Định nghĩa dễ hiểu

“Một cỗ máy giúp mọi người có thể tạo ra được ly cà phê Espresso chỉ sau một nút ấn hoặc một cái gạt cần. Chiếc máy có nguyên lý khá dễ hiểu: Dùng một lượng nước nhỏ và đẩy qua bột cà phê bằng một áp suất lớn. Rồi kết quả là ta sẽ có được một ly cà phê Espresso cô đọng với hương vị đậm đà và mạnh mẽ.”

câu chuyện nguồn gốc

“…Một cỗ máy cứu rỗi người uống cà phê khỏi sự chờ đợi…”

Từ những năm đầu của thế kỉ 19, cà phê đã trở thành thức uống có tính thương mại khổng lồ tại Châu Âu. Người ta uống cà phê nhiều hơn hẳn các đồ uống khác, với một số người cà phê thậm chí còn thay cho lượng nước lọc họ uống hàng ngày. Và lẽ dĩ nhiên, các phương pháp pha cà phê thủ công đã không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu. Khi khách hàng đôi khi phải chờ đợi quá lâu để nhận được một ly cà phê. Không chỉ thế, những dụng cụ pha chế thủ công lích kích còn có thể gây sự phiền toái cho người pha chế.

Chính như điều này đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho các nhà phát minh, các doanh nghiệp chế tạo lớn thời bấy giờ. Và mục tiêu của họ là phát minh ra một cỗ máy pha cà phê với một thời gian ngắn nhất với chất lượng tuyệt vời nhất.

Một trong những dòng máy Espresso Faema huyền thoại thời kỳ đầu

Espresso Machine – Cỗ máy thời gian trong thế giới cà phê

Cụm từ trên không dùng để ám chỉ máy pha Espresso ngày nay có khả năng dịch chuyển thời gian như của Doreamon. Mà chính là bởi khả năng khống chế thời gian pha cà phê của nó, cùng như khoảng thời phát triển và hoàn thiện của nó.

Tuy không có một văn bản chính thức nào, nhưng phần lớn tài liệu ghi chép đều cho rằng Angelo Moriondo – một công dân người Ý – là cha đẻ của chiếc máy espresso ngày nay.

Angelo Moriondo cùng bản thiết kế máy Espresso của mình

Nhưng các bằng sáng chế lại không đề cập đến cái tên này, người ta lại nhắc đến Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni nhiều hơn, hai người này có thể được được coi như là Steve Wozniak và Steve Jobs của ngành công nghiệp cà phê. Dĩ nhiên, hai người đàn ông này cũng có công rất lớn trong việc cải tiến và phát triển máy pha Espresso hiện đại ngày nay.

Ban đầu, nguyên lý của máy được áp dụng là cho hơi nước đi qua cà phê, nhằm chiết ra cà phê lỏng trong khoảng thời gian ngắn, điều này giúp tiết kiệm thời gian nhưng lại dẫn đến sự không ổn định của hương vị. Sau này, người ta phát triển máy pha Espresso ứng dụng công nghệ trọng lực, bằng cách cho nước đi qua cà phê với áp suất lớn. Từ đó giúp cân bằng hơn hương vị của ly Espresso mà vẫn giúp tiết kiệm rất rất nhiều thời gian.

Mẫu thiết kế máy Espresso của Luigi Bezzerra

Chiếc máy Espresso hoàn chỉnh đầu tiên được giới thiệu bởi Pavoni tại hội chợ Milan. Từ sau khoảng thời gian đó, những phiên bản cải tiến hơn lần lượt ra đời và đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Trong đó phải kể tới nhiều cái tên nổi tiếng như Gaggia, Arduino,… và điển hình là sự thành công của dòng máy pha Feima E61, với rất nhiều các tích hợp hiện đại. Cụ thể thì, với các phiên bản cùng thời đều sử dụng hoàn toàn lực kéo của người pha, thì Faema E61 cho phép các Barista chiết suất cà phê chỉ bằng một nút bấm. Nhờ vậy giúp công việc pha cà phê trở nên dễ dàng và cuốn hút hơn.

Máy pha cà phê Espresso Faema E61

Đó chỉ là quá trình hình thành và phát triển của máy pha Espresso. Hiện nay, có vô vàn các nhãn hiệu, dòng máy pha cà phê khác nhau sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng chọn được một chiếc máy pha gia đình tiện lợi, với mức chi phí rẻ. Hay các quán cà phê lớn có thể dễ dàng chọn được cỗ máy phục vụ hàng nghìn khách hàng, dĩ nhiên với mức chi phí cao hơn. Nhưng nói chung, cỗ máy cà phê tốt cũng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào bàn tay người điều khiển chúng. 

Hãy pha cà phê bằng cả trái tim và bạn sẽ có một ly cà phê ưng ý cho riêng bản thân mình

Một vài Fact thú vị về máy pha Espresso

  1. Chọn máy Espresso phù hợp cũng như việc bạn chọn một chiếc xe vậy. Tuỳ vào mục đích thì bạn có thể chọn những chiếc xe phù hợp. VÌ vậy, bạn nên tham khảo kĩ lưỡng trước khi lựa chọn chiếc máy pha cho mình để có được một chiếc máy ưng ý nhất.
  2. Chiếc máy mà The Dock đang sử dụng là dòng máy Espresso hai nồi đun của hãng WPM.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời