Định nghĩa dễ hiểu

 

“Espresso là một món đồ uống bắt nguồn từ Ý, cái nôi của cà phê pha máy hiện đại. Espresso được pha bằng cách dùng nước nóng ép áp lực cao qua bánh cà phê xay mịn, cà phê uống vào siêu đậm đà và tỉnh táo. Espresso cũng được dùng làm nền cho rất nhiều món đồ uống có sữa như Latte, Mocha, Cappuccino.”

câu chuyện nguồn gốc

“…Espresso là một tiến bộ vượt bậc của công nghệ máy móc, khi có thể phục vụ gần như ngay lập tức một món đồ uống từ cà phê…”

Espresso là tên gọi ngắn gọn của “Caffè Espresso” trong tiếng Ý. Nó là một món cà phê được pha từ một chiếc máy tên gọi là Espresso Machine. Máy pha Espresso mà chúng ta biết hiện nay được phát minh bởi Luigi Bezzera vào năm 1901 tại thành Milan nổi tiếng.

Cùng xem video “What is Espresso?”:

Món cà phê này đã trở nên phổ biến nhờ vào quá trình đô thị hóa vô cùng nhanh lúc đó ở Ý. Người dân cần một thứ đồ uống từ cà phê nhanh gọn, có thể uống ngay khi pha và phải đủ mạnh để giữ họ tỉnh táo cho một ngày làm việc liên tục. Từ những định nghĩa đó mà nhiều người lầm tưởng tên gọi của Espresso có liên quan đến từ Express, nghĩa là “nhanh chóng” trong tiếng Anh, nhưng thực chất thì từ Espresso là phân từ thì quá khứ của từ Esprimere trong tiếng Ý có nghĩa là “được ép ra”. 

“… Espresso vẫn luôn thay đổi mỗi ngày để ngày càng hoàn thiện hơn…”

Thế giới cà phê đã chứng kiến tới 3 làn sóng cà phê, thế nhưng Espresso vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong từng giai đoạn. Tiêu chuẩn cho một tách Espresso ngon ngày càng cao, nó thay đổi, biến thiên để phù hợp với những giống cà phê mới, phong cách rang mới từ các nhà rang và cả khẩu vị của những người uống hiện đại.

Người Barista đang chiết một ly Espresso

Ngày nay người đam mê cà phê trên toàn thế giới vẫn luôn cảm thấy một sự thỏa mãn khó ngờ mỗi khi nhìn thấy một ly Espresso có lớp crema vàng óng, mịn màng, body sánh mịn như nhung, và hương thơm ngào ngạt quyến rũ. Từ Espresso mà rất nhiều những món cà phê phổ biến toàn thế giới như Latte, Cappuccino ra đời. Espresso biến mình trở thành viên đá đỉnh vòm trong ngôi đền văn hóa cà phê thế giới, như người ta vẫn nói:

“Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” thì trong cà phê “ Mọi món cà phê máy đều bắt đầu từ Espresso”

Lớp crema hoàn hảo trong mỗi ly Espresso

Một vài Fact thú vị về Espresso

  1. Ở những quán cà phê Ý truyền thống, bạn sẽ không order một ly Espresso mà đơn giản chỉ order caffè vì với người Ý,caffè nghĩa là Espresso.
  2. Trước khi thưởng thức Espresso, hãy lấy thìa thường được phục vụ kèm để khuấy đều ly cà phê lên, lớp Crema sẽ hòa trộn với khối cà phê bên dưới tạo nên 1 tổng thể cân bằng hơn là uống thẳng một hơi luôn.
  3. Cà phê Espresso thường được cho là rất “nặng đô” theo nghĩa là có rất nhiều caffeine trong đó, nhưng thực chất lượng caffeine trong một ly Espresso chỉ bằng hoặc đôi khi ít hơn trong một tách cà phê pha thủ công, nó chỉ đậm đặc hơn mà thôi.
  4. Thi thoảng bạn sẽ nghe thấy những từ như Doppio, Ritrestto hay Lungo, thực ra chúng đều là Espresso nhưng khác nhau về nồng độ chiết xuất hoặc lượng chiết xuất mà thôi.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời