5 CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ TẠI NHÀ

Cà phê là một sinh vật vô cùng mỏng manh và nếu không bảo quản tốt sẽ bị môi trường tác động. Bởi vậy, bài viết dưới đây của Visty hi vọng có thể giúp bạn được phần nào trong việc bảo quản cà phê tại nhà. 

Tại sao cần bảo quản cà phê ?

Nếu cà phê không được bảo quản tốt. Nó sẽ không thể đem đến cho bạn những hương phê pha như mong muốn được. Hay nói dễ hiểu là không còn ngon nữa. Đó có thể là một cốc cà phê có hương vị nhạt nhòa vô hình, xuất hiện mùi kỳ kỳ. Hay với cà phê Espresso thì chẳng còn lớp Crema vàng óng chút nào…. 

Bởi vậy, cà phê cần có cách để bảo quản phù hợp,  để bạn có thể bảo vệ độ tươi mới và hương vị của cà phê.

Các cách bảo quản cà phê

Nếu cà phê không được bảo quản tốt. Nó sẽ không thể đem đến cho bạn những hương phê pha như mong muốn được. Hay nói dễ hiểu là không còn ngon nữa. Đó có thể là một cốc cà phê có hương vị nhạt nhòa vô hình, xuất hiện mùi kỳ kỳ. Hay với cà phê Espresso thì chẳng còn lớp Crema vàng óng chút nào…. 

Bởi vậy, cà phê cần có cách để bảo quản phù hợp,  để bạn có thể bảo vệ độ tươi mới và hương vị của cà phê.

Và vì mong muốn giúp bạn luôn có được những ly cà phê đủ hương, đủ vị. Visty đã chọn ra được 5 cách để bảo quản cà phê đơn giản nhất, giúp bạn có thể bảo quản cà phê của mình tại nhà.

Đây là bước đầu tiên để giữ cho cà phê của bạn tươi hơn tại nhà. Cà phê mất đi hương vị và mùi thơm theo thời gian. Vì vậy, cà phê được rang mới sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để pha một tách cà phê tuyệt vời.

Bởi vậy, trước khi mua cà phê bạn nên chú ý vài điều sau:

 • Bạn nên kiểm tra ngày rang cà phê trên bao bì hoặc liên hệ nhà cung cấp để hỏi về ngày rang của loại cà phê bạn sắp mua.
 • Cà phê sẽ có hương vị ổn định nhất sau ít nhất sau 7 ngày từ ngày rang. Cụ thể
  • Nếu bạn mua các loại cà phê rang sáng hoặc rang vừa dành cho cách pha Pour Over, Aeropress, Chemex… Bạn có thể pha cà phê sau 7 ngày kể khi từ rang.
  • Còn nếu bạn mua các loại cà phê rang vừa hay đậm dành cho cách pha Espresso, pha Phin, pha Cold Brew. Thì bạn nên đợi ít nhất 10 ngày sau khi rang.
 • Nên sử dụng cà phê trong vòng 4 – 6 tuần sau ngày rang để có hương vị ổn định. Sau ngày đó, cà phê sẽ có thể vẫn uống được nhưng hương vị có thể thay đổi chút và giảm dần. 

Tuy nhiên khoảng thời gian này sẽ có thể lâu hơn nếu bạn áp dụng thêm các Tip tiếp theo ở bên dưới.

Bạn cũng có thể sẽ quan tâm đến bài viết:  4 điều bạn nên chú ý khi pha cà phê.

Tiếp xúc với không khí, cụ thể là với oxy, sẽ làm cho cà phê nhanh bị cũ hỏng hơn. Vì vậy, hãy làm mọi cách để cà phê của bạn không tiếp xúc với OXY.

Từ việc thực chứng sử dụng lưu trữ cà phê tại Visty cũng như từ những người dùng cà phê lâu năm: Túi Zip là một trong những lựa chọn tốt nhất, tiết kiệm nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Bởi:

 • Cà phê bạn mua thường đã được đóng luôn trong túi Zip. Bạn không cần phải mua thêm gì cả.
 • Sau khi khoá zip hoặc cuộn lại (với túi không zip) cà phê sẽ tránh được khí Oxi. 

Một vài lưu ý khi sử dụng túi Zip:

 • Hãy ép hết không khí ra rồi hãy zip hoặc đóng túi! Sau khi mở túi lấy cà phê không khí sẽ tràn vào, nếu bạn đóng túi ngay lúc này sẽ khiến không khí không thể thoát ra và làm hỏng cà phê. Bởi vậy, hãy dùng tay cuộn túi cà phê lại, ép hết không khí ra rồi khoá lại nha. Có vậy cà phê mới luôn tươi mới!
 • Nếu Túi Zip của bạn có van một chiều. Bạn nên dùng băng dính dán cái van đó lại. Điều nhỏ này cũng giúp hương vị cà phê được bảo quản tốt hơn. Bởi cái van đó ngoài việc giúp xả bớt khí trong túi ra thì cũng làm những mùi hương thơm của cà phê bay đi. Van một chiều chỉ có tác dụng tránh túi đỡ nổ khi cà phê quá mới hoặc quá nhiều. Còn các túi cà phê như hiện nay thì không cần thiết lắm.
 • Nếu túi Zip ban đầu tốt, bạn cứ nên giữ cà phê ở trong trong đó, tránh đổ sáng túi khác. Bởi ở trong túi này vẫn còn rất nhiều hương cà phê bên trong.

Độ ẩm, ánh sáng và nhiệt đều góp phần làm cho cà phê bị hỏng. Vì vậy, cà phê cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Đây có thể là tủ đựng thức ăn hoặc tủ đồ khô của bạn. Lưu ý rằng không gian này lý tưởng nên cách xa nguồn nhiệt, chẳng hạn như lò nướng.

Cà phê có tính hút ẩm, có nghĩa là nó hấp thụ mọi thứ trong môi trường của nó, bao gồm oxy, hương liệu và độ ẩm. Tốt nhất là bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có mùi mạnh, hoặc ở ngoài môi trường có nhiều mùi.

Ngoài ra, do tình hình dịch dã nên chuột bọ, gián, kiến ở muôn nơi và có thể thấy nhiều hơn. Mặc dù chúng chưa chắc đã ăn cà phê đâu, nhưng khi chúng bò vào rồi thì mình uống cũng hơi sợ đó. Nên càng để ở nơi sạch sẽ, khô ráo càng tốt bạn nhé.

Mua vừa đủ uống trong 1 – 2 tháng. Không nên tích trữ cà phê để uống trong cả nửa năm hay lâu hơn. Cà phê để càng lâu càng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Bởi vậy bạn cần

 • Tính toán lại nhu cầu uống cà phê của mình. Nên quy đổi ra số gam cà phê uống mỗi tuần hoặc tháng để có được các con số chính xác nhất.
 • Mua cà phê số từ 100g – 500g cho nhu cầu cá nhân. Mục đích là để sao cho bạn có thể uống hết nó trong thời gian đẹp nhất, từ 1 – 2 tháng sau khi mua.. Hoặc nếu mua cà phê số lượng lớn từ 500g – 1kg. Bạn nên nhờ nhà cung cấp đóng các túi nhỏ tầm 250g để bảo quản tốt hơn.

Nên dùng cà phê cà phê nguyên hạt và tự xay cà phê trước khi pha: Đây là cách được hầu hết các người pha chế chuyên nghiệp sử dụng. Cà phê nguyên hạt với lớp vỏ cứng sẽ bảo vệ hương vị bên trong tốt hơn. 

Nếu bạn dùng cà phê xay sẵn, cũng đừng lo hãy đảm bảo các điều sau:

 • Các túi cà phê là túi Zip đảm bảo và được cất ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.
 • Cà phê được đóng túi nhỏ để sau khi mở ra có thể dùng hết trong 1 – 2 tuần.

Đây là cách khá là nâng cao. Bạn nên sử dụng nó trong trường hợp:

 • Còn quá nhiều cà phê và không thể sử dụng hết nhanh trong 2 – 3 tuần
 • Loại cà phê bạn mua đắt hiếm cực kỳ và bạn muốn bảo quản nó để uống dần.
 • Bạn muốn thử chơi một trò chơi mới về bảo quản cà phê.

Rất nhiều anh chị em đã từng thử cách làm này và có được một kết quả tốt. Cà phê để trong tủ lạnh vài ba tháng nhưng hương vị vẫn không quá khác biệt những ngày đầu tiên. 

Và Visty xin được chia sẻ cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh của James Hoffmann – Một Idol trong làng pha cà phê tại nhà của rất nhiều người. 

 • Chia nhỏ các phần cà phê từ túi lớn. Nên là một lượng vừa đủ uống trong 1 – 2 lần pha. 
 • Cho vào bình đóng kín và cất vào tủ lạnh. Hoặc cũng có thể hút chân không cho vào, nhưng cách này kỳ công và không phải ai cũng có máy hút chân không.
 • Rã đông trước khi dùng: Nếu sáng muốn pha thì đêm hôm trước mang ra để bên ngoài cho nó về nhiệt đọ phòng đã
 • Xay rồi pha luôn để uống.

Bạn có thể xem thêm cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh đó ở đây

Và đó là 5 cách bảo quản cà phê tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay và luôn. Trong thời gian giãn cách xa hội vì dịch bệnh, nhiều anh chị em cũng tích trữ một lượng kha khá cà phê. Hãy áp dụng các cách bảo quản này để giữ hương vị cà phê của bạn tốt hơn nhé.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời