Định nghĩa dễ hiểu

“Đen đá là một món cà phê basic của basic, cũng như Espresso trong cà phê hiện đại, đen đá đơn giản chỉ là cà phê phin cho thêm đá”

câu chuyện nguồn gốc

“…Cà phê là một thứ đồ uống diệu kì, khi có thể nhanh chóng biến thành món đồ uống thường nhật của mỗi người dân Việt Nam…”

Cà phê ở Việt Nam được người Pháp đưa vào trồng từ những năm 1857, nhận thấy thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên khá thích hợp để trồng cà phê, thực dân Pháp không bỏ lỡ cơ hội để người Việt Nam canh tác thứ “vàng đen” đang được Châu Âu ưa chuộng lúc bấy giờ cho họ. Trong những năm tháng bắt người Việt trồng cà phê, người Pháp cũng mang văn hóa thưởng thức cà phê vào cho các tầng lớp thành thị ở Việt Nam, nó dần biến thành một thứ thói quen không thể thiếu của thị dân mãi đến cả những năm 70 sau khi chiến tranh chấm dứt.

“…Những ly cà phê rang đậm, được pha bằng phin chậm rãi đã là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam…”

Vào thời điểm ấy và cả vài thập kỷ sau này, cà phê thường được rang rất đậm, màu ngả sang đen và thường có dầu ở ngoài hạt, hơn nữa cách pha bằng phin chậm biến thành một thứ văn hóa khi người ta có thể ngồi chờ ung dung, tự tại, ngắm từng giọt cà phê chầm chậm nhỏ xuống gợi bao suy tưởng về cuộc đời, về thời cuộc rồi từ từ từ nhấm nháp, khiến cho cà phê pha ra thường có màu đen rất đậm, hương nồng, chính vì thế mà hình thành nên cách gọi dân dã cho món cà phê pha phin đơn giản là Đen.

Ngày nay món Đen đá trong làn sóng thứ 3 trở nên rất đa dạng. Mặc dù vẫn là cà phê pha bằng phin hoặc máy rồi cho thêm đá, nhưng với sự đa dạng về giống cà phê cũng như được “chăm sóc” tỉ mỉ từng khâu một từ kỹ thuật rang cho đến cách pha chế, món Đen đá hiện nay đã không còn đen nữa, mà trở về với màu nâu vàng óng ánh nguyên bản của nó. Thế nhưng cái tên đen đá vẫn được giữ lại như để tưởng nhớ đến một thời dù có khó khăn đến mấy thì người ta vẫn tìm được cách để thưởng thức cà phê sau những ngày dài mệt nhọc.

Một vài Fact thú vị

  1. Hiện nay món Đen đá ở các quán cà phê hiện đại thường là một shot đôi Espresso thêm đá, hoặc một shot Lungo thêm đá.
  2. Món đen đá cổ điển hầu hết sử dụng cà phê Robusta, nhưng hiện nay với các nhà rang có kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà phê Arabica phối trộn cùng cà phê Robusta hoặc 100% Arabica để pha Đen đá bằng phin truyền thống, bạn vẫn sẽ có một ly cà phê Đen tuyệt vời.
  3. Cà phê Đen thường được phục vụ thêm đường bên cạnh, tuy nhiên theo cánh cà phê thủ phải uống Đen đá không đường mới chứng tỏ được bản lĩnh đàn ông.
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời