Định nghĩa dễ hiểu

 Một chiếc bình pha cà phê với nguyên lý siêu đơn giản: Ngâm cà phê trong nước nóng như ngâm trà. Cà phê pha ra uống khá dày và ít đắng. Tuy nhiên, khi uống có thể thấy bột cà phê lợn cợn bên trong.”

câu chuyện nguồn gốc

“…Ý tưởng về chiếc French Press xuất phát từ một tai hại nhầm lẫn…”

Đó là một câu chuyện được truyền miệng khá phổ biến. Ý tưởng sơ khai của French Press đến một cách khá bất ngờ, khi một thanh niên Pháp (gọi tắt là anh Pháp nhé) pha cà phê mà đầu óc để trên mây. 

Ngày đó ở Pháp, người ta hay pha cà phê theo kiểu đun bột cà phê cùng nước như đun thuốc bắc, đun xong thì gạn cái để chỉ lấy nước cốt thôi. Hôm ấy, anh Pháp đun cà phê nhưng quên bỏ cà phê, đến lúc nước sôi rồi mới nhớ ra. Đến lúc đấy đổ cà phê vào thì bột cà phê nó cứ lềnh phềnh lên trên mà không chìm xuống. Vì tiếc cà phê mới mua, anh Pháp liền vận dụng gần 100% não bộ của mình (như phim Lucy) để nghĩ cách giải quyết. 

Cà phê lúc đấy bị nổi lên kiểu thế này

Thật trùng hợp, đúng lúc đó lại có một anh người Ý (gọi tắt là anh Ý nhé) bán phụ tùng kim loại đi qua. Anh Pháp liền gọi ngay anh Ý vào để mua một miếng kim loại có lỗ. 

Cái miếng kim loại kiểu này này

Anh Pháp nhanh chóng rửa qua rồi đặt miếng kim loại lên nồi, sau đó dùng một cái que để ấn toàn bộ phần cà phê phía trên xuống và rót phần nước cốt cà phê ra. Anh Pháp những tưởng cà phê sẽ uống như hạch, nhưng không, anh Pháp đã lầm, y như sai lầm của người Pháp khi quay lại Việt Nam và thất bại ở Điện Biên Phủ.

→ Cà phê pha ra ngon không tưởng! Và đó là cách một dụng cụ pha cà phê huyền thoại ra đời.

“…Thế nhưng, chuyện thì vẫn là chuyện, đến bây giờ mọi người vẫn còn tranh cãi nhau về nguồn gốc của French Press…”

Bản mẫu bình Cafetiere của Mayer and Delforge năm 1852

Cả người Pháp lẫn người Ý đều coi mình là tác giả của French Press.

Từ những năm 1852, hai người Pháp tên là Mayer và Delforge đã đăng ký bằng sáng chế cho mẫu thiết kế đầu tiên của French Press. Tuy nhiên mẫu này lại chưa hoàn thiện, về nguyên lý thì giống, nhưng về một số chức năng thì không giống như chiếc French Press ngày nay. 

Hơn bảy mươi năm sau, vào năm 1929, 2 người Ý tên là Attilio Calimani và Giulio Moneta lại đăng ký bằng sáng chế cho một mẫu French Press khác, mẫu này có thể nói là giống chiếc French Press hiện tại hơn hẳn. 

Thiết kế của bình French Press của Attilio Calimani và Giulio Moneta’s 

Và đó là hai mẫu thiết kế French Press đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Chính từ đây bắt đầu nảy sinh một loạt tranh cãi. Có người cho rằng ý tưởng này đích thực là của Pháp, không có nó thì người Ý cũng chẳng có tiền đề mà làm ra mẫu French Press kia. Có người lại cho rằng, ý tưởng không là duy nhất, bạn có ý tưởng, tôi cũng có thể có ý tưởng đó cho dù tôi chẳng biết bạn là ai, hay đọc thứ gì về bạn. Điều quan trọng là ai có thể biến ý tưởng đó thành hiện thực thôi. Người Ý cũng vậy, có thể họ cũng có ý tưởng đó mà không cần Pháp, nhưng họ đã biến nó thành hiện thực và hoàn thiện hơn. 

Thực sự, trong tình huống này, rất khó để nói ai mới là người làm ra dụng cụ pha chế này. Nhưng điều thú vị nhất là cái mẫu mà mọi người dùng ngày nay lại không phải 2 mẫu đó.

Mẫu thiết kế French Press được nhiều người dùng nhất lại do một người Thụy Sĩ tên là Faliero Bondanini làm ra vào năm 1958 tại Pháp, với cái tên Chambord. Về sau, chính do sự phổ biến của dụng cụ pha cà phê Chambord này ở Pháp, mà dần dần người ta đã đã gắn luôn cái tên “French” cho dụng cụ này. Để bây giờ, dù vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của chiếc bình này là Pháp hay Ý, nhưng mọi người vẫn quen gọi nó là French Press hơn.

Bình Bodum Chambord French Press

Đúng là có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của French Press, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, lượng fan hâm mộ của dụng cụ này vô cùng lớn. Nổi tiếng nhất có thể kể đến Howard Schultz – CEO của Starbucks – Chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất mọi thời đại. Ông từng nói: 

“…Với tôi, cách tốt nhất để pha cà phê luôn là French Press. Đây là cách tôi pha cà phê trong 25 năm qua…”

Câu Hỏi Thường Gặp

Q: Cà phê này uống thế nào?

A: Dịu hơn Phin nhưng dày hơn Pour Over?

Q: Sao hương vị của nó lại khá dịu và nhạt hơn Phin?

A:: Chủ yếu là do tỉ lệ nước nhiều hơn. Còn ngoài ra có thể là do cách cà phê được chiết xuất, công thức pha khác…

Q: French Press có thể làm những gì?

A: Chiếc French Press cũng có thể dùng để pha trà, pha Cold brew hay đánh sữa lạnh cho Latte.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời