Trong tách cà phê của bạn có gì?
Từng ngụm cà phê Ethiopia Guji như mang cả hương vị của một khu vườn hoa trái tươi mát. Bắt đầu với chút chua ngọt của cam, thoang thoảng mùi hương hoa hồng và cuối cùng là hậu vị ngọt thanh của đường nâu.
Mild Floral (Hương hoa nhẹ) Grapefruits (Trái cây có múi) Berries (Quả mọng) Green Tea (Trà xanh) Brown Sugar (Đường nâu)
Dưới đây là thông số của cà phê Ethiopia Guji:
- Vùng: Gerbicho Rogicha Highland, Sibu Coffee Exporters, Guji zone, Ethiopia
- Giống: Heirlooms
- Độ cao: 1900 – 2250m
- Sơ chế: Washed (Ướt)
- Phân loại: G1
Cà phê được rang như thế nào?
Cà phê được rang ở mức sáng – vừa (Light Medium), nhằm giữ lại hương hoa, vị quả nguyên bản nhất của hạt cà phê.
Với mức rang này, Cà phê Ethiopia Guji phù hợp với các phương pháp: Pour Over, Aeropress, French Press hay Cold Brew (Ngâm ủ lạnh)
Sibu Coffee Exporters – Chủ nhân hương vị cà phê đứng Top 5 cuộc thi Cup of Excellent (COE) 2020
Sibu Coffee Exporters là công ty xuất khẩu cà phê của vợ chồng Keder Hassan và Hayat Iyassu. Họ là những người có số má trong làng cà phê Ethiopia bởi hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành cà phê, với tư cách là thương nhân và nhà xuất khẩu cà phê địa phương. Thành lập công ty vào năm 2014, hiện nay họ sở hữu một trạm sơ chế ướt tại làng Dami Dabeye cùng các trạm sơ chế khô tại làng Banti Nenka, Haro Sorsa, Buliya, Buku Abel, và Wamena.
Sibu Coffee Exporters hợp tác với 99 người trồng cà phê trên diện tích 636 ha. Hàng năm, công ty thu mua hơn 1.200 tấn quả cà phê chín và xuất khẩu 240 tấn hạt cà phê.
Sibu Coffee Exporters có một mạng lưới rộng lớn các nông trại cà phê ở Guji, Oromia. Họ làm việc trực tiếp với các chủ nông trại để đảm bảo cà phê được trồng, thu hoạch và chế biến theo tiêu chuẩn cao nhất. Sibu Coffee Exporters cung cấp tài liệu và nước sạch cho các chủ nông trại để giúp họ cải thiện năng suất và chất lượng cà phê của mình.
Không phụ lòng người, những nỗ lực của họ cuối cùng đã thu về thành quả ngọt ngào. Năm 2020, Sibu Export Exporters giành giải 5 tại Cuộc thi Cup of Excellence (COE), đạt số điểm 85,79 với cà phê Ethiopia Guji Natural.
Về cao nguyên Gerbicho Rogicha
Cao nguyên Gerbicho Rogicha là một cao nguyên nằm gần quận Bule Hora, vùng Guji. Cao nguyên có diện tích khoảng 2.000 km vuông, phần lớn người dân đang sinh sống tại đây là người bản địa. Địa hình cao, thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi. Đây là những điều kiện tuyệt vời giúp người dân nơi đây tạo ra được những dòng cà phê có hương vị vô cùng phong phú.
Về vùng Guji hoang sơ
Vùng Guji nằm cách thủ đô Addis Ababa khoảng 300 – 400 km về phía Nam. Guji được đặt theo tên một bộ lạc người Oromo có truyền thống trồng cà phê, thuộc vùng Oromia, phía nam của Sidamo. Đây được coi là nơi những người Ethiopia cổ đại đầu tiên đến định cư. Sở hữu độ cao lên đến 2900m, khí hậu tương đối lạnh, đất đai màu mỡ, nhiều khoáng sản. Guji là khu vực lý tưởng để canh tác cà phê. Nhận thấy điều này, những người Oromo đã canh tác cà phê từ rất sớm.
Tuy nhiên, mãi tới vài thập kỷ gần đây, cà phê Guji mới xuất hiện nhiều hơn và đưa Guji trở thành một ngôi sao mới trong làng cà phê tại Ethiopia. Đó là vì những hạn chế trong chính sách xuất nhập cư tại Guji trong quá khứ.
Là khu vực giàu khoáng sản của Ethiopia, bao gồm vàng, đá quý và các loại khoáng sản có giá trị. Những người định cư ngắn hạn không được phép tới Guji, nên đây vẫn là khu vực thưa thớt. Điều này hạn chế tiềm năng phát triển của những nông trại cà phê và trạm sơ chế tại vùng này. Đó là lý do trong quá khứ cà phê từ Guji được bán dưới cái tên “Cà phê Sidamo”. Tuy nhiên, kể từ tháng 9 năm 2002, cà phê từ Guji (cũng như từ Yirgacheffe) đã được gọi đúng theo tên riêng của mình.
Cà phê Ethiopia Guji được canh tác theo hướng truyền thống. Nhiều hộ gia đình tại đây đã tận dụng đất vườn để xen canh cây cà phê và cây lương thực. Họ sử dụng rất ít phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Các công đoạn thu hái cà phê cũng rất thủ công, không có sự can thiệp của máy móc. Sau khi được thu hoạch bằng tay, cà phê được đưa đến các trạm sơ chế để thực hiện các công đoạn tiếp theo.
Việc làm của họ giúp cà phê được đảm bảo hoàn toàn là cà phê hữu cơ, lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Hạn chế tối đa sự ô nhiễm đất, nước và không khí, góp phần bảo vệ môi trường một cách đáng kể.
Địa hình phức tạp, đất đai giàu khoáng chất, dinh dưỡng kết hợp với phương pháp chế biến ướt, cà phê Ethiopia Guji mang hương vị rất riêng. Cà phê Guji đặc trưng bởi hương hoa, độ ngọt cao, bùi bùi ngậy ngậy của vani hay cay nhẹ của sả. Nếu thích một dòng cà phê Ethiopia vừa trong trẻo vừa dậy vị, cà phê từ Guji là một lựa chọn không thể bỏ qua.
Phương pháp chế biến ướt
Cà phê sơ chế ướt mang lại hương vị trong trẻo, sạch sẽ và tinh tế. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hương hoa, hương trà xanh, vị chua berry mượt mà cùng vị ngọt mật mía ở hậu vị trong tách cà phê của mình. Phương pháp chế biến này được thực hiện theo các bước như sau:
- Cà phê trước tiên sẽ được những người nông dân hái lựa cẩn thận bằng tay. Những quả xanh, quả quá chín sẽ được chọn lọc kỹ càng và loại bỏ.
- Sau đó, những quả cà phê chín đỏ tươi mới sẽ được cho vào máy xát vỏ thịt quả ngay trong ngày, sau khi vừa được hái để đảm bảo chất lượng. Những hạt cà phê sau khi ra khỏi máy xát được đưa đến trạm sơ chế.
- Tại đây, hạt cà phê được ngâm trong nước và lên men tự nhiên. Cuối cùng, sau khi được rửa sạch, hạt cà phê sẽ được phơi khô trên giàn cao thông thoáng đến khi đạt độ ẩm lý tưởng.
Với phương pháp chế biến ướt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoa quả sống động, vị chua sáng, trong trẻo, rõ ràng.
Trong khi đó, sơ chế khô là bản giao hưởng của hương vị phức tạp với độ ngọt cao, cảm giác dày dặn, mượt mà.
nên dán nhãn cà phê lên bao bì thay vì bấm giấy.
Vị cf ok nha
Rất ngon