Trong tách cà phê của bạn có gì?
Bật lên trong tách cà phê Costa Rica Chirripó là một bản giao hưởng của hương vị hoa quả nhiệt đới đầy sống động và phức tạp. Ngay khi chạm môi những giọt cà phê đầu tiên, vị cân bằng của trái cây sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Tươi mát, tròn trịa, và cảm giác như đang cùng lúc thưởng thức nhiều loại trái cây. Càng về cuối, hậu vị ngọt kéo dài càng khiến bạn chỉ muốn uống mãi không ngừng.
Mild Floral (Hương hoa nhẹ) Delicate Tropical fruits Aroma (Hương vị hoa quả nhiệt đới sống động) Balance (cân bằng) Sweet Aftertaste (Hậu vị ngọt)
Dưới đây là thông số của cà phê Costa Rica Chirripó:
- Nông trại: Café Rivense del Chirripó
- Vùng trồng: Chirripó, Brunca, Costa Rica
- Giống: Caturra
- Độ cao: 1500m
- Sơ chế: Mật Ong đen
- Hương vị cảm nhận: Mild Floral (Hương hoa nhẹ), Delicate Tropical fruits Aroma (Hương vị hoa quả nhiệt đới sống động), Balance (cân bằng), Sweet Aftertaste (Hậu vị ngọt).
Mức rang và gợi ý cách pha chế
Chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn mức rang Light Medium – Sáng Vừa để đảm bảo sự cân bằng và phức tạp cho hương vị cà phê.
Cà phê Costa Rica Chirripó phù hợp với các phương pháp Espresso, French press, Pour Over, hay Cold Brew.
Về Café Rivense del Chirripó – nông trại cà phê nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn
Café Rivense del Chirripó là một nông trại cà phê nhỏ quy mô gia đình được thành lập bởi Régulo Ureña và Isabel Rojas vào năm 2005. Nông trại nằm ở phía Nam Costa Rica, thuộc tiểu vùng Chirripó, vùng định cư trong một vùng có tên là Brunca.
Tại khu vực này, “quantity over quality” – sản lượng cao nhưng chất lượng thấp là tình trạng xảy ra với cà phê. Các hợp tác xã và nhà máy lớn thường ép nông dân làm việc cật lực để đảm bảo đủ sản lượng. Tuy nhiên, Café Rivense del Chirripó đã đi ngược lại, phát triển mô hình nông trại cà phê quy mô gia đình. Họ sản xuất theo hướng bền vững, tập trung vào truy xuất nguồn gốc và chất lượng cà phê. Họ khuyến khích người nông dân địa phương đầu tư vào chất lượng cà phê. Họ là cầu nối đưa cà phê của các hộ gia đình trong vùng tới trực tiếp các nhà rang trên khắp Bắc Mỹ.
Nông trại Café Rivense cam kết duy trì và bảo vệ môi trường sống trong quá trình canh tác. Nông trại trồng đan xen cây cà phê và các cây gỗ lớn, vừa giúp hạn chế sự xói mòn đất, vừa giúp tạo ra bóng râm để quả cà phê chín chậm sinh nhiều dưỡng chất hơn. Họ bón phân dựa trên phân tích đất hàng năm và chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ ở những khu vực cỏ khó tiêu diệt.
Nông trại cũng tự hào với phương pháp sơ chế mật ong đen của họ. Ureña tin rằng kiểu sơ chế này giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước địa phương một cách hiệu quả hơn. Quả cà phê sẽ được người nông dân hái tay khi đã chín đỏ. Sau đó được xay theo quy trình khô hoàn toàn (không dùng nước để vận chuyển hoặc xay cà phê) để giữ chất nhầy đầy đủ và sạch sẽ, phơi khô 100% trên luống, xay xát và phân loại theo tiêu chuẩn chất lượng cao. Tuy mất thời gian chăm chút nhưng thành quả mà họ đạt được là vô cùng lớn. Năm 2019, gia đình Ureña cùng nông trại Vista al Chirripó, thuộc Café Rivense del Chirripó đã đạt Top 5 cuộc thi Cup of Excellent (COE) của Costa Rica, đạt số điểm 89.22 với giống Caturra chế biến Mật ong. Không dừng lại ở đó, năm 2020, Café Rivense del Chirripó tiếp tục đạt giải Costa Rica National Winner với số điểm 86.27 cho giống Catuai.
Một góc của nông trại cà phê Vista al Chirripó
Về tiểu vùng Chirripó
Tiểu vùng Chirripó thuộc vùng Brunca, nằm ở phía Nam của Costa Rica. Khu vực này có độ cao từ 1.300 đến hơn 2.000m, đất đai phong phú và môi trường trong lành. Chirripó nằm giữa hai ngọn núi rất cao là Cerro de la Muerte (3.491m) và Cerro Chirripó (3.821m, cao nhất ở Costa Rica). Chính những điều này đã tạo ra một thung lũng với khí hậu và độ cao thuận lợi cho việc trồng cà phê.
Trong những năm gần đây, tiềm năng cà phê đặc sản của tiểu vùng Chirripó đã phát triển đáng kể. Điều này đã góp phần làm tăng diện tích đất trồng cà phê và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.
Cà phê từ Chirripó mang hương vị đặc trưng bởi độ axit sáng và hương vị phức tạp của trái cây nhiệt đới. Mỗi tách cà phê Chirripo là một cuộc hành trình xuyên qua những hương vị độc đáo của vùng cao nguyên Costa Rica, với vị ngọt tinh tế và hậu vị mượt mà đọng lại trong khoang miệng.
Về vùng Brunca
Bản đồ vùng Brunca
Brunca là khu vực nằm tại phía Nam của Costa Rica, giáp với Panama về phía Đông. Vùng này có độ cao 600-1700m, đáng chú ý đây là nơi có ngọn núi cao nhất Costa Rica, núi Chirripó với độ cao 3821m so với mực nước biển. Không chỉ độ cao, Brunca còn được mẹ thiên nhiên ban tặng cho khí hậu ôn hòa, lượng mưa lớn, cùng kiểu đất núi lửa màu mỡ. Nhờ đó, người dân nơi đây đã tận dụng thế mạnh tự nhiên để trồng cây nông nghiệp, đặc biệt là cây cà phê. Cà phê được trồng tại Brunca từ cuối thế kỷ 19, cho đến nay sản lượng từ khu vực này vẫn đang đóng góp tích cực vào thành công của ngành cà phê Costa Rica.
Ở Brunca, cà phê chủ yếu được canh tác theo quy mô các hộ gia đình nhỏ. Những người nông dân tập trung vào chất lượng cà phê. Họ tuân theo các phương pháp canh tác truyền thống và bền vững, vừa đảm bảo chất lượng cà phê, lại vừa giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên.
Người nông dân Brunca đang thu hoạch cà phê bằng tay
Các phương pháp chế biến cà phê tại Brunca cũng rất đa dạng, đáng chú ý là phương pháp chế biến mật ong. Nhiều hộ nông dân ưa thích kiểu chế biến này vì nó giúp cà phê có hương vị trái cây tự nhiên và độ ngọt cao hơn.
Phương pháp chế biến Mật ong đen
Mật ong đen (Black Honey) là phương pháp chế biến kết hợp giữa chế biến ướt và chế biến khô. Ở phương pháp này, vỏ và thịt quả cà phê được tách ra một phần, sau đó hạt cà phê được mang đi phơi nắng. Những chất nhày vẫn còn bám trên hạt cà phê sẽ tạo nên một lớp màu óng ánh, vàng đượm như mật. Đặc biệt, chế biến Black Honey giúp tiết kiệm một lượng nước đáng kể cho các trạm sơ chế nhờ bỏ qua được quy trình rửa hạt cà phê.
Cà phê Costa Rica Chirripó được chế biến Mật ong đen từ nông trại Café Rivense del Chirripó phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và công phu từ tay những người nông dân lành nghề. Quả chín phải được hái tay, chất nhầy cần được giữ nguyên và hoàn toàn sạch sẽ trong suốt công đoạn phơi nắng. Nhờ vậy, cà phê từ nông trại này có hương vị trái cây chín tự nhiên, hòa trộn và phức tạp với nhiều tầng rõ rệt. Cảm giác tròn trịa, cân bằng, và hậu vị ngọt đê mê từ cà phê Costa Rica Chirripó thực sự chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.
1 đánh giá cho Khu vườn trái cây nhiệt đới tươi mát và sống động trong tách cà phê Costa Rica Chirripó