cà phê Núi Min

(Sơ Chế Ướt)

“…Một loại cà phê Việt Nam giữ được khá tốt hương vị hoa quả bên trong…”

Đó là đôi điều cảm nhận về loại cà phê núi Min sơ chế ướt hay gọi tắt là Núi Min Ướt này.

Thông tin chung

Dried Fruity (Hoa quả khô)  Chocolate (Socola đen) những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Núi Min Sơ chế ướt (Washed) được rang ở mức độ Rang vừa.

Cà phê: Việt Nam

Giống: Catimor

Vùng trồng: Núi Min, Đà Lạt

Độ cao: 1550m

Phương pháp sơ chế: Sơ chế ướt (Washed)

Người Cầu Đất, Đà Lạt từng ví von:

Chưa lên đỉnh Núi Min thì chưa được nói là hiểu hương vị cà phê Cầu Đất

Núi Min là một núi nhỏ nằm ở xã Lạc Xuân, huyện Ðơn Dương. Ngọn núi có độ cao khoảng 1.400 m so với mực nước biển và có khí hậu, thổ nhưỡng rất đặc biệt. Theo như một người nông dân:

“…Khí hậu, chất đất là cái quý nhất của người trồng cà phê ở đây. Do độ cao phù hợp, vườn cà phê lại nằm ven rừng thông cổ thụ nên độ ẩm trên núi Min cao hơn hẳn các nơi khác…”

Độ cao tốt đem lại cho cà phê nơi đây tiềm năng hương vị tốt hơn hẳn. Ở trên cao, áp suất và nhiệt độ thấp, quả cà phê sẽ chín chậm hơn, nhờ đó mà các chất dinh dưỡng và đường được tích lũy nhiều hơn hẳn.

Các trái cà phê chín trong mùa thu hoạch

Không chỉ có được địa hình thổ nhưỡng tốt, cà phê từ núi Min còn có được:

Những người làm cà phê cực yêu nghề

Họ đã cởi mở hơn và sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức làm cà phê mới, sẵn sàng thay đổi để làm ra những loại cà phê tốt hơn cho thị trường, cho người yêu cà phê Việt. Ngày càng có nhiều loại cà phê nơi đây đạt tiêu chuẩn cà phê Specialty theo các tiêu chí của Specialty Coffee Assiciation (SCA) – Hiệp hội cà phê đặc sản.

Các loại cà phê phải trải qua hàng loạt cuộc đánh giá hương vị, trước khi đưa đến tay người uống

Họ luôn cố gắng để việc canh tác cà phê đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của UTZ Certificate (hiểu nôm na là trồng cà phê bền vững, cả con người lẫn thiên nhiên đều khỏe), 4C Certificate (Cũng khá tương tự với UTZ nhưng chuyên về cà phê hơn).

Những yêu cầu và lợi ích mà tổ chức UTZ đem lại

Các loại cà phê được làm chuẩn chỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chất lượng

Và cũng vì vậy, loại cà phê Arabica Núi Min ngày càng được nhiều người ưa chuộng và uống mỗi ngày. Trong đó có người đang nhìn vào điện thoại và đọc nội dung này.

Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị cùng với loại cà phê Núi Min sơ chế ướt này nhé !

Xem thêm các bài viết cơ bản nhất về cà phê