Định nghĩa dễ hiểu

“Một cái máy giúp bạn quay tay và biến cà phê từ dạng hạt sang dạng bột. Hạt cà phê khi được cho vào máy sẽ bị nghiền ra thành bột to hay nhỏ tùy theo ý bạn. Xay xong là bạn có thể đem cà phê đi pha ngay và luôn. Việc dùng máy xay cà phê cầm tay giúp tăng % tươi mới của cà phê lên rất nhiều. Cùng với đó là độ to của tay bạn”

câu chuyện nguồn gốc

“…Từ trong chiến tranh, tình yêu cà phê có thể nảy nở theo nhiều cách khác nhau. Và máy xay cà phê cầm tay là một minh chứng cho điều đó…”

Chuyện kể rằng, những người Ottoman là những người đầu tiên làm ra chiếc máy xay cà phê cầm tay hồi thế kỉ 15 (Trên thực tế vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này).

Họ là một trong những dân tộc thiện chiến, hiếu chiến, khi đi chinh phục muôn nơi, từ châu Phi hoang dã đến châu Âu hiện đại. Người Ottoman đã được tiếp cận với cà phê từ khá sớm, khi bắt đầu đô hộ các quốc gia Châu Phi, trong đó có Ethiopia – nơi khai sinh ra cà phê Arabica. Văn hóa cà phê của họ cũng y như văn hóa trà của người Trung Quốc hay người Việt Nam, đôi lúc cà phê còn trở nên vô cùng thần thánh, chỉ có hoàng gia mới được tiếp cận.

Đội quân Ottoman vô cùng thiện chiến

Vì yêu và sùng bái cà phê đến như vậy, nên khi người Ottoman bắt đầu những chiến dịch bành trướng khắp châu Âu, họ phải nghĩ đủ cách để luôn có cà phê bên mình. Tuy nhiên, nơi chiến trường đầu sóng, ngọn gió không phải là nơi dành cho những thứ cồng kềnh, phức tạp. Và dụng cụ xay nghiền cà phê lúc đó là một thứ như thế.

Có lẽ vì nhu cầu quá cấp thiết, thế nên dường như rất nhanh chóng, những chiếc máy xay gia vị và cà phê cầm tay nhỏ như chai Lavie đã được ra đời. Những người lính Ottoman lúc này có thể dễ dàng mang theo chúng bên ngựa ra chiến trường mà không gặp chút khó khăn nào cả.

Một số dạng máy xay cổ hiện nay còn ở Thổ Nhĩ Kì

Từ thời điểm đó, những chiếc máy xay cà phê cầm tay ngày càng được cải tiến và nâng cấp, để có thể xay được nhanh hơn, đều hơn như hiện nay.

Mang máy xay cà phê đi muôn nơi

Câu Hỏi Thường Gặp

Q: Tại sao phải dùng máy xay khi có thể mua xay sẵn?

A: Vì cà phê xay sẵn dễ bị bay mất hương vị, dùng cà phê nguyên hạt và chỉ xay lúc nào cần sẽ giúp cà phê được bảo quản tốt hơn. 

Q: Máy này có xay cho phin hay máy được không?

A: Phin thì có thể chứ máy thì hơi khó, tùy từng loại máy mới xay được. Bởi nguyên lý của máy xay cà phê cầm tay là dùng hai tấm kim loại hoặc gốm ép vào nhau và nghiền hạt cà phê ra. Nếu chúng bị gần nhau quá sẽ có thể dẫn đến mòn hoặc hỏng. Trong khi đó cỡ xay cà phê máy khá mịn.

Q: Máy này xay được cho những kiểu pha nào?

A: Các kiểu pha chế như Pour Over, French Press, Aeropress, Coldbrew.

Q: Chỉnh cỡ xay cà phê kiểu gì?

Tùy từng loại máy thì sẽ có các loại nấc và núm vặn chỉnh cỡ khác nhau. Bạn chỉ cần xoay hoặc vặn các núm đó để tìm được cỡ xay mong muốn.

Q: Xay cà phê có lâu không?

A: Tùy vào cách pha mà bạn mong muốn. Với Cold Brew hạt xay khá to, nên xay nhanh. Tuy nhiên, Pour over hạt xay sẽ tương đối nhỏ, bạn sẽ cần 2 – 3 phút cho một lần xay.

Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời