Công thức pour over cho độ ngọt dày
________________
– Kiểu pha: Pour Over bằng phễu V60
– Lượng cà phê: 20g.
– Tỷ lệ cà phê/nước: 1/14.
– Nước pha: 280gr nước ở 91°C
– Dụng cụ pha: Phễu V60 chất liệu sứ
– Cỡ xay: Hơi thô tầm 9.5 trên máy Mahlkönig EKS hoặc 28 Clix trên máy xay Comandante C40.
– Số lần rót: 5 lần
Thực hiện:
1. 0:00 – 0:45 – Lần rót số 1: Dùng 30ml nước rót vào theo vòng tròn từ trong ra ngoài. Nước có nhiệt độ là 91 độ C, rót theo vòng tròn, đều tay.
2. 0:45 – 1:30 – Lần rót số 2: Dùng 30ml nước 91 độ C theo vòng tròn, dòng đều
3. 1:30 – 2:15 – Lần rót số 3: Dùng 60ml nước 91 độ C rót theo vòng tròn giống lần rót 2.
4. 2:15 – 3:00 – Lần rót số 4: Khi đồng hồ chỉ 2:15, ta sẽ rót 60ml nước theo vòng tròn.
5. 3:00 – 3:45 – Lần rót số 5: Khi đồng hồ chỉ 3:45, ta sẽ rót 100ml nước trong vòng 45s
6. Thưởng thức.
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Từng ngụm cà phê Ethiopia Guji Jigesa ngọt, ngậy và ít chua. Ban đầu, hương hoa nhài ngập tràn, vị chua cam chanh có chút nhưng không đáng kể và cuối cùng là hậu vị ngọt dài của mật ong.
Jamine Floral (Hương hoa nhài) Chua cam chanh (Bergamot) Honey (Mật ong) Sweetness (Hậu vị ngọt)
Dưới đây là thông số của cà phê Ethiopia Guji Jigesa:
- Vùng: Jigesa, Guji, Ethiopia
- Giống: 74110, 74112
- Độ cao: 1950 – 2150m
- Sơ chế: Washed (Ướt)
- Phân loại: G1
Cà phê được rang như thế nào?
Cà phê được rang ở mức sáng – vừa (Light Medium), nhằm giữ lại hương hoa, vị quả nguyên bản nhất của hạt cà phê.
Với mức rang này, Cà phê Ethiopia Guji phù hợp với các phương pháp: Pour Over, Aeropress, French Press hay Cold Brew (Ngâm ủ lạnh)
Về Guji hoang sơ nhưng nhiều điều thú vị.
Vùng Guji ở miền nam Ethiopia là một nơi xa xôi và hoang sơ của đất nước. Bởi, tất cả những gì bạn nhìn thấy khi tới đây là những khu rừng xanh tươi nhấp nhô thoai thoải kế bên những ngọn đồi và thung lũng xa xa trong tầm mắt.
Vùng Guji nằm cách thủ đô Addis Ababa khoảng 300 – 400 km về phía Nam. Guji được đặt theo tên một bộ lạc người Oromo có truyền thống trồng cà phê, thuộc vùng Oromia, phía nam của Sidamo. Đây được coi là nơi những người Ethiopia cổ đại đầu tiên đến định cư. Vậy nên, nơi đây có những câu chuyện lịch sử thú vị về cây cà phê.
Ngay từ thế kỉ thứ 10 sau công nguyên, dù không dùng làm đồ uống nhưng người Oromo đã biết dùng hạt cà phê. Họ trộn hạt cà phê với chất béo làm ra những viên nhỏ để nhai chống mệt mỏi. Đây được xem như món ăn nhẹ lý tưởng để mang theo trong những chuyến đi dài.
Khác với một vài câu chuyện ở Ethiopia về cách cà phê được phát hiện và phát triển như một thức uống. Không phải là câu chuyện về người chăn dê Kaldi, văn hóa Oromo có câu chuyện riêng về sự ra đời của cà phê.
Về một vài điều thú vị ở Jigesa
Jigesa là một thị trấn nhỏ ở Danbi Uddo Kebele, gần thị trấn Shakiso thuộc vùng Guji của Ethiopia. Nơi đây có độ cao lý tưởng 1800 – 2050m và khí hậu mát mẻ ( 15 – 20 độ C). Việc canh tác cà phê tại đây “mặc định là tự nhiên” vì lấy đâu ra phân bón. Mỗi hộ gia đình chỉ có 2 – 5 ha trồng cà phê đan xen lẫn với các loại cây lương thực như ngô, ngũ cốc và chuối. Vậy nên, hạt cà phê tại đây chín chậm hơn, độ ngọt đậm và vị chua rất ít.
Jigesa cũng là tên của một trạm chế biến ướt thuộc sở hữu tư nhân nằm ở Shakisso (khu hành chính). Đây là trạm rửa đầu tiên trong số 26 trạm rửa được thành lập bởi Testi Coffee, một công ty gia đình do ông Faysel A. Yonis thành lập.
Testi là thành viên của nhiều hiệp hội cà phê uy tín như Sàn giao dịch hàng hóa Ethiopia (ECX), Hiệp hội cà phê ngon nhất châu Phi (AFCA), Hiệp hội xuất khẩu cà phê Ethiopia (ECEA) và Phòng thương mại Ethiopia (ECC).
Testi ra mắt một chương trình xã hội có tên Project Direct, tập trung hỗ trợ trực tiếp cho nông dân trồng cà phê và gia đình họ theo những cách hữu hình và tích cực. Các sáng kiến Project Direct do Testi tài trợ và được thiết kế để thúc đẩy và trao quyền cho cộng đồng nông dân, phát triển điều kiện xã hội và cải thiện sinh kế. Nhờ vậy, cà phê tại đây đã phát triển và vươn lên thành một vùng trồng cà phê có tiếng.
Về trạm chế biến ướt Jigesa của gia đình ông Faysel A Yonis
Trạm chế biến ướt được thành lập vào năm 2014 và hiện đang có khoảng 250-260 công nhân thời vụ. Trong thời gian thu hoạch, trạm thu mua cà phê từ hơn 500 người trồng từ kebele Dambi Uddo gần đó và các điểm thu gom ở Wese và Suke.
Gia đình Faysel A Yonis sở hữu trạm sơ chế cà phê theo hướng phát triển bền vững. Nghĩa là chất lượng không chỉ là ưu tiên hàng đầu mà còn là sự cống hiến của họ cho cộng đồng. Trạm sơ chế ướt trả giá thu mua công bằng và bền vững cho những hộ nông dân nhỏ đóng góp. Vậy nên, dù không đặt chất lượng nên ưu tiên nhưng với lối phát triển bên vững đó, trạm chế biến luôn nhận được những quả cà phê đồng đều và ngon nhất.
Những quả cà phê mới hái được thu mua tại trạm rửa. Sau khi được phân loại, quả cà phê được cho vào máy xay vỏ thu lấy hạt. Hạt này sau đó sẽ nằm trong thùng lên men từ 36 đến 48 giờ tùy theo điều kiện thời tiết.
Trong quá trình lên men, chất nhầy từ quả và vỏ quả cà phê được phân tách và được loại bỏ thông qua lần rửa cà phê cuối cùng trong các kênh dài. Sau đó, hạt cà phê được đem đi sấy khô và phân loại một lần nữa trước khi mang đi xuất khẩu. Trung bình, hạt cà phê sau khi chế biến phải được phơi trung bình từ 10 – 12 ngày.
Một điều đặc biệt, các đội ở trạm chế biến Jigesa sẽ rang thử nghiệm các lô sau khi sấy khô để thực hiện thử nếm hoàn chỉnh. Đây như một quy trình kiểm soát chất lượng bổ sung trước khi xuất khẩu.
Một vài điểm thú vị của cà phê Jigesa
“Ngọt phết, ngậy và ít chua lắm..”, nhận xét của chị N Kiểm soát chất lượng của xưởng rang Visty.vn. Đó là vị ngọt mà bất kì cà phê nào ở Guji cũng có. Ngọt trơn tru, thanh sạch như dòng nước ngọt mát nơi thượng nguồn suối.
Nhìn vào biểu đồ hương vị của cà phê Guji, vị chua là chiếm ưu thế. Và xác xuất rất nhỏ để cho ra được hương nhài chỉ 7% và hương cam chanh 9%. Vậy mà thần kì Ethiopia Jigesa lại hội tụ đầy đủ những sự hiếm có đó với thành phần phần trăm cao. Điểm thú vị hơn còn nằm ở vị ngọt. Rất ít loại cà phê Ethiopia mà thơm ngọt với ngậy hương hạt như này. Hậu vị và hương cũng rất dài. Các tín đồ Pour over hảo ngọt mà bỏ qua “em” Ethiopia Jigesa là tiếc hùi hụi cho mà xem.
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm