Hương vị Cà phê Specialty quan trọng nhưng chỉ là một phần, để lan tỏa rộng rãi cần hơn thế nữa

Có lẽ phần lớn người uống cà phê hiện tại chưa biết về Cà phê Specialty. Ở đâu đó trên các trang báo như Vietcetera, Tinhte, ở một số quán cà phê chỉ tập trung vào cà phê, bạn có thể thấy vài từ như: cà phê đặc sản, specialty coffee, cà phê specialty, fine robusta

Rồi khi bạn hỏi người pha chế cà phê (Barista) của mình rằng đó là loại cà phê gì? Bạn nhận được một câu trả lời máy móc. “Specialty Coffee là cà phê được SCA chấm đạt điểm từ 80 điểm trở lên trên thang 100 điểm”. Và rồi bạn sẽ tự hỏi: “SCA là gì? Thang đo gì? 100 điểm được chấm dựa trên những yếu tố nào?”

Quá trình Cupping (Thử nếm) để chấm điểm cà phê Specialty

Hàng loạt các câu hỏi đặt ra và nhận lại được những câu trả lời cứng nhắc, khó hiểu. Và có lẽ chính sự khó hiểu đó đã ngăn cản bước tiến của cà phê Specialty. Không chỉ ở thị trường Việt Nam mà ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Hương vị quan trọng nhưng chỉ là một phần!

Cà phê Specialty – tôi thích dùng từ này hơn cà phê đặc sản, (tại sao tôi sẽ giải thích sau) với tôi là một loại cà phê đặc biệt. Cà phê Specialty với tôi rất tuyệt, chúng tràn ngập hương hoa (hoa hồng, hoa nhài, hương berry, cherry, trà), vị chua ngọt của hoa quả… Và tôi thích bởi đó là những hương vị hoàn toàn từ tự nhiên hạt cà phê. Không hề tẩm ướp hương liệu. Tôi thích cảm giác ngồi dưới ánh nắng ở ban công nhà tôi, tận hưởng một bình cà phê Ethiopia màu nâu đỏ với đầy đá lạnh,cực mát, cực chill ^^. Tôi để những hương hoa nhài cuốn lấy toàn bộ tâm trí, tạm lạc trôi vài phút khỏi bộn bề cuộc sống. Tôi nói với vợ rằng nếu bò kobe là ngon nhất trong thế giới thịt bò, thì Cà phê Specialty cũng giống như vậy trong giới cà phê.

Tuy nhiên, hương vị mê đắm chỉ là một phần mà thôi. Hạt cà phê Specialty không phải tự dưng mà có. Để những giọt hương vị độc đáo đó đọc lại nơi cuống họng bạn, cần một quá trình vô cùng công phu.

  • Từ những vùng khí hậu cụ thể, từ những vùng đất phù hợp…
  • Từ những người nông dân chăm chỉ, cố gắng hái từng quả cà phê chín mọng…
  • Từ hệ thống mua bán xuyên biên giới nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của những hạt cà phê xanh
  • Từ những giọt mồ hôi của người thợ rang cần mẫn
  • Từ đôi bàn tay, vị giác của người thợ pha chế cà phê

Vậy đấy, Cà phê Specialty là sự nỗ lực tuyệt đối và cao nhất của mọi nhân tố trong ngành cà phê. Để tạo ra những hạt cà phê có chất lượng hương vị tốt nhất!

Nhưng một lần nữa, sự nỗ lực tuyệt đối chưa chắc đã đảm bảo Cà phê Specialty sẽ được lan rộng và đón nhận nếu thiếu điều sau.

Sự dẫn dắt, chia sẻ với tình yêu và niềm đam mê

Nếu bạn là một người hay uống cà phê Specialty hoặc bạn có vị giác và khứu giác phát hiển hơn người bình thường, bạn có thể dễ dàng phân biệt được cà phê 70 điểm (Cà phê thương mại) và cà phê 85 điểm (Cà phê Specialty rất tốt). Nhưng đa số người yêu cà phê thì không. Nhưng không phải là họ sẽ mãi mãi không nhận ra được sự phát triển đó. Họ cần được rèn luyện vị giác và khứu giác để có thể cảm nhận được những hương vị trong cà phê.

Nhưng họ không tự rèn luyện. Họ cần ai đó nói với họ rằng: “Đây là một loại cà phê tuyệt vời được tạo bởi nỗ lực cao nhất của mọi nhân tố trong ngành cà phê, hãy cho nó một cơ hội được thể hiện, với một tấm lòng rộng mở chào đón những điều mới lạ, hãy một lần thử hương vị của nó”.

Bean Teller Trần Khánh Lâm đang chém gió về Cà phê Specialty với khách hàng là đồng nghiệp

Đúng vậy, họ cần một người dẫn dắt, một người có thể cho họ biết rằng Cà phê Specialty là loại cà phê tuyệt vời thế nào. Và tôi tin rằng, những người bán lẻ cà phê, những Barista là những mắt xích quan trọng nhất trong ngành cà phê!

Bởi họ chính là người tiếp xúc nhiều nhất với những người yêu cà phê. Không vị trí nào hoàn hảo hơn vị trí của họ !

Ở làn sóng thứ 3 của thế giới cà phê – Làn sóng cà phê Specialty, Barista không chỉ đơn giản là người pha chế, họ còn là những người truyền tải. Họ cung cấp cho bạn những thông tin về loại hạt cà phê mà bạn đang uống. Họ nói cho bạn về vùng đất trồng của loại hạt đó, người nông dân đã trồng nó ra sao, sơ chế những hạt đó thế nào, người thợ rang đã rang ở mức độ nào… Sau cùng, chính họ với tài năng của mình sẽ pha chế những hạt cà phê đó và giới thiệu cho bạn về những hương vị có trong cốc cà phê mà bạn sắp uống.

Và có lẽ, những nỗ lực của các Barista, hay một phần nhỏ những người bán lẻ cà phê (như Visty) là những nỗ lực ở bước cuối của tập hợp những nhân tố trong ngành cà phê Specialty, nhằm mang cà phê Specialty đến với nhiều người hơn nữa.

Kết lại,

Visty mong rằng bạn sẽ không quên. Không quên những điều tạo nên tách cà phê Specialty tuyệt vời. Không chỉ là hương vị mà còn là những câu chuyện về cách mà hạt cà phê đó được tạo ra. Không phải là những nỗ lực thông thường mà là sự cố gắng tuyệt đối của mọi nhân tố trong ngành cà phê.

Và khi bạn không quên, những nhân tố của ngành cà phê đã thành công được 80%. 20% còn lại là quan trọng nhất, đó chính là khi bạn sẽ dẫn dắt, chia sẻ tình yêu và niềm đam mê của mình đến với nhiều người hơn nữa, mang họ đến với thế giới đầy màu sắc của cà phê Specialty.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời