Cà phê Honduras

Đến từ nông trại El Naranjo của chị Carmen Melendez

“…Dưới bàn tay của người phụ nữ này, rất nhiều hương vị nổi trội của hạt cà phê đã được bật lên rực rỡ…”

Thông tin chung

Sweet (Vị ngọt), Apple (Táo), Medium Body là những gì bạn có thể cảm nhận được ở tách cà phê từ trang trại El Naranjo của chị Carmen Fabiola Fiallos Melendez đến từ Honduras

Quốc gia: Honduras

Giống: Catuai

Vùng trồng: Marcala

Độ cao: 1315m

Phương pháp sơ chế: Sơ chế ướt (Washed)

“…Trồng cà phê vừa khổ, vừa mệt, những tưởng rằng đó chỉ là công việc của đàn ông. Thế nhưng, những người như chị Carmen đã thay đổi quan điểm ấy của người dân Honduras…”

Nông trại El Naranjo của chị Carmen nằm lấp ló ở trung tâm vùng trồng cà phê Marcala. Đa phần nông dân trồng cà phê ở đây có gốc Lenca, một tộc người da đỏ lâu đời. Với kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm sinh sống, họ đã áp dụng những phương pháp trồng trọt truyền thống để nhẹ nhàng nuôi dưỡng những đặc tính tốt nhất của thổ nhưỡng và cây trồng nơi đây.

Giới thiệu về vùng đất cà phê Honduras

https://www.youtube.com/watch?v=MCgjhVSc7vU

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình có truyền thống trồng cà phê, chị Carmen Melendez cùng chồng là anh Roger Dominguez đã cùng nhau biến nông trại El Naranjo thành tổ ấm trong mơ của mình.

Chị Carmen chụp ảnh cùng biển hiệu tên trang trại của mình

El Naranjo vốn là một mảnh đất duyên dáng được chia thành 2 khối đất, một nửa trồng táo và một nửa trồng cà phê. Đây là quà tặng của bố mẹ dành cho anh Roger Dominguez sau khi anh tốt nghiệp đại học. Được chồng thuyết phục, chị Carmen quyết định cùng anh về khởi nghiệp tại El Naranjo. Và kể từ đó, anh Roger và chị Carmen đã dốc hết sức lực và tâm trí để cải tạo đất đai và chuyển sang trồng cà phê trên toàn bộ mảnh đất.

Chị Carmen cùng những hạt cà phê của mình

Từ những mẻ cà phê được thu hoạch lần đầu vào năm 2010, tình yêu với cà phê và mảnh đất này trong chị Carmen lớn dần. Cảm giác được nhìn công sức ngày ngày vun xới đơm hoa kết trái và gặt hái thành quả là những hạt cà phê với hương vị quyến rũ khiến chị vui mừng khôn xiết. 

Và không biết tự khi nào, cà phê trở thành một phần không thể thiếu và là ước mơ lớn lao trong cuộc đời của đôi vợ chồng trẻ. Với mong ước chất lượng cà phê từ El Naranjo ngày càng trở nên tốt hơn qua mỗi năm, công sức của chị Carmen đã phần nào được đền đáp bằng giải thưởng trong cuộc thi danh giá Cup of Excellence Honduras vào năm 2018, một cuộc thi danh giá và uy tín bậc nhất của cà phê chất lượng cao, tương tự Olympic hay Oscar nhưng là dành cho cà phê vậy. Cà phê được giải sẽ được đem đi đấu giá toàn cầu với giá cao gấp 20 – 30 lần giá thông thường.

Những mẻ cà phê sơ chế ướt chất lượng từ trang trại El Naranjo của chị Carmen

Bạn thấy chứ, chỉ bằng tình yêu cà phê (cùng với đủ thứ khác nữa), một người phụ nữ nhỏ bé đã làm nên ly cà phê đủ hương, tròn vị mà bạn sắp uống đó.

Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị cùng với loại cà phê Honduras từ trang trại El Naranjo của chị Carmen này nhé !