Định nghĩa dễ hiểu

“Latte là một món cà phê kết hợp với sữa, cùng với Cappuccino nó trở thành hai món cà phê được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Khác với Cappuccino, Latte có lượng sữa nhiều hơn một chút nhưng lớp bọt lại mỏng hơn”

câu chuyện nguồn gốc

“…Có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ của món cà phê này…”

Ở khắp Châu Âu, cà phê và sữa giống như một đôi tình nhân xuất hiện ở trong ẩm thực của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Bạn có thể tìm thấy phiên bản của cà phê Latte ở khắp mọi nơi trên đất Châu Âu, với nhiều cái tên khác nhau như: Café au lait and Café con leche… Từ thế kỷ 17, món đồ uống này đã được người Châu Âu sử dụng như một phần của bữa sáng. Theo ghi chép sớm nhất trong cuốn “Italian Journey”, thì cái tên Cafe Latte xuất hiện lần đầu vào năm 1867 ở một vùng của Ý.

Một ly Café Au Lait và một ly Latte

Thế nhưng, theo chuyên gia cà phê Kenneth Davis, ông cho rằng những món cà phê sử dụng sữa đã được sử dụng khắp mọi nơi từ rất lâu rồi, nhưng chúng thường là cà phê dùng chung với sữa hâm nóng thông thường. Còn phiên bản được nhiều người biết đến với cà phê sữa và bọt sữa mỏng như hiện nay là sáng tạo của người Mỹ vào những năm 1950.

Cách phân biệt một số loại đồ uống như Latte, Cappuccino

“…Latte được biết đến rộng rãi thông qua sự nhẹ nhàng, độ ngọt hòa quyện của sữa và cà phê, lớp bọt mỏng mịn màng…”

Trong thế giới cà phê hiện đại, cà phê Latte dần dần được kết hợp nhiều hơn với các loại cà phê rang vừa và nhẹ của làn sóng thứ 3. Điều này làm Latte hiên ra với những phiên bản ngọt ngào đầy hương hoa quả khiến người uống liên tưởng đến món Milkshake huyền thoại.

Latte hiện nay còn nổi tiếng hơn nữa nhờ Latte Art, những hình vẽ đầy sáng tạo trên cốc cà phê, với đặc thù về lượng sữa lớn và lớp bọt mịn của mình, Latte đã giúp các Barista dễ dàng thỏa sức sáng tạo ra các hình vẽ đầy tính nghệ thuật. Hàng năm các cuộc thi Latte Art vẫn được tổ chức và thu hút được rất nhiều người. 

Một số Fact hay về Latte

  1. Ở Ý, quê hương của cà phê hiện đại, nếu bạn gọi một cốc Latte thì thông thường bạn sẽ nhận được một ly sữa tươi, vì trong tiếng Ý, Latte đơn giản là sữa tươi. 
  2. Ở Pháp, món Café au lait thường được hiểu là sự kết hợp đơn giản của Espresso và sữa. Họ có từ khác cho món cà phê dùng với sữa đánh nóng có bọt là món Grand crème.
  3. Ở Ý trước kia, Cafe Latte hầu như được uống tại nhà, với một ly cà phê pha từ ấm Moka Pot đổ lên sữa nóng, hầu như không có bọt.
  4. Pha cà phê Latte tại nhà vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần thêm một dụng cụ tạo bọt sữa đa năng như bình French Press là có thể tạo nên lớp bông sữa mịn màng như cốc Latte ngoài quán.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời