Hành trình thực hiện giấc mơ Mỹ của cây cà phê

HÀNH TRÌNH THỰC HIỆN GIẤC MƠ MỸ CỦA CÂY CÀ PHÊ

Cây cà phê cũng từng có American Dream. Nhưng không giống như con người, giấc mơ Mỹ là được đến USA, giấc mơ của cây cà phê là được đến Châu Mỹ. Điểm giống nhau duy nhất giữa của con người và cây cà phê là việc thực hiện nó chẳng như mơ chút nào.

Như mọi người đều đã biết, các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ đều là những gã khổng lồ đang chiếm lĩnh thế giới cà phê. Người dân ở đây đều trồng cà phê rất giỏi và đất đai của họ cũng cực kỳ thích hợp để trồng loại cây này. Thế nhưng thực tế thì cây cà phê không phải là cây bản địa ở đây. Cây cà phê đã được mang đến nơi đây từ những năm 1700 trong một chuyến hành trình đầy bão tố. Và người có công lớn nhất đó là một Captain người Pháp có tên Gabriel de Clieu.

Gabriel de Clieu cùng với cà phê trên tàu của mình

Gabriel de Clieu không được nhớ tới nhiều như Colombus hay Marco Polo. Bởi có thể thành tích của ông không nổi bật như kiểu tìm ra Châu Mỹ hay kết bạn với Thành cát tư hãn. Thế nhưng, Gabriel de Clieu lại là một trong những người đáng được ghi tên trong bất kỳ cuốn sách cà phê nào. Bởi ông đã thực hiện thành công được việc mang cây cà phê đến Châu Mỹ hay còn gọi là Tân Thế Giới. Đó có thể coi là một chuyến hành trình dài nhất cuộc đời hải quân của ông với báo biến cố, trắc trở.

Mọi chuyện bắt đầu khi De Clieu hứa với một người bạn mất sớm của mình về mang được cây cà phê đến được Châu Mỹ. Nhưng ngay từ khi chưa lên thuyền, cái “nhọ” đã vây lấy ông. Vua Louis XV của pháp đã không đồng ý cấp cho ông bất kỳ một cây cà phê giống nào. Nhưng không chùn bước, bằng cách nào đó, ông vẫn có được trong tay vài cây giống để mang lên thuyền. (Theo đồn thổi thì ông đút lót một số tiền kha khá cho vài vị quan để lấy được mấy cây đó)

Tưởng thế là xong, nhưng không, lúc ông bắt đầu lên thuyền thì những “cơn bão” thực sự mới xuất hiện.

Sau khi rời cảng vài tuần, tàu của ông đã ngay lập tức gặp phải cướp biển ở gần Tunisia. Con tàu cướp biển đen xì như màu ngọc trai đen xuất hiện từ xa nã pháo và cố gắng tiếp cận thuyền của ông.

Con tàu cướp biển hơi giống con tàu này

Nhưng tất cả nỗ lực của chúng đều thất bại bởi chúng đã gặp nhầm một thuyền trưởng lão luyện với chiếc tàu Dromedaire 24 pháo lớn. Sau cuộc chiến, rất nhiều người bị thương vong và tàu cũng bị hỏng hóc nhưng chuyến hải trình vẫn được tiếp tục.

Nhưng đau thương này nối tiếp đau thương kia. Mới bị cướp biển đánh phá xong, tàu của ông lại bị người Hà Lan chơi xấu. Tại thời điểm đó, người Hà Lan đang là ông hoàng trong ngành canh tác cà phê, họ nắm giữ thế độc quyền và không muốn bất kỳ ai làm ảnh hưởng đến vị thế của mình. Đặc biệt là De Clieu – người đang có mong muốn mang những hạt cà phê đến canh tác ở Châu Mỹ.

Hành trình đến châu Mỹ của cây cà phê

Người Hà Lan đã cử rất nhiều người đi theo con tàu của De Clieu hòng phá hủy những hạt giống ấy. Nhưng De Clieu đã cho họ thấy sức mạnh, sự quyết tâm của mình, ông làm mọi thứ để bảo vệ những hạt giống quý giá ấy. Mọi cuộc chiếm tàu đều bất thành. Mọi nỗ lực đuổi bắt của người Hà Lan đều đã không thành công. Khi vấn nạn người Hà Lan qua đi thì những cơn bão lớn lại đến. Chúng làm chuyến hải trình của De Clieu chậm đi rất nhiều. Rồi có lúc thuyền chẳng còn bao nước ngọt, nhưng ông vẫn luôn san bớt khẩu phần nước của mình cho cây cà phê.

Và cuối cùng, sau bao tháng ngày, hình ảnh hòn đảo Martinique ở vùng biển Caribean đầy nắng và gió, cũng đã hiện ra trên đầu ống nhòm của ông. Cầm cây cà phê rưng rưng trên tay, tự ông đào đào đất và đưa những cây giống ấy xuống nơi đây. Uớc nguyện cuối cùng của người bạn ông đã được thực hiện.

Và từ đây, một thiên đường cà phê sắp được mở ra. Giờ đây mỗi khi bạn có được cơ hội uống thử những ly cà phê ngọt ngào vị hoa quả từ Costa Rica hay Colombia, thì hãy nhớ tới chuyến phiêu lưu đầy thú vị của De Clieu và hạt cà phê nhé. Biết đâu ly cà phê của bạn hay cuộc trò chuyện lúc đó sẽ thú vị hơn rất là nhiều đó !.

P/s: Để có thể nghe thêm nhiều câu chuyện như thế này, bạn có thể ghé qua Visty nhé. Visty hiện có một không gian trải nghiệm nằm bí mật ở trong căn nhà số 1A ngõ 814 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội. Bạn đến hãy gọi theo Hotline:094.999.3394 để chúng mình mở cửa bí mật nhé.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời