UỐNG CÀ PHÊ NHẸ ĐÔ – Êm ái, mượt mà mà vẫn tỉnh táo

Tôi từng rất sợ vị đắng và cái say bồn chồn, lâng lâng khó tả của những ly cà phê truyền thống. Và cũng khi nỗi sợ ấy mà tôi từng bị chê là yếu, là đuối. Bởi vào quán cà phê, thay vì gọi cà phê “để cho trưởng thành, mạnh mẽ” (Bạn tôi nói vậy). Thì tôi chỉ dám uống sinh tố hay nước hoa quả. Tôi cũng nghĩ mình chắc chẳng hợp với cà phê. Nhưng rồi đến tận bây giờ tôi mới biết. Hóa ra trên trần đời này vẫn luôn có những kiểu CÀ PHÊ NHẸ dành cho những người như tôi. 

Nhẹ đến mức tôi uống không còn bị say. Nhẹ đến mức mà dù ngày hay đêm tôi uống vẫn thấy dễ chịu và ngủ thoải mái. Và quan trọng hơn, loại cà phê ấy còn nhẹ vị đắng và nặng những vị chua ngọt của hoa quả.

CÀ PHÊ NHẸ LÀ GÌ?

Với tôi, cà phê nhẹ là loại cà phê có thể uống gần như mọi lúc. Nhẹ nhàng, ít đắng, ít say. Còn ngược lại, cà phê mạnh với tôi là cà phê có những vị đắng đậm, mạnh sốc. Ngay cả khi ăn no thì uống vẫn có thể bị say.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau, bởi vậy định nghĩa cà phê mạnh nhẹ của mỗi người là không giống nhau chút nào. Thế nhưng trên thực tế, có một dòng cà phê đủ nhẹ để phần lớn người uống vào đều thấy thoải mái. Đó là các loại cà phê thuộc giống Arabica.

Những hạt cà phê Arabica đầu tiên đến từ đất nước Ethiopia xa xôi. Việt Nam cũng trồng những giống cây này, nhưng so với số lượng Robusta thì ít hơn.

Tính chất của loại cà phê này hơi đối nghịch với Robusta. Đầu tiên có thể kể đến là nó có ít caffeine hơn, đôi khi chỉ bằng ⅓ hạt Robusta. Bởi vậy bạn sẽ khó bị say hay mất ngủ khi uống dòng cà phê này.  

Về hương vị, các dòng cà phê Arabica thường ít đắng mà thiên về những vị chua ngọt hoa quả. Đặc biệt là khi được làm đúng cách, bạn còn có thể cảm nhận ở hạt cà phê Arabica những vị chua, ngọt dịu mát của đào, lê hay các loại quả mọng. Rồi đôi khi còn có những hương hoa hồng, hoa nhài thoang thoảng nữa.

Cà phê Beethoven từ đất nước Costa Rica nổi bật với hương hoa trắng dịu nhẹ, cùng với những vị chua thanh của đào mọng xen lẫn cam chanh.

Có một tin vui cho bạn: Ngành cà phê Arabica chất lượng cao (Cà phê Specialty) tại Việt Nam đang vô cùng phát triển. Lúc này, bạn có thể dễ dàng tìm được những loại cà phê Arabica với đủ vị hoa quả, không chỉ của Việt Nam mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Để làm được điều này, không thể không cảm ơn công sức của rất nhiều nhân tố trong ngành cà phê: Người nông dân, người sơ chế, người rang cà phê…Những người đã dám chuyển mình để đưa cả một thế giới hương vị cà phê mới lạ về với người Việt.

Xem thêm về bài viết: “Những yếu tố giúp ngành cà phê Specialty Việt Nam phát triển”

Tuy nhiên, tìm được loại cà phê Arabica có hương vị yêu thích, bạn mới chỉ đi được một nửa đường thôi.

CÁCH PHA CÀ PHÊ NHẸ

Phin và máy pha cà phê không phải là dụng cụ pha cà phê duy nhất. Ngoài 2 dụng cụ quen thuộc ấy, bạn còn có thể bắt gặp hàng chục kiểu pha chế khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên để pha được cà phê nhẹ. Bạn có lẽ chỉ cần thử một trong 2 cách pha chế đơn giản sau.

1. Kiểu pha ngâm Ủ cà phê: Lạnh (Cold Brew) hoặc nóng.

Đây là một kiểu pha có thể nói là đơn giản nhất trong hầu hết các cách pha. Bạn chỉ cần cho cà phê vào nước (nóng hoặc lạnh) → Ngâm ủ rồi đi chơi → Đến giờ thì lọc bã cà phê rồi uống.

Hương vị cà phê pha ra theo kiểu ngâm ủ này vô cùng cân bằng, ngọt béo. Mọi thứ cứ như mượt mà trôi tuột xuống họng. 

Để pha cà phê kiểu này, bạn có thể sử dụng rất nhiều dụng cụ sẵn có để pha. Một chiếc cốc hay bình thủy tinh bất kỳ có nắp đậy kín cũng có thể dùng để ngâm ủ cà phê được. Tuy nhiên để thuận tiện hơn trong khâu lọc bã cà phê sau ngâm ủ thì người ta có thể dùng thêm các dụng cụ như Bình French Press hoặc Bình pha Cold Brew có lõi lọc.

Pha cà phê cùng bình pha Cold Brew Tumbler. Chỉ cần đổ cà phê vào lõi lọc ngâm ủ. Sau một đêm ngâm ủ, tháo lõi lọc ra là có thể uống được luôn.

2. Kiểu pha Pour Over: Lọc cà phê qua giấy lọc.

Cốc cà phê bạn pha ra sẽ trong trẻo như một ly trà. Uống vào thì thấy thanh dịu với những hương vị vô cùng nhẹ nhàng. Điều này đến từ hai yếu tố: Lượng nước sử dụng và việc lọc cà phê qua giấy. 

  • Pha Pour Over sử dụng lượng nước gấp 4 – 8 lần cà phê Phin. Bởi vậy, cảm giác uống dịu đi rất nhiều.
  • Lọc qua giấy: Cà phê vốn có một lớp dầu đem lại một cảm giác béo, dầy khi uống. Nhưng khi được lọc qua giấy, phần dầu này được giữ lại khiến ly cà phê thanh dịu và vô cùng trong trẻo. 

Bạn có thể xem thêm về kiểu pha Pour Over và cách pha đó ở bài viết: “Pour Over là gì?”.

———————————————-

→ Rồi đó, giờ thì bạn đã biết: Cách tìm hạt cà phê nhẹ và cách pha. Vậy thì tại sao không tự tay pha ngay cho mình một ly cà phê nhẹ ngay lập tức đi thôi.

Để rồi bạn sẽ có được:

  • Một ly cà phê nhẹ dễ chịu uống như nước hoa quả.
  • Một ly cà phê đem đến vừa đủ sự tỉnh táo và không làm ai say sưa, bồng bềnh.
  • Một ly cà phê mà tất cả mọi người đều có thể uống được.

Và đôi khi chỉ đơn giản là để cân bằng với những ly cà phê mạnh bạn uống thôi.

———————————————-

Dành tặng những bạn đọc đến tận đây:

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời