu. Nhưng quả và hạt của SL34 có phần to và nặng hơn so với SL28. Giống cây này cũng nhạy cảm với các bệnh CBD, CLR và BBC như SL28.
Vào cuối những năm 1960, khi bệnh khô quả và gỉ lá xuất hiện khắp nơi, Quỹ Nghiên cứu Cà phê (Coffee Research Foundation) ở thị trấn Ruiru được giao nhiệm vụ phát triển các giống kháng bệnh. Và vào năm 1985, họ đã thành công với Ruiru 11. Ruiru 11 là một giống cây trồng tổng hợp của 66 giống cây lai anh chị em. Nói cách khác, Ruiru 11 có các đặc điểm của 66 giống cây khác biệt. Quỹ Nghiên cứu Cà phê đặt tên giống cây này là Ruiru 11 vì hai lý do.
Một là giống cây này được phát triển tại Trạm Nghiên cứu Cà phê ở Ruiru, do đó có tiền tố Ruiru. Mã “11” biểu thị rằng nó là giống cây trồng đầu tiên được phát triển bởi người Kenya và là giống lai đời F1. Ruiru 11 có thể chống CBD, CLR và phù hợp với mọi độ cao trồng cà phê ở Kenya. Thay vì cho ra quả sau hai năm, Ruiru 11 có thể ra quả sau 1 năm rưỡi.
Một đặc điểm khác được người nông dân yêu thích, đó là kích thước cây nhỏ gọn. Điều này có nghĩa là cây Ruiru 11 không cần nhiều chỗ để tạo ra năng suất tốt. Thay vì 1330 cây / ha đối với SL28 và SL34, họ có thể trồng 2500 cây / ha. Nhờ vậy, những người nông dân có thể tăng sản lượng của mình với giống cây Ruiru 11. Tuy nhiên, Ruiru 11 cũng có với một số nhược điểm. Giống cây này nhạy cảm với hạn, trừ khi được ghép trên các giống truyền thống. Và chất lượng hạt thì kém hơn một chút so với các giống SL28, SL34.
Vào năm 2010, Quỹ Nghiên cứu Cà phê đã phát hành một giống kháng bệnh khác – Batian. Batian có thể chống lại CBD và CLR. Nhưng điều khiến Batian trở nên đặc biệt, là các đặc điểm hình thái tương tự như SL28. Trên vườn trồng, bạn có thể nhầm Batian với SL28. Và Batian có chất lượng hương vị tương đương với các giống SL.
Batian là một giống thú vị. Bởi giống cây này kết hợp những gì tốt nhất của các giống trước đó:
- Có khả năng chống CBD và CLR.
- Mang lại năng suất cao (với mật độ cây trồng 1900 cây / ha).
- Quả cà phê chín sớm hơn các giống truyền thống.
- Kích thước hạt lớn hơn các giống Kenya khác.
- Chất lượng hương vị cao; không hề kém cạnh khi so với SL28 và SL34.
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm