BLACK FRIDAY – GIÁ NGẤT NGÂY
Từ ngày 23 – 27/11
Sản phẩm cà phê này chỉ xuất hiện tại Black Friday 2023 tại Visty.
Giá li ti. Uống mê ly. Tậu ngay để chill vừa cười hihi ^^
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Hơn cả một cốc cà phê, Panama Casa Ruiz cho bạn cảm giác như chìm vào vị ngọt, hương thơm của một ly nước ép hoa quả thơm ngon. Phức tạp với nhiều tầng hương. Từ chút vị ngọt giống như nếm miếng xoài khô, hòa trộn với mùi thơm của đào và dứa. Mượt mà bất tận, ngây ngất khi chạm môi khiến bạn không thể thoát ra được khỏi sự mê ly của hương vị cà phê này.
Dried Mango (Xoài khô) Peach (Hương đào) Pineapple (Hương dứa)
Dưới đây là thông số của cà phê Panama Casa Ruiz:
- Quốc gia: Panama
- Vùng trồng: Casa Ruiz Finca, Boquete, Chiriqui
- Độ cao: 1400-1500m
- Giống: Catuai
- Phương pháp chế biến: Anaerobic Slow Natural
- Hương vị cảm nhận: Dried Mango (Xoài khô), Peach (Hương đào), Pineapple (Hương dứa)
Mức rang và gợi ý cách pha chế
Chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn mức rang Light Medium (Sáng Vừa) để làm bật tông trái cây tự nhiên của loại cà phê này. Cùng với đó là độ mượt mà miễn chê, đê mê với hậu vị ngọt kéo dài.
Với mức rang này, cà phê Panama Casa Ruiz phù hợp nhất để pha Pour Over. Một bình Pour ấm giữa trời đông này là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn cho các tín đồ cà phê. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể pha French Press, Aeropress, hay Cold Brew cũng đều cho ra hương vị trái cây phong phú.
Về Casa Ruiz – nông trại cà phê lâu đời với hướng đi bền vững
Nông trại cà phê Casa Ruiz ẩn mình giữa thung lũng xanh ngát
Nông trại Casa Ruiz nằm kẹp giữa Vườn Quốc gia Volcan Buru và Công viên Quốc tế La Amistad, thị trấn Boquete, tỉnh Chiriqui, Panama. Tính đến nay, Casa Ruiz đã thành lập và vận hành được ngót nghét 100 năm bởi gia đình Ruiz. Trải qua 3 thế hệ, anh chị em Maria Ruiz và Plinio Ruiz hiện là những người tiền nhiệm tiếp quản cơ đồ của tổ tiên.
Nhờ được mẹ thiên nhiên ban tặng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên khu vực này đã trồng cà phê từ khá sớm. Tuy vậy, hoạt động sản xuất của Casa Ruiz đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi lũ lụt vào những năm 70 thế kỷ trước. Không chịu khuất phục, nhà Ruiz đã ngay lập tức chuyển hướng kinh doanh qua rang xay và xuất khẩu.
Theo lời bà Daisy de Ruiz, vợ của Plinio Ruiz, năm 2014 nông trại tiếp tục trải qua một số khó khăn. Vì vậy, Casa Ruiz quyết định tái cơ cấu doanh nghiệp thành nhiều bộ phận khác nhau. Với sự giúp đỡ của một đối tác và kiến thức nền tảng của mình, họ quyết định phát triển một lĩnh vực kinh doanh mới, chuyên biệt hơn. Đó là lúc Cà phê đặc sản K&R ra đời.
Vợ chồng Ruiz cùng các thành viên của Cà phê đặc sản K&R
Hoạt động kinh doanh của nhà Ruiz với cà phê đặc sản từ khâu sơ chế tới đóng gói đều vô cùng chỉn chu. “Từ thời điểm cà phê được thu hoạch, rất nhiều loại cà phê đặc sản của chúng tôi được chăm sóc cẩn thận. Sau đó, chúng được phân loại, chọn lọc bằng tay và sau đó được đóng gói để vận chuyển.” Daisy de Ruiz.
Không chỉ đầu tư vào chất lượng cà phê, nông trại Casa Ruiz luôn quan tâm tới môi trường tự nhiên tại Boquete. Nông trại lựa chọn cách trồng cà phê xen lẫn các cây bóng râm. Hướng đi này mặc dù không cho năng suất cao như kỹ thuật độc canh – phát quang đất và chỉ trồng cây cà phê năng suất tốt. Thế nhưng cách làm của Plinio Ruiz và gia đình mình đã góp công lớn vào việc bảo vệ sự đa dạng sinh học khu vực.
Plinio Ruiz đang thăm nông trại cà phê của mình
Các cây che bóng là nơi trú ngụ và nguồn thức ăn của nhiều loài chim khu vực và chim di cư. Đồng thời, lớp phủ xanh này có lợi cho côn trùng bản địa, và đặc biệt là điều kiện thuận lợi để cây cà phê phát triển. Bởi khi được trồng dưới tán cây lớn, cà phê chín chậm hơn, tích tụ nhiều đường và dưỡng chất cho trái. Những cây gỗ lớn vừa giúp ngăn nước mưa rửa trôi lớp đất núi lửa màu mỡ – đất trồng cà phê của đồn điền.
Casa Ruiz may mắn với thiên thời, địa lợi, và gia đình Ruiz là những người đã nâng tầm nhân hòa nơi đây. Plinio và Maria là những người tiên phong tổ chức các chương trình phát triển nghề nghiệp và xóa mù chữ Ngäbe ở địa phương, giảng dạy các khía cạnh kỹ thuật của canh tác hữu cơ, giáo dục ngành cà phê và thậm chí cả đào tạo barista… Những việc làm của họ đã góp phần giúp ổn định xã hội và bền vững kinh tế cho địa phương.
Khi danh tiếng vang xa, Casa Ruiz đã được hơn 300 nông trại cà phê gia đình hợp tác để chế biến và tiếp thị cà phê. Họ đều chọn phương pháp trồng cà phê dưới bóng râm và tận tâm với kỹ thuật trồng trọt thân thiện với môi trường. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của gia đình Ruiz cuối cùng đã mang lại thành quả xứng đáng cho Casa Ruiz. Kể từ năm 2003 tới nay, một số đồn điền của Casa Ruiz đã nhận chứng chỉ hoàn toàn hữu cơ FDA nhờ vào chất lượng cà phê và hoạt động sản xuất bền vững của mình.
Về Boquete – thung lũng “đẹp như tranh vẽ” nơi miền tây Panama
Thị trấn Boquete nép mình giữa vùng cao nguyên thuộc tỉnh Chiriqui, phía tây Panama. Là khu vực sở hữu nhiều núi nhất cả nước, nên độ cao chính là chìa khóa tạo nên khí hậu đặc trưng cho Boquete. Vùng phía nam thị trấn có nhiệt độ ấm, trong khi vùng phía bắc Boquete mát mẻ hơn hẳn. Đặc biệt hơn, vi khí hậu của Boquete đặc trưng bởi những làn gió nhẹ và những cơn mưa rào liên tục (được người dân địa phương gọi là Bajareque). Cùng với thổ nhưỡng núi lửa màu mỡ, tất cả đã tạo ra điều kiện tuyệt vời để Boquete trở thành một trong những điểm trồng cà phê nổi tiếng bậc nhất Panama.
Khung cảnh con đường dẫn lối vào một đồn điền cà phê tại Boquete
Cà phê tại Boquete được trồng ở độ cao từ 1.000 đến 2.100 mét so với mực nước biển. Các giống cà phê tại đây luôn nổi tiếng với chất lượng cao. Ngoài cà phê Gesha trứ danh, các giống Typica, Cattura, Catuai hay Bourbon cũng được canh tác tại thung lũng này. Cùng với điều kiện tự nhiên lý tưởng, quanh năm mát mẻ tại Boquete chính là yếu tố then chốt giúp trái cà phê sinh trưởng chậm, kết tinh nhiều dưỡng chất hơn. Hạt cà phê Boquete rất đặc và đồng đều. Hương vị phức tạp, mùi thơm dễ chịu và độ axit cao. Đây chính là những “hạt vàng” làm nên danh tiếng của cà phê Boquete nói riêng và cà phê Panama nói chung.
Một điểm thú vị nữa khi đến Boquete là hoạt động tham quan các nông trại cà phê danh tiếng. Đặc biệt càng hấp dẫn hơn nếu tới Boquete từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, khoảng thời gian giữa vụ thu hoạch. Bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn trực tiếp những hạt cà phê chín đỏ được sơ chế dưới bàn tay hàng trăm nông dân bản địa. Bên cạnh đó, bạn được tìm hiểu về các quy trình sơ chế, rang, xay và đóng gói trong các đồn điền.
Các hoạt động tham quan tại nông trại
Về tỉnh Chiriqui – Nóc nhà của Panama
Chiriqui – viên ngọc ẩn dấu tại miền tây Panama
Nằm ở phía tây Panama, tại chân núi lửa Baru, Chiriqui là điểm cao nhất đất nước. Khi lên tới đỉnh Volcán Barú, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cùng một lúc. Với lượng mưa dồi dào quanh năm, cùng những cơn gió từ biển Carribean và đại dương Thái Bình Dương thổi liên tục vào thung lũng đã tạo nên kiểu khí hậu mát mẻ cho Chiriqui. Do đó khu vực này thường được nhắc đến như là “Mùa xuân Vĩnh cửu” hay “Thung lũng của các loài hoa”.
Ngoài ra, lớp thổ nhưỡng núi lửa giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt một cách tự nhiên chính là điều kiện không thể tuyệt hơn cho Chiriqui sản xuất cà phê đặc sản.
Cao nguyên xinh đẹp Chiriqui
Cà phê lần đầu tiên đến Panama vào đầu những năm 1800 nhờ một thuyền trưởng người Anh đã mang theo cây khi ông kết hôn với một phụ nữ Panama. Lúc đầu, cà phê được trồng dọc theo bờ biển. Đến khi người dân địa phương nhận ra khí hậu của cao nguyên Chiriqui, họ đã quyết định canh tác cà phê tại khu vực này. Trong lịch sử cà phê Chiriqui, nổi tiếng nhất là giống Gesha. Đây chính là loại cà phê Gesha Panama trứ danh với hương vị thượng hạng cùng giá bán xa xỉ bậc nhất thế giới cà phê Specialty.
Phong cảnh một đồn điền cà phê tại Chiriqui
Về phương pháp chế biến Yếm khí làm khô chậm
Chế biến Yếm khí chính là phương pháp chế biến cà phê hoàn toàn mới so với các phương pháp truyền thống.
Phương pháp chế biến này được thực hiện theo các bước như sau:
- Cà phê trước tiên sẽ được những người nông dân hái lựa cẩn thận bằng tay. Những trái cà phê chín sau khi thu hoạch sẽ được phân loại và vệ sinh kỹ lưỡng bằng nước sạch.
- Sau đó, tất cả sẽ được cho vào túi hoặc bể lớn để lên men trong 72 tiếng. Điều khác biệt là môi trường này vô cùng kín và được kiểm soát chặt chẽ các thông số.
- Cuối cùng, trái cà phê sẽ được đem đi phơi trên các giàn phơi đặc biệt, trước khi trở thành hạt cà phê thành phẩm cuối cùng.
Và chính nhờ quá trình lên men lâu và phức tạp như vậy, loại cà phê sơ chế Yếm khí có thể mang lại những hương vị vô cùng thú vị. Nổi bật nhất là hương vị trái cây tự nhiên tươi sáng, quyến rũ. Đi kèm theo đó còn có vị ngọt, hương hoa và hậu hương tốt.
1 đánh giá cho Panama Casa Ruiz – Ly nước quả ngọt ngào, mượt mà xuyến xao từ nơi cao nguyên xanh ngát