Trong tách cà phê của bạn có gì?
Rượu vang đỏ Đào vàng Dâu khô là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Costa Rica sơ chế Khô từ Hacienda Sonora được rang ở mức độ Rang vừa.
Dưới đây là thông số của cà phê Costa Rica sơ chế Khô từ Hacienda Sonora:
- Vùng: Costa Rica – Central Valley (Thung lũng trung tâm)
- Giống: Villa Sarchi
- Trồng tại Nông trại Hacienda Sonora của cha con Alberto và Diego Guardia
- Sơ chế tại Nhà máy sơ chế quy mô nhỏ (micro-mill) nằm trong Nông trại Hacienda Sonora
- Độ cao: 1500m – 1800m
- Phương pháp sơ chế: Sơ chế Khô
- Vụ mùa 2018
Về giống cà phê Villa Sarchi
“Villa Sarchi là giống cà phê có chất lượng tuyệt vời” – James Hoffmann – Tác giả cuốc sách The Word Atlas of Coffee. (Cuốn sách cà phê bán chạy nhất)
Hạt cà phê Villa Sarchi có vị chua tinh tế, hương vị trái cây đậm đà, mãnh liệt cùng vị ngọt tuyệt vời. Villa Sarchi có nguồn gốc là sự đột biến tự nhiên của giống Bourbon, với đột biến gen đơn khiến cây phát triển nhỏ bình thường (hay còn gọi là đột biến lùn). Giống này được phát hiện lần đầu tiên ở Costa Rica trong những năm 1950 – 60 ở vùng Tây Bắc của tỉnh Alajuela và không được trồng rộng rãi bên ngoài Costa Rica. Ở đất nước này, Villa Sarchi đã phát triển và thích nghi hoàn hảo với khí hậu địa phương.
Cây cà phê giống Villa Sarchi có tầm vóc ngắn, nhỏ gọn và thích nghi tốt ở độ cao 1300 – 1600m trên mực nước biển. Giống cây này có thể chịu được gió mạnh nhưng lại rất nhạy cảm và không chống chịu được bệnh lá gỉ sắt và bệnh đốm lá Mỹ. Lá Villa Sarchi có kích thước trung bình, hệ thống rễ khỏe, khoảng cách nhánh trong thân chính rất hẹp. Quả cà phê của giống này chín muộn và đồng đều. Hạt tròn, cỡ vừa với năng suất trung bình.
Về Nông trại Hacienda Sonora – Một trong những nông trại nổi tiếng nhất Costa Rica
Nông trại Hacienda Sonora nổi tiếng về sản xuất các lô cà phê nhỏ chất lượng với sự phân tách giống cụ thể và các phương pháp chế biến khác nhau. Mức giá cà của nông trại này cũng cao hơn so với mặt bằng chung rất nhiều. Tuy nhiên dù đắt đỏ nhưng Hacienda Sonora luôn ở trong tình trạng hết hàng trước khi vụ mùa kết thúc. Bởi khách hàng, thợ rang cà phê đều mê đắm cà phê ở nơi đây.
Nằm ở Thung lũng Trung tâm của Costa Rica, Sorona ở ngay dưới chân núi lửa Poas nổi tiếng thế giới. Khu vực nông trại có diện tích khoảng 100 ha, bao gồm 55 ha được dành riêng để trồng cà phê dưới bóng râm, 35 ha rừng hoang dã được bảo tồn và 10 ha trồng mía.
Việc bảo tồn rừng nhiệt đới là rất quan trọng với gia đình Guardia – chủ sở hữu Sonora. Họ để rừng phát triển tự nhiên và lan rộng giữa các cây cà phê. Các cây cà phê của Hacienda Sonora được phát triển trong một môi trường được bao quanh bởi những loài cây bản địa tự nhiên và thảm thực vật nhiệt đới kì diệu. Phương pháp canh tác này được gọi là Canh tác Bóng râm và là một trong những cách trồng cà phê thân thiện nhất với môi trường. Điều này đã đem đến điều kiện tuyệt vời cho chất lượng cũng như cải thiện những dưỡng chất có trong đất vốn đã rất màu mỡ một cách tự nhiên của khu vực núi lửa. Nhờ vào hệ sinh thái đa dạng trong nông trại, nhiều loài chim và động vật khác nhau đã tìm đến và sinh sống trong Hacienda Sonora.
Nhà máy chế biến cà phê siêu nhỏ của nông trại được xây dựng ở trung tâm của Hacienda Sonora, đặt bên cạnh một nhà máy mía đường truyền thống 150 năm tuổi vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Tất cả các máy móc trong nhà máy được tinh chỉnh để hoạt động tốt và hiệu quả nhất, sử dụng năng lượng được tạo ra ngay trong nông trại.
Tất cả năng lượng tiêu thụ trong Hacienda Sonora là 100% năng lượng tái tạo được sản xuất ngay tại nông trại. Năng lượng này cung cấp điện cho nhà máy sơ chế và một phần điện miễn phí cho những người sống và làm việc tại Sonora. Năng lượng xanh tại nông trại được tạo ra bởi dòng nước tự nhiên với một tuabin đặc biệt gọi là Bánh xe Pelton.
Các nhân viên tại nông trại là một phần quan trọng trong thành công của Hacienda Sonora. Chính nhờ năng lượng, sự phối hợp hài hòa và đồng nhất cùng những hiểu biết địa phương của họ đã tạo ra và duy trì được danh tiếng cho nông trại Sonora.
Một trong những điều đặc biệt nữa khiến Sonora trở nên rất khác biệt so với các nông trại khác là họ cung cấp chỗ ở miễn phí cho mỗi người công nhân và gia đình trong các ngôi nhà tại nông trại. Với mỗi hộ, Sonora hỗ trợ chi trả các chi phí nước, thu gom phân loại rác và một phần chi phí điện. Mỗi người nhân viên cũng đều được hưởng đầy đủ lợi ích từ hệ thống Bảo hiểm Y tế của Costa Rica.
Chủ sở hữu nông trại Hacienda Sonora là cha con Alberto và Diego Guardia. Họ là những người tuyệt vời và đã xây dựng nên một trong những nông trại và nhà máy chế biến cà phê quy mô nhỏ có chất lượng tốt nhất Costa Rica.
Alberto Guardia bắt đầu trồng cà phê tại Hacienda Sonora 45 năm về trước. Anh Diego, con trai ông, được sinh ra và lớn lên tại Sonora. Sau đó, anh rời nông trại để đi học và lấy bằng Kĩ sư Cơ khí tại Đại học bang San Diego. Sau khi tốt nghiệp, anh làm công việc kĩ sư xây dựng tại California trong 2 năm trước khi quyết định quay trở về nhà để cùng cha cải thiện và duy trì hoạt động nông trại.
Xem thêm: http://www.sonoracoffee.com/aboutus
Về phương pháp Sơ chế Khô của Hacienda Sonora
Nông trại Sonora khác biệt so với đa phần còn lại ở Costa Rica. Họ chế biến tất cả cà phê của họ theo phương pháp sơ chế Khô và sơ chế Honey. Trong khi đó, những nông trại còn lại tại Costa Rica đều được chế biến theo phương pháp sơ chế ướt. Cả hai phương pháp này đều đòi hỏi nhiều công sức và sự chăm sóc hơn rất nhiều so với phương pháp sơ chế ướt truyền thống. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này đều rất có ý nghĩa khi bạn có thể cảm nhận được thành quả rõ ràng ở hương vị của từng cốc cà phê. Bằng cách thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau, Sonora đã hoàn thiện cả hai phương pháp sơ chế này để có thể tạo ra vị ngọt đầy khác biệt với đặc trưng của cacao và các loại trái cây nhiệt đới.
Bên cạnh sự khác biệt về chất lượng hương vị, các phương pháp chế biến này cũng rất thân thiện với môi trường khi tiết kiệm được một lượng lớn nước sử dụng trong quá trình sơ chế. Với phương pháp Honey thì họ tiết kiệm được hơn 3 gallon (~11 lit) nước trên mỗi pound (~459g) cà phê. Còn phương pháp chế biến Khô/Tự nhiên thì hầu như không cần dùng nước.
Về Cà phê Costa Rica
Costa Rica là quốc gia có lịch sử gắn chặt với việc sản xuất cà phê. Trên thực tế, vào năm 1821, chính quyền địa phương đã phân phát hạt cà phê miễn phí để khuyến khích sản xuất cà phê nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Ngày nay, Costa Rica đã đáp ứng nhu cầu của những nhà thương mại xuất khẩu cà phê với khả năng truy xuất nguồn gốc và vị trí dẫn đầu xu hướng sản xuất và chế biến cà phê theo lô nhỏ (“micro-mill” và “micro-lot”). Điều này cho phép chúng ta có thể truy xuất nguồn gốc các lô cà phê cụ thể để tìm lại chính xác trang trại hoặc vùng đất độc đáo nào là quê hương của loại cà phê đó.
Cũng thật tình cờ khi Costa Rica có đầy đủ điều kiện để đóng một vai trò lý tưởng trong xu hướng “micro-lot”. Những tiểu vùng khí hậu đa dạng và phong phú được tìm thấy trên khắp các vùng sản xuất cà phê ở quốc gia nhỏ bé này. Điều này cung cấp nhiều đặc trưng hương vị cà phê đặc biệt và thú vị hơn. Do ảnh hưởng từ sự khác biệt bởi các yếu tố như giống cà phê, vĩ độ, độ cao, loại đất, lượng mưa và sự thay đổi nhiệt độ. Hơn nữa, 90% trong số 50.000 nông dân trồng cà phê của đất nước này làm việc trong các trang trại nhỏ dưới 5ha. Điều này đã giúp đảm bảo quy mô sản xuất các lô cà phê nhỏ.
Không chỉ có vậy, những người trồng cà phê Costa Rica cũng là những người đầu tiên lắng nghe và bắt kịp tiếng gọi của phong trào tập trung vào chất lượng hương vị của cốc cà phê trên toàn cầu. Câu chuyện về cà phê Costa Rica trong nhiều năm qua là về những phát kiến đổi mới đầy sáng tạo và vô cùng kịp thời để tạo ra những thay đổi sâu sắc trong thị trường cà phê Specialty cao cấp.
Sự bùng nổ của sáng tạo và đổi mới gần đây làm thay đổi bối cảnh cà phê Specialty quốc tế đã diễn ra ở nhiều quốc gia. Nhưng không có một quốc gia nào có những sáng tạo đa dạng và sự nhiệt tình để tạo ra sự đổi mới như các nhà sản xuất cà phê người Costa Rica. Họ sáng tạo ra những phương pháp sơ chế độc đáo từ chính những điều vốn tưởng chừng như là điểm yếu. Sức sáng tạo của quốc gia Trung Mỹ này từng gây bất ngờ cho ngành cà phê toàn thế giới và khiến người ta phải đặt câu hỏi: “Costa Rica đã làm điều đó như thế nào?” Một phần lý do có thể đến từ sự vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày của người dân Costa Rica.
Trong những năm gần gây, Costa Rica liên tục nằm trong top những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên toàn thế giới theo Báo cáo về Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) của Liên Hợp Quốc (United Nations). Điều thú vị là Costa Rica lại là quốc gia có GDP thấp nhất trong 20 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Đất nước này là minh chứng rõ ràng cho việc tiền không mua được hạnh phúc.
Costa Rica đã bãi bỏ quân đội vào năm 1949. Trụ sở quân đội quốc gia sau đó đã được sửa sang và trở thành một bảo tàng nghệ thuật. Ngân sách vốn dành cho quân đội được giải phóng và tái phân bổ vào các chương trình xã hội như bảo tồn môi trường. giáo dục, y tế và lương hưu. Những người dân Costa Rica thậm chí còn có phúc lợi cao hơn cư dân của nhiều quốc gia giàu có, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Và họ thậm chí còn sống lâu hơn những người dân ở Hoa Kỳ. Costa Rica cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chính phủ Costa Rica sử dụng các khoản thuế thu được từ việc bán nhiên liệu hóa thạch để chi trả cho việc bảo vệ rừng.
Tất cả những điều đó đã tạo ra cuộc sống tràn ngập hạnh phúc – nguồn năng lượng để tạo ra những phát kiến mới lạ hàng đầu trong việc trồng và sơ chế cà phê tại Costa Rica. Chính sự sáng tạo đã đem lại một vị thế đặc biệt vững chắc cho đất nước Trung Mỹ giàu niềm vui này trong ngành Cà phê Specialty trên toàn thế giới.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm