Định nghĩa dễ hiểu

“…Một dụng cụ pha cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất trong giới cà phê. Ấm Moka tương tự một “Máy pha cà phê mini”, khi điều bạn cần làm chỉ đơn giản là đặt lên bếp đun và chờ cà phê chảy ra…”

câu chuyện nguồn gốc

“…Đã từng có thời điểm, mỗi gia đình người Ý đều có một chiếc ấm pha cà phê này, vì pha nó vô cùng tiện dụng và đơn giản… ”

Ấm Moka ra đời năm 1933 bởi Luigi de Ponti và Alfonso Bialetti. Dụng cụ này được tạo ra để thay thế cho máy pha cà phê cồng kềnh, phức tạp và phục vụ cho nhu cầu uống cà phê tại nhà của người dân.

Mẫu thiết kế của Moka Pot

Moka Pot được thương mại hóa dưới cái tên Moka Express. Nó đã chinh phục toàn thế giới suốt gần 1 thế kỷ, cho đến nay nó vẫn được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu và các quốc gia Mỹ La Tinh. Chiếc ấm này có một thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và hầu như chẳng có gì để hỏng.

Ấm Moka giống như một chiếc chảo của người đầu bếp hay chiếc nồi đáng tin cậy của các bà nội trợ tại gia, nó bền bỉ và là người bạn đồng hành của rất nhiều người yêu cà phê trên toàn thế giới. Cái cần thay nhiều nhất chỉ là một cái gioăng cao su bên trong, thay xong là bạn lại có thể đồng hành cùng nó đến mãi về sau.

Học cách pha cà phê Moka Pot từ nhà vô địch pha chế cà phê 2007 James Hoffmann:

Chiếc ấm bát giác này đã trở thành biểu tượng của thiết kế công nghiệp, khi mà suốt 8 thập kỷ qua nó vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu, chỉ được nâng cấp những chi tiết nhỏ và vài biến thể thay đổi về vật liệu. Thiết kế trường tồn của nó hiện nay được trưng bày ở rất nhiều các bảo tàng nổi tiếng như Wolfsonian-FIU, Museum of Modern Art (MoMA), và Bảo tàng khoa học London . 

Ba bộ phận làm nên chiếc Moka Pot huyền thoại

“…Pha cà phê bằng Moka Pot cứ như là đun nước sôi…”

Ấm Moka có nguyên lý vô cùng đơn giản. Nước được đổ vào ấm và đun đến khi sôi. Khi nước sôi và bốc hơi thì sẽ hình thành áp suất đủ lớn để đưa nước qua bột cà phê ngược lên bình chứa phía trên. Do toàn quá trình luôn duy trì ở nhiệt độ sôi, vì vậy cà phê chiết xuất ra ở nhiệt độ khá cao. Cà phê pha từ Moka Pot có hương vị khá nguyên bản, luôn nóng và đậm vị. Nếu muốn có 1 trải nghiệm gần với Espresso hơn, bạn có thể tìm đến phiên bản cải tiến của chiếc ấm này là chiếc Brikka. 

Xem thêm về lớp crema cà phê dày và bóng được tạo ra từ Moka Pot Brikka:

Một vài Fact thú vị về Moka Pot

  1. Chiếc ấm Moka nguyên bản được làm bằng nhôm, trước khi chiếc ấm này ra đời hầu như không có dụng cụ pha cà phê nào làm bằng nhôm. Sau này có nhiều biến thể của nó ra đời sử dụng thép không gỉ làm vật liệu.
  2. Sử dụng nước ấm cho khay đựng nước của ấm Moka sẽ giúp rút ngắn thời gian pha chế và giảm nguy cơ ấm bị nóng từ thành ấm làm cháy cà phê chưa ngấm nước.
  3. Cà phê dùng cho ấm Moka khá đa dạng về độ rang, nhưng nên dùng cà phê tươi, và xay mới để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất có thể
  4. Tro cốt của Alfonso Bialetti được lưu giữ trong chiếc quan tài vô cùng đặc biệt làm nên tên tuổi của ông.

Xem thêm sản phẩm ấm Moka Pot tại đây

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời