Trong tách cà phê của bạn có gì?
Thưởng thức cốc cà phê Colombia Gesha cảm giác như đi lạc vào một khu vườn trái cây nhiệt đới đầy tươi mát và đầy sức sống. Tựa như cắn một quả cam ngọt, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, tiếp đến xâm lấn toàn bộ vị giác của bạn là vị ngọt kéo dài và một chút đắng nhẹ của cacao. Đọng lại cuối cùng là cảm giác the mát nơi khoang miệng tựa vỏ cam, vỏ bưởi.
Citrus (Hương vị sống động của các loại cam, chanh, bưởi), Tangerine (Vị ngọt của quýt) Floral (Hương hoa) Cocoa Aftertaste (Hậu vị Cacao)
Dưới đây là thông số của cà phê Colombia Gesha:
- Vùng: Buenos Aires, Palestina municipality, Huila department, Colombia.
- Giống: Gesha
- Độ cao: 1750 – 1800m
- Chế biến: Khô (Natural)
- Phân loại: SHB
Để làm bật lên những “tố chất” đặc trưng vốn có của loại cà phê này, chúng tôi đã nghiên cứu, thử nghiệm và quyết định lựa chọn mức rang Sáng – Vừa (Light – Medium). Đây là mức rang tuyệt vời cho các phương pháp: Pour Over, Aeropress, hay Cold Brew (Ngâm ủ lạnh).
Về giống cà phê Gesha trứ danh
Gesha – giống cà phê đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới khi liên tục phá vỡ kỷ lục đấu giá cà phê nhân xanh. Được ví với rượu vang hảo hạng, cà phê Gesha sở hữu hương vị tinh tế của các loại trái cây, các loài hoa thơm hòa quyện trong sự cân bằng tuyệt đẹp. Ngoài ra, giống cà phê Gesha còn được công nhận về khả năng chịu được bệnh rỉ sắt. Tuy nhiên, giống cây này lại kén đất trồng, dễ bị sâu bệnh và có các nhánh rất giòn. Vì vậy mà Gesha nên vẫn chưa được ưa chuộng và trồng rộng rãi. Chỉ đến sau khi đạt giải trong cuộc thi cà phê tại Panama và phá vỡ kỷ lục tại thời điểm đó về giá bán đấu giá hạt xanh cà phê thì giống cây này mới trở nên nổi tiếng và phổ biến. Từ đây, cái tên Gesha bắt đầu gắn liền với Panama và được bán giá rất cao trên toàn thế giới.
Trên thực tế, Ethiopia mới là quê hương của giống cà phê Gesha. Tương truyền rằng Richard Whalley – lãnh sự Anh tại Ethiopia là người đã tìm ra giống cây cà phê Gesha vào những năm 1936 tại vùng rừng núi Gesha gần khu vực Kaffa, Ethiopia. Tuy nhiên, ông đã dùng từ “cà phê Geisha” trong bức thư viết về giống cây ông tìm được gửi đến Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Quốc tế về Trồng trọt Nhiệt đới (CATIE), Costa Rica. Kể từ đó, 2 cái tên “Gesha” và “Geisha” được sử dụng song song và đều được chấp nhận.
Thư của Richard Whalley gửi tới CATIE vào năm 1936
Vào những năm 1950, Richard Whalley mang giống Gesha về nghiên cứu tại CATIE. Sau đó Panama rồi lần lượt các quốc gia Trung Mỹ và các nước lân cận, trong đó có Colombia đã nhập giống cà phê này về trồng. Hiện nay, Huila là khu vực trồng cà phê Gesha lớn nhất tại Colombia.
Về nông trại Buenos Aires
Buenos Aires là một nông trại cà phê nằm tại Palestina, Huila, Colombia. Theo tiếng Tây Ban Nha, Buenos có nghĩa là tốt còn Aires là không khí. Giải thích cho độ cao 1750-1800m và môi trường tự nhiên trong lành bao trọn nông trại này. Với giống Gesha, nông trại Buenos Aires đã có 8 năm kinh nghiệm canh tác. Cà phê Gesha từ nông trại luôn chiều lòng các tín đồ mê cà phê bởi hương hoa, vị quả độc đáo.
Hương vị không chỉ được tạo nên bởi giống tốt mà còn từ những bàn tay hàng ngày chăm chút cho những rẫy cà. Những người nông dân thu hoạch quả chín bằng tay, sau đó để hạt cà phê Gesha lên men yếm khí trong 15 giờ. Tiếp theo, họ cho hạt cà phê vào túi để lên men trong 72 giờ, rồi tiếp tục phơi trên giàn phơi 18 ngày. Cuối cùng là bảo quản trong túi 15 ngày để cà nghỉ.
Về khu tự quản Palestina
Palestina Municipality là một khu tự quản có diện tích nhỏ nằm tại phía Nam của tỉnh Huila, Colombia. Kinh tế khu vực này gắn chặt với nghề trồng cà phê với các giống được trồng phổ biến nhất là Caturra, Castillo và Typica, bên cạnh một số giống cao cấp hơn như Gesha, Pink Bourbon hay Tabi. Cà phê trong các đồn điền tại Palestina đều được trồng trên độ cao 1600-1900m, dưới bóng râm của các loại cây lớn như cây hồ đào hay cây gụ. Kiểu trồng này vừa giúp tạo bóng râm cho cây cà phê phát triển, vừa giữ được độ màu mỡ của đất canh tác. Và khi cà phê đã chín đỏ, họ thu hoạch hoàn toàn bằng tay và tiến hành sơ chế thủ công để đảm bảo hương vị của cà phê chất lượng cao.
Về tỉnh Huila
Huila là một tỉnh ở phía Tây Nam Colombia và là nơi có dãy núi Andes chạy dọc qua từ Bắc xuống Nam. Đây là khu vực có dòng sông Magdalena chảy qua và cũng là nơi có đỉnh núi cao thứ hai tại Colombia – núi lửa Nevado.
Huila là khu vực có điều kiện tự nhiên hết sức lý tưởng để trồng cây nông nghiệp, đặc biệt là cà phê. Với độ cao 1250-2000m, khí hậu nhiệt đới ẩm cùng lượng mưa dồi dào mỗi năm cùng cảnh quan chủ yếu là núi lửa và núi cao. Huila sở hữu lớp đất đai màu mỡ và hệ sinh thái tuyệt vời cho việc canh tác cà phê, kể cả với những giống cà phê quý hiếm và khó trồng như Gesha.
Trong lịch sử Colombia, Huila là khu vực đầu tiên sản xuất cà phê. Hiện nay, tỉnh Huila đang xếp thứ hai trong số các khu vực sản xuất cà phê của Colombia (chiếm 16% diện tích trồng trọt). Cà phê được trồng ở 35 trong số 37 huyện của tỉnh Huila với 146.760 ha hiện đang trồng cà phê. Không chỉ có sản lượng lớn, Huila còn nổi tiếng là vùng trồng cà phê chất lượng cao. Là kết quả của bao nỗ lực, tâm huyết của người nông dân. Quy trình chăm sóc và thu hoạch cà phê của họ diễn ra rất nghiêm ngặt. Họ chọn phương pháp canh tác bền vững để bảo vệ môi trường và tài nguyên đất. Đó là việc trồng cây gỗ lớn trong các đồn điền để ngăn chặn sự xói mòn hay sử dụng phân bón từ phân động vật để bảo vệ đất trồng. Công đoạn sơ chế cũng rất cẩn thận, tránh việc cà phê bị lẫn tạp chất và mất đi hương vị tự nhiên đặc trưng của vùng.
Trời không phụ lòng người. Những tâm huyết với hạt cà phê của họ đã giúp nâng tầm danh tiếng và chất lượng của cà phê tỉnh Huila. Năm 2013, cà phê Huila đã được trao danh hiệu Denomination of Origin (DO) – thuật ngữ dùng để khẳng định chất lượng và tính chất địa phương riêng biệt của sản phẩm. Bên cạnh đó, trong hai năm 2020 và 2021, có tới 3 nông trại từ tỉnh Huila đã xuất sắc đạt Top cao với giống cà phê Gesha tại cuộc thi Cup of Excellence (COE).
Geisha Colombia sơ chế Natural chất lượng không phải bàn cãi, mức rang của Visty đậm hơn bình thường nhưng dễ chơi với nhiều dụng cụ và mang đi xa uống được