Định nghĩa dễ hiểu

 “Nâu đá là món cà phê thuần Việt, được pha từ cà phê, sữa đặc và đá. Nâu đá có màu Nâu nên gọi là Nâu”

câu chuyện nguồn gốc

Câu chuyện của cà phê Nâu đá gắn liền với lịch sử cà phê ở Việt Nam. Cà phê được thực dân Pháp mang vào Việt Nam từ thế kỷ 19 cùng với đó họ còn mang vào Việt Nam văn hóa thưởng thức cà phê. 

Như chúng ta đều biết văn hóa thưởng thức cà phê ở Châu Âu luôn gắn liền với 1 thứ đó là sữa. Sữa giúp cà phê dễ uống hơn, mang lại độ béo ngậy, sự ngọt ngào và là nguồn bổ sung dưỡng chất tốt cho cà phê. Khi người Pháp mang cà phê vào Việt Nam tất nhiên họ cũng muốn thưởng thức cà phê sữa, nhưng lúc đó, bò sữa chưa tồn tại ở Việt Nam, sữa tươi cũng không thể được vận chuyển đến Việt Nam, vì hầu hết lúc đó phương tiện vận tải chính là tàu biển, thời gian di chuyển quá lâu sẽ khiến sữa hỏng hết. Chính vì thế người Pháp mang cả sữa đặc vào Việt Nam, và món cà phê với sữa đặc ra đời.

Một ly cà phê cùng với sữa đặc béo ngậy

“…Món Nâu đá kết hợp tinh tế giữa vị ngọt béo ngậy của sữa đặc, với vị thơm ngọt đắng của cà phê…”

Sau nhiều năm, món cà phê phin pha cùng sữa đặc đã ăn sâu vào máu người Việt, nó trở thành 1 món cà phê quốc hồn quốc túy ở Việt Nam. Ở các tỉnh miền Bắc, người ta gọi nó là Nâu đá và ở miền Nam người ta gọi nó là cà phê sữa đá. 

Ở Việt Nam, hầu hết cà phê ông cha chúng ta uống là giống Robusta, vì thế nó không có nhiều vị chua và vô cùng hợp với sữa đặc. Hiện nay, nhờ sự thay đổi của công nghệ và kiến thức, các thợ rang giỏi hoàn toàn có thể rang một số giống Arabica có nền hương vị phù hợp đến một mức độ giảm bớt độ chua và kết hợp khá tốt với sữa đặc để có thể phối trộn với Robusta hoặc sử dụng riêng như một món Nâu đá của thế hệ mới.

Một vài Fact thú vị

  1. Có rất nhiều cách pha nâu đá khác nhau như đổ cà phê phin lên trên cốc sữa đặc và cho đá vào, khách sẽ tự khuấy nó lên. Một cách khác là cho sữa đặc và cà phê vào chai lắc cho tan đều rồi đổ vào cốc đá. Hiện nay thi thoảng các chủ quán cà phê vừa và nhỏ vẫn cãi nhau xem nên khuấy sữa tan trước rồi cho đá hay cho đá rồi mới khuấy.
  2. Trên thị trường hiện tại tồn tại rất nhiều loại sữa đặc, nhưng ở các quán cà phê thường dùng sữa Ngôi Sao Phương Nam làm cà phê Nâu vì nó ngon và hợp, tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng họ dùng theo thói quen, còn dùng sữa nào thì tùy theo hàm lượng chất béo và đường mà mình muốn thôi.
  3. Các quán cà phê hiện đại hiện nay thường tận dụng máy pha cà phê để pha nâu đá bằng cách chiết một shot đôi Espresso hạt Robusta rồi pha với sữa đặc.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời