cà phê Núi Min

(Sơ Chế Khô)

“…Cà phê có vị rượu vang ư ! Uống thế này không biết có bị say không không biết…”

Đó là lời nói của nhiều người khi lần đầu được uống thử loại cà phê Núi Min sơ chế khô.

Thông tin chung

Winey (Rượu vang), Black Chocolate (Socola đen), High Body, Sweet (ngọt) những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Núi Min Sơ chế khô được rang ở mức độ Rang vừa.

Cà phê: Việt Nam

Giống: Catimor

Vùng trồng: Núi Min, Đà Lạt

Độ cao: 1550m

Phương pháp sơ chế: Sơ chế khô (Natural)

Loại cà phê Việt Nam này có được những hương vị đặc biệt ấy là do nơi đây có được 2 yếu tố: Thiên thời địa lợi nhân hòa ở Núi MinCách sơ chế cà phê chuẩn chỉ của người làm cà phê. Cụ thể thì:

THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA Ở NÚI MIN, ĐÀ LẠT

Cách Đà Lạt khoảng ba chục phút đi xe máy và lội rừng, Núi Min là nơi có thổ nhưỡng và khí hậu tuyệt vời dành cho cà phê Arabica. Với độ cao từ 1500m so với mực nước biển, đỉnh núi quanh năm chìm trong sương mù, nắng và sương lấp lánh cả ngày trên những ngọn đồi cà phê.

Khu vực sông Đa Nhim gần với Núi Min

Với địa hình như thế, đây quả thực là một điều kiện lý tưởng để tạo ra hương vị độc đáo và vô cùng khác biệt so với những hạt cà phê Arabica khác trồng tại Việt Nam. Ở độ cao lớn, cây cà phê sinh trưởng chậm hơn, quả cà phê nhờ đó có cơ hội tích lũy thêm nhiều chất dinh dưỡng và đường, tạo nên tiềm năng hương vị cực lớn cho cây cà phê.

Không chỉ thế, người nông dân nơi đây canh tác cà phê theo hướng cà phê sạch, hạn chế tối đa thành phần phân bón, thuốc hóa học, chỉ bỏ phân hữu cơ, để cỏ mọc tự nhiên. Hơn nữa, khi thu hoạch cà phê, người nông dân chỉ dùng tay để hái từng trái cà phê chín đủ, một phần là để bảo vệ cây, hai là để hương vị cà phê sau này có thể tốt nhất.

Một nữ nông dân đang hái, lựa chọn những quả cà phê chín đỏ

CÁCH SƠ CHẾ CÀ PHÊ CHUẨN CHỈ CỦA NGƯỜI LÀM CÀ PHÊ

Quả cà phê nơi đây khi hái xuống sẽ phải qua các bước sơ chế và lấy ra phần hạt. Thông thường ở Việt Nam, quả cà phê Arabica sẽ thường được sơ chế theo 2 cách: Sơ chế ướt và sơ chế khô. Trong 2 cách này, sơ chế ướt được khá nhiều người lựa chọn, do chất lượng cà phê sản xuất khá đồng đều và an toàn. Còn với sơ chế khô, tuy cà phê có thể lên được những hương vị đa dạng hơn, nhưng nếu quá trình làm không tốt, cà phê có thể bị mốc, hỏng và giảm chất lượng, đặc biệt là ở một đất nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. 

Các trái cà phê chín được phơi khô trên các giàn phơi cao ráo

Loại cà phê bạn sắp uống là sơ chế khô, nhưng yên tâm nó không bị mốc, hỏng đâu! Bởi những người làm cà phê cho bạn vô cùng chuẩn chỉ.

Họ đã cập nhật và bổ sung rất nhiều kiến thức làm cà phê mới, đi cùng với đó là việc nâng cấp trang thiết bị. Giờ đây họ có những dàn phơi cà phê chuẩn chỉ, những máy móc giúp đo lường từng lượng nắng phơi hạt cà phê….

Họ đã chinh phục được cách sơ chế này. Và ly cà phê bạn sắp uống đã có thể đẩy lên được những tầng hương vị vô cùng đặc sắc và hiếm có ở cà phê Việt Nam.

Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị cùng với loại cà phê Núi Min sơ chế khô !