4 CÁCH PHA CÀ PHÊ THÔNG DỤNG TẠI NHÀ

TỪ ĐƠN GIẢN CHO ĐẾN CÔNG PHU

Đó là những cách pha cà phê vừa lạ vừa quen mà bạn có thể pha ngay nhà.

Phong trào pha cà phê tại nhà ngày càng phát triển. Đặc biệt là từ năm 2019, khi mà phần lớn mọi nguời phải “Work From Home” tại nhà. Thế nhưng, để có thể tìm được một cách pha chế cà phê phù hợp với mình là không hề đơn giản. Bởi:

 • Số lượng dụng cụ và cách pha chế tại nhà thiên biến vạn hóa, đủ loại. Mỗi loại lại phù hợp với một nhu cầu sử dụng riêng của mỗi người.
 • Mỗi loại cách pha có thể đem đến một kiểu hương vị khác nhau. Mà khẩu vị của mỗi người là không giống nhau. Kiểu pha này có thể ngon với người này nhưng chưa chắc đã có thể ngon với bạn được. 

Bởi vậy, qua bài viết này. Visty sẽ cố gắng đưa đến những thông tin khách quan nhất về:

 • Hương vị có thể đưa đến sau khi pha. (Chỉ là phân tách và mô tả rõ cái ngon của cà phê ra nó như nào để mọi người dễ hình dung).
 • Ai sẽ có thể phù hợp với dụng cụ này và lý do. 
 • Giá và chi phí nuôi dụng cụ pha.

Để từ đó bạn có thêm nhiều căn cứ nhất trước khi tìm chọn một dụng cụ pha chế phù hợp. Còn giờ thì bắt đầu ngay vào kiểu pha chế đầu tiên thôi.

1. CÁCH PHA CÀ PHÊ COLD BREW

Thứ mọi người thích ở Cold Brew

 • Hương vị mát lạnh và êm diu. Cảm giác uống vào mượt mà và sáng khoái, đặc biệt là trong những ngày nóng bức. Cà phê pha theo kiểu này có thể dùng để uống thay nước lọc. 
 • Cách pha nhanh chóng tiện lợi: Chỉ là ngâm ủ bột cà phê với nước ở nhiệt độ phòng. Sau đó ngâm ủ từ 12 đến 20 tiếng trong tủ lạnh. Cuối cùng đem ra lọc nước cà phê ra khỏi bã là xong. 
 • Dễ chia sẻ cho bạn bè người thân. Gần như ai cũng có thể uống được Cold Brew mà ít sợ say. Bởi vậy dù bạn của bạn là ai thì cũng có thể san sẻ và mời được. 

Pha Cold Brew cần dùng gì:

 • Một chiếc Bình, lọ để ngâm ủ: Đó có thể bất kỳ chai lọ nào mà bạn có. Miễn là kín. Ngoài ra nếu muộn tiện hơn thì bạn cũng có thể đầu tư một số bình pha Cold Brew chuyên dụng.
 • Dụng cụ lọc bã cà phê: Bạn có thể dùng túi lọc trà, giấy lọc, phin hay thậm chí vải xô để lọc phần bột cà phê ra. Tùy vào loại dụng cụ lọc mà độ trong của nước cà phê sẽ khác nhau. Lọc qua giấy là sạch và trong trẻo nhất.

Ai phù hợp với cách pha chế này

 • Nhân viên văn phòng, giảng viên, bác sĩ là một trong những nhóm người hay pha Cold Brew nhất. Tối đi làm về chỉ cần bỏ cà phê vào bình ngâm. Sáng sau dậy lọc cà phê vài phút rồi xách đi làm luôn. Một bình có thể uống 1 ngày hoặc thậm chí 3,4 ngày tùy vào lượng pha

Giá và chi phí nuôi dụng cụ pha:

Thấp. Nếu bình lọc có gắn dụng cụ lọc thì chỉ trên dưới 200k và dùng được nhiều năm. Nếu dùng bình bất kỳ và mua riêng dụng cụ lọc thì chi phí còn thấp hơn nữa. Và đặc biệt là trong đợt này, Visty còn đang có ưu đãi đặc biệt hỗ trợ người pha cà phê tại nhà. Bạn có thể xem thêm ở bên dưới nhé.

Các loại cà phê phù hợp cho Cold BrewKhông giới hạn. Bạn có thể dùng bất kỳ loại cà phê nào để ủ. Tuy nhiên thông thường mọi người hay dùng một số loại cà phê được rang Medium (Rang vừa) để ủ Cold Brew.

2. CÁCH PHA CÀ PHÊ DÙNG BÌNH FRENCH PRESS

Thứ mọi người thích ở bình French Press

 • Dễ uống, cảm giác dịu nhẹ, béo mượt mà và không quá mạnh như phin truyền thống.
 • Cách pha nhanh chóng tiện lợi: Cũng vẫn là ngâm ủ bột cà phê với nước, nhưng lần này là nước nóng từ 86 – 96 độ C. Tuy nhiên chỉ cần 4 – 7 phút là có thể uống được luôn. Lọc bã cũng dễ do bình French Press giúp bạn chỉ cần một nút là lọc được bã cà phê luôn.
 • Cực kỳ phù hợp để đem tặng. Đặc biệt là bố mẹ, người lớn tuổi, vì cách pha dễ dàng.

“…Với tôi, cách tốt nhất để pha cà phê luôn là French Press. Đây là cách tôi pha cà phê trong 25 năm qua…” – Howard Schultz – CEO của Starbucks – Chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất mọi thời đại

Pha French Press cần dùng gì:

 • Một chiếc French Press hay còn gọi là bình pha cà phê kiểu Pháp.

Ai phù hợp với cách pha chế này

 • Tất cả mọi người. Cách pha này đơn giản, uống thì lại dễ chịu nên hầu như ai cũng phù hợp. Miễn là thích cà phê. Ngoài tác dụng pha cà phê, chiếc bình pha French Press cũng có thể giúp bạn pha cà phê Cold Brew hay thậm chí là pha trà nữa. 

Giá và chi phí nuôi dụng cụ pha:

Trung bình: Một chiếc bình French Press hiện nay có giá từ 400k. Nếu bạn bảo quản tốt, tránh va chạm mạnh thì gần như chẳng cần phải thay thế gì cả. 

Loại cà phê phù hợp để pha: Không giới hạn. Bạn có thể dùng bất kỳ loại cà phê nào để pha French Press.

3. CÁCH PHA CÀ PHÊ DÙNG ẤM MOKA POT

Thứ mọi người thích khi dùng ấm Moka Pot

 • Cà phê pha ra cũng khá đậm đà. Dùng cho các món với sữa vô cùng hợp lý. Tuy nhiên vẫn không mạnh, đậm như Phin.
 • Cách pha nhanh chóng linh động. Dù bạn ở nhà hay đi về quê, dã ngoại thì vẫn có thể pha được Moka Pot. Bởi pha cà phê bằng ấm Moka Pot y như là đun nước vậy. Bạn chỉ cần cho cà phê vào lõi của ấm. Thêm chút nước và đặt ấm lên bếp đun. Nước sôi sẽ chảy qua bột cà phê và cho bạn thành quả là một món cà phê vô cùng hấp dẫn.

Pha Moka Pot cần dùng gì:

 • Một chiếc ấm pha cà phê Moka Pot hay còn gọi là ấm pha cà phê kiểu Ý.

Ai phù hợp với cách pha chế này

 • Tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp hơn hẳn với những anh chị em có sở thích đi dã ngoài. Bởi thứ ấm Moka Pot này nồi đồng cối đá, chẳng sợ va đập, hỏng hóc. Chỉ cần chút lửa, chút nước là có thể pha được ngay một bình cà phê nóng hổi dù là đang ở giữa đại ngàn xanh thẳm hay núi non hùng vĩ.

Giá và chi phí nuôi dụng cụ pha:

Thấp. Chỉ từ tầm 250k – 300k là bạn có thể có được một chiếc ấm Moka Pot cơ bản rồi. Chiếc ấm này gần như chẳng có gì để hỏng nên bạn yên tâm là cứ dùng đến đời con cháu cũng được. 

Loại cà phê phù hợp để pha:

Nên là các loại cà phê được rang Medium (rang vừa) để pha.

4.CÁCH PHA CÀ PHÊ POUR OVER.

Thứ mọi người thích khi pha cà phê kiểu Pour Over

 • Hương vị thanh dịu, dễ uống. Cảm giác như đang uống trà chứ không phải cà phê. Ngoài ra, pha cà phê kiểu Pour Over có thể giúp bạn lấy ra được nhiều hương vị cà phê ẩn sâu.
 • Sự thư giãn: Quá trình pha chế với nhiều công đoạn giúp người pha có thể đắm chìm vào đó và tạm quên đi những lo toan cuộc sống. 
 • Niềm vui khi khám phá những điều mới lạ. Cách pha Pour Over có khá nhiều thứ để chơi như các kỹ thuật pha chế, điều chỉnh hương vị cà phê của các loại hạt khác
 • Khỏe: Vì cà phê được lọc qua giấy lọc nên phần lớn dầu cà phê sẽ được giữ lại. Bởi vậy bạn có thể làm giảm khả năng gặp phải vấn đề tim mạch.

Pha cà phê Pour Over cần dùng gì:

 • Một chiếc phễu pha cà phê. Linh hồn của cách pha Pour Over. Có nhiều loại phễu khác nhau nhưng thông dụng và phổ biến nhất có thể kể đến các loại phễu V60.
 • Một chiếc ấm rót nước chuyên dụng. Chiếc ấm có vòi rót chuyên dụng để giúp bạn điều chỉnh dòng nước rót ra đúng ý, điều này đồng thời cũng có thể giúp bạn tinh chỉnh hương vị cà phê. Bạn có thể gặp nhiều là các dòng ấm cổ ngỗng với vòi dài và cong.
 • Giấy lọc cà phê: Nếu bạn dùng phễu V60 thì phải dùng giấy lọc V60 với kích cỡ phù hợp.

Ngoài ra thì để pha chế tốt hơn thì bạn cũng có thể sắm thêm các dụng cụ như máy xay cà phê, cân điện tử, nhiệt kế,…

Ai phù hợp với cách pha chế này

 • Người đang tìm kiếm một loại cà phê nhẹ nhàng để tỉnh táo mà không đắng, không say.
 • Những người đang muốn uống cà phê không đường, không sữa.
 • Những người đang muốn làm mới trải nghiệm cà phê của mình.
 • Người đang muốn khám phá thêm nhiều hương vị mới của cà phê,.
 • Người làm văn phòng, muốn pha chế cà phê cho nhiều người uống cùng một lúc.
 • Chủ quán cà phê muốn tiếp cận thêm một tập khách hàng mới có khẩu vị tinh tế, sành về cà phê.

Giá và chi phí nuôi dụng cụ pha:

Giá trung bình cho một bộ dụng cụ pha chế cơ bản nhất gồm 3 dụng cụ như phía trên từ 800 – 1 triệu. Và nếu là bộ dụng cụ của các hãng nổi tiếng thì con số đó sẽ từ 1 triệu 500 – 2 triệu.

Phễu và ấm rót thì gần như là khoản đầu tư một lần. Khoản đầu tư thường xuyên sẽ là giấy lọc. Mỗi một lần pha là 1 tờ giấy lọc. Chi phí lớn nhất phải bỏ ra chỉ là Cà Phê thôi.

Loại cà phê phù hợp để pha: Nên là các loại cà phê được rang Light (rang sáng) để nổi bật lên được nhiều hương vị hoa quả nguyên bản nhất.

———————————

Và đó là 4 cách pha cà phê mới và phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn có một số cách pha khác cũng đang dần phổ biến hiện nay như: Pha cà phê bằng Aeropress, Chemex, Máy pha Espresso cầm tay…Visty sẽ sớm cập nhật về điểm lợi, điểm hại của các cách pha chế mới này trong bài viết gần nhất.

Còn giờ thì sao bạn không thử ngay một trong bốn cách pha chế trên đi. 

Để pha cà phê tại nhà tiết kiệm và an toàn mùa dịch bạn nhé.

———————————-

“If you buy good coffee and want to prepare it well, you have to choose a method that lets you express your dedication, skill, and enthusiasm.”

— JAMES FREEMAN, BLUE BOTTLE CRAFT OF COFFEE

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời