Định nghĩa dễ hiểu

“Vẫn là cà phê nhưng lạnh và dễ uống, dễ pha hơn hẳn. Với một nhúm cà phê và một cốc nước đun sôi để nguội, sau một thời gian ngâm ủ trong tủ lạnh, bạn sẽ nhanh chóng có được món Cold Brew”

câu chuyện nguồn gốc

“…Cold Brew- Món đồ uống mang âm hưởng Nhật Bản…”

Chuyện kể rằng vào thế kỷ 17, khi các thuyền buôn châu Âu lênh đênh trên biển, các thủy thủ luôn trăn trở vể việc làm sao có thể pha được một lượng lớn cà phê cùng lúc và dùng được lâu. Bởi bình thường nếu họ muốn pha cà phê, họ sẽ phải dùng bếp đun sôi nước, mà điều đó trên các tàu gỗ là khá nguy hiểm.

Con tàu viễn chinh từ thế kỷ 17 toàn gỗ là gỗ

Những suy nghĩ đó cứ luẩn quẩn trong đầu của các thuyền trưởng cho đến một ngày. Một tàu buôn cà phê Hà Lan từ Indonesia có ghé qua Nhật Bản. Ở đây vị thuyền trưởng ấy phát hiện ra người Nhật Bản có một cách pha trà ủ lạnh vô cùng độc đáo. Lá trà được ngâm ủ cùng nước sông mát lạnh, rồi thời gian sẽ hòa tan các chất bên trong và tạo ra một loại trà có hương vị vô cùng dễ chịu và thanh thoát, bớt được khá nhiều vị chát. 

Một bình trà olong pha theo kiểu ủ lạnh

Vị thuyền trưởng người Hà Lan nhanh chóng áp dụng cách pha này vào cà phê. Họ đổ khá nhiều cà phê vào các thùng nước ngọt để ngâm ủ. Sau hơn một ngày được ngâm, phần nước cà phê được lấy ra để mọi người uống thử. Tất cả các thủy thủ đều cảm thấy thứ nước uống này không hề thua kém loại cà phê khi được pha nóng gì cả. Rồi tiếng lành đồn xa, phương pháp này nhanh chóng được các thủy thủ chia sẻ với các đội thuyền khác. Thứ đồ uống cà phê ủ lạnh này trở nên khá phổ biến trong việc đem lại sự tỉnh táo cho các thủy thủ thời kì đó.

Một ly cà phê ủ lạnh uống cùng sữa

Tuy nhiên, lịch sử cà phê ủ lạnh không có dừng lại ở đây. Đến giữa những năm 1800, cà phê ủ lạnh bắt đầu được biết đến khắp nơi trên thế giới, khi người Pháp tạo ra những món đồ uống Cold Brew gần giống nhất với ngày nay tên là Mazagran.

Một trong những thương hiệu cà phê ủ lạnh đầu tiên

Rồi cũng tại Nhật Bản, khi văn hóa cà phê trở nên mạnh mẽ hơn, chính họ đã cải tiến cách pha Cold Brew năm xưa và biến nó thành một cách pha chế huyền thoại hơn: Kyoto Drip.

Cà phê Cold Brew cứ thế, cứ thế phát triển hơn mỗi ngày. Quay lại hiện tại, sau hàng trăm năm phát triển, thứ cà phê Cold Brew trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà nhà, người người đều có thể pha cà phê ủ lạnh ở nhà hoặc mua ở rất nhiều quán cà phê.

Một video về cách tạo ra cà phê Cold Brew:

Một vài Fact thú vị về Cold Brew

  1. Cà phê Cold Brew thường làm mọi người cảm thấy cà phê ngọt hơn.
  2. Uống Cold Brew do ít chua hơn nên sẽ ít ảnh hưởng đến dạ dày hơn là cà phê pha nóng.
  3. Công ty Ueshima Coffee ở Nhật là công ty đầu tiên tung ra sản phẩm cà phê đóng hộp dạng ủ lạnh.
  4. Để tìm hiểu xem tại sao cà phê Cold Brew lại ngon ngọt như vậy, bạn có thể xem video dưới đây:

Một vài câu hỏi thường gặp về Cold Brew

Q: Cái Cold brew này uống vị ra sao?

A: Ngọt, ít đắng và thanh dịu.

Q: Sao nó lại ít đắng, ngọt hơn?

A: Do dùng nước nguội và để ở nhiệt độ thấp, khả năng chiết xuất của cà phê sẽ thấp hơn pha nóng. Cà phê thường chiết xuất theo thứ tự:

Mặn – Chua – Ngọt – Đắng – Umami.

Bởi vì khả năng chiết xuất thấp hơn thế nên cà phê ủ lạnh khó ra các vị đắng hay Umami hơn.

Q: Uống vào có nhiều caffeine như pha nóng không?

A: Theo nghiên cứu là ít caffeine ít hơn pha Nóng.

Q: Pha Cold Brew kiểu gì?

A: Dùng bất cứ chai lọ nào bạn có đều được, miễn là phải kín. Chỉ cần đổ bột cà phê vào chai, sau đó đổ thêm nước theo một tỷ lệ nhất định. Rồi cuối cùng bỏ tất cả vào tủ lạnh là được. Đợi khoảng 8- 10 tiếng rồi mang ra lọc bã cà phê và uống luôn.

Q: Dùng cà phê gì để pha Cold Brew? (Câu hỏi muôn thuở)

A: “Cà nào mà uống chẳng phê

Nhưng quan trọng nhất ta phê vị gì.

Cà phê trăm vị, trăm hương

Tìm vị ta thích, tìm ngay ra cà”

Để giải đáp được câu hỏi về cà phê cho Coldbrew ấy cho tất cả các bạn, điều đầu tiên Chánh Cà cần biết là:

“Bạn thích trong cốc cà phê Cold Brew ấy có hương vị gì?”

Xem thêm dụng cụ pha Cold Brew và cà phê Cold Brew: