Định nghĩa dễ hiểu

“Là một dụng cụ giúp người pha chế cà phê tạo ra các cốc Cappuccino, Latte…với những hình vẽ độc đáo bằng sữa.”

câu chuyện nguồn gốc

Tại sao một chiếc cốc Inox lại cuốn hút các Barista đến như vậy?

Đối với một người bình thường, thì chiếc ca đánh sữa chẳng khác nào một chiếc cốc Inox bình thường với hình dáng thô kệch, cùng chiếc quai to và phần mũi nhô ra khó hiểu. Nhưng đối với Barista, nó như thanh gươm tốt giúp các đấu sĩ tự tin khi xuất trận.

Điều gì khiến chiếc cốc inox thô kệch trở nên lôi cuốn đến vậy? Một chiếc cốc inox sẽ không thể trở nên đặc biệt nếu nó không mang lại tác dụng tuyệt vời. 

Không ai biết chính xác được người tạo ra ca đánh sữa hay ca đánh sữa ra đời từ bao giờ, nhưng căn cứ vào lịch sử của bộ môn Latte art, bộ môn này được ghi nhận đã phát triển trong khoảng thời gian 1980 – 1990, bởi một người đàn ông có tên là David Schomer, nên có thể ca đánh sữa cũng được ra đời vào khoảng giai đoạn này.

David Schomer đang dùng ca đánh sữa để đổ một cốc Latte Art

Ca đánh sữa là dụng cụ chuyên dụng có kết cấu phần thân tròn, như một chiếc cốc to. Phần mũi nhô ra và được bẻ nhọn như mỏ gà. Trên phần thân ca, đối diện với mũi ca là quai cầm được thiết kế với các kích thước khác nhau tuỳ vào nhà sản xuất. Định lượng của ca đánh sữa cũng có nhiều, từ 150ml – 1000ml. Chất liệt chính để tạo nên ca có thể là inox, nhưng đa phần sẽ là thép không gỉ.

Phần mũi của một chiếc ca đánh sữa

Nhiệm vụ chính của ca đánh sữa là được dùng để tạo ra một ca sữa nóng, với một lớp bọt cực mịn bên trên. Từ đó dùng để tạo ra những cốc Cappucino, Latte với những hình xinh đẹp.

Hãy tìm ra chiếc ca đánh sữa tuyệt vời của bạn

Cũng như tất cả những dụng cụ cà phê khác, thì ca đánh sữa cũng có muôn vàn kiểu dáng đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Mỗi kiểu dáng, thiết kế, chất liệu đều phục vụ cho một mục đích riêng. Có nhiều ý kiến cho rằng, trong quá trình luyện tập Latte art, bạn nên đi từ trình tự cơ bản cho tới nâng cao. Việc sử dụng loại ca phù hợp với các cấp độ giúp bạn luyện tập dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy chăm luyện tập và tìm hiểu, bạn sẽ tìm ra chiếc ca ưng ý của mình.

Một Số Điều Lưu Tâm Khi Chọn Ca Đánh Sữa

  1. Hình dáng và kích thước:

Có rất nhiều kiểu dáng của ca đánh sữa. Một số có thiết kế phẳng, giống như một chiếc cốc thông thường giúp cho dòng sữa xuống được liền mạch, trơn tru. Cũng có những thiết kế thuôn ở trên và phình hơn ra ở dưới như một chiếc chuông, giúp việc kiểm soát dòng sữa trở nên dễ dàng hơn. 

2. Mũi ca:

Thông thường, các mũi ca có thiết kế nhọn, nhưng độ dài và chiều sâu của mũi lại giúp phục vụ các mục đích khác nhau. Thông thường để tạo những hình cơ bản, Barista lựa chọn chiếc ca có phần mũi hơi thuôn và ít nhọn. Còn đối với các hình chi tiết, mũi ca nên được chuốt nhọn và nhô ra hơn. 

3. Dung tích ca:

Điều này giúp bạn kiểm soát được độ nặng của ca, đồng thời cũng giúp việc tạo bọt sữa mịn trở nên dễ dàng và phù hợp với lượng sữa sử dụng. Thông thường các Barista sẽ chọn các loại ca đánh sữa có dung tích 350ml – 650ml. Tuy nhiên, tuỳ vào những hình bạn tạo ra thì bạn cũng cần chọn những loại ca có dung tích phù hợp để cân đối việc điều chỉnh các chi tiết nhỏ trong bức hình.