Định nghĩa dễ hiểu

“Một dụng cụ pha cà phê mà gần như ai cũng biết tới. Nó có dạng một chiếc cốc với đáy có chi chít lỗ như dép tổ ong. Chất liệu cốc có thể bằng nhôm hoặc gốm sứ, nhưng phổ biến nhất vẫn là nhôm. Để pha, bạn sẽ đổ cà phê vào cốc, rồi đổ nước nóng và nhìn giọt cà phê chầm chậm rơi và nghĩ về cuộc đời thăng trầm của mình.”

câu chuyện nguồn gốc

“…Mọi người ai cũng biết Phin, nhưng hiếm người biết tới nguồn gốc của nó. Thứ mọi người biết đa phần là từ câu: “Phin cà phê theo chân người Pháp mang đến Việt Nam…”

Vậy hãy cùng  tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của chiếc Phin Việt Nam nhé !

Hãy cùng nhau quay lại những năm 1800

Khi mà ở Việt Nam, rất nhiều người Pháp như Olivier de Puymanel (Nguyễn Văn Tín), Jean-Marie Dayot (Nguyễn Văn Trí) đang sát cánh cùng vua Gia Long trên chiến trường với quân đội Tây Sơn. Thì ở bên kia thế giới tại quê nhà, Jean-Baptise de Belloy, Tổng giám mục Paris, là Hồng Y Linh Mục của nhà thờ St. John ở Porta Latina đã sáng chế ra một dụng cụ pha chế cà phê đặc biệt được gọi là: Belloy’s drip coffee pot.

Một mẫu Belloy’s Drip Coffee

Hình ảnh cụ thể hơn về Belloy’s Drip Coffee

Lúc sáng chế ra dụng cụ ấy, Belloy đã ở độ tuổi 91. Nhưng là một dân ghiền cà phê đích thực, cụ vẫn miệt mài tìm tòi, sáng chế ra một dụng cụ pha cà phê cải tiến, nhằm có thể thay thế cho cách pha NGÂM Ủ cà phê như trà phổ biến tại thời điểm đó. Bởi theo ông, cách đó làm “làm cà phê trở nên nhạt nhẽo”.

Tổng giám mục Paris – Jean-Baptise de Belloy

Và cũng chính những chiếc Belloy’s drip coffee pot này đã theo chân những người Pháp đến Việt Nam về sau. 

Đây chính là tiền đề cho người Việt Nam cải tiến và biến nó thành chiếc Vietnamese Filter hay Phin Việt Nam nổi tiếng ngày nay.

Một số câu hỏi thường gặp

Q: Pha Phin có pha được mấy loại cà phê như ở Visty được không?

A: Pha được, nhưng bạn sẽ khó cảm nhận được tối đa hương vị trong cà phê.

Q: Tại sao Phin cà phê lại không làm bật lên được hết mấy hương vị cà phê ấy?

A: Bởi cà phê thường chiết xuất theo thứ tự:

Mặn – Chua – Ngọt – Đắng – Umami (một vị tổng hòa).

Pha càng lâu, cà phê càng dễ ra những vị Đắng, Umami. Với Phin, nước chảy khá chậm, điều đó làm cho thời gian tiếp xúc giữa cà phê với nước tương đối lâu, dẫn đến cà phê thường hay bị chiết xuất quá lên đến vị Đắng. Mà khi đã có nhiều những vị đắng trong cốc cà phê, cảm nhận của bạn về các vị khác thường sẽ khó hơn.

Q: Giữa Phin và Phễu V60 có gì khác mà Phễu V60 pha được ra cà phê có hương vị tốt hơn?

A: Vì phễu V60 có các lỗ to hơn, dòng chảy của nước nhanh hơn, thời gian nước tiếp xúc với cà phê không lâu, do đó cà phê khó bị đắng hơn.