4 ĐIỀU BẠN NÊN CHÚ Ý KHI PHA CÀ PHÊ.

1. BẢO QUẢN CÀ PHÊ CẨN THẬN

Bảo quản cà phê đúng cách sẽ luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu bạn biết cách bảo quản cà phê tốt, bạn có thể giữ được những hương vị tốt nhất của cà phê trong hai đến ba tuần tính từ ngày rang cà phê. Còn ngược lại thì chưa chắc đã được nửa thời gian đó. Bởi cà phê là một loại thực phẩm mỏng manh. Nó có thể dễ dàng bị tác động bởi rất nhiều các yếu tố từ môi trường như:

  • Tia X, tia UV hoặc một số dải ánh sáng mà mắt thường không thấy có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc hương vị có trong cà phê. Những tia này có thể đến từ mặt trời hoặc ngay cả ánh sáng đèn. Bởi vậy, bạn có thể hạn chế những ánh sáng này bằng cách để cà phê ở nơi tối hoặc đựng trong các hộp đựng tối màu.

Hộp cà phê để bình trong suốt thì đẹp thật nhưng nếu để lâu ở ngoài chỗ có nắng thì hương vị cũng có thể bị ảnh hưởng đó.

  • Oxy: Thứ sát thủ độc ác với không chỉ cà phê mà còn với nhiều loại thực phẩm khác. Oxy có thể làm cho các nhóm hương cà phê nhanh bay về trời. Các vị hoa quả ngon lành thì tan vỡ rồi biến đổi thành một thứ gì đó khác. Bởi vậy lý tưởng nhất là bạn nên giữ cà phê ở trong các vật dụng kín và tránh không khí.

Túi cà phê chỉ cần khóa hay zip lại không kỹ là có thể bị ẩm dễ dàng. Bạn nên ép hết oxy ra khi đóng túi và khóa chặt không hở một chút nào nhé.

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Rất nhiều phản ứng hóa học sẽ diễn ra khi nhiệt độ cà phê lên cao. Các phản ứng này cũng có thể xảy ra khi cà phê bị ẩm. Bởi vậy bạn nên hạn chế cất trữ cà phê ở các nơi ẩm hoặc nhiệt cao như gần bếp, cạnh cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào…

Thực sự mà nói, nếu bạn bảo quản cà phê không cẩn thận. Điều này không khác gì việc để hương vị cà phê chết khi còn trong trứng. Vì thế hãy nhớ vài điều sau khi bảo quản cà phê bạn nhé: Kín – Tối – Mát.

2. TRÁNH ĐỂ DỤNG CỤ PHA CHẾ CÀ PHÊ BỊ BẨN

Nếu dụng cụ pha cà phê của bạn không sạch, hương vị cà phê của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đó là một điều vô cùng dễ thấy, nhưng thực sự lại chưa được mọi người dành thời gian quan tâm. Và các dụng cụ pha chế bị bẩn có thể là từ 3 tác nhân chính sau:

Dầu và bột mịn từ cà phê bám vào dụng cụ pha.

Khi bạn pha cà phê, sẽ luôn có một lớp dầu từ hạt cà phê được sinh ra. Lớp dầu này có thể bám lại và tạo nên những mùi xấu hay thậm chí là mốc ở trên dụng cụ pha của bạn. Phin cà phê, bình pha cà phê French Press hay ấm pha Moka Pot là các dụng cụ dễ bị bám dầu nhất. Do các dụng cụ này tiếp xúc trực tiếp với cà phê khi pha. Ngoài ra thì cũng do chúng có các chi tiết nhỏ, dầu và các bột mịn dễ bám vào.

Cà phê được lưới lọc nén xuống dưới trong quá trình pha bằng bình French Press. Và lúc này, những lớp dầu và bột cà phê có thể dính vào phần lưỡi lọc.

Bởi vậy nếu bạn cũng đang sử dụng những dụng cụ pha này hoặc tương tự. Hãy nên chú tâm vào khoản vệ sinh sau khi pha chế để có được lần pha tiếp theo hoàn hảo nhất. Để vệ sinh kỹ càng các dụng cụ này. Bạn có thể ngâm các dụng cụ pha vào trong hỗn hợp nước cùng với giấm hoặc Baking soda trong vài giờ. Sau đó đem ra và vệ sinh kỹ lại lần nữa bằng nước sạch để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại.

Ngoài ra, sau khi pha chế xong, bạn có thể rót qua bằng nước nóng trước khi rửa để loại bỏ bớt lớp dầu này. Chứ đừng nên pha xong rồi để đấy cả tiếng mới rửa. Lúc này lớp dầu đã kẹo lại và dính vào dụng cụ khá là khó rửa sạch.

Phần lưới của bình pha cà phê French Press thường bị bỏ quên khi vệ sinh. Bạn nên tháo nó ra và ngâm ở trong Baking Soda để vệ sinh kỹ hơn

Cà phê còn lại ở máy xay cà phê bị cũ ẩm.

Bạn biết không, sau khi bạn xay cà phê xong, trong máy xay cà phê luôn còn các phần bột cà phê đọng lại. Nếu phần bột này không được bỏ đi mà tồn tại nhiều ngày. Chúng hoàn toàn có thể bị ẩm, mốc và ảnh hưởng đến lần xay cà phê tiếp theo. Bởi vậy, hãy cố gắng bỏ thêm chút thời gian, đôi khi chỉ là 30s thôi để thổi bay hoặc loại bỏ bớt phần cà phê thừa này nhé. Hoặc là trước khi xay cà phê mới, bạn có thể dùng 1 – 2 hạt cà phê để tráng máy xay trước.

Chỉ một chút bột cà phê còn lại này thôi cũng làm mẻ cà phê sau của bạn bị ảnh hưởng hương vị đó.

Tay của bạn có mùi khi pha chế

Đúng. Là tay của bạn đó. Nghe vậy thôi, nhưng đây là yếu tố đầu tiên mà mọi người nên nghĩ tới khi uống cà phê có mùi lạ. Hương thơm từ cà phê rất nhẹ, chỉ cần tay bạn có xiu xíu mùi thôi là đã có thể át đi các hương thơm nguyên bản của cà phê rồi.

Hãy cố gắng giữ cho tay mình thật sạch bạn nhé. Sạch ở đây không chỉ là hết sạch 99,9% vi khuẩn. Mà còn là không có các mùi nặng như mùi thức ăn, mùi nước rửa tay, nước hoa…

Tay bạn có mùi là khi đưa lên uống sẽ thấy ngay. Do đó bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ và cũng đừng cầm ở phía trên thành cốc mà nên cầm ở đáy cốc.

Rồi đó chỉ  là 2 yếu tố đơn giản mà bạn có thể sửa đổi nhanh chóng. Còn bây giờ ta sẽ sang với 2 yếu tố thay đổi khó hơn chút.

3.HẠN CHẾ MUA QUÁ NHIỀU CÀ PHÊ CÙNG MỘT LÚC

Nhiều ở đây là lượng cà phê khiến bạn không thể uống hết trong khoảng thời gian cà phê có hương vị tốt nhất. Thường thì sẽ là 2 – 3 tuần sau ngày cà phê được rang. Một ví dụ điển hình là nhiều bạn thường hay thích mua 1 đến 2 cân cà phê mỗi lần để uống trong vài tháng. Bởi mua nhiều thì dùng được lâu, đỡ phải mất công mua đi, mua lại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm điều này nếu bạn chỉ đơn giản là uống cà phê để lấy caffeine hoặc không quá quan tâm đến hương vị cà phê. Thế nhưng, trong trường hợp bạn muốn được cảm nhận nhiều hương vị hơn nữa khi uống cà phê thì hãy nhớ: Thời gian là kẻ thù của hương vị cà phê. 

Đừng gom hay tích trữ như sắp có dịch nhé. Mua đủ, uống đủ để phê được nhiều hơn nha.

Các yếu tố môi trường sẽ dễ dàng tác động đến hương vị của cà phê theo thời gian. Bởi vậy, càng để lâu thì rủi ro cà phê của bạn bị ảnh hưởng càng lớn. Chỉ cần một lần mở túi và đóng lại không chặt là hương vị cà phê cũng có thể bay màu rồi. Và khi cà phê được xay sẵn dạng bột. Những rủi ro về hương vị còn có thể diễn ra nhanh hơn nữa. Do khi cà phê ở dạng nguyên hạt, tác nhân bên ngoài còn phải mất một thời gian dài để xâm nhập vào bên trong. Còn cà phê xay ra rồi thì chúng có thể dễ dàng xâm nhập và làm các phản ứng biến đổi hương vị cà phê diễn ra.

Bởi vậy để ly cà phê bạn pha có đầy đủ hương vị hơn, bạn có thể làm theo vài mẹo sau:

  • Tính toán lại nhu cầu uống cà phê của mình. Nên quy đổi ra số gam cà phê uống mỗi tuần hoặc tháng để có được các con số chính xác nhất.
  • Mua cà phê số lượng nhỏ, thường là từ 100g – 500g cho nhu cầu cá nhân. Mục đích là để sao cho bạn có thể uống hết nó trong thời gian đẹp nhất. Ngoài ra thì cũng để tránh trường hợp bạn đột ngột phải đi đâu đó mà không uống được cà phê. Thì có ít cà phê bị mất hương vị cũng đỡ tiếc hơn.
  • Nên chuyển sang dùng cà phê nguyên hạt và nhớ kiểm tra kỹ lưỡng ngày rang khi mua.

4. PHA CÀ PHÊ VỚI MỘT TÂM THẾ MỞ

Visty xếp điều này ở cuối cùng là bởi nó có thể coi là điều khó có thể thay đổi nhất. Ở Việt Nam đa số mọi người đều biết tới cà phê từ rất sớm. Bởi vậy cà phê thường hay bị gắn chặt với một đặc tính bất di, bất dịch nào đó. Ví dụ như là cà phê phải đắng hay cà phê là phải pha bằng phin…Những điều này này đã tồn tại quá lâu khiến nó trở thành như một chân lý. Nếu có thứ gì khác đi sẽ dẫn đến sự phản kháng và không chấp nhận. Bởi thế có trường hợp, nhiều bạn chỉ cần nghe cà phê có vị chua là nhất quyết không uống…

Nhưng thực sự cà phê là một thế giới rộng lớn. Nó không chỉ gói gọn trong vị đắng hay phin cà phê. Nó còn vô số thứ ngoài kia mà bạn có thể khám phá. Nếu bạn vẫn giữ một tâm thế đóng kín thì khó mà có thể:

Thưởng thức được những loại cà phê với hương hoa hồng, hoa nhài hấp dẫn cho đến những vị chua ngọt hoa quả khác nhau. 

Những người nông dân làm cà phê tại Ethiopia đang sơ chế những hạt cà phê đầy hương hoa hấp dẫn.

Rồi thử hàng chục kiểu pha, dụng cụ pha chế trên thế giới. Mỗi một kiểu lại có thể đem đến một trải nghiệm pha chế khác biệt.

Du Jianing, nhà vô địch pha chế cà phê 2019 đang cùng lúc pha 4 bình cà phê liên tiếp với dụng cụ pha là chiếc phễu pha cà phê Origami.

Poster của cuộc thi pha chế cà phê bằng dụng cụ mang tên Aeropress năm 2016 tại Việt Nam.

Thế giới cà phê rộng lớn đang chờ bạn khám phá đó. Bạn có sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu này chưa?

Hãy giữ tâm thế tò mò, khám phá điều mới lạ.

Hãy sẵn sàng những cái mới.

Hãy pha cà phê theo nhiều cách khác nhau.

Hãy đi tìm loại cà phê yêu thích của bạn từ hàng trăm loại cà phê trên thế giới

Và đó là bốn điều cần chú ý để bạn có thể có được những ly cà phê tốt hơn. Đừng đợi đến ngày mai, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó ngay hôm nay và có được những ly cà phê đúng ý mình nhé.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời