PHỄU V60 – ĐỢI CHỜ HƠN 14 NĂM ĐỂ ĐƯỢC TRỌNG DỤNG.

Đợi chờ hơn 14 năm để được trọng dụng và rồi trở thành một tượng đài không thể thay thế của thế giới cà phê ! Đó chính là chiếc phễu V60 !

TẤT CẢ BẮT ĐẦU TỪ MỘT Ý TƯỞNG

Khoảng năm 1980s, với suy nghĩ: “Tìm ra một cách pha chế giúp cà phê có hương vị trong trẻo hơn với phương thức để nước chảy qua cà phê”, những nhà thiết kế của Hario đã thiết kế ra chiếc phễu tổ tiên của V60. Nó có hình dạng là một chiếc ống hình nón với những thanh dây để hỗ trợ giấy lọc. Cà phê đổ vào giấy, giấy được cố định bởi những sợi dây, nước được đổ vào cà phê trong giấy và chạy xuống chiếc ống hình nón.

Tuy nhiên thiết kế này bị vấp phải sự phản đối của làn sóng cà phê hòa tan (làn sóng cà phê thứ 1) và chìm dần vào quên lãng tận 14 năm. Và nếu mà những nhà thiết kế của Hario quên đi thiết kế và ý tưởng này, thì có lẽ chúng ta đã mất đi một dụng cụ pha chế mọi thời giạn. Ở làn sóng cà phê mới, chúng ta phải cảm ơn Hario rất nhiều vì sự kiên trì và tầm nhìn vượt thời đại.

Công ty thủy tinh Hario ra đời từ những năm 1921

Năm 2004, Hario đã tạo ra cho chiếc phễu của mình một hình dạng mới. Họ sử dụng đường parabol y = x² để tạo ra chiếc phễu này. Và họ gọi là chiếc phễu V60. Chiếc phễu có góc 60 độ, rãnh ở trong và một cái lỗ to ở giữa. Không còn cần dây để cố định giấy, bạn có thể thả thẳng giấy vào phễu, đổ cà phê vào phễu và rót nước. Những hạt mịn và lớp dầu của cà phê đã bị giữ lại bởi giấy lọc. Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một hương vị cà phê sạch sẽ, trong trẻo.

Parabol y = x²,  nguồn cảm hứng để tạo nên chiếc phễu V60

PHỄU V60 LÀM CÀ PHÊ ĐẶC SẢN TRỔ MÃ

Sạch sẽ và trong trẻo thôi là chưa đủ, V60 còn làm được hơn thế nhiều. Từ năm 2011 đến năm 2019, có tới tận 5 nhà vô địch chiết xuất cà phê thế giới sử dụng V60 là công cụ pha chế của mình. Tất nhiên là họ không chọn bừa công cụ trong một cuộc thi quan trọng vậy đâu.

Nhà vô địch cuộc thi pha chế thế giới 2016 TETSU-KASUYA đang sử dụng phễu V60

Cùng với sự phát triển của trồng trọt, sơ chế, rang… cà phê đặc sản đã phát triển được rất nhiều hương vị tuyệt vời. Và chiếc phễu V60 chính là dụng cụ tốt nhất làm sáng bừng lên những hương vị tuyệt vời đó !

Với V60, bạn có thể sử dụng cà phê rang ở mức độ rang sáng (Light roast). Đó là mức độ rang mà cà phê giữ lại được nhiều hương hoa, vị quả nhất, những hương vị quyến rũ làm mê đắm biết bao người yêu cà phê làn sóng thứ 3.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng được sẽ có hoa nhài, hoa hồng, trà đen, cam chanh trong cốc cà phê của bạn? Hãy thử cà phê đến từ Ethiopia, rang sáng và pha bằng V60. Bạn sẽ bất ngờ đấy !

BIỂU TƯỢNG VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG.

Chiếc phễu V60 đã làm cho cà phê tuyệt vời nay càng tuyệt vời hơn. Chính vì thế  mà nó đã trở thành biểu tượng của làn sóng cà phê mới. Với V60, mọi người trong ngành cà phê đều có thêm giá trị. Khách hàng hài lòng hơn, yêu thích cà phê hơn, từ đó mà nông dân, thợ rang, barista… những nhân tố trong chuỗi cung ứng ngành cà phê có cuộc sống tốt hơn.

Chính bởi vậy mà không quá khó để bạn nhìn thấy hình ảnh một người yêu cà phê đang pour over bằng phễu V60. Từ sản phẩm bị bỏ rơi 14 năm đến chiếc phễu được yêu thích nhất trên thế giới, ngày nay đã có hàng trăm loại phễu V60 khác trên thị trường. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại phễu mới dựa theo cảm hứng thiết kế của phễu V60. Ví dụ như chiếc Gina, chiếc phễu được nhà vô địch chiết xuất cà phê thế giới năm 2018 sử dụng cũng được thiết kế dựa trên những điểm mạnh, cải thiện những điểm yếu của V60.

Vậy đó, bắt đầu từ một ý tưởng từ những năm 1980 bởi một công ty, chiếc phễu V60 đã vươn mình trở thành biểu tượng của làn sóng cà phê thứ 3 trên cả thế giới. Cảm ơn Hario, cảm những nhà thiết kế tạo ra chiếc phễu V60, họ đã tạo ra cho thế giới một tượng đài không thể thay thế.

Dù bạn là ai, hãy tự hào khi pha cà phê bằng phễu V60, hãy tôn trọng những người pha cà phê bằng phễu V60. Bởi với mỗi giọt cà phê specialty từ phễu V60 rơi xuống bình đựng là cuộc sống của những người nông dân, những thợ rang, những Barista lại tốt đẹp hơn !.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời