Cà Phê Colombia và sự tác động của chiến tranh.

Chiến tranh, bạo lực luôn là thứ có thể dễ dàng cướp đi hạnh phúc và ước mơ của bất kỳ ai. Và tại Colombia, chúng đã thực sự từng phá tan ước mơ cà phê của một vùng trồng có tiếng. Đó là vùng đất Cauca, nơi cây cà phê dù được thiên nhiên ưu đãi nhưng lại bị con người bạc đãi suốt gần 50 năm.

I – CAUCA CỦA QUÁ KHỨ

Cauca là một trong những nơi có điều kiện trồng cà phê tốt nhất tại Colombia. Nơi đây có địa hình cao nhưng gần xích đạo nên khí hậu mát mẻ và ổn định quanh năm. Ngoài ra thổ nhưỡng đất núi lửa vô cùng màu mỡ cũng góp phần tạo nên chất lượng của cà phê nơi đây. Thực sự nếu mọi thứ cứ bình yên, cà phê từ Cauca hoàn toàn có thể trở thành những hạt cà phê hàng đầu Colombia. Thế nhưng, đó là nếu mà thôi. Còn thực tế thì luôn trái ngang và đau thường.

Chiến tranh đã phá hủy tất cả tiềm năng cơ hội ấy từ vùng đất này.

Vùng trồng cà phê Cauca tươi đẹp với núi Andes chạy qua.

Vào năm 1964, cuộc nội chiến lớn giữa chính phủ Colombia và các tổ chức phiến quân đã nổ ra. Và vùng đất Cauca chính là nơi mà máu lửa chiến tranh tàn phá nặng nề nhất. Những vườn cà phê, những nhà máy sơ chế đã bị pháo kích rồi cháy rụi trong hoang tàn. Người dân Cauca phần thì đành phải bỏ lại tất cả sau lưng để di tản đến nơi khác. Phần thì lại gia nhập các lực lượng phiến quân. Phần thì lại chuyển sang làm ma túy với sự bảo vệ của phiến quân. Cuộc nội chiến “nồi da xáo thịt” này đã không chỉ làm người dân Colombia bị chia rẽ. Mà nó còn phá hủy tiềm năng phát triển của cả một vùng trồng cà phê rộng lớn trong không chỉ vài năm mà tới nhiều thế hệ..

Cuộc chiến này tưởng chừng đã phá hủy tất cả. Nhưng phép màu đã thực sự xảy ra và đã hồi sinh lại cả một nền công nghiệp cà phê bị tàn phá. 

Một người cảnh sát Colombia buồn bã khi mọi thứ chẳng còn lại gì sau trận chiến.

II – CAUCA CỦA HIỆN TẠI

Năm 2016, cuối cùng sau hơn 50 nỗ lực đàm phán, chính phủ Colombia, đứng đầu là tổng thống Juan Manuel Santos đã có được một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng phiến quân. (Vị tổng thống này cũng được trao giải Nobel Hòa Bình về những nỗ lực này). Sự kiện này là một sự kiện lịch sử không chỉ của Colombia mà còn là của cả thế giới. Cuối cùng, cuộc nội chiến được cho là dài nhất trong lịch sử hiện đại đã chấm dứt. Nó đã chính mở lại cho Colombia và đặc biệt là vùng đất Cauca một tương lai tươi đẹp mới.

Sự kiện ký kết hiệp định ngừng bắn lịch sử giữa chính phủ Colombia và người đứng đầu tổ chức phiến quân FARC.

Những vết thương trên đất Cauca dù vẫn còn nhưng nay đã dần lành trở lại. Con cháu của những người di tản năm xưa đã trở lại quê nhà. Những người phiến quân cũ nay cũng đã gác tay súng, nâng tay cày để làm lại từ đầu. Và thứ mà đa số những người con đất Cauca lựa chọn để làm lại chính là cà phê, thứ nghề đã gắn liền với đất này, với cha ông họ. 

Người lính phiến quân năm xưa nay đã trở lại làm cà phê tại chính vùng đất Cauca.

Và trong sự khởi đầu này, những người dân Cauca không hề đơn độc. Chính phủ cũng như rất nhiều tổ chức quốc tế đã chung tay góp sức để hỗ trợ vùng đất Cauca hồi phục sau chiến tranh.

Những tổ chức như USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đã nhanh chóng, kịp thời đem tới những khoản viện trợ và vay vốn tới cho người dân. Những khoản tiền này nhanh chóng giúp họ xây dựng lại nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Rồi những công ty cà phê lớn như Starbucks, Traboca…cũng nhanh chóng tiến tới và trợ giúp người dân khởi nghiệp lại với cây cà phê. Họ cung cung cấp máy móc và đào tạo nông dân cách tiếp cận với những kỹ thuật trồng cà phê mới nhất. Ngoài ra còn là giúp người dân tiếp cận với các công nghệ cải tiến như máy tính xách tay. Với những dụng cụ này, người nông dân có thể tự mình phát triển kỹ năng cũng như vận hành nông trại của mình. Cùng với đó, chính phủ Colombia còn nhanh chóng triển khai các chương trình phục hồi rừng và các vườn ươm cây cà phê. Điều này giúp cho những người nông dân mới dễ dàng hơn trong việc tạo dựng trang trại cà phê của mình.

Những vườn ươm cây cà phê tươi tốt đã xuất hiện ở khắp Cauca nhờ sự hỗ trợ của các công ty như Starbucks, Traboca…

Và rồi dần dần người ta đã thấy một Cauca xanh lá, đỏ quả như những ngày tươi đẹp xưa cũ. Những trang trại cà phê mọc lên nhiều hơn trên những cao nguyên chi chít hố bom cũ. Những cây coca (thứ cây tạo ra ma túy) dần bị chặt bỏ để nhường chỗ cho những cây cà phê non. Những bao cà phê nặng trĩu với nhãn Cauca trên vỏ đã dần trở lại mạnh mẽ tại

Những trang trại cà phê đã xanh tươi trở lại khắp Cauca.

III – CAUCA CỦA TƯƠNG LAI

“Thành công gần đây của cuộc đấu giá cà phê Cauca đã chứng minh rằng khu vực này sẽ là chìa khóa cho cà phê Specialty tại Colombia”. – Willem Boot, chủ sở hữu của thương hiệu Boot Coffee đã nói như vậy với Daily Coffee News. Và thật vậy, cùng với Nariño và Huila, Cauca giờ đây đã trở lại thành một trong ba đỉnh của “Tam giác cà phê” Colombia. Nhưng hạt cà phê từ Cauca đã lấy lại được vị thế của mình trên thị trường hương vị. Những hương vị cà phê đặc trưng này từ Cauca giờ đây đã ngày càng được biết đến rộng rãi hơn.

Và giờ đây Cauca cũng đã đã trở thành lựa chọn của nhiều xưởng rang, quán cà phê khắp thế giới.

Một gia đình trồng cà phê tại Cauca vui mừng đoạt giải “Cà phê tốt nhất Cauca” do các tổ chức lớn hỗ trợ tổ chức.

Chiến tranh đã qua đi rồi. Niềm vui và hạnh phúc đã quay lại nơi đây. Không ai có thể đoán trước được nó sẽ diễn ra trong bao lâu. Nhưng ngay lúc này, ai cũng có thể thấy tương lai của Cauca đang rực sáng hơn bao giờ hết….

———-

Cauca của quá khứ với nhiều đau thương đã qua đi.

Cauca của hiện tại với những ước mơ, niềm hi vọng đã quay trở lại. 

Cauca của tương lai với những sắc màu rực rỡ đã trong tầm tay./

———

Hiện tại Visty cũng đã tìm kiếm và có được những hạt cà phê từ Cauca. Đó là những hạt cà phê non trẻ sau bao năm chiến tranh từ vùng Popayan tại Cauca. Những hạt cà phê sẽ có thể đem đến cho bạn những hương vị chua ngọt dịu nhẹ của cam chanh, cùng một cảm giác mượt mà dễ chịu. 

Visty hi vọng câu chuyện trên sẽ làm bạn thấy được ly cà phê cà phê Cauca của mình ý nghĩa hơn hẳn.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời