Pha cà phê tại nhà cùng ấm Moka Pot – Kỳ 2: Americano, Latte, Frappe và Affogato

đôi lời chia sẻ

Latte, Americano, Afforgator… là những món cà phê vốn thường gặp ở ngoài quán.

Còn nếu muốn pha ở nhà, bình thường bạn sẽ phải bỏ ra vài triệu tới vài chục triệu để sắm cho mình một chiếc máy pha cà phê Espresso và các dụng cụ đi kèm. 

Tuy nhiên bài viết này thì xin phép chia sẻ cách pha những món đó với phiên bản tiết kiệm hơn bằng: Ấm Moka Pot.

Chắc chắn về nhiều mặt, các món này sẽ không thể giống được các món pha bằng máy xịn. Tuy nhiên, 4 món tôi chọn trong bài viết này thì sẽ đáp ứng được một số tiêu chí:

  • Làm đơn giản và dễ thực hành.
  • Thành quả đẹp mắt, uống ngon và hao hao giống ngoài quán.
  • Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Đi vài bước là tới.

Nếu bạn chưa từng pha hoặc chưa biết gì về ấm pha cà phê Moka Pot. Bạn có thể dừng tại đây xíu và đọc ngay bài viết này đã đã nhé:

Còn nếu đã biết cách pha rồi thì pha luôn thôi

Món số 1

AMERICANO MÁT LÒNG

THỜI GIAN LÀM: 3 Phút – 4 phút

CHI PHÍ: Tầm 8k một cốc.

ĐỘ DỄ: Siêu Dễ. Bạn chỉ cần học cách pha Moka Pot căn bản là pha được luôn.

DÀNH CHO: 1 người uống

Món này có thể coi là một bản Replica hay Fake 1 của ly Americano pha từ máy pha Espresso. Và chúng ta có thể gọi nó bằng một cái tên thân thuộc hơn với người Việt Nam như cà phê Mỹ Đình hoặc cà phê Mỹ Tho.

Tôi thích uống món này vào buổi sáng. Vẫn là cà phê đen không đường nhưng uống dễ chịu thoải mái và dịu nhẹ. Và đặc biệt là dù cà phê đen bạn pha có đắng một xíu thì thêm nước vào vẫn nhẹ nhàng đi hẳn. Nghĩ đến lại thấy chill, sáng dậy sớm vừa ngồi đọc báo, làm kế hoạch buổi sáng. Bên cạnh là một cốc cà phê đá mát rượi. Hớp một ngụm lớn, vừa đủ nước lại vừa tỉnh táo.

MÓN SỐ 1 – ame mát dạ

CÁCH PHA CỤ THỂ

Món này thì ngoài cà phê mình chỉ cần dùng thêm nước lọc thôi. Nếu chịu khó thì ta có thể đi kiếm một số loại nước khoáng như Lavie, Satori. So với nước đun sôi để nguội từ vòi tại nhà, tôi thấy một số loại nước khoáng sẽ có thể làm cà phê có vị chua dịu nhẹ, ngọt và tròn đầy khi uống. Ngoài ra có một cách tốt hơn. Nếu nhà bạn có máy lọc nước RO, bạn có thể trộn thêm một phần nước khoáng vào. Sau đó bạn có thể có được một loại nước pha cà phê hài hòa, đủ chua, đủ ngọt, uống dễ chịu.

BƯỚC 1: Chuẩn bị một cốc nước đá. (Cả đá và nước tầm 120ml – 130ml).

Dùng thìa để nguấy 5 – 10 vòng để cốc lạnh đi một chút.

BƯỚC 2: Pha cà phê bằng ấm Moka Pot rồi rót tầm 60ml cà phê vào cốc.

Nếu thấy loãng quá thì ta có thể tinh chỉnh lượng nước trong lần pha tiếp theo.

BƯỚC 3:  Cầm cốc lên rồi chill luôn thôi. 

Lưu ý: Các con số chỉ là tham khảo, nếu bạn không rót được chính xác thì cứ áng chừng cũng được nhé.

PHIÊN BẢN CÀ PHÊ TONIC

Đây là một phiên bản khác của món cà phê Mỹ Tho, Mỹ Đình phía trên. Chỉ thay mỗi nước khoáng bằng nước Tonic (nước khoáng có ga). Nhưng vì có ga, nên loại này uống vào thì sẽ thấy cảm giác sảng khoái, tỉnh táo hơn hơn hẳn. Bạn có thể tìm thấy loại nước này với các nhãn hiệu Lavie, Aquafina, Schweppes ở tất cả các Vinmart, Circle K nha.

Cách làm món cà phê Tonic cũng vô cùng đơn giản. Tỷ lệ nước và cà phê như bên trên và theo 3 bước sau.

Kiếm nước Tonic

Thêm đá và rót nước

Thêm cà phê

Điều cần đọc trước khi xem cách pha các món cà phê bên dưới.

Để làm 3 món cà phê bên dưới. Bạn sẽ cần biết cách tạo ra một phần cà phê cốt đặc pha từ ấm Moka Pot. Nếu chưa rõ, bạn có thể xem lại kỳ 1 của chuỗi bài viết này trước.

Kỳ 1: Pha Đen, Nâu, Bạc Xỉu và pha Cà phê Trứng cùng ấm Moka Pot.

Còn nếu đã biết cách pha rồi thì tiếp tục thôi.

Món số 2

LATTE NGẬY VỊ SỮA

THỜI GIAN LÀM: 5 phút – 7 phút

CHI PHÍ: Tầm 12k một cốc.

ĐỘ DỄ: Dễ vừa. Bản Basic thì đơn giản, còn bản Nâng Cấp thì mất thêm thời gian vào phần tạo bọt sữa.

DÀNH CHO: 1 – 2 người uống.

Món cà phê Latte này dành cho những ngày thèm đồ ngọt. Mà ngọt nhưng lại không được béo.

Thế là bùm… Cà phê sữa tươi từ con bò ra đời. 

Còn về chọn loại cà phê để làm thì món này thì có thể dùng loại nào cũng được. Nhưng mà thích nhất thì tôi vẫn thích dùng các loại Arabica rang vừa để pha. Uống vào cà phê quyện vị sữa cứ như là đang uống sữa Chocolate hay sữa hoa quả không đường vậy. Dịu nhẹ, ngọt tự nhiên đọng mãi nơi cổ họng.  

MÓN SỐ 2 – Latte ngậy vị sữa

CÁCH PHA CỤ THỂ

Chuẩn Bị: Ngoài cà phê ra thì món này anh chị em sẽ cần thêm

  • Sữa Tươi. Thông thường tôi hay dùng TH True Milk, Mộc Châu hay Đà Lạt. Tuy nhiên muốn cà phê béo ngậy hơn tôi hay tìm một vài loại sữa nguyên kem (Full Cream) như Australia’s Own Milk, Promess hoặc Meadow Fresh. 3 loại sữa này đều khá phổ biến ở Vinmart và các siêu thị khác. 

BƯỚC 1: Chuẩn bị đồ pha cà phê.

  • Xay sẵn cà phê
  • Chuẩn bị khoảng 120ml – 150ml sữa tươi.

BƯỚC 2: Pha cà phê bằng ấm Moka Pot.

Và trong thời gian pha cà phê, ta sẽ đi chuẩn bị sữa và quyết định sẽ pha Latte theo kiểu nào.

Đến đây, bạn sẽ có 2 lựa chọn cho cốc Latte của mình:

  • Cốc cà phê Latte Basic: Cho thêm sữa tươi hòa với cà phê là xong. Uống vẫn ngọt ngậy phê pha. 
  • Cốc cà phê Latte Nâng Cấp: Đây là trong trường hợp bạn muốn có cốc Latte ở nhà cũng đẹp mắt như ở quán với lớp bông sữa mịn màng.

Nếu bạn chọn lựa chọn đầu tiên. Bạn có thể dừng lại ở đây. Còn nếu muốn thử sức với lựa chọn 2 thì tiếp tục với tôi thôi nào.

BƯỚC 3: Tạo bọt sữa bông mịn màng.

Lúc này bạn sẽ cần dùng thêm một dụng cụ tạo bọt sữa đó là: Bình French Press. Bình French Press là một trong những dụng cụ tạo bọt sữa tốt nhất trong tầm giá dưới 300k.

Bạn có thể xem cách tôi tạo bọt sữa chi tiết ở bên dưới.

Chiếc bình French Press ngoài việc giúp bạn có thể tạo ra được lớp bọt sữa mịn màng thì còn pha cà phê được nữa. Bình này bạn có thể mua ở rất nhiều nơi. Bạn chỉ cần search key word “bình pha cà phê French Press” là ra.

Và đây là lớp bọt sữa mịn màng mà bạn có thể tạo ra cùng bình French Press

CÁCH ĐÁNH BÔNG SỮA

Để đánh bông lớp sữa, đầu tiên bạn chỉ cần thêm sữa vào bình đến tầm 1/5 thể tích bình. (Bạn có thể dùng sữa nóng hay lạnh tùy ý)

Sau đó ta sẽ lắp nắp bình lên và bắt đầu nhấn lên xuống nhiều lần để tạo lớp bọt mịn. Lưu ý: Bạn chỉ nên nhấn bộ lọc trên nắp bình cao và sâu trong 1 vài lần đầu để đưa không khí vào trong sữa. Tuy nhiên để đánh bọt mịn màng hơn, những lần cuối bạn nên nhấn bộ lọc với biên độ thấp hơn và gần với đáy bình.

Và cuối cùng, sau khi bọt đã bông nở gấp đôi. Bạn hãy nhấc nắp bình ra và đập nhẹ bình xuống mặt phẳng để các bọt khí bị vỡ ra và mịn màng hơn. Lưu ý: Có thể dùng tay che lên nắp bình để hạn chế sữa bắn ra.

Đó giờ là bạn chỉ cần rót lớp bông mịn màng béo ngậy đó vào cốc cà phê thôi bạn ơi.

BƯỚC 4: Khi pha xong cà phê, đổ 60ml vào cốc.

BƯỚC 5: Rót một phần bọt sữa sau đó khuấy đều một chút để cà phê và sữa hòa quyện với nhau.

BƯỚC 6: Thêm bọt sữa và thưởng thức.

Trước khi đổ thêm bọt sữa, bạn có thể cho thêm vài viên đá và khuấy nhẹ cho cốc lạnh một xíu. Sau đó đổ nốt phần bọt sữa còn lại lên mặt cốc. Phần bọt sữa dày hay mỏng sẽ quyết định cốc cà phê của bạn trở thành Latte (phần bọt mỏng mịn) hoặc Cappuccino (Phần bọt bông dày).

Món số 3

FRAPPE LẮC BỒNG BỀNH

THỜI GIAN LÀM: 5 Phút – 7 phút

CHI PHÍ: Chỉ từ 13k – 15k. Cà phê 8k. Syrup đường tự chế 2k. Sữa tươi 3k

ĐỘ DỄ: Dễ vừa. Chỉ mất công chuẩn bị nguyên liệu một lần duy nhất.

DÀNH CHO: 1 – 2 người uống.

Món này từ Hi Lạp, nghe tên rất sang nhưng hiểu đơn giản thì nó kiểu là “cà phê lắc”. Một chút cà phê, thêm chút đường và sữa. Lắc thật mạnh đến khi tất cả hòa trộn với nhau. Uống vào nó mượt mà trôi từng dòng sánh ngọt bồng bềnh bọt sữa vào họng.

MÓN SỐ 3 – frappe lắc bồng bềnh

CÁCH PHA CỤ THỂ

Để làm món này ngoài cà phê bạn sẽ cần có thêm:

  • 10 – 15g đường trắng: Tầm 1 thìa đường thôi. 
  • 100ml sữa tươi. 
  • 1 cái bình Shake. Tôi đầu tư mua cái bình này ở Shoppe với giá 56k – 69k. Hoặc nếu gần các siêu thị đồ làm bánh như Beemart hay Abby bạn cũng có thể tạt qua mua cho tiện cũng được. Nếu tiện thì mua luôn cái cốc đong để đong một số món cho chính xác.
  • Cà phê sử dụng thì loại nào cũng được. Nhưng tôi thì tôi thiên về thích dùng các loại cà phê Fine Robusta hơn cho ngọt ngào đậm vị.

BƯỚC 1: Pha cà phê bằng ấm Moka Pot. Trong lúc đó ta sẽ chuẩn bị các công việc khác.

BƯỚC 2: Làm Siro Đường bằng cách hòa 1 thìa đường vào nước nóng theo tỷ lệ 1 đường :1 nước. Hoặc nếu có thời gian thì làm hẳn 1 chai to để dùng dần.

BƯỚC 3: Rót các nguyên liệu vào bình Shake

Thêm 60ml cà phê

Nửa phần Siro Đường.

Thêm 100ml sữa tươi

SAU ĐÓ THÌ SHAKE, SHAKE, SHAKE THÔI NÀO !!!!

Shaking Shake It GIF by UpReach

BƯỚC 5: Thở với bóp tay cho đỡ mệt. Sau đó cho đá đầy cốc, rót cà phê lên rồi uống ngay và luôn.

MÓN CÀ PHÊ ĐẶC BIỆT

Món số 5

AFFOGATO KEM NGẬY

THỜI GIAN LÀM: 15 Phút – 20 phút

CHI PHÍ: Tầm 18k – 20K một cốc. 

ĐỘ DỄ: Siêu dễ nếu mua kem ngoài hàng và dễ sương sương nếu tự làm kem tại nhà.

MÓN NÀY TƯỞNG CHỈ CÓ NGOÀI QUÁN. 

Nhưng hóa ra làm ở nhà cũng phê pha phết.

Bạn nào thích đồ ngọt thì khá là hợp đó. Loại kem thường được sử dụng nhiều nhất ở ngoài quán để làm Affogato là kem Vani. Vị ngọt cùng mùi thơm của Vani hòa quyện với cà phê tạo nên cảm giác ăn miếng kem cà phê béo ngậy. 

Loại kem Vani này bạn có thể mua dễ dàng ở hầu hết các siêu thị. Còn nếu bạn muốn tăng độ khó của Game hoặc làm kem ít ngọt, vừa ý hơn ở nhà thì có thể tự làm kem ở nhà.

MÓN SỐ 4 – cà phê kem affogato

CÁCH LÀM CHI TIẾT

Ngoài cà phê ra thì món này bạn có thể cần:

  • 1 hộp kem vanila và mỗi lần uống dùng 1,2 thìa (Cái này có thể mua ngoài siêu thị tầm 65k một hộp) hoặc tự làm kem tại nhà với giá tiết kiệm hơn.

BƯỚC 1: Đi kiếm kem

Hãy đeo khẩu trang, kính chắn giọt và chọn đúng ngày đi chợ để đi mua kem ở các siêu thị hoặc kiếm đồ tự làm kem tại nhà.

Hoặc nếu bạn bè người thân trong nhà mua rồi thì có thể tạm một chút cũng được.

Spoon Big Spoon GIF - Spoon Big Spoon Can I Get Some Ice Cream - Discover & Share GIFs

Bạn cần chuẩn bị: 

  • 1 hộp Whipping Cream 250ml: Dùng 120ml
  • 30g sữa đặc ông thọ (cái này là tùy vào khẩu vị mỗi người)
  • 3ml tinh dầu vanila (Cái này bạn cứ ra hiệu làm bánh như Abby, Beemart nào cũng có hết, phổ biến lắm.)
  • 1 âu lòng sâu và lớn
  • 1 cái phới. Lại là chiếc phới bé xinh ở siêu thị 10k với giá 15k.
  • 1 cái hộp hoặc dụng cụ đựng kem. Bằng nhựa bé thôi nhé.

CÔNG ĐOẠN 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành quá trình làm kem. Bạn cần làm các điều sau 

  • Cho dụng cụ đựng kem vào ngăn đá trước 1 tiếng
  • Cho âu lòng sâu vào ngăn đá trước 15 phút khi làm kem.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một chậu nước đá lớn hơn âu để giữ lạnh trong quá trình làm kem.

CÔNG ĐOẠN 2: Đặt âu lên chậu nước lạnh và cho tất cả nguyên liệu vào âu. Gồm có: 120ml Whipping Cream, 30ml sữa đặc và 3ml tinh dầu Vanila.

CÔNG ĐOẠN 3: Dùng phới và đôi tay quyền lực để đánh bông kem lên.

Lưu ý: Đánh đến khi kem bông cứng mịn màng. Nhấc que lên thấy chóp. Nghiêng âu mà kem không di chuyển. Đến đó là dừng lại luôn.

Xem Video hướng dẫn động tác đánh bằng phới tại đây: Cách đánh bông bằng phới.

Lưu ý: Chỉ tập trung vào động tác thôi nhé.

CÔNG ĐOẠN 4: Cho kem vào hộp đựng và làm lạnh trong ngăn đá trong 4 – 6 tiếng.

Sau đó thì mang ra thưởng thức thôi là xong.

BƯỚC 2: Pha cà phê bằng ấm Moka Pot và lấy ra phần cốt cà phê khoảng 25 – 40ml cà phê.

BƯỚC 3: Pha cà phê xong thì mới xúc kem cho vào cốc. Kem lấy ra tùy vào lượng ăn. Một người ăn bạn lấy 1,2 thìa thôi nhé. Nhưng kiếm cốc đẹp để ăn

BƯỚC 4: Đổ cà phê vào kem cho tan chảy ra

Dùng thìa vừa ăn kem vừa húp cà phê cho xuýt xoa vào một sáng nắng ấm.

VUI CHƠI ĐỦ RỒI. HẾT BÀI TẠI ĐÂY

Và đó là 4 món cà phê phong cách cà phê pha máy mà bạn có thể tự chế tại nhà đơn giản – tiết kiệm – nhanh chóng tại nhà bằng ấm Moka Pot.

Hãy đón chờ kỳ 3 và là kỳ cuối cùng. Tôi sẽ bày thêm cho các bạn mẹo làm thêm 3 cà phê độc lạ nữa bằng ấm Moka Pot.

CÒN GIỜ THÌ BẠN VÀO PHA CÀ PHÊ NGAY VÀ LUÔN CHO NÓNG BẠN NHÉ.

Blog

NHỮNG BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

MASTER POUR OVER VỚI 5 CÔNG THỨC TẠI NHÀ SIÊU DỄ

Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, đòi hỏi bạn phải [xem thêm]

Hành trang bắt đầu tình yêu với cà phê Espresso.

Cà phê Espresso, món đồ uống được đánh giá là ông vua của ngành cà [xem thêm]

THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ – Từ Elika Liftee

  THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ Từ Elika Liftee [xem thêm]

Cách Pha Pour Over Của James Hoffmann

James Hoffmann là ai? James Hoffmann là nhà vô địch Barista thế giới năm 2007. [xem thêm]

tới blog của visty
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời