Trong tách cà phê của bạn có gì?
Roasted Organge Peel, Creamy, Honey là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Nicaragua Micro Lot từ nông trại Finca La Orquidea được rang ở mức độ Rang vừa.
Dưới đây là thông số của cà phê Nicaragua Micro Lot 2018 từ nông trại Finca La Orquidea:
- Vùng: Nicaragua, Aranjuez – Jinotega
- Giống: Catuai, Caturra, Maracaturra
- Nông trại: Finca La Orquidea
- Tuổi nông trại: 10 năm
- Diện tích: 4ha
- #7 Cup of Excellence Nicaragua 2017
- Độ cao: 1380m – 1600m
- Phương pháp sơ chế: Sơ chế ướt
Cà phê Nicaragua Micro Lot từ Finca La Orquidea
Với 80% diện tích là đồi núi được bảo tồn, Finca la Orquidea là một nông trại được phát triển với định hướng hoàn toàn hòa nhập vào môi trường tự nhiên xung quanh nhằm duy trì hệ sinh thái. Ý tưởng ban đầu của anh Arjen – chủ trang trại – là kết hợp việc trồng cà phê với công ty du lịch sinh thái của anh tại khu vực tiếp giáp 2 tỉnh Jinotega và Matagalpa.
Arjen lần đầu đặt chân đến Nicaragua để làm việc trong các dự án bảo tồn môi trường liên quan đến nước nhiều năm trước. Kể từ đó, tình yêu đối với Nicaragua trong anh lớn dần khiến anh quyết định sẽ định cư tại mảnh đất này. Arjen đi tìm một khu vực rộng rãi nằm giữa 2 tỉnh Jinotega và Matagalpa để tổ chức các hoạt động cắm trại, đi bộ đường dài và khám phá cho khách du lịch. Ngoài thời gian điều hành công ty du lịch sinh thái này, anh hiện sống cùng vợ trên những ngọn đồi yên tĩnh ở Aranjuez.
Diện tích rộng 4ha của nông trại được dành để trồng cà phê. Ban đầu đó chỉ là để phục vụ đam mê và sở thích cá nhân của Arjen. Do đó, sản lượng của Finca la Orquidea không nhiều, hầu như chỉ là những lô nhỏ (microlot) được bán chủ yếu cho những xưởng rang, quán cà phê địa phương. Với khởi đầu như vậy, dần dần, loại cà phê được trồng và chăm sóc tại nông trại của Arjen ngày càng được chú ý nhờ vào chất lượng hương vị tốt bất ngờ. Mãi cho đến năm nay thì cà phê tại Finca la Orquidea mới bắt đầu có vụ mùa bội thu. Và nhờ đó mà chúng ta mới có may mắn để thưởng thức hương vị của loại cà phê đặc sắc đến từ Nicaragua này.
Cà phê Specialty giờ đã trở thành một chủ đề đáng chú ý hơn và con đường dẫn đến việc cải thiện chất lượng đã bắt đầu trong năm nay. Arjen đang hứng thú với việc trồng các giống mới, cải thiện cơ sở hạ tầng nhà máy sơ chế ướt và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, với anh, môi trường tự nhiên vẫn là điều quan trọng nhất. Các bể lắng để xử lý nước thải và mười bảy ha rừng được bảo tồn là các minh chứng tuyệt vời về tầm nhìn này của Arjen.
Về cà phê Nicaragua
Cà phê Nicaragua khác với những gì người ta vẫn tưởng tượng về cà phê Trung Mỹ! Một hương vị cam quýt tươi sáng, trong trẻo với body trung bình lan tỏa. Không giống như những loại cà phê Trung Mỹ khác, cà phê ở Nicaragua được trồng ở độ cao cao hơn, có thể nói là cao nhất Trung Mỹ, kết hợp với giống chất lượng Bourbon và Caturra nên hương vị có phần phức tạp hơn các quốc gia láng giềng. Ngoài ra một điểm thú vị khác đó chính là nông dân ở Nicaragua rất nghèo. Họ nghèo đến mức không có tiền mua phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Bởi vậy, cà phê ở Nicaragua hầu hết được canh tác hữu cơ. Rất hiếm nông trại ở Nicaragua đạt chuẩn chứng chỉ hữu cơ do … người nông dân không đủ tiền để chi trả cho chứng chỉ.
Cà phê Nicaragua có hương vị tốt nhất khi được chế biến ướt đúng cách với vị chua nhẹ nhàng, hương vị ngọt đắng hấp dẫn, và body vừa phải. Không phải loại cà phê đem lại ấn tượng bất ngờ và rực rỡ như pháo hoa, cũng không phải loại cà phê chứa hương vị phô trương, sặc sỡ sắc màu, vẻ đẹp của cà phê Nicaragua đến từ sự nhẹ nhàng, dịu dàng và vừa đủ. Đó chính là nét hấp dẫn của loại cà phê có thể làm hài lòng phần lớn những người yêu cà phê, một loại cà phê gần như phù hợp để bạn uống mỗi ngày dù mưa hay nắng.
Chỉ dẫn thưởng thức từ Just Bean Roastery:
Cà phê Nicaragua Micro Lot của Just Bean Roastery nên pha theo phương pháp Pour Over. Dưới đây là chỉ dẫn pha chế Pour Over của Just Bean Roastery.
- Chuẩn bị: Drip Set bao gồm cân và nhiệt kế.
- Cỡ xay cà phê: Medium.
- Sử dụng nước ở nhiệt độ 91 độ.
- Tỉ lệ: 1:12 (20g cà phê và 240g nước) hoặc 1:10 (20g cà phê và 200g nước).
Bạn có thể thử nghiệm theo phương pháp pha chế của Tetsu Kasuya – Nhà vô địch Pour Over thế giới.
Ai là người rang cà phê của bạn?
Là một người rất quen mặt ở mọi quán cà phê Specialty tại Hà Nội, nhưng hiếm ai biết rằng anh cũng sở hữu một xưởng rang cà phê Specialty cho riêng mình. Khi Visty hỏi Chủ sở hữu của Just Bean Roastery các thông tin cá nhân cũng như câu chuyện để viết bài về sản phẩm. Chủ sở hữu của Just Bean Roastery nói rằng:
Mình không quan trọng việc người ta biết mình là ai? Làm gì ? Chủ sở hữu của quán nào? Có thương hiệu hay có những chứng chỉ nào về rang cà phê? Mình muốn người ta cảm nhận và thưởng thức những hạt cà phê mà mình rang. Đó là lý do có tên là JustBean Roastery, chỉ cà phê, cà phê và cà phê. Ngoài cà phê ra, những thứ khác không quan trọng.
Vậy đó, chúng ta không cần biết ảnh là ai, làm gì và sở hữu những bằng cấp chứng chỉ nào. Hãy thưởng thức cà phê của JustBean Roastery, bạn sẽ hiểu.
Về JustBean Roastery
Một xưởng rang cà phê Specialty (Chỉ rang cà phê Specialty) ở Eco Park. Được sáng lập bởi một du học sinh yêu cà phê Specialty. Sau khi chu du khắp Hà Nội, ngồi chai mặt ở mọi quán cà phê Specialty. Anh về làm một xưởng rang nhỏ, chuyên rang cà phê Specialty với mục đích lan tỏa tình yêu 10 năm cà phê Specialty của mình đến với tất cả mọi người.
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm