Định nghĩa dễ hiểu

“…Chemex là một dụng cụ pha chế cà phê đơn giản được làm hoàn toàn từ thủy tinh được gia cố nhiệt. Hình dạng của nó to ở hai đầu và thắt ở giữa giống như chiếc đồng hồ cát hay chiếc eo thon. Cổ Chemex được thắt một miếng gỗ bằng đai da thay cho tay cầm để tránh nóng. Điều này vô hình trung tạo cho Chemex một hình dáng thanh thoát nhẹ nhàng và vô cùng cổ điển. Cho đến nay Chemex vẫn nằm trong top những dụng cụ cà phê đẹp nhất từng được thiết kế…”

câu chuyện nguồn gốc

“…Chemex là một trong những biểu tượng của phong cách thiết kế nhà bếp New Kitchen, kết hợp sự chính xác gọn gàng và tiện lợi của phòng thí nghiệm vào nhà bếp…”

Chiếc Chemex được tạo ra bởi tiến sĩ hóa học và nhà phát minh người Đức Peter Schlumbohm. Năm 1941 sau khi nhập cư vào Mỹ, tiến sỹ Schlumbohm đã thiết kế ra chiếc bình pha cà phê này.

Tiến sỹ Schlumbohm

Ông lấy cảm hứng từ những chiếc bình Erlenmeyer trong phòng thí nghiệm kết hợp với phong cách thiết kế Bauhaus từ nước Đức quê hương ông. 

Chiếc bình Erlenmeyer trong phòng thí nghiệm

Thiết kế này nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong thời kì chiến tranh thế giới thứ 2 và cả sau đó. Nó hội tụ đủ sự tinh tế, sang trọng, lịch thiệp, nhưng lại không kém phần tiện lợi. Thế nên, chiếc Chemex đã vượt qua giới hạn nhà bếp và chiếm cho mình một vị trí trong nền văn hóa Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Chemex xuất hiện trong căn bếp mỗi nhà người dân Mỹ.

Trong suốt những năm qua, Chemex liên tục xuất hiện trong các tác phẩm văn học nghệ thuật như trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng James Bond – From Russia with Love (1957). Nhà văn Ian Fleming đã miêu tả chàng điệp viên James Bond pha cà phê cho bữa sáng của mình từ một chiếc Chemex. Hay trong những bộ phim của đạo diễn nổi tiếng Roman Polanski từ những năm 1968, 1970, ta có thể thấy sự xuất hiện của chiếc Chemex trong căn bếp của các nhân vật rất nhiều.

Vì những đóng góp của mình chiếc Chemex đã được Bảo tàng nghệ thuật đương đại MoMA đưa vào trong bộ sưu tập của họ.

Tờ rơi vào tham quan triển lãm của MoMA

Hình ảnh nghệ thuật khi một ly Chemex được pha

Một vài Fact thú vị về Chemex

  1. Chemex là một dụng cụ pha dùng giấy lọc, giấy của Chemex là một loại giấy riêng thường dày hơn hẳn các loại giấy khác và có cách gấp cũng khác biệt.
  2. Pha Chemex cần sự tỉ mỉ và chính xác với một vài tips nho nhỏ để tránh cà phê bị tắc lại trong phễu, hãy nói chuyện thêm với các Beanteller hoặc Barista của chúng tôi để tìm hiểu những tips này nhé!
  3. Nhờ thiết kế của mình, cà phê pha trong bình Chemex luôn cho hương vị trong trẻo, tươi sáng, các notes hương rõ ràng và êm ái. Bình Chemex vô cùng hợp với các loại cà phê có nền hương vị sáng nhưng phức tạp, body mỏng nhưng hương thơm tốt.
  4. Bằng 1 cách nào đó có thể là do thiết kế nên cách ánh sáng đi qua bình Chemex có phần khác hơn nên cà phê pha trong bình Chemex luôn có màu tuyệt vời, sắc đỏ tươi sáng và lấp lánh hơn khiến món cà phê trông tươi ngon hơn hẳn.
  5. Fun fact: Bình Chemex cũng là 1 dụng cụ tuyệt vời dùng đựng rượu vang thay thế Decanter!
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!

Trả lời